EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Mỹ Sẽ Giúp Iraq Bằng Dội Bom; Obama: Sẽ Không Đưa Quân Bộ Binh Mỹ Vào Iraq

14/06/201400:00:00(Xem: 2274)
WASHINGTON - TT Obama tuyên bố tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu: Hoa Kỳ đang xem xét các phương án trợ giúp Iraq, không gồm can thiệp quân sự – ông khẳng định: mọi hành động của Hoa Kỳ phải đuợc các nỗ lực của Baghdad và các lân bang hậu thuẫn. Ông cảnh báo: Hoa Kỳ có thể tổ chức không tập tại Iraq nay mai.

Lên tiếng với nhà báo tại sân cỏ phiá nam Bạch Ốc, nơi đậu chiếc trực thăng Marine One, ông nói “Hoa Kỳ có những quyền lợi lớn tại Iraq – rõ ràng là chiến sĩ và công dân Hoa Kỳ đã đầu tư và hy sinh nhiều để đem lại cho người dân Iraq cơ hội chọn định hướng và tương lai tốt đẹp hơn”. Ông hưá không đưa quân đội trở lại Iraq, và đã yêu cầu đoàn cố vấn an ninh quốc gia chuẩn bị hàng loạt phương án, có thể hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq. Ông nói rõ “tôi sẽ xem xét các chọn lựa trong vài ngày”.

Ông Obama cảnh cáo chính quyền Baghdad “Hoa Kỳ muốn Baghdad theo đuổi cải tổ rộng lớn để thu phục nhân tâm trong cộng đồng Sunni để tiêu trừ hậu thuẫn của quân nổi dậy. Ông Obama nói “Đây là lời đánh thức – với sự thiếu vắng nỗ lực hoà giải chính trị, hành động quân sự ngắn hạn không giúp gì”.

Từ nhiều năm, Washington đã gây áp lực với lãnh tụ Maliki để giải quyết sự bất bình trong cộng đồng Sunni thiểu số – kỳ thị và áp bức đưa tới cuộc nổi dậy của phe thiểu số. Theo vị nguyên thủ Hoa Kỳ, đây là vấn đề vùng có thể biến thành vấn đề dài hạn.

Giới quan sát cho hay: phi cơ Hoa Kỳ có thể không tập ngay ngày mai nếu có lệnh của vị tổng tư lệnh quân lực. Các căn cứ Hoa Kỳ với hàng chục chiến đấu cơ và oanh tạc cơ ở trong tầm không tập các mục tiêu Iraq và phi cơ không người lái sẵn sàng tung cánh trên không phận Iraq như là tại Afghanistan.

Tướng 3 sao David Deptula, tham mưu phó tình báo của không quân, nói với The Daily Beast: không tập có thể bắt đầu gần như tức thì, trong 24 giờ, với tin tình báo thích hợp.

Hôm Thứ Tư, The Daily Beast đưa tin trước tiên về yêu cầu Hoa Kỳ không tập của chính quyền Maliki từ nhiều tháng. Nhưng, giới phân tích báo động: không tập có thể đưa tới hậu quả ngược chiều, củng cố ý tưởng cho rằng phe Shites chỉ muốn loại trừ cộng đồng thiểu số Sunni.


Ngay cả nghị sĩ John McCain xác nhận hôm Thứ Năm “Tôi không yêu cầu không tập”.

Tướng Deptula lưu ý rằng thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ không tập loạn quân cũng có nghĩa là quyền đặt căn cứ. Sau cuối năm 2011, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ không thể thương luợng gia hạn quy chế về lực lượng Hoa Kỳ cho phép xử dụng các căn cứ của Iraq. Theo Tướng Deptula, phi cơ Hoa Kỳ có thể xử dụng các căn cứ gần Iraq, như tại Thổ Nhĩ Kỳ là căn cứ xuất phát các phi vụ trinh sát miền bắc Iraq vào thập niên 1990. Không quân Hoa Kỳ cũng có thể xử dụng căn cứ al-Udeid tại phiá tây thủ đô Doha của Qatar, cũng là 1 trung tâm của chiến dịch không tập trong thời gian cao điểm của chiến cuộc Iraq và Afghanistan.

Nhưng, khủng hoảng an ninh do quân nổi dậy gây ra không đuợc giải quyết trước khi Thủ Tướng Maliki giải quyết các khiếu nại của dân Sunni biểu tình tại miền tây, theo nhận định của cựu thông dịch viên Sterling Jensen giúp việc lực lượng Hoa Kỳ tại tỉnh Anbar – ông Jensen nói “Không tập chống loạn quân ISIL là hữu ích trong ngắn hạn, nhưng là hại trong trung hạn và dài hạn nếu Baghdad không thực hiện hòa giải với cộng đồng Sunni bằng cách thả tù chính trị, ngưng kỳ thị và điều chỉnh luật chống khủng bố.

Nghị sĩ McCain muốn TT Obama tham khảo các Tướng chiến trường – theo ông, không tập có thể là 1 phần trong hành động trợ giúp Baghdad.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô vương quốc Anh hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố “Thủ Tướng Maliki và các thủ lãnh Iraq cần hành động để gác bỏ các bất đồng hệ phái.”

Sau ngày chế độ Saddam Hussein bị đánh đổ, cựu chiến binh của của quân đội Hussein không hoà giải với hệ thống trật tự mới tại thành phố Mosul, gần biên giới Syria. Tại vùng này, đảng viên của đảng Baath bị đặt ngoài vòng pháp luật và du kích Sunni di chuyển tự do. 1 chiến binh trong đoàn quân Mujaheedin gồm nhiều cựu binh và du kích ôn hoà cho hay họ đuợc ISIL tiếp xúc 3 ngày trước trận tấn công Mosul với đề nghị nhập đoàn. Mujaheedin không tin ISIL thắng – nhưng sau đó, Mujaheeedin trợ chiến vì mục tiêu lật đổ chính quyền Maliki.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...