Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Sẽ Giúp Iraq Bằng Dội Bom; Obama: Sẽ Không Đưa Quân Bộ Binh Mỹ Vào Iraq

14/06/201400:00:00(Xem: 2042)
WASHINGTON - TT Obama tuyên bố tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu: Hoa Kỳ đang xem xét các phương án trợ giúp Iraq, không gồm can thiệp quân sự – ông khẳng định: mọi hành động của Hoa Kỳ phải đuợc các nỗ lực của Baghdad và các lân bang hậu thuẫn. Ông cảnh báo: Hoa Kỳ có thể tổ chức không tập tại Iraq nay mai.

Lên tiếng với nhà báo tại sân cỏ phiá nam Bạch Ốc, nơi đậu chiếc trực thăng Marine One, ông nói “Hoa Kỳ có những quyền lợi lớn tại Iraq – rõ ràng là chiến sĩ và công dân Hoa Kỳ đã đầu tư và hy sinh nhiều để đem lại cho người dân Iraq cơ hội chọn định hướng và tương lai tốt đẹp hơn”. Ông hưá không đưa quân đội trở lại Iraq, và đã yêu cầu đoàn cố vấn an ninh quốc gia chuẩn bị hàng loạt phương án, có thể hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq. Ông nói rõ “tôi sẽ xem xét các chọn lựa trong vài ngày”.

Ông Obama cảnh cáo chính quyền Baghdad “Hoa Kỳ muốn Baghdad theo đuổi cải tổ rộng lớn để thu phục nhân tâm trong cộng đồng Sunni để tiêu trừ hậu thuẫn của quân nổi dậy. Ông Obama nói “Đây là lời đánh thức – với sự thiếu vắng nỗ lực hoà giải chính trị, hành động quân sự ngắn hạn không giúp gì”.

Từ nhiều năm, Washington đã gây áp lực với lãnh tụ Maliki để giải quyết sự bất bình trong cộng đồng Sunni thiểu số – kỳ thị và áp bức đưa tới cuộc nổi dậy của phe thiểu số. Theo vị nguyên thủ Hoa Kỳ, đây là vấn đề vùng có thể biến thành vấn đề dài hạn.

Giới quan sát cho hay: phi cơ Hoa Kỳ có thể không tập ngay ngày mai nếu có lệnh của vị tổng tư lệnh quân lực. Các căn cứ Hoa Kỳ với hàng chục chiến đấu cơ và oanh tạc cơ ở trong tầm không tập các mục tiêu Iraq và phi cơ không người lái sẵn sàng tung cánh trên không phận Iraq như là tại Afghanistan.

Tướng 3 sao David Deptula, tham mưu phó tình báo của không quân, nói với The Daily Beast: không tập có thể bắt đầu gần như tức thì, trong 24 giờ, với tin tình báo thích hợp.

Hôm Thứ Tư, The Daily Beast đưa tin trước tiên về yêu cầu Hoa Kỳ không tập của chính quyền Maliki từ nhiều tháng. Nhưng, giới phân tích báo động: không tập có thể đưa tới hậu quả ngược chiều, củng cố ý tưởng cho rằng phe Shites chỉ muốn loại trừ cộng đồng thiểu số Sunni.


Ngay cả nghị sĩ John McCain xác nhận hôm Thứ Năm “Tôi không yêu cầu không tập”.

Tướng Deptula lưu ý rằng thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ không tập loạn quân cũng có nghĩa là quyền đặt căn cứ. Sau cuối năm 2011, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ không thể thương luợng gia hạn quy chế về lực lượng Hoa Kỳ cho phép xử dụng các căn cứ của Iraq. Theo Tướng Deptula, phi cơ Hoa Kỳ có thể xử dụng các căn cứ gần Iraq, như tại Thổ Nhĩ Kỳ là căn cứ xuất phát các phi vụ trinh sát miền bắc Iraq vào thập niên 1990. Không quân Hoa Kỳ cũng có thể xử dụng căn cứ al-Udeid tại phiá tây thủ đô Doha của Qatar, cũng là 1 trung tâm của chiến dịch không tập trong thời gian cao điểm của chiến cuộc Iraq và Afghanistan.

Nhưng, khủng hoảng an ninh do quân nổi dậy gây ra không đuợc giải quyết trước khi Thủ Tướng Maliki giải quyết các khiếu nại của dân Sunni biểu tình tại miền tây, theo nhận định của cựu thông dịch viên Sterling Jensen giúp việc lực lượng Hoa Kỳ tại tỉnh Anbar – ông Jensen nói “Không tập chống loạn quân ISIL là hữu ích trong ngắn hạn, nhưng là hại trong trung hạn và dài hạn nếu Baghdad không thực hiện hòa giải với cộng đồng Sunni bằng cách thả tù chính trị, ngưng kỳ thị và điều chỉnh luật chống khủng bố.

Nghị sĩ McCain muốn TT Obama tham khảo các Tướng chiến trường – theo ông, không tập có thể là 1 phần trong hành động trợ giúp Baghdad.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô vương quốc Anh hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố “Thủ Tướng Maliki và các thủ lãnh Iraq cần hành động để gác bỏ các bất đồng hệ phái.”

Sau ngày chế độ Saddam Hussein bị đánh đổ, cựu chiến binh của của quân đội Hussein không hoà giải với hệ thống trật tự mới tại thành phố Mosul, gần biên giới Syria. Tại vùng này, đảng viên của đảng Baath bị đặt ngoài vòng pháp luật và du kích Sunni di chuyển tự do. 1 chiến binh trong đoàn quân Mujaheedin gồm nhiều cựu binh và du kích ôn hoà cho hay họ đuợc ISIL tiếp xúc 3 ngày trước trận tấn công Mosul với đề nghị nhập đoàn. Mujaheedin không tin ISIL thắng – nhưng sau đó, Mujaheeedin trợ chiến vì mục tiêu lật đổ chính quyền Maliki.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,