Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Harley Rouda tổ chức hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người gốc Á do COVID-19

02/04/202014:23:00(Xem: 1787)


rouda
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.

Trong thành phần diễn giả được mời gồm có:

-          Gregg Orton, National Director của tổ chức National Council of Asian Pacific Americans (NCAPA)

-          Mary Anne Foo, Executive Director của tổ chức Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA)

-          Diedre Thu-Ha Nguyen, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove

-          Alison Edwards, CEO của tổ chức OC Human Relations. Đây là tổ chức mà cư dân Quận Cam có thể liên lạc để báo cáo về các tội ác thù hận, kỳ thị

Buổi hội đàm diễn ra trong thời điểm cả nước Mỹ đang phải vất vả đối phó với đại dịch COVID-19, và đồng thời số trường hợp những vụ tấn công kỳ thị chủng  tộc đối với cộng đồng gốc Á ngày càng tăng ở trên toàn quốc. Quận Cam là địa phương có cộng đồng Gốc Châu Á- Đảo Quốc Thái Bình Dương (AAPI) đông hàng thứ 3 trên toàn quốc. Tại đây vừa qua đã ghi nhận trường hợp học sinh gốc Việt  tại trường Trung Học Bosla Grande bị một số bạn gọi to là “coronavirus”, một nữ nhà báo gốc Việt bị một phụ nữ mắng trên đường phố Irvine: hãy trả lại đời sống bình yên cho mọi người, hãy quay về Trung Cộng! Theo tổ chức OC Human Relations, mới đây đã có gần 10 sự kiện mang tính kỳ thị người gốc Á được ghi nhận tại Quận Cam.

Dân Biểu Rouda tin rằng cộng đồng phải cương quyết hơn, có những nỗ lực cụ thể hơn trong việc chống lại bất cứ hình thức kỳ thị nào đối với người gốc Á trong thời điểm thử thách này. Các diễn giả đã trình bày về nguyên nhân và các biện pháp đối phó, phòng ngừa những hành động mang tính thù hận, đố kỵ  chủng tộc.

Tổ chức NCAPA đã gởi một lá thư ghi ngày 11 tháng 3 gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu gọi đoàn kết chống lại những hành động tấn công kỳ thị vào cộng đồng Gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương.

Sự gia tăng hành động kỳ thị này có thể liên quan đến cách gọi tên “Chinese virus” mà một số lãnh đạo đang công khai sử dụng. Cộng với tâm lý căng thẳng, tuyệt vọng do hậu quả của đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều người dân Mỹ đã có hành động và ngôn ngữ thù địch với người gốc Á.

Một trong những việc cần làm đối với người dân để chống lại tội ác thù hận, kỳ thị này là phải mạnh dạng báo cáo về những trường hợp xảy ra. Có thể báo cáo với cảnh sát khi bị tấn công kỳ thị, hoặc chứng kiến những vụ kỳ thị bằng hành động hay bằng ngôn ngữ. Nếu nhìn thấy trên những trang mạng xã hội có những thông tin mang tính kỳ thị, hãy chụp lại và gởi báo cáo. Trên trang mạng của tổ chức OC Human Relations có đường link để báo cáo http://www.ochumanrelations.org/hatecrime/report/, hoặc gọi điện thoại theo đường dây nóng 714 480 6580. Một trang mạng cũng dùng để báo cáo tội ác kỳ thị đối với người gốc Á  là http://www.asianpacificpolicyandplanningcouncil.org/stop-aapi-hate/ . Càng nhiều trường hợp kỳ thị được báo cáo rõ ràng, những nhà làm luật càng có điều kiện thuận lợi để ban hành những đạo luật chống kỳ thị.

Giáo dục là một phương cách để phòng ngừa những hành động kỳ thị. Các chính quyền địa phương có thể phối hợp với các học khu để giáo dục các em học sinh chống lại những tư tưởng mang tính kỳ thị.

Trong phần kết luận, Dân Biểu Harley Rouda cảm ơn những diễn giả và những cư dân đã tham gia vào buổi hội đàm qua điện thoại. Ông kêu gọi những ai có bất cứ ý kiến nào liên quan đến vấn đề kỳ thị người gốc Á, hãy liên lạc với văn phòng của ông https://rouda.house.gov/. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.