Hôm nay,  
Việt Báo Online

Có Ghi Âm Vụ 15 Sát Thủ Saudi Arabia Giết Khashoggi; Bài Báo Sau Cùng Của Khashoggi: Trung Đông Đàn Áp Báo Chí; Saudi Có Thể Đổ Tội Giám Đốc Tình Báo Saudi Về Cái Chết Của Khashoggi

19/10/201800:00:00(Xem: 682)
Có Ghi Âm Vụ 15 Sát Thủ Saudi Arabia Giết Khashoggi; Bài Báo Sau Cùng Của Khashoggi: Trung Đông Đàn Áp Báo Chí; Saudi Có Thể Đổ Tội Giám Đốc Tình Báo Saudi Về Cái Chết Của Khashoggi
WASHINGTON   -   Báo Washington Post đã đăng bài sau cùng của ký giả mất tích Jamal Khashoggi trên ấn bản Thứ Tư 17-10 báo động các chính quyền Trung Đông tự quyền dập tắt tiếng nói của truyền thông với cường độ tăng không ngừng.

Trước khi bài báo này được xuất bản, báo bản xứ Yeni Safak đưa tin: nhà báo Khashoggi bị chặt ngón tay, bị chặt đầu và phân thây bởi nhóm sát thủ từ Riyadh bay sang Istanbul.

Trong 1 ghi chú như là “lời dẫn”, chủ biên Post Global Opinion là Karen Attiah cho biết bà nhận được tham luận này từ người thông dịch cũng là phụ tá của ông Khashoggi 1 ngày trước khi có tin mất tích.

Ông Khashoggi bắt đầu cộng tác với Washington Post từ Tháng 10-2017 với những bài phê bình thế tử bin Salman và định hướng chính sách của vương triều Riyadh. Bài sau cùng của ông Khashoggi được biết với tựa đề “Điều thế giới Arap cần nhất là quyền tự do phát biểu”. Trong bài này, ông nhắc lại vụ bỏ tù 1 nhà văn lên tiếng chống lại chính quyền Riyadh và vụ chế độ Cairo chiếm quyền kiểm soát 1 tờ báo – kết luận của bài là “Các chính quyền Arap được toàn quyền tiếp tục dập tắt tiếng nói của truyền thông với tốc độ tăng”.

Với bài báo này, ký giả Khashoggi cũng nói tới các chính quyền Trung Đông đang  ngăn trở công dân tiếp cận mạng thông tin toàn cầu để kiểm soát chặt mọi nguồn mà người dân có thể xem.

Ông Khashoggi là công dân Saudi tự chọn cuộc sống lưu vong sau khi thế tử bin Laden trở thành nhà lãnh đạo thực quyền tại Riyadh – ông viết “Thế giới Arap đang bị bưng bít bởi loại Bức Màn Sắt của riêng họ, không do thế lực bên ngoài mà là do chính quyền bản xứ áp đặt”.

Ông tán dương báo Washington Post đã phổ biến bản dịch các tham luận của ông.

Bài viết cuối cùng diễn giải tiếp: chúng ta tiếp tục đau khổ vì đói nghèo, vì hệ thống quản trị tồi, vì giáo dục yếu kém – chỉ bằng cách thông qua diễn đàn quốc tế, dân thường bị chế độ bản xứ cô lập mới có thể giải quyết các vấn đề cấu trúc mà xã hội của họ đối diện”.

Nữ ký giả Attian viết: nay tôi phải chấp nhận tình cảnh này - hy vọng ông ta trở lại sẽ không thể xẩy ra.

Trong khi đó bản tin của báo The New York Times hôm Thứ Năm cho biết rằng các nhà lãnh đạo Saudi Arabia đang xem xét việc đổi trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan tình báo là Tướng Ahmed al-Assiri, cũng là cố vân cao cấp của thế tử Mohammed bin Salman về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi, theo 3 người nhận biết về các kế hoạch của Saudi cho biết hôm Thứ Năm.

Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.

ABC đưa tin: ông Pompeo minh định với Riyadh rằng Washington coi nghi án Khashoggi là nghiêm trọng, và họ nhận biết bản chất quan trọng của nghi án mất tích ký giả thường xuyên phê bình chế độ. Vẫn theo lời ông Pompeo, Riyadh khẳng định ý muốn điều tra trong sáng, thấu đáo và kịp thời.

TT Trump phát biểu tương tự sau đó và phóng twitter xác nhận ông đã nói chuyện với ngoại trưởng Pompeo, và thảo luận chi tiết về cuộc điều tra của Riyadh cũng như về cuộc hội đàm Pompeo-Salman,

Khi phóng viên gặng hỏi “sao có thể tin cậy giới chức Riyadh làm việc điều tra về Khashoggi”, ông Pompeo nói “Tất cả chúng ta sẽ thấy sản phẩm của điều tra – sẽ thấy phản ứng của vương triều Saudi…”.

Tuần tới, chế độ Riyadh mở hội thảo kinh tế - nay, đã thấy nhiều đại diện doanh nghiệp, học giả và truyền thông tẩy chay. Dưới áp lực từ nhiều phía, bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin loan báo “không tham gia” bằng twitter phóng đi lúc 8 giờ rưỡi sáng Thứ Năm.

ABC đưa tin: TT Trump đã giải thích các phát biểu trước của ông có vẻ như che chở vương triều Saudi, là “Không chút nào – tôi chỉ muốn tìm biết điều gì xẩy ra”. Hôm Thứ Tư, ông nói: có yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng ghi âm nếu có.

Bác sĩ pháp y trong nhóm sát thủ Saudi Arabia làm việc thủ tiêu ký giả đối lập tại lãnh sự quán Istanbul yêu cầu mọi người nghe nhạc trong lúc ông Khashoggi bị chặt đầu và phân thây, là bằng chứng ghi âm, theo tiết lộ với New York Times của 1 viên chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Chưa ai trong giới truyền thông được nghe ghi âm này, do chính ông Khashoggi ghi âm.

Chỉ trong 2 giờ, nhóm sát thủ ra đi.

Viên chức ẩn danh nói: Khashoggi bị giết chỉ mấy phút sau khi vào lãnh sự quán Saudi (hôm 2-10) – 15 sát thủ là công chức và nhân viên an ninh của vuơng triều Riyadh.

Các tiết lộ về nghi án mà phần lớn công bố bởi truyền thông quốc nội và địa phương, cung cấp 1 bức tranh rõ hơn về điều gì xẩy ra với ký giả Khashoggi, là cộng tác viên của Washington Post.

Theo tường thuật của NYT, ngay khi vào văn phòng của lãnh sự, ông Khashoggi bị tra tấn – bằng chứng ghi âm ám chỉ viên lãnh sự không muốn cho giết Khashoggi trong văn phòng để ông không bị rắc rối về sau. Nhưng 1 sát thủ hét lớn “Câm miệng nếu muốn còn sống để trở về Saudi”.

Điều chưa rõ là bằng cách nào viên chức Thổ Nhĩ Kỳ có được bằng chứng ký âm – trươc đây có tin: vụ thủ tiêu được ghi âm bằng đồng hồ Apple của ông Khashoggi.

20/11/2018(Xem: 264)
BIỂN ĐÔNG -- Tổng Thống Philippines nói hồi cuối tuần ở Singapore rằng Trung Quốc đang nắm giữ sở hữu Biển Đông, rằng đó là một thực tế.
20/11/2018(Xem: 175)
WASHINGTON - Trung Cộng nên chuẩn bị cuộc đối thoại gay go khi chủ tịch Xi Jinping và TT Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 họp cuối thang này tại Argentina. Tình hình thù địch này là kết quả của hội nghị APEC không đưa tới đồng thuận giữa 21 các nhà lãnh đạo của các nước châu Á và Thái Bình Dương họp tại thủ đô Port Moresby tuần qua cũng được trông đợi phủ mây u ám trên các thương lượng giữa Washington và Beijing, theo nhận định của giới quan sát.
20/11/2018(Xem: 150)
TAIPEI, Đài Loan -- Trung Cộng quậy táo bạo, nhúng tay vào bầu cử Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục Địa ông Trần Minh Thông: Trung Cộng nhúng tay vào bầu cử, gây phản cảm trong dân chúng Đài Loan.
20/11/2018(Xem: 157)
WASHINGTON - Phân tích của CIA đưa tới kết luận: vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post là làm theo lệnh của thế tử bin Salman – thực tế này đưa khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh tới 1 bậc mới.
20/11/2018(Xem: 272)
TIJUANA - Phần đầu của “đoàn lữ hành” là hàng ngàn di dân Trung Mỹ tìm đường vuợt biên vào Hoa Kỳ quá cảnh Mexico, đã tới Tijuana, là thành phố sát phía nam biên giới Hoa Kỳ, để thấy dân địa phương phản đối.
20/11/2018(Xem: 98)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
20/11/2018(Xem: 110)
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
20/11/2018(Xem: 106)
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
20/11/2018(Xem: 93)
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
20/11/2018(Xem: 86)
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
20/11/2018(Xem: 92)
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
19/11/2018(Xem: 199)
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
19/11/2018(Xem: 740)
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
18/11/2018(Xem: 177)
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
18/11/2018(Xem: 293)
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.