Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/06/200000:00:00(Xem: 4967)
PHE TẢ BIỂU TÌNH CHỐNG EXPO 2000
Hơn 100 người phe tả đã biểu tình chống hội chợ EXPO đã kéo tới cổng chơi nhạc và hô khẩu hiệu ầm ĩ. Expo 2000 dự kiến sẽ lỗ 190 triệu đô đã cứ liên tục bị quậy phá hàng năm từ khi mở ra để vui chơi mừng Đức Quốc thống nhất, vinh danh chủ nghĩa tư bản. Riêng thành phố chủ trì Hanover cũng có thành tích bạo động. Dân biểu tình hôm Thứ Năm đã kéo tới trước một đường rầy xe lửa để đốt vỏ xe hơi, làm xe lửa ngưng cả giờ. Có hơn 170 công ty toàn cầu về triển lãm. Khoảng 30 thanh niên tự xiềng vào 1 cây cầu bộ hành dẫn vào khu hội chợ quốc tế Expo 2000 tại thành phố Hanover để phản đối chi phí hàng tỉ MK về hội chợ này. Nhiều bích chương, viết 2 chữ “Expo No” được nhìn thấy ở lối vào hội chợ trong lúc TT Johannes Rau cắt băng khánh thành. Sau một vòng quan sát, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố Expo 2000, kinh phí 3 tỉ 700 triệu đồng Mark (tương đương 1 tỉ 800 triệu MK), là một tập hợp ngoạn mục mọi khả năng giải trí và giáo dục tân kỳ nhất. Ban Tổ chức dự báo 150 ngàn khách vào thăm hội chợ trong ngày đầu tiên.

BUSH-GORE NGANG NGỬA
Thống Đốc George W. Bush đăm chiêu thêm, sau khi bản thăm dò mới của Reuters/Zogby cho thấy ông chỉ còn ngang ngửa với PTT Gore.
Tuy nhiên, vẫn còn một cơ may, ứng cử viên Tổng Thống Ralph Nader đại diện Đảng Xanh nhiều phần sẽ gây tổn thương cho Al Gore trong cuộc đua sát nút này.
Tỉ lệ thăm dò các ngày 28-31 tháng 5 cho thấy Bush 42%, Gore 41% trong cuộc đua 2 người với 17% chưa quyết định. Nếu có Nader của Đảng Xanh vào, Pat Buchanan của Đảng Cải Tổ và Harry Browne của Đảng Tự Do thì Bush 42%, Gore 39%, Nader 4%, Buchanan 2%, Browne 1% và phần còn lại chưa quyết định.

THUYẾT PHỤC PHI CÔNG
Các đại biểu phi công đã họp với James Goodwin, chủ tịch UAL Corp., công ty mẹ của United Airlines hôm Thứ Tư. Goodwin muốn thuyết phục các phi công ưng thuận việc UAL mua hãng hàng không US AIirways 4.3 tỉ đô la.

TÒA: KHÔNG BÀN VỀ TỊ NẠN CHO ELIAN
ATLANTA - Chánh án đoàn 3 người tại Tòa Thượng Thẩm 11 (Atlanta) đã phán rằng Sở Di Trú (INS) có thẩm quyền để khước từ việc tổ chức điều trần về quy chế tị nạn dành cho cậu bé Cuba Elian Gonzalez. Theo quyết định này, Elian phải ở lại Hoa Kỳ 14 ngày để các thân quyến thuộc gia đình Lazaro Gonzalez ở Miami chống án. Tuy nhiên, Tòa Atlanta đã bác bỏ yêu cầu của ông Juan Miguel Gonzalez, xin thay thế vai trò giám hộ của ông Lazaro trong vụ án về quyền tị nạn của Elian. Phán quyết 33 trang giấy của chánh án đoàn nói rằng Tòa không chấp thuận cũng không bác bỏ quyết định bác đơn xin tị nạn của INS, nhưng nhận thấy quyết định của INS không trái với luật pháp liên bang.

1 PHỤ NỮ BẨM SINH KHÔNG TAY CHUYÊN NGHỀ ĐAN THÚNG, CHIẾU
KOMPONG SPEU - Tại một làng quê Cambodia, thuộc tỉnh Kompong Speu, cách thủ đô 50 cây số, chị Chimm Somnang, 29 tuổi, ra đời không có 2 tay, nhưng không chịu đầu hàng số phận: không giúp được gia đình trong việc đồng áng, chị tự luyện đan thúng bằng 2 chân.
Tại xứ sở không có bảo hiểm xã hội, chị kiên nhẫn đan 1 chiếc thúng trong 3 giờ, mà giá thị trường là 2000 Riel, tương đương 53 xu tiền Mỹ. Đan một tấm chiếu, chị Samnang mất trọn 1 tuần để đổi lấy 5000 đồng Riel, tương đương 1 MK 30 cents.
Chị nói chị biết kỹ thuật đan chỉ bằng cách xem người khác làm. Một người cháu đưa chị ra chợ để bán các sản phẩm, và chị không quan tâm đến sự khâm phục của mọi người xung quanh.

BÀ ALBRIGHT LO HÒA ĐÀM PALESTINE, DT
LISBON - TT Clinton thông báo ông sẽ phái Ngoại Trưởng Madeleine Albright đi Trung Đông để thu hẹp các dị biệt giữa Israel và Palestine trong tiến trình hòa đàm. Ông nói “Phải có lòng can đảm thật sự và viễn kiến mới có thể đạt tới thỏa thuận về hòa ước khung” và ông tin rằng hai bên sẵn sàng đưa ra những nỗ lực tích cực để thực hiện những việc chưa từng làm trong quá khứ.
Tuyên bố với báo chí sau cuộc họp với Thủ Tướng Ehud Barak ở Lisbon, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng bà Albright sẽ lên đường sang Trung Đông tuần tới, và ông gặp chủ tịch Palestine một ngày gần đây ở Washington.

GIÁ XĂNG SẼ TĂNG TỚI THÁNG 11
NEW YORK - Giá xăng tại Hoa Kỳ có thể còn lên cao hơn nữa, vì mùa bão, đã bắt đầu ngày 1-6, và kéo dài đến hết Tháng 11 theo chu kỳ hàng năm, sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động khai thac dầu trong vùng Vịnh Mexico. Theo Cơ Quan Khí Quyển và Đại Dương Học (NOAA), mùa bão năm 2000 cao hơn mức trung bình, với ít nhất 13 trận bão lớn nhỏ đã được tiên đoán. Các nhà phân tích cho biết sức mạnh của khuynh hướng tăng giá xăng còn là nguồn cung cấp giới hạn từ TRung Đông, sức tiêu thụ cao trong Mùa Hè, và công suất thấp của các nhà máy lọc dầu trên nội địa Hoa Kỳ.

BOM GÀI NỔ DƯỚI CẦU LONDON, BẮC ÁI NHĨ LAN VẪN CHƯA ÊM
LONDON - Một quả bom nhỏ, nổ dưới dạ cầu Hammersmith của thủ đô London trước bình minh Thứ 5 gây quan ngại rằng đây có thể là hành động phá hoại của các phần tử du kich Bắc Ireland. Quả bom gây thiệt hại nhẹ cho cây cầu không được báo trước, và cũng chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm.
Cầu Hammersmith, xây dựng từ thế kỉ 19, là một trong 23 cây cầu bắc qua sông Thames, đã bị tạm đóng cửa để các nhà điều tra xem xét. Cũng cầu này là mục tiêu phá hoại của quân đội IRA năm 1996.
Trong khi đó tại Stormont, Bắc Ireland, Cơ quan hành pháp Bắc Ireland đã nhóm họp ngày Thứ 5 sau khi tiến trình hòa bình được khai thông. Công tác gay go của chính phủ chia quyền là thiết lập nền hòa bình bền vững bắt đầu giữa mối quan ngại tiếp theo sau vụ đánh bom 1 cây cầu ở thủ đô London hồi sáng sớm cùng ngày.
Phóng viên cho biết Nội Các Liên Hiệp 12 người của Bắc Ireland đã họp tại trụ sở Quốc Hội ở Stormont, phía tây Belfast. Tại phiên họp này, 2 ghế bỏ trống cho hiểu ngầm là dị biệt về tôn giáo và chính trị vẫn chưa được san bằng. Đảng Dân Chủ Liên Hiệp (DUP) cho biết họ tẩy chay phiên họp vì sự hiện diện của 2 Bộ Trưởng, người của đảng Sinn Fein.

ATLANTA: 2 VỤ CHÁY, CHẾT 6


ATLANTA - 6 người chết trong 2 vụ cháy nhà khác nhau tại khu vực thành phố Atlanta (bang Georgia). Nhà chức trách tin rằng vụ cháy nhà của 2 vợ chồng Billy Willis, 68 tuổi, và Doris Willis, 67 tuổi, ở quận Clayton, luc 8 giờ rưỡi tối Thứ Tư, là tự sát. Xác của người anh em ông Willis ở tầng trệt có vết thương vì đạn, và gần 2 khẩu súng. Cảnh sát nghi rằng ông David đã bắn 2 vợ chồng Billy rồi phóng hỏa. Ở quận Gwinnett, lính cứu hỏa được kêu cứu cũng vào lúc 8 giờ rưỡi tối. 3 người chết trong đám cháy thứ nhì này.

ETHIOPIA: CHẤM DỨT CUỘC CHIẾN
ALGIERS - Tại cuộc hòa đàm ở thủ đô Algeria, Ngoại Trưởng Meles Zenawi tuyên bố chiến tranh với lân bang Eritrea đã chấm dứt, và Ethiopia đã lấy lại những lãnh thổ bị mất kể từ sau ngày 6-5-1998. Cách đây 3 tuần, quân đội Ethiopia chỉ còn cách thủ đô Asmara của Eritrea chưa tới 100 cây số. Trong khi đó, Eritrea nói rằng chính Eritrea đã tự nguyện lui quân theo kế hoạch hòa bình do tổ chức Đoàn Kết Châu Phi OAU đề nghị, và chiến tranh chưa kết thuc nếu Ethiopia không rút hết quân khỏi lãnh tổ của Eritrea. Theo kế hoạch 4 điểm của OAU, các quan sát viên quốc tế sẽ được đưa tới vùng biên giới, vẽ lại bản đồ, xem xét bồi thường và điều tra lại nguyên nhân bùng nổ chiến tranh. Ethiopia công nhận rằng còn 1 số quân trên lãnh thổ Eritrea, và chỉ rút hết về nước nếu được bảo đảm rằng Eritrea không tấn công trong tương lai.

1 NHẠC SĨ NỔI TIẾNG TỪ TRẦN
NEW YORK - Nhạc sĩ Tito Puente, nổi tiếng thập niên 1950 về thể loại mambo của nền nhạc Jazz Nam Mỹ, được ưa chuộng trong 5 thập niên, đã tạ thế sáng Thứ 5, thọ 77 tuổi. Sau hơn 60 năm hoạt động âm nhạc, ghi âm trên 100 albums, ông Puente thắng giải Grammy thứ 5 hồi Tháng 2 vừa qua. Chính người mẹ đã khám phá và khuyến khích khiếu âm nhạc của ông, gọi tên ông là Tito, thu ngắn từ chữ Ernestito, cho ông theo học piano từ lúc 7 tuổi. Ông học thêm lý thuyết và khóa nhạc trưởng từ năm 1945 đến năm 1947.

LUXEMBOURG: 29 CON TIN ĐƯỢC CỨU
LUXEMBOURG - Tin mới nhất cho hay người uy hiếp con tin tại nhà giữ trẻ, đòi cung cấp phi cơ đi Libya, trưa Thứ 5 đã bị cảnh sát Luxembour bắn trọng thương, tất cả 29 con tin đã được giải thoát. Trước đó, vào buổi sáng, kẻ bắt cóc có lựu đạn và súng, đã trả tự do con tin thứ tư, trong khi cảnh sát tiếp tục điều đình. Cảnh sát mô tả kẻ bắt cóc là một đàn ông gần 40 tuổi, người Algeria có quốc tịch Luxembourg, đòi đưa ra phi trường để đáp phi cơ đi Libya. Nghi can có vẻ căng thẳng và mệt mỏi sau 1 đêm không ngủ, theo mô tả của cảnh sát.

BẮN THỬ PHI ĐẠN STINGER
FLORIDA - Các nhà điều tra liên bang đã bắn thử phi đạn Stinger từ 1 địa điểm duyên hải tiểu bang Florida để đối chiếu với giả thuyết chuyến bay TWA 800 bị bắn trung tuần tháng 7-96, nổ và đâm đầu xuống biển, làm chết hết 230 người trên tàu. Giả thuyết này trước đây đã bị bác bỏ. Các chuyên viên cho biết phải mất 5 đến 6 tuần để phân tích các dữ kiện từ cuộc thí nghiệm trên. Địa điểm và thời gian bắn thử đã được chọn tương đồng với những điều kiện của tai nạn phi cơ TWA 800.

MẸ VÀO TÙ, CẬU 10 TUỔI GẶP LẠI CHA
REDWOOD CITY, California - Jonathan Ortiz, 10 tuổi, đã đoàn tụ với cha sau 8 năm xa cách, khi các viên chức phát giác cậu bé tìm cách thăm mẹ trong tù, là bà Elizabeth Fuentes Ortiz 30 tuổi. Bà này âm mưu đánh thuốc độc chồng bằng sữa trộn thuốc trừ sâu năm 1992, bị bắt hôm Tháng 3 vừa qua ở Mexico và bị giao cho tiểu bang California để bị xét xử. Cảnh sát Nha Cải Huấn nhận thấy Jonathan Ortiz qua tấm ảnh chụp lúc 2 tuổi. Sáng Thứ 5, Jonathan đã được gặp cha, ông Gilbert Ortiz.

CHIẾN DỊCH BỐ RÁP KỸ NGHỆ THUỐC LÁ
BANGKOK - Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá đã diễn ra tại thủ đô Thái Lan ngày Thứ Tư: cảnh sát bắt phạt các sạp thuốc lá bán hàng cho thanh niên dưới 18 tuổi. Nghi lễ chính thức phát động Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá được bà Gro Harlem Brundtland, Tổng thư Ký Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), khai mạc tại công viên trung tâm Bankok.
Thái Lan là nước gương mẫu tại Á Châu về chống thuốc lá bằng các biện pháp: cấm quảng cáo, tăng giá thuốc lá, và chận bắt gắt gao thuốc lá lậu.. Theo thống kê chính thức, thành phần hút thuốc lá chỉ còn chiếm 20.5% dân số, so với 30.1% cách đây 10 năm.

KHỦNG BỐ: BOM Ở NGA, 1 LÍNH CHẾT
MOSCOW - Một quân nhân Nga tử thương và 14 người bị thương trong 1 vụ đánh bom sáng sớm Thứ Tư tại thành phố Volgograd, miền Nam nước Nga, cách thủ đô 900 cây số. Theo thông tấn Interfax, bom gài ở một gốc cây tại khu trung tâm thành phố, và phát nổ khi 1 đơn vị thuộc Trung Đoàn 255 Bộ Binh cơ giới đi qua. Cảnh sát nhận định vụ này là 1 cuộc tấn công của quân khủng bố. Trung Đoàn 255 đặt căn cứ ở Volgograd từng tham chiến tại Chechnya. Mới tối Thứ 2, tại vùng ngoại ô Grozny, đoàn xe chở Phó Đại Diện Nga bị phục kích bằng 2 quả bom, sát hại viên chức cao cấp thứ nhì của Nga ở Chechnya.

TÍCH LAN: LOẠN QUÂN BỊ ĐẨY LUI
SUVA - Chính phủ Sri Lanka loan tin loạn quân Tamil đã bị đánh lui trên mặt trận bán đảo Jaffna. Trung Tướng Srilal Weerasuriya nói rằng vừa qua, quân chính phủ đã có những cuộc chuyển quân chiến thuật, riêng trong tuần qua, loạn quân Tamil bị nhiều tổn thất nặng nề, có ngày mất 116 người. Tin quân sự cho biết cuộc tấn công của quân Tamil tại khu vực Chemmani, gần thủ phủ Jaffna, đã bị đẩy lui. Theo Thiếu Tá Hải quân Veeramasa, công tác tiếp vận đang được đẩy mạnh, lợi dụng thời gian chiến sự lắng dịu hiện nay.

THI ĐÁNH VẦN NGÀY THỨ NHÌ
Tính đến trưa Thứ 5, sau 13 vòng khảo hạch chỉ còn lại 2 học sinh vào chung kết giải đánh vần thường niên Scripps Howard National Spelling Bee, diễn ra 2 ngày tại thủ đô Washington, là Sean Conley 12 tuổi (học sinh thị xã Mewark, California) và George Abraham Thampy, 12 tuổi, học sinh thị xã Maryland Heights (bang Montana). Em Alison Miller, 14 tuổi, hạng 3, rớt vòng chung kết vì đánh vần không đúng chữ VENIRE. Vào sáng nay, số thí sinh tranh giải còn là 110 em, nhưng đã bị loại nhanh chóng. Giải thưởng do các nhật báo bảo trợ là 10ngàn MK tiền mặt và 1 số hiện vật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.