Băng Đảng Việt, Mễ Quậy Phá San Jose

18/08/200100:00:00(Xem: 4415)
SAN JOSE (SJ Mercury News) - Cuộc chiến chống băng đảng vẫn chưa êm, theo tin của tờ San Jose Mercury News.
Một năm trước đây khu vực trường tiểu học Washington đã là niềm hãnh diện cho dân chúng sống ở đây, là một tấm gương sáng cho thấy những khu xóm có thể thành công trong việc lấy lại đường phố từ băng đảng.
Nhưng trận chiến chưa hẳn chấm dứt, cảnh sát và dân địa phương cảnh báo. Sự gia tăng hoạt động của băng đảng như giết người, cướp của trong toàn vùng San Jose gần đây, tính luôn vụ giết người tại thành phố của trường Washington, đã làm dân chúng ở đây một lần nữa phải lo sợ.
"Tôi cứ tưởng rằng nếu tôi sống gần trường học thì gia đình tôi sẽ được an toàn hơn", Gina Mayo, với hai đứa con nhỏ, tâm sự.
Những dữ kiện mới nhất đã làm cảnh sát địa phương ngạc nhiên, cảnh sát trưởng Bill Lansdowne phải trấn an dân chúng rằng cơ quan cảnh sát sẽ đối phó với băng đảng trong khu Washington gần downtown và khu Santee, gần đường Story.
Cảnh sát cũng sẽ gia tăng những chiến dịch chống băng đảng tại các trường trung học.
Gina Mayo cùng gia đình sống tại khu Washington, đối diện với trường học. Khu này, trong mười năm qua đã là tổ của những băng đảng Latino kỳ cựu.
"Ngôi trường này trước kia là thiên đường của băng đảng. Chúng thường tụ tập vào ban đêm và cuối tuần. Chúng tôi đã dẹp tan bọn băng đảng này, nhưng bây giờ tôi rất ngạc nhiên khi thấy bọn chúng trở lại", Albert Moreno, hiệu trưởng trường Washington nói vậy.

Gina và những người hàng xóm đồng ý với Albert. Bây giờ, những đứa con của Gina phải chơi trước cửa nhà để bà có thể trông chừng chúng.
"Băng đảng không màng gì đến trường học hay bất thứ gì. Chúng đánh nhau, đâm nhau hay làm những gì chúng muốn, nơi nào chúng muốn. Hai năm trước đây, tôi không thấy bọn chúng", Gina nói.
Những báo cáo của cảnh sát đã chứng minh lời Gina là có thật.
Cảnh sát San Jose vừa công bố những dữ kiện cho thấy những tội ác của băng đảng đã tăng từ 484 vụ cho năm ngoái, lên đến 633 vụ cho năm nay.
"Một nửa của những tội ác này liên quan đến hành hung với vũ khí chết người", trung sĩ Gary Hafley cho biết.
Gary cũng nói rằng hầu hết băng đảng ở San Jose là dân Latino nhưng băng đảng Á châu, nhất là băng đảng Việt Nam, cũng theo sát nút về tội phạm.
Gary Hafley tin rằng những hoạt động của băng đảng trong khu Washington đã gia tăng vì các thành viên của nhiều băng đảng, hai năm về trước đã bị dẹp tan, bây giờ tái xuất hiện giang hồ. Nhiều thành viên trẻ xuất hiện thay thế những đàn anh đã bị chết, bị tù hay giải nghệ.
"Băng đảng đã tái xuất. Đôi khi tôi muốn dọn đi chỗ khác. Tôi không biết khi nào thì chúng xâm nhập vào nhà tôi," Antonia Espinoza, dọn đến đây tám năm về trước, tâm sự như thế.
Bà nói rằng khu này rất sạch sẽ và bình an cho đến cách đây vài tháng khi bà thấy xuất hiện những thanh thiếu niên nam nữ với những màu áo xanh đỏ, màu của băng đảng Latino ở đây.
Hiệu trưởng trường Washington, Moreno nói "Đúng, dân chúng thấy sự thay đổi khi có sự xuất hiện của băng đảng. Nhưng không vì thế mà mọi sự sẽ sập đổ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.