Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/06/200000:00:00(Xem: 4535)
PHE TẢ BIỂU TÌNH CHỐNG EXPO 2000
Hơn 100 người phe tả đã biểu tình chống hội chợ EXPO đã kéo tới cổng chơi nhạc và hô khẩu hiệu ầm ĩ. Expo 2000 dự kiến sẽ lỗ 190 triệu đô đã cứ liên tục bị quậy phá hàng năm từ khi mở ra để vui chơi mừng Đức Quốc thống nhất, vinh danh chủ nghĩa tư bản. Riêng thành phố chủ trì Hanover cũng có thành tích bạo động. Dân biểu tình hôm Thứ Năm đã kéo tới trước một đường rầy xe lửa để đốt vỏ xe hơi, làm xe lửa ngưng cả giờ. Có hơn 170 công ty toàn cầu về triển lãm. Khoảng 30 thanh niên tự xiềng vào 1 cây cầu bộ hành dẫn vào khu hội chợ quốc tế Expo 2000 tại thành phố Hanover để phản đối chi phí hàng tỉ MK về hội chợ này. Nhiều bích chương, viết 2 chữ “Expo No” được nhìn thấy ở lối vào hội chợ trong lúc TT Johannes Rau cắt băng khánh thành. Sau một vòng quan sát, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố Expo 2000, kinh phí 3 tỉ 700 triệu đồng Mark (tương đương 1 tỉ 800 triệu MK), là một tập hợp ngoạn mục mọi khả năng giải trí và giáo dục tân kỳ nhất. Ban Tổ chức dự báo 150 ngàn khách vào thăm hội chợ trong ngày đầu tiên.

BUSH-GORE NGANG NGỬA
Thống Đốc George W. Bush đăm chiêu thêm, sau khi bản thăm dò mới của Reuters/Zogby cho thấy ông chỉ còn ngang ngửa với PTT Gore.
Tuy nhiên, vẫn còn một cơ may, ứng cử viên Tổng Thống Ralph Nader đại diện Đảng Xanh nhiều phần sẽ gây tổn thương cho Al Gore trong cuộc đua sát nút này.
Tỉ lệ thăm dò các ngày 28-31 tháng 5 cho thấy Bush 42%, Gore 41% trong cuộc đua 2 người với 17% chưa quyết định. Nếu có Nader của Đảng Xanh vào, Pat Buchanan của Đảng Cải Tổ và Harry Browne của Đảng Tự Do thì Bush 42%, Gore 39%, Nader 4%, Buchanan 2%, Browne 1% và phần còn lại chưa quyết định.

THUYẾT PHỤC PHI CÔNG
Các đại biểu phi công đã họp với James Goodwin, chủ tịch UAL Corp., công ty mẹ của United Airlines hôm Thứ Tư. Goodwin muốn thuyết phục các phi công ưng thuận việc UAL mua hãng hàng không US AIirways 4.3 tỉ đô la.

TÒA: KHÔNG BÀN VỀ TỊ NẠN CHO ELIAN
ATLANTA - Chánh án đoàn 3 người tại Tòa Thượng Thẩm 11 (Atlanta) đã phán rằng Sở Di Trú (INS) có thẩm quyền để khước từ việc tổ chức điều trần về quy chế tị nạn dành cho cậu bé Cuba Elian Gonzalez. Theo quyết định này, Elian phải ở lại Hoa Kỳ 14 ngày để các thân quyến thuộc gia đình Lazaro Gonzalez ở Miami chống án. Tuy nhiên, Tòa Atlanta đã bác bỏ yêu cầu của ông Juan Miguel Gonzalez, xin thay thế vai trò giám hộ của ông Lazaro trong vụ án về quyền tị nạn của Elian. Phán quyết 33 trang giấy của chánh án đoàn nói rằng Tòa không chấp thuận cũng không bác bỏ quyết định bác đơn xin tị nạn của INS, nhưng nhận thấy quyết định của INS không trái với luật pháp liên bang.

1 PHỤ NỮ BẨM SINH KHÔNG TAY CHUYÊN NGHỀ ĐAN THÚNG, CHIẾU
KOMPONG SPEU - Tại một làng quê Cambodia, thuộc tỉnh Kompong Speu, cách thủ đô 50 cây số, chị Chimm Somnang, 29 tuổi, ra đời không có 2 tay, nhưng không chịu đầu hàng số phận: không giúp được gia đình trong việc đồng áng, chị tự luyện đan thúng bằng 2 chân.
Tại xứ sở không có bảo hiểm xã hội, chị kiên nhẫn đan 1 chiếc thúng trong 3 giờ, mà giá thị trường là 2000 Riel, tương đương 53 xu tiền Mỹ. Đan một tấm chiếu, chị Samnang mất trọn 1 tuần để đổi lấy 5000 đồng Riel, tương đương 1 MK 30 cents.
Chị nói chị biết kỹ thuật đan chỉ bằng cách xem người khác làm. Một người cháu đưa chị ra chợ để bán các sản phẩm, và chị không quan tâm đến sự khâm phục của mọi người xung quanh.

BÀ ALBRIGHT LO HÒA ĐÀM PALESTINE, DT
LISBON - TT Clinton thông báo ông sẽ phái Ngoại Trưởng Madeleine Albright đi Trung Đông để thu hẹp các dị biệt giữa Israel và Palestine trong tiến trình hòa đàm. Ông nói “Phải có lòng can đảm thật sự và viễn kiến mới có thể đạt tới thỏa thuận về hòa ước khung” và ông tin rằng hai bên sẵn sàng đưa ra những nỗ lực tích cực để thực hiện những việc chưa từng làm trong quá khứ.
Tuyên bố với báo chí sau cuộc họp với Thủ Tướng Ehud Barak ở Lisbon, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng bà Albright sẽ lên đường sang Trung Đông tuần tới, và ông gặp chủ tịch Palestine một ngày gần đây ở Washington.

GIÁ XĂNG SẼ TĂNG TỚI THÁNG 11
NEW YORK - Giá xăng tại Hoa Kỳ có thể còn lên cao hơn nữa, vì mùa bão, đã bắt đầu ngày 1-6, và kéo dài đến hết Tháng 11 theo chu kỳ hàng năm, sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động khai thac dầu trong vùng Vịnh Mexico. Theo Cơ Quan Khí Quyển và Đại Dương Học (NOAA), mùa bão năm 2000 cao hơn mức trung bình, với ít nhất 13 trận bão lớn nhỏ đã được tiên đoán. Các nhà phân tích cho biết sức mạnh của khuynh hướng tăng giá xăng còn là nguồn cung cấp giới hạn từ TRung Đông, sức tiêu thụ cao trong Mùa Hè, và công suất thấp của các nhà máy lọc dầu trên nội địa Hoa Kỳ.

BOM GÀI NỔ DƯỚI CẦU LONDON, BẮC ÁI NHĨ LAN VẪN CHƯA ÊM
LONDON - Một quả bom nhỏ, nổ dưới dạ cầu Hammersmith của thủ đô London trước bình minh Thứ 5 gây quan ngại rằng đây có thể là hành động phá hoại của các phần tử du kich Bắc Ireland. Quả bom gây thiệt hại nhẹ cho cây cầu không được báo trước, và cũng chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm.
Cầu Hammersmith, xây dựng từ thế kỉ 19, là một trong 23 cây cầu bắc qua sông Thames, đã bị tạm đóng cửa để các nhà điều tra xem xét. Cũng cầu này là mục tiêu phá hoại của quân đội IRA năm 1996.
Trong khi đó tại Stormont, Bắc Ireland, Cơ quan hành pháp Bắc Ireland đã nhóm họp ngày Thứ 5 sau khi tiến trình hòa bình được khai thông. Công tác gay go của chính phủ chia quyền là thiết lập nền hòa bình bền vững bắt đầu giữa mối quan ngại tiếp theo sau vụ đánh bom 1 cây cầu ở thủ đô London hồi sáng sớm cùng ngày.
Phóng viên cho biết Nội Các Liên Hiệp 12 người của Bắc Ireland đã họp tại trụ sở Quốc Hội ở Stormont, phía tây Belfast. Tại phiên họp này, 2 ghế bỏ trống cho hiểu ngầm là dị biệt về tôn giáo và chính trị vẫn chưa được san bằng. Đảng Dân Chủ Liên Hiệp (DUP) cho biết họ tẩy chay phiên họp vì sự hiện diện của 2 Bộ Trưởng, người của đảng Sinn Fein.

ATLANTA: 2 VỤ CHÁY, CHẾT 6


ATLANTA - 6 người chết trong 2 vụ cháy nhà khác nhau tại khu vực thành phố Atlanta (bang Georgia). Nhà chức trách tin rằng vụ cháy nhà của 2 vợ chồng Billy Willis, 68 tuổi, và Doris Willis, 67 tuổi, ở quận Clayton, luc 8 giờ rưỡi tối Thứ Tư, là tự sát. Xác của người anh em ông Willis ở tầng trệt có vết thương vì đạn, và gần 2 khẩu súng. Cảnh sát nghi rằng ông David đã bắn 2 vợ chồng Billy rồi phóng hỏa. Ở quận Gwinnett, lính cứu hỏa được kêu cứu cũng vào lúc 8 giờ rưỡi tối. 3 người chết trong đám cháy thứ nhì này.

ETHIOPIA: CHẤM DỨT CUỘC CHIẾN
ALGIERS - Tại cuộc hòa đàm ở thủ đô Algeria, Ngoại Trưởng Meles Zenawi tuyên bố chiến tranh với lân bang Eritrea đã chấm dứt, và Ethiopia đã lấy lại những lãnh thổ bị mất kể từ sau ngày 6-5-1998. Cách đây 3 tuần, quân đội Ethiopia chỉ còn cách thủ đô Asmara của Eritrea chưa tới 100 cây số. Trong khi đó, Eritrea nói rằng chính Eritrea đã tự nguyện lui quân theo kế hoạch hòa bình do tổ chức Đoàn Kết Châu Phi OAU đề nghị, và chiến tranh chưa kết thuc nếu Ethiopia không rút hết quân khỏi lãnh tổ của Eritrea. Theo kế hoạch 4 điểm của OAU, các quan sát viên quốc tế sẽ được đưa tới vùng biên giới, vẽ lại bản đồ, xem xét bồi thường và điều tra lại nguyên nhân bùng nổ chiến tranh. Ethiopia công nhận rằng còn 1 số quân trên lãnh thổ Eritrea, và chỉ rút hết về nước nếu được bảo đảm rằng Eritrea không tấn công trong tương lai.

1 NHẠC SĨ NỔI TIẾNG TỪ TRẦN
NEW YORK - Nhạc sĩ Tito Puente, nổi tiếng thập niên 1950 về thể loại mambo của nền nhạc Jazz Nam Mỹ, được ưa chuộng trong 5 thập niên, đã tạ thế sáng Thứ 5, thọ 77 tuổi. Sau hơn 60 năm hoạt động âm nhạc, ghi âm trên 100 albums, ông Puente thắng giải Grammy thứ 5 hồi Tháng 2 vừa qua. Chính người mẹ đã khám phá và khuyến khích khiếu âm nhạc của ông, gọi tên ông là Tito, thu ngắn từ chữ Ernestito, cho ông theo học piano từ lúc 7 tuổi. Ông học thêm lý thuyết và khóa nhạc trưởng từ năm 1945 đến năm 1947.

LUXEMBOURG: 29 CON TIN ĐƯỢC CỨU
LUXEMBOURG - Tin mới nhất cho hay người uy hiếp con tin tại nhà giữ trẻ, đòi cung cấp phi cơ đi Libya, trưa Thứ 5 đã bị cảnh sát Luxembour bắn trọng thương, tất cả 29 con tin đã được giải thoát. Trước đó, vào buổi sáng, kẻ bắt cóc có lựu đạn và súng, đã trả tự do con tin thứ tư, trong khi cảnh sát tiếp tục điều đình. Cảnh sát mô tả kẻ bắt cóc là một đàn ông gần 40 tuổi, người Algeria có quốc tịch Luxembourg, đòi đưa ra phi trường để đáp phi cơ đi Libya. Nghi can có vẻ căng thẳng và mệt mỏi sau 1 đêm không ngủ, theo mô tả của cảnh sát.

BẮN THỬ PHI ĐẠN STINGER
FLORIDA - Các nhà điều tra liên bang đã bắn thử phi đạn Stinger từ 1 địa điểm duyên hải tiểu bang Florida để đối chiếu với giả thuyết chuyến bay TWA 800 bị bắn trung tuần tháng 7-96, nổ và đâm đầu xuống biển, làm chết hết 230 người trên tàu. Giả thuyết này trước đây đã bị bác bỏ. Các chuyên viên cho biết phải mất 5 đến 6 tuần để phân tích các dữ kiện từ cuộc thí nghiệm trên. Địa điểm và thời gian bắn thử đã được chọn tương đồng với những điều kiện của tai nạn phi cơ TWA 800.

MẸ VÀO TÙ, CẬU 10 TUỔI GẶP LẠI CHA
REDWOOD CITY, California - Jonathan Ortiz, 10 tuổi, đã đoàn tụ với cha sau 8 năm xa cách, khi các viên chức phát giác cậu bé tìm cách thăm mẹ trong tù, là bà Elizabeth Fuentes Ortiz 30 tuổi. Bà này âm mưu đánh thuốc độc chồng bằng sữa trộn thuốc trừ sâu năm 1992, bị bắt hôm Tháng 3 vừa qua ở Mexico và bị giao cho tiểu bang California để bị xét xử. Cảnh sát Nha Cải Huấn nhận thấy Jonathan Ortiz qua tấm ảnh chụp lúc 2 tuổi. Sáng Thứ 5, Jonathan đã được gặp cha, ông Gilbert Ortiz.

CHIẾN DỊCH BỐ RÁP KỸ NGHỆ THUỐC LÁ
BANGKOK - Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá đã diễn ra tại thủ đô Thái Lan ngày Thứ Tư: cảnh sát bắt phạt các sạp thuốc lá bán hàng cho thanh niên dưới 18 tuổi. Nghi lễ chính thức phát động Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá được bà Gro Harlem Brundtland, Tổng thư Ký Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), khai mạc tại công viên trung tâm Bankok.
Thái Lan là nước gương mẫu tại Á Châu về chống thuốc lá bằng các biện pháp: cấm quảng cáo, tăng giá thuốc lá, và chận bắt gắt gao thuốc lá lậu.. Theo thống kê chính thức, thành phần hút thuốc lá chỉ còn chiếm 20.5% dân số, so với 30.1% cách đây 10 năm.

KHỦNG BỐ: BOM Ở NGA, 1 LÍNH CHẾT
MOSCOW - Một quân nhân Nga tử thương và 14 người bị thương trong 1 vụ đánh bom sáng sớm Thứ Tư tại thành phố Volgograd, miền Nam nước Nga, cách thủ đô 900 cây số. Theo thông tấn Interfax, bom gài ở một gốc cây tại khu trung tâm thành phố, và phát nổ khi 1 đơn vị thuộc Trung Đoàn 255 Bộ Binh cơ giới đi qua. Cảnh sát nhận định vụ này là 1 cuộc tấn công của quân khủng bố. Trung Đoàn 255 đặt căn cứ ở Volgograd từng tham chiến tại Chechnya. Mới tối Thứ 2, tại vùng ngoại ô Grozny, đoàn xe chở Phó Đại Diện Nga bị phục kích bằng 2 quả bom, sát hại viên chức cao cấp thứ nhì của Nga ở Chechnya.

TÍCH LAN: LOẠN QUÂN BỊ ĐẨY LUI
SUVA - Chính phủ Sri Lanka loan tin loạn quân Tamil đã bị đánh lui trên mặt trận bán đảo Jaffna. Trung Tướng Srilal Weerasuriya nói rằng vừa qua, quân chính phủ đã có những cuộc chuyển quân chiến thuật, riêng trong tuần qua, loạn quân Tamil bị nhiều tổn thất nặng nề, có ngày mất 116 người. Tin quân sự cho biết cuộc tấn công của quân Tamil tại khu vực Chemmani, gần thủ phủ Jaffna, đã bị đẩy lui. Theo Thiếu Tá Hải quân Veeramasa, công tác tiếp vận đang được đẩy mạnh, lợi dụng thời gian chiến sự lắng dịu hiện nay.

THI ĐÁNH VẦN NGÀY THỨ NHÌ
Tính đến trưa Thứ 5, sau 13 vòng khảo hạch chỉ còn lại 2 học sinh vào chung kết giải đánh vần thường niên Scripps Howard National Spelling Bee, diễn ra 2 ngày tại thủ đô Washington, là Sean Conley 12 tuổi (học sinh thị xã Mewark, California) và George Abraham Thampy, 12 tuổi, học sinh thị xã Maryland Heights (bang Montana). Em Alison Miller, 14 tuổi, hạng 3, rớt vòng chung kết vì đánh vần không đúng chữ VENIRE. Vào sáng nay, số thí sinh tranh giải còn là 110 em, nhưng đã bị loại nhanh chóng. Giải thưởng do các nhật báo bảo trợ là 10ngàn MK tiền mặt và 1 số hiện vật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.