Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Harley Rouda tổ chức hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người gốc Á do COVID-19

02/04/202014:23:00(Xem: 920)


rouda
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.

Trong thành phần diễn giả được mời gồm có:

-          Gregg Orton, National Director của tổ chức National Council of Asian Pacific Americans (NCAPA)

-          Mary Anne Foo, Executive Director của tổ chức Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA)

-          Diedre Thu-Ha Nguyen, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove

-          Alison Edwards, CEO của tổ chức OC Human Relations. Đây là tổ chức mà cư dân Quận Cam có thể liên lạc để báo cáo về các tội ác thù hận, kỳ thị

Buổi hội đàm diễn ra trong thời điểm cả nước Mỹ đang phải vất vả đối phó với đại dịch COVID-19, và đồng thời số trường hợp những vụ tấn công kỳ thị chủng  tộc đối với cộng đồng gốc Á ngày càng tăng ở trên toàn quốc. Quận Cam là địa phương có cộng đồng Gốc Châu Á- Đảo Quốc Thái Bình Dương (AAPI) đông hàng thứ 3 trên toàn quốc. Tại đây vừa qua đã ghi nhận trường hợp học sinh gốc Việt  tại trường Trung Học Bosla Grande bị một số bạn gọi to là “coronavirus”, một nữ nhà báo gốc Việt bị một phụ nữ mắng trên đường phố Irvine: hãy trả lại đời sống bình yên cho mọi người, hãy quay về Trung Cộng! Theo tổ chức OC Human Relations, mới đây đã có gần 10 sự kiện mang tính kỳ thị người gốc Á được ghi nhận tại Quận Cam.

Dân Biểu Rouda tin rằng cộng đồng phải cương quyết hơn, có những nỗ lực cụ thể hơn trong việc chống lại bất cứ hình thức kỳ thị nào đối với người gốc Á trong thời điểm thử thách này. Các diễn giả đã trình bày về nguyên nhân và các biện pháp đối phó, phòng ngừa những hành động mang tính thù hận, đố kỵ  chủng tộc.

Tổ chức NCAPA đã gởi một lá thư ghi ngày 11 tháng 3 gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu gọi đoàn kết chống lại những hành động tấn công kỳ thị vào cộng đồng Gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương.

Sự gia tăng hành động kỳ thị này có thể liên quan đến cách gọi tên “Chinese virus” mà một số lãnh đạo đang công khai sử dụng. Cộng với tâm lý căng thẳng, tuyệt vọng do hậu quả của đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều người dân Mỹ đã có hành động và ngôn ngữ thù địch với người gốc Á.

Một trong những việc cần làm đối với người dân để chống lại tội ác thù hận, kỳ thị này là phải mạnh dạng báo cáo về những trường hợp xảy ra. Có thể báo cáo với cảnh sát khi bị tấn công kỳ thị, hoặc chứng kiến những vụ kỳ thị bằng hành động hay bằng ngôn ngữ. Nếu nhìn thấy trên những trang mạng xã hội có những thông tin mang tính kỳ thị, hãy chụp lại và gởi báo cáo. Trên trang mạng của tổ chức OC Human Relations có đường link để báo cáo http://www.ochumanrelations.org/hatecrime/report/, hoặc gọi điện thoại theo đường dây nóng 714 480 6580. Một trang mạng cũng dùng để báo cáo tội ác kỳ thị đối với người gốc Á  là http://www.asianpacificpolicyandplanningcouncil.org/stop-aapi-hate/ . Càng nhiều trường hợp kỳ thị được báo cáo rõ ràng, những nhà làm luật càng có điều kiện thuận lợi để ban hành những đạo luật chống kỳ thị.

Giáo dục là một phương cách để phòng ngừa những hành động kỳ thị. Các chính quyền địa phương có thể phối hợp với các học khu để giáo dục các em học sinh chống lại những tư tưởng mang tính kỳ thị.

Trong phần kết luận, Dân Biểu Harley Rouda cảm ơn những diễn giả và những cư dân đã tham gia vào buổi hội đàm qua điện thoại. Ông kêu gọi những ai có bất cứ ý kiến nào liên quan đến vấn đề kỳ thị người gốc Á, hãy liên lạc với văn phòng của ông https://rouda.house.gov/. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.