Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Có Thể Đã Ra Bắc; 1 Db Na Uy Đòi Thả Tức Khắc

23/10/200100:00:00(Xem: 3276)
WASHINGTON (VB) - Có thể Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị chuyển ra các trại giam Miền Bắc, theo lời báo nguy của bà Ngô Thị Hiền, thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN (CRFV) hôm thứ hai.

Trong khi đó, ông Lars Rise, Dân biểu Quốc Hội Na Uy, đã ra kháng thư gửi Hà Nội, đòi thả tức khắc LM Lý. Và trong cuối tuần qua, một hội thảo liên tôn tại Paris đã đòi CSVN thả tức khắc Lm Lý.

Dưới đây là tổng hợp các tin trên.

Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị CS chuyển ra Bắc "
1- Người chị kế của Lm Nguyễn Văn Lý, bà Nguyễn thị Hiểu đã từ Quảng Biên ra Huế xin vào thăm linh mục. Theo thông lệ, những người vừa thụ án sẽ được gặp mặt thân nhân khi có lời yêu cầu; nhưng CA Huế đã trả lời rất khó hiểu bằng nhiều cách khác nhau:
- Hãy đợi, sẽ đạt lên cấp trên
- Ông Lý đã bị đem đi chỗ khác rồi
- Chính quyền (CS) đã chuyển Lm Lý ra Bắc
- Hiện nay CA Huế không có địa chỉ của Lm Lý.
Bà Nguyễn Thị Hiểu vẫn còn ở lại Huế để mong tìm được tin tức của Lm Lý.
2- Hội Đồng Giám Mục vẫn chưa lên tiếng về bản án của Lm Nguyễn Văn Lý. Có lẽ chúng ta nên viết thư thỉnh ý các ngàị Thưa rằng nếu cả HDGM không thể lên tiếng được vì quá khó khăn thì từng vị chức sắc trong hội đồng hay linh mục lên tiếng cũng được. Những lời lên tiếng này không những mang nhiều lợi ích cho đời sống tù đày của Lm Lý mà còn xóa được những hiểu lầm đối với HĐGM từ các đoàn chiên.
3- Hai người bạn chiến đấu của Lm Nguyễn Văn Lý là Lm Nguyễn Hữu Giải và Lm Phan Văn Lợi đã gởi một lá thư cho HDGMVN. Bản sao của lá thư này sẽ được gởi ra hải ngoại. Sau phiên tòa, hai phóng viên báo Nhân Dân đã đến đòi phỏng vấn Lm Phan Văn Lợi tại tư gia. Một bản tin của phóng viên từ Huế sẽ tường thuật cuộc phỏng vấn lý thú nàỵ
4- Chúng tôi có soạn sẵn một số thư mẫu để vận động giới hữu trách về vấn đề Lm Nguyễn Văn Lý. Quí vị có thể lấy những mẫu thư này từ web site: www.crfvn.org ở mục Thư mẫu.
Xin quí vị vì lòng thương yêu công bằng và tự do hãy chuyển những thư mẫu này đến tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè, ký tên và gởi đến các dân biểu, nghị sĩ. Đây cũng là một cách gián tiếp vận động cho Đạo Luật Nhân Quyền cho Việt Nam năm 2001.

MỘT DÂN BIỂU NA UY PHẢN KHÁNG HÀ NỘI
LM Nguyễn Văn Lý vừa bị Tòa Án Nhân Dân xử 15 năm tù giam vào ngày 19/10/2001 trong phiên tòa chỉ diễn ra trong vòng một ngày. Đây là một hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn và chứng tỏ rằng nhà cầm quyền Việt Nam không hề tôn trọng Công Ước Nhân Quyền mà Việt Nam đã từng ký kết. Ông Lars Rise là người đầu tiên và cũng là vị dân cử ngoại quốc duy nhất đã gặp LM Nguyễn Văn Lý. Trong cuộc viếng thăm Việt Nam vào ngày 9 tháng 4 năm 2001, ông Lars Rise đã bị bắt và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi đến thăm Cha Lý tại An Truyền, Huế. LM Nguyễn Văn Lý đã được cơ quan Ân Xá Quốc Tế xem là tù nhân lương tâm, Ngài đã từng bị bắt giam năm 1977 đến năm 1978 và sau đó từ năm 1983 đến năm 1992 chỉ vì những lời kêu gọi cho tự do tôn giáo thật ôn hòa của Ngài. Dưới đây là các phần chính trong kháng thư của DB Rise.
- Tôi rất lấy làm kinh hãi khi nhà cầm quyền Việt Nam đã xem sự lên tiếng một cách ôn hòa là một tội trạng phải chịu nhiều năm tù giam. Cha Lý chỉ có một hành động duy nhất là phổ biến rộng rãi Lời Kêu Gọi cho Tự Do Tôn Giáo và Dân chủ.
- Sự kết án khắc nghiệt này chứng minh sự thiếu phân minh trong luật pháp Việt Nam. Cuộc xử án chẳng những không công khai mà còn bất công. Theo những nguồn tin đáng tin cậy, LM Nguyễn Văn Lý không được quyền có luật sư để biện hộ cho ông.
- Tôi dành cho LM Nguyễn Văn Lý niềm tôn kính sâu xa nhất, khi tôi có may mắn được tiếp xúc với Ngài trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng tư vừa qua. Tôi rất thán phục sự bình tĩnh và lòng vị tha của Ngài. LM Nguyễn văn Lý là hiện thân của Chúa đối với dân tộc Việt Nam.
- Tôi cương quyết sẽ hợp tác với chính quyền Na Uy cũng như các cơ quan tranh đấu cho nhân quyền để cố gắng mang lại tự do tức khắc và vô điều kiện cho LM Nguyễn Văn Lý cũng như những tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam.


Lars Rise, Dân biểu Quốc Hội Na Uy
Tel: +47 23 31 31 92 - Fax: +47 23 31 38 55 Email: lars.rise@stortinget.no

NGƯỜI VIỆT TẠI ĐÒI CSVN PHẢI TRẢ TỰ DO TỨC KHẮC CHO NHỮNG TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM
Ủy Ban Liên Lạc Tôn Giáo Âu châu vừa tổ chức một buổi hội thảo về tự do tôn giáo tại Việt Nam chiều ngày 21.10. tại hội trường Maurice Ravel trong Quận 12 Paris. Do Bác sĩ Nguyễn Duy Tài chủ tọa, buổi hội thảo quy tụ đông đảo các vị nhân sĩ và đại diện hội đoàn tại Pháp và Âu châu và đặt dưới sự chứng minh của :
- Hòa Thượng Thích Minh Tâm, chủ tịch Hội đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu châu,
- Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài, Chủ tịch Phong Trào Giáo Dân tại Hải Ngoại,
- Mục sư Tin Lành Huỳnh Văn Công từ Hòa Lan,
- Hiền Tài Lê Trung Cang, Ban Thế Đạo, Tòa Thánh Tây Ninh,
- Ông Hồ Minh Châu, Hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo tại Âu châu.
BS Nguyễn Duy Tài cho biết vào giờ chót, vì lý do sức khỏe Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài không tới Paris được. Đức Ông có gởi bài tham luận đã được BS Tài đọc lên trong dịp này.
Trên bàn chủ tọa, ngoài BS Nguyễn Duy Tài còn có Cựu Trung Tướng Trần Văn Trung, Kỹ sư Trần Bình Tịnh, tổng thư ký Văn Phòng Liên lạc các Hội đoàn VNTD tại Pháp, Ông Nguyễn Tấn Phước, Thành viên Phong trào Giáo Dân tại Pháp và Ông Nguyễn Đức Tăng, nhân sĩ.
Sau diễn văn khai mạc của BS Nguyễn Duy Tài, chủ tịch Uûy Ban Liên Lạc Tôn Giáo Âu châu, trưởng ban tổ chức và bài tham luận của Đức Ông Trần Văn Hoài, các vị lãnh đạo mỗi tôn giáo tại Âu châu trình bày về tình hình tôn giáo bị Cộng sản đàn áp, bách hại tại quê nhà.
Tiếp theo là cuộc hội thảo góp ý của cử tọa. Đa số những vị đã phát biểu ý kiến mong mỏi rằng Uûy ban sớm có một công tác tranh đấu cụ thể trước những hành vi của CSVN tiếp tục đàn áp tôn giáo tại Việt Nam như là kết án L.M. Nguyễn Văn Lý mới đây. Sau đó, buổi hội thảo đã thông qua bản quyết nghị tóm lược như sau:
"Hôm nay ngày 21.10.2001, chúng tôi, tu sĩ thuộc các tôn giáo lớn tại Việt Nam cùng đông đảo đồng hương thuộc đủ thành phần trong xã hội, quy tụ tại Hội Trường Maurice Ravel thuộc quận 12, Paris, Pháp quốc...
"Đồng thanh quyết nghị :
"1.Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho những tù nhân lương tâm chỉ vì hoạt động đòi hỏi tự do tôn giáo cho Việt Nam. Cụ thể là Hoà Thượng Thích Huyền Quang 83 tuổi, sức khoẻ suy yếu, Hoà Thượng Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn văn Lý.
"2. Đảng và nhà nước Cộng Sản phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo của các Giáo Hội truyền thống có mặt lâu đời tại Việt Nam. Cũng như tôn trọng quyền tự do sinh hoạt tôn giáo của tất cả mọi người công dân, bất luận người thượng hay người kinh, như chính Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã ký vào Công Ước về quyền Dân Sự và chánh trị của Liên Hiệp Quốc ngày 24.8.82 và theo lời khuyến cáo của Báo Cáo Viên Liên Hiệp Quốc Abdelfattah Amor trong kỳ hội nghị về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc vào tháng 3.1999 tại Genève, và nghị quyết ngày 5.7.01 của Quốc Hội Âu Châu.
"3. Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt mọi sự can thiệp vào nội bộ các tôn giáo. Không sử dụng Mặt Trận Tổ Quốc, Ủy Ban Dân Vận, Mật vụ, Công an xen lấn vào nội bộ các tôn giáo để khuynh loát hành động theo một lối riêng có lợi cho Đảng và nhà nước Cộng Sản.
"4. Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải hoàn trả lại chùa chiền, nhà thờ, thánh thất và bất động sản của các tôn giáo mà Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã chiếm lĩnh bất hợp pháp từ nhiều năm nay trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
"5. Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải hủy bỏ những luật pháp bất công vô nhân đạo nhằm giam giữ nhưỡng người hoạt động đòi tự do tôn giáo như luật 31/CP đạo luật về tôn giáo 26/1999NĐ.
"6. Yêu cầu các Liên Hiệp Quốc, các Cơ Quan Quốc Tế Nhân quyền, Ân Xá Quốc Tế, các tổ chức nhân đạo, các chánh phủ, các cơ quan truyền thông, các nghị sĩ, dân biểu yêu chuộng tự do dân chủ trên thế giới hãy trợ giúp cho những lời kêu gọi thiết thực của tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.