Có Ghi Âm Vụ 15 Sát Thủ Saudi Arabia Giết Khashoggi; Bài Báo Sau Cùng Của Khashoggi: Trung Đông Đàn Áp Báo Chí; Saudi Có Thể Đổ Tội Giám Đốc Tình Báo Saudi Về Cái Chết Của Khashoggi

19/10/201800:00:00(Xem: 1654)
WASHINGTON   -   Báo Washington Post đã đăng bài sau cùng của ký giả mất tích Jamal Khashoggi trên ấn bản Thứ Tư 17-10 báo động các chính quyền Trung Đông tự quyền dập tắt tiếng nói của truyền thông với cường độ tăng không ngừng.

Trước khi bài báo này được xuất bản, báo bản xứ Yeni Safak đưa tin: nhà báo Khashoggi bị chặt ngón tay, bị chặt đầu và phân thây bởi nhóm sát thủ từ Riyadh bay sang Istanbul.

Trong 1 ghi chú như là “lời dẫn”, chủ biên Post Global Opinion là Karen Attiah cho biết bà nhận được tham luận này từ người thông dịch cũng là phụ tá của ông Khashoggi 1 ngày trước khi có tin mất tích.

Ông Khashoggi bắt đầu cộng tác với Washington Post từ Tháng 10-2017 với những bài phê bình thế tử bin Salman và định hướng chính sách của vương triều Riyadh. Bài sau cùng của ông Khashoggi được biết với tựa đề “Điều thế giới Arap cần nhất là quyền tự do phát biểu”. Trong bài này, ông nhắc lại vụ bỏ tù 1 nhà văn lên tiếng chống lại chính quyền Riyadh và vụ chế độ Cairo chiếm quyền kiểm soát 1 tờ báo – kết luận của bài là “Các chính quyền Arap được toàn quyền tiếp tục dập tắt tiếng nói của truyền thông với tốc độ tăng”.

Với bài báo này, ký giả Khashoggi cũng nói tới các chính quyền Trung Đông đang  ngăn trở công dân tiếp cận mạng thông tin toàn cầu để kiểm soát chặt mọi nguồn mà người dân có thể xem.

Ông Khashoggi là công dân Saudi tự chọn cuộc sống lưu vong sau khi thế tử bin Laden trở thành nhà lãnh đạo thực quyền tại Riyadh – ông viết “Thế giới Arap đang bị bưng bít bởi loại Bức Màn Sắt của riêng họ, không do thế lực bên ngoài mà là do chính quyền bản xứ áp đặt”.

Ông tán dương báo Washington Post đã phổ biến bản dịch các tham luận của ông.

Bài viết cuối cùng diễn giải tiếp: chúng ta tiếp tục đau khổ vì đói nghèo, vì hệ thống quản trị tồi, vì giáo dục yếu kém – chỉ bằng cách thông qua diễn đàn quốc tế, dân thường bị chế độ bản xứ cô lập mới có thể giải quyết các vấn đề cấu trúc mà xã hội của họ đối diện”.

Nữ ký giả Attian viết: nay tôi phải chấp nhận tình cảnh này - hy vọng ông ta trở lại sẽ không thể xẩy ra.

Trong khi đó bản tin của báo The New York Times hôm Thứ Năm cho biết rằng các nhà lãnh đạo Saudi Arabia đang xem xét việc đổi trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan tình báo là Tướng Ahmed al-Assiri, cũng là cố vân cao cấp của thế tử Mohammed bin Salman về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi, theo 3 người nhận biết về các kế hoạch của Saudi cho biết hôm Thứ Năm.

Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.

ABC đưa tin: ông Pompeo minh định với Riyadh rằng Washington coi nghi án Khashoggi là nghiêm trọng, và họ nhận biết bản chất quan trọng của nghi án mất tích ký giả thường xuyên phê bình chế độ. Vẫn theo lời ông Pompeo, Riyadh khẳng định ý muốn điều tra trong sáng, thấu đáo và kịp thời.

TT Trump phát biểu tương tự sau đó và phóng twitter xác nhận ông đã nói chuyện với ngoại trưởng Pompeo, và thảo luận chi tiết về cuộc điều tra của Riyadh cũng như về cuộc hội đàm Pompeo-Salman,

Khi phóng viên gặng hỏi “sao có thể tin cậy giới chức Riyadh làm việc điều tra về Khashoggi”, ông Pompeo nói “Tất cả chúng ta sẽ thấy sản phẩm của điều tra – sẽ thấy phản ứng của vương triều Saudi…”.

Tuần tới, chế độ Riyadh mở hội thảo kinh tế - nay, đã thấy nhiều đại diện doanh nghiệp, học giả và truyền thông tẩy chay. Dưới áp lực từ nhiều phía, bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin loan báo “không tham gia” bằng twitter phóng đi lúc 8 giờ rưỡi sáng Thứ Năm.

ABC đưa tin: TT Trump đã giải thích các phát biểu trước của ông có vẻ như che chở vương triều Saudi, là “Không chút nào – tôi chỉ muốn tìm biết điều gì xẩy ra”. Hôm Thứ Tư, ông nói: có yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng ghi âm nếu có.

Bác sĩ pháp y trong nhóm sát thủ Saudi Arabia làm việc thủ tiêu ký giả đối lập tại lãnh sự quán Istanbul yêu cầu mọi người nghe nhạc trong lúc ông Khashoggi bị chặt đầu và phân thây, là bằng chứng ghi âm, theo tiết lộ với New York Times của 1 viên chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Chưa ai trong giới truyền thông được nghe ghi âm này, do chính ông Khashoggi ghi âm.

Chỉ trong 2 giờ, nhóm sát thủ ra đi.

Viên chức ẩn danh nói: Khashoggi bị giết chỉ mấy phút sau khi vào lãnh sự quán Saudi (hôm 2-10) – 15 sát thủ là công chức và nhân viên an ninh của vuơng triều Riyadh.

Các tiết lộ về nghi án mà phần lớn công bố bởi truyền thông quốc nội và địa phương, cung cấp 1 bức tranh rõ hơn về điều gì xẩy ra với ký giả Khashoggi, là cộng tác viên của Washington Post.

Theo tường thuật của NYT, ngay khi vào văn phòng của lãnh sự, ông Khashoggi bị tra tấn – bằng chứng ghi âm ám chỉ viên lãnh sự không muốn cho giết Khashoggi trong văn phòng để ông không bị rắc rối về sau. Nhưng 1 sát thủ hét lớn “Câm miệng nếu muốn còn sống để trở về Saudi”.

Điều chưa rõ là bằng cách nào viên chức Thổ Nhĩ Kỳ có được bằng chứng ký âm – trươc đây có tin: vụ thủ tiêu được ghi âm bằng đồng hồ Apple của ông Khashoggi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.