Hôm nay,  

Chọn Cây Giáng Sinh Thế Nào Cho Phải?

15/12/202300:00:00(Xem: 1358)

Cay Giang Sinh

Cây Giáng sinh thật hay nhân tạo thì đều có ưu và nhược điểm. (Nguồn: pixabay.com)


Hàng năm, người dân Hoa Kỳ mua khoảng 35 triệu đến 50 triệu cây Giáng sinh, và cũng có nhiều người mang cây Giáng sinh nhân tạo từ nhà kho ra để dùng trong mùa lễ hội. Theo các cuộc khảo sát, tổng cộng khoảng 3/4 số hộ gia đình ở Hoa Kỳ thường sở hữu một số loại cây Giáng sinh nào đó.
 
Nhiều người thường thắc mắc loại nào thực tiễn hơn – cây thật hay cây nhân tạo? Vấn đề này gây tranh cãi khá nhiều, và câu trả lời phụ thuộc vào người được hỏi và những yếu tố được xem xét.
 
Một câu hỏi hữu ích hơn là: Làm cách nào để tìm được loại cây theo đúng ý quý vị nhất?
 
Theo Curtis VanderSchaaf, giáo sư lâm nghiệp nghiên cứu về cây noel, cây thật và cây nhân tạo đều có những ưu điểm và nhược điểm. Dưới đây là một số gợi ý để xem xét cho từng loại.
 
Nếu quý vị đang muốn mua một cây Giáng sinh thật
 
Khi cây Giáng sinh còn sống và phát triển, chúng hút carbon dioxide từ không khí và sử dụng nó để tạo ra phần thân gỗ của mình. Điều đó giúp hạn chế bớt phần nào khí nhà kính thải vào bầu khí quyển, hiện đã có quá nhiều carbon dioxide góp phần vào hiện tượng ấm lên toàn cầu.
 
Quá trình này ngừng lại khi cây bị đốn hạ. Và sau một thời gian, cây bị cắt bắt đầu phân hủy và thải ra khí carbon.
 
Mặt tích cực là, hệ thống rễ của cây vẫn sẽ tiếp tục lưu trữ carbon trong một thời gian, và thường thì những cây mới được trồng để tiếp tục chu trình.
 
Vậy, nên lựa chọn cây thế nào?
 
Hãy xem xét nguồn gốc của cây
 
Nếu quý vị sống ở Mississippi và mua một cây thông tuyết (Abies procera), có nghĩa là cây của quý vị có thể đến từ Tây Bắc Thái Bình Dương. Đó là một chặng đường xa xôi, và giao thông vận tải lại là nguồn lớn phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, trong một chiếc xe tải chở vài trăm cây, lượng khí thải do vận chuyển của mỗi cây riêng lẻ là khá nhỏ.
 
Loại cây Giáng sinh phổ biến nhất thay đổi tùy theo khu vực: linh sam Douglas (Douglas-fir, hay còn gọi là hoàng sam) cũng phổ biến khắp vùng Mountain West. Thông Scots (Scotch pine) và linh sam nhựa thơm (balsam fir, hay còn gọi là lãnh sam) thường được trồng ở các bang khu vực Great Lakes. Linh sam Fraser (Fraser fir) cũng phổ biến ở đó nhưng phổ biến ở North Carolina hơn. Cây bách Leyland (Leyland cypress) và cây thông Virginia (Virginia pine) thì phổ biến ở vùng Southeast.
 
Còn rất nhiều loại cây tuyệt vời khác tùy theo từng địa phương. Tất nhiên, cây thật ít gây tác động nhất là cây quý vị tự chặt từ sân nhà mình. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tìm đến các vườn ươm địa phương.
 
Giải quyết cây thật sau lễ
 
Cách giải quyết cây sau khi hết lễ cũng rất quan trọng.
 
Tái chế sẽ tốt hơn nhiều so với việc đem ra bỏ ở bãi rác. Vì hầu hết các bãi rác đều đầy ắp khí anaerobic, quá trình phân hủy sẽ tạo ra khí methane, mạnh gấp nhiều lần khí carbon dioxide trong việc ấm lên không khí.
 
Hãy tìm chỗ nào có cung cấp dịch vụ xay hoặc nghiền cây để tạo cỏ trấu hoặc để sử dụng trong chuồng nuôi động vật. Cây sẽ không bị mang chất đống ở bãi rác và hữu dụng hơn.
 
Hoặc cây cũng có thể được mang đi ủ phân sống (composting). Cây có thể được sử dụng làm rào chắn chống xói mòn cho cát hoặc đất, hoặc làm môi trường sống cho cá trong hồ. Hay quý vị có thể mang đi quyên góp cho các sở thú, hoặc được đốt để sưởi ấm cho các tòa nhà. Một số người thậm chí còn mang cây đem cho dê ăn.
 
Ngoài ra, quý vị có thể xem xét cắt cây thành từng phần nhỏ và để nó phân hủy tự nhiên, đặt nó ở một nơi hẻo lánh trong sân nhà. Nó sẽ trở thành nơi trú ẩn tạm bợ cho nhiều loại côn trùng, chim và động vật hoang dã.
 
Cây Giáng sinh nhân tạo thì sao?
 
Cây nhân tạo cũng có ưu điểm – chúng có thể tồn tại trong nhiều năm và hầu như không cần bảo dưỡng. Tuy nhiên, chúng chủ yếu là sản phẩm dựa trên dầu mỏ, và một khi bị vứt đi, có thể mất hàng trăm năm để phân hủy.
 
Nếu định mua một cây Giáng sinh nhân tạo – có thể do bị dị ứng hoặc do túi tiền hạn hẹp – đây là một số gợi ý để giảm lượng khí thải carbon.
 
Tái sử dụng, tái sử dụng, và tái sử dụng
 
Cách tốt nhất để giảm phát thải với cây nhân tạo là tái sử dụng nó trong nhiều năm. Tái sử dụng sẽ tránh được tác động carbon của việc sản xuất, đóng gói và vận chuyển một cây mới. Điều quan trọng là lượng khí thải từ việc sử dụng cây thông nhân tạo có thể tương đương với lượng khí thải từ việc mua một cây thông thật mỗi năm. Thời gian tái sử dụng có thể kéo dài từ bốn đến 20 năm, tùy thuộc vào các yếu tố cụ thể.
 
Nhiều cây nhân tạo được thiết kế để tồn tại hơn 30 năm. Để kéo dài tuổi thọ của nó, hãy cẩn thận khi lắp đặt và lưu trữ. Nếu cây bị hư, hãy xem xét liệu có thể tìm các bộ phận thay thế thay vì phải thay nguyên cây mới.
 
Chú ý đến nguồn gốc
 
Khoảng 80% cây Giáng sinh nhân tạo được sản xuất tại Trung Quốc. Việc vận chuyển khá hiệu quả nhưng cây vẫn cần phải di chuyển đến và đi từ các cảng. Thay vào đó, quý vị cũng có thể thử tìm kiếm sản phẩm được sản xuất ở gần hơn.
 
Một số nhà sản xuất đang làm cây Giáng sinh từ vật liệu tái chế, hoặc phần nào là từ vật liệu tái chế, giúp giảm lượng khí thải carbon của cây. Cây nhân tạo có chiều cao ngắn hơn, hoặc thiết kế với ít lá, cũng sử dụng ít nhựa hơn.
 
Loại nhựa sử dụng cũng ảnh hưởng đến lượng dầu mỏ sử dụng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những chiếc lá nhựa được làm từ khuôn nhựa polyethylene có thể có tác động thấp hơn so với lá nhựa truyền thống được làm từ polyvinyl chloride, hay PVC.
 
Cũ người mới ta
 
Nếu không còn thích cây nhân tạo của mình nữa – có thể nó quá lớn so với chỗ ở mới – quý vị có thể bán lại cây hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện, cửa hàng đồ cũ hoặc nhà dưỡng lão để người khác có thể tiếp tục sử dụng nó.
 
Quý vị cũng có thể sáng tạo và tái sử dụng các cành cây cũ thành vòng hoa trang trí, dây hoa hoặc đồ chơi cho con cái.
 
Cũng cần chú ý đến đèn đóm
 
Với bất kỳ cây Giáng sinh nào, hãy cẩn thận tắt đèn khi không có ai ở nhà và vào ban đêm. Cũng nên cân nhắc sử dụng ít đèn hơn. Đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn đèn sợi đốt.
 
Trên tổng thể của mùa lễ hội, khi người người đi du lịch và mua sắm, gửi số lượng khổng lồ hàng hóa và quà cáp đi khắp nơi, lượng khí thải carbon từ cây Giáng sinh chỉ như muối bỏ biển. Một chuyến bay khứ hồi từ Los Angeles đến Boston có thể tạo ra lượng khí thải hơn 30 lần so với một cây thông Giáng sinh nhân tạo thông thường. Tuy nhiên, nếu có thể thì vẫn nên ưu tiên những lựa chọn có tính bền vững hơn để góp phần giảm lượng khí thải carbon.
 
Nguồn: “Real or artificial? A forestry scientist explains how to choose the most sustainable Christmas tree, no matter what it’s made of” của Curtis VanderSchaaf, được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.