Hôm nay,  

Du Lịch Làng Nho Cali Bùng Nổ

23/10/200000:00:00(Xem: 4696)
Xứ nho của bắc California đang chứng kiến sự bùng nổ của khách sạn, nhà hàng.

Hai quận Napa và Sonoma đã trở thành những trường hợp ngoại lệ mà nông nghiệp và du lịch phát triển đồng thời : trong 5 năm qua, số phòng khách sạn nằm yên ở con số 3000 tại Napa County và 5000 tại Sonoma County.

Hiện nay, cả 2 quận náo nhiệt hẳn lên trong những ngày cuối tuần, các lò rượu mở rộng kho chứa ruợu đóng thùng, tân trang phòng nếm rượu, dựng thêm tiệm bán hàng lưu niệm (gift shop). Ông Bruce Cohn, chủ nhân B.R. Cohn Winery, cạnh đường 12, cho biết khách du lịch muốn biết rượu nho được làm ra ở đâu, mùi của hầm rượu, mùi của men ở hầm ủ, và dạo quanh vườn nho.

Napa và Sonoma nằm về phía bắc thành phố San Francisco, Sonoma trên highway 12 và Napa trên highway 29. Tên tuổi Napa đã quen thuộc, nhiều khách đã lui tới, nay khách tràn sang Sonoma, nơi cảnh trí còn nhiều vẻ hoang dã hơn, và rộng rãi hơn.

Từ 10 giờ sáng, nắng đã hâm nóng không khí, đã thấy du khach lục tục đến Viansa Winery, lưng chừng đồi nhìn xuống nhiều mảnh vườn nho, đó đây có suối uốn lượn. Cảnh như trong những tấm bưu ảnh (postcard). Không xa, là Italian Marketplace, vừa có tiệm ăn, cửa hàng bán đồ lưu niệm, dưới mái ngói đỏ, không khí mang nhiều vẻ Âu Châu.

Ông Yi Chu, một du khách từ Washington D.C., nhân một chuyến hộ tống vợ đi dự một cuộc hội thảo ở San Francisco, cho biết ông đã đi Yosemite, muốn thăm Xứ Nho cho "đủ mùi" Bắc California.

Người hướng dẫn du lịch nói với toán du khách rằng "Quý vị hãy ngậm rượu trong miệng chừng 5 giây mới đủ cảm nhận hương vị của nó". Ông Chu nói "Tôi muốn xem, muốn nếm và ngửi mùi. Vì tò mò thôi. Có mấy khi tôi uống rượu đâu".

Nhà báo Jenny Strasbourg của tờ Examiner (San Francisco) chọn tựa đề "Mưa tiền trên cánh đồng nho" cho bài ký sự về Xứ Nho, vì quả thực hai quận Napa và Sonoma đang vươn dậy thấy rõ : Robert Mandavi Winery đã bỏ ra 30 triệu đô để tân trang và mở rộng cơ sở ở Oakville. Chưa hết, Mondavi còn đi đầu trong việc thành lập tổ chức vô vị lợi American Center for Wine, Food and The Arts, xây dựng trung tâm văn hóa và dạy nghề làm bếp tốn 50 triệu đô (20 triệu do Mondavi góp) sẽ khánh thành Mùa Thu 2001 ở trung tâm thị xã Napa, ven sông Napa.

Giám Đốc tiếp tân của Mondavi cho biết trước kia mỗi du khách chi tiêu trung bình 20 đô/người, nay xài trên 40 đô/người. Ông Cohn cho biết khách thăm Xứ Nho trong thập niên 90 tới rời rạc, nay tới từng đoàn, một số ở lại qua đêm, có người mỗi tháng đều trở lại, nên ông dự định bỏ ra 1 triệu đô tân trang phòng nếm rượu, sau khi đã chi 600ngàn đô mở bãi đậu xe mới, và sửa chữa đường nội bộ, tăng tiện nghi cho khách. Chủ nhân B.R Cohn Winery kể rằng hồi mới mở của đón du khach, năm 1984, còn phải hẹn trước các toán du khach, và "Bây giờ, chuyện ấy đã lùi vào lịch sử rồi". Ông cho biết thêm : 1/3 thương vụ hiện nay của B.R. Cohn Winery diễn ra ở phòng nếm rượu, so với 10 % trong thập niên 1980.

Khu Valley of the Moon nhỏ hơn so với 2 cơ sở Kenwood và Lake Sonoma, mang nhãn hiệu California Champagne, nhãn hiệu đã cầu chứng từ một thế kỉ, đạt doanh thu 153 triệu đô rong năm 99. Ông chủ nhân nhãn hiệu Wellington, cũng nhỏ, do gia đình làm, nhận thấy lượng khach tới hàng tháng từ 600 đến 1000 người, nên đã đầu tư 250ngàn vào phòng ủ men, và hầm chứa rượu đóng thùng, 100ngàn khác "sửa sắc đẹp" phòng nếm. Nhưng, nói tới quận Nho Napa, không thể bỏ qua các đại danh : rượu Chardonay năm 1973 của công ty Chateau Montelena, và rượu Cabernet Sauvignon 1973 của Stag's Leap Wine Cellars đều đã trở thành huyền thoại của Napa về thành tich đánh bại hương vị của rượu Pháp nổi tiếng Burgundy và Bordeaux, gây sửng sốt các giám khảo nước Pháp.

Cô Linda Lipps, một nhà giáo dục về ruợu nho, giảng giải với khách hàng về nghệ thuật nếm rượu, là "Hãy ngậm rượu trong miệng ít nhất 5 giây, để nghe rượu thấm vào từng tế bào !". Trong đám du khách, nhiều người không thường uống rượu. Có sao. Ngắm cảnh, và thỏa mãn sự tò mò là đủ đối với họ. Hơn nữa, từ xa tới du lịch California mà không biết Vùng Rượu Nho bắc Francisco chẳng là thiếu sót đó sao "

(BanhPhi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.