Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tìm Việc Làm Dịp Tết

09/01/200100:00:00(Xem: 4231)
Tìm Việc Làm Dịp Tết
Bạn,
Từ hơn hai tuần qua, các trung tâm dịch vụ việc làm ở Sài Gòn đã nhận rất nhiều hợp đồng cung cấp lao động thời vụ trong dịp Tết. Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, những ngày cuối năm, rảo qua các văn phòng trung tâm, người lao động sẽ không mấy khó khăn khi tìm cho mình một công việc thời vụ trong những ngày cận tết để kiếm thêm thu nhập. Hầu hết các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, từ những công việc đơn giản như giúp việc nhà, phụ bán quán, vô lịch cho các công ty tặng khách hàng, theo xe giao hàng...đến các công ty đòi hỏi phải có chút tay nghề như may, phụ làm thiệp, làm sơn mài.

Báo Thanh Niên cho biết: Tại quận 6, trung tâm dịch vụ việc làm có khá nhiều chỗ làm cho lao động thời vụ, hiện nay có một số tiệm trên địa bàn quận vẫn đang xây dựng để buôn bán trong những ngày cận Tết và có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động làm công việc bán hàng. Tại quận Tân Bình, trung tâm dịch vụ việc làm quận này cũng nhận được hàng trăm yêu cầu về các công việc thời vụ trong dịp Tết như bán hàng, phụ quán. Một trung tâm dịch vụ việc làm ở quận 10 cũng đang tuyển gấp gần 100 lao động nữ làm việc thời vụ dịp Tết với các công việc: bán hàng thời trang, đóng gói bánh tráng, mứt và thực phẩm, phục vụ ngành may, bán hàng siêu thị. Theo thống kê ở các trung tâm dịch vụ việc làm, thợ may, phụ quán, giúp việc nhà là những công việc có thị trường rất dồi dào và cần nhiều lao động vào dịp cuối năm. Thế nhưng những công việc này lại khó tìm lao động để đáp ứng cho các nhà tuyển dụng. Một nữ chủ nhân tiệm may cho biết là bà đã nhờ một trung tâm dịch vụ việc làm tìm cho khoảng 5 lao động phụ may trong những ngày cận Tết gần cả tháng nay, nhưng đến giờ chỉ tuyển được 4 lao động. Bán hàng hội chợ vẫn là công việc đắt nhất vì lao động thường chỉ làm trong một thời gian ngắn, lương khá cao nên công việc này có là tuyển dụng được lao động ngay.

Cũng theo báo Thanh Niên, một số văn phòng, trung tâm dịch vụ việc làm cho biết lực lượng lao động làm các công việc thời vụ cuối năm đông nhất là sinh viên, học sinh, những người lao động thành phố chưa tìm được việc làm ổn định, lao động ở tỉnh cũng có nhưng không nhiều. Lao động thời vụ dịp Tết thường làm việc theo ca. Năm nay, các cơ sở làm bánh mứt Tết tuyển lao động ít hơn do thị trường mứt Tết ngày càng thu hẹp và hạn chế. Trung tâm Dịch vụ quận Tân Bình năm nay tuyển dụng được khoảng 80 lao động phụ việc làm mứt Tết, so với năm ngoái thì ít hơn nhiều.

Bạn,
Báo Thanh Niên ghi nhận rằng số công việc làm tuy nhiều nhưng vấn đề tuyển dụng lao động tại các trung tâm dịch vụ việc làm gặp không ít khó khăn vì không thể tìm đủ người lao động cho các công việc. Một phần do phía yêu cầu lao động đề ra các điều kiện là phải tốt nghiệp phổ thông trung học, nhưng đa số lao động thời vụ có trình độ thấp. Nhưng nguyên nhân lớn nhất tạo nên sự so le cung cầu lao động vẫn là mức lương. Tiền công hiện nay của các công việc thời vụ thường dao động từ 15 ngàn đồng đến 35 ngàn đồng, còn khá thấp so với yêu cầu công việc, nên nhiều lao động không muốn nhận việc. Một viên phó trưởng phòng cung ứng lao động của một trung tâm dịch vụ việc làm cho biết: đơn vị cần người lúc nào cũng muốn trả lương cho lao động ở mức thấp nhất là để có lợi hơn cho mình, vì vậy chính trung tâm dịch vụ việc làm phải tự thương lượng để giúp người lao động không khỏi bị thiệt thòi. Tùy theo trung tâm điều hành mà người lao động phải chịu thiệt thòi nhiều hay ít. Nếu trả lương từ 15,000 đồng đến 20,000 đồng/ngày thì trừ tiền cơm, thuê nhà, người lao động chỉ vừa đủ tiền xài mà thôi.

21/05/2019(Xem: 59)
Vậy là sẽ nâng tuổi hưu… Vấn đề là nâng chậm hay nâng nhanh. Bản tin Zing ghi nhận: Chốt việc nâng tuổi nghỉ hưu lên lần lượt 62 với nam và 60 cho nữ, Bộ Lao động đưa ra hai lộ trình đồng thời đề xuất chọn phương án nâng với tốc độ chậm hơn.
20/05/2019(Xem: 265)
Khắp nơi ô nhiễm. Cả Bắc, Trung, Nam cùng ô nhiễm… Điều ghi nhớ: ô nhiễm gây ra bệnh. Bản tin RFI kể rằng Ô nhiễm không khí chính là Sát thủ hàng loạt nơi chốn thị thành… Suyễn, ho, dị ứng, ung thư, đột quỵ…
19/05/2019(Xem: 511)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
18/05/2019(Xem: 231)
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
17/05/2019(Xem: 310)
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
16/05/2019(Xem: 345)
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
15/05/2019(Xem: 346)
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
14/05/2019(Xem: 333)
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
13/05/2019(Xem: 292)
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
12/05/2019(Xem: 303)
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
11/05/2019(Xem: 375)
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
10/05/2019(Xem: 381)
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
09/05/2019(Xem: 376)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
08/05/2019(Xem: 336)
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
07/05/2019(Xem: 327)
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.