Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ 21 Của Người Việt Kết Thúc

07/07/199900:00:00(Xem: 7307)
Đông đảo phụ huynh, mạnh thường quân cùng các đại diện cộng đồng, hội đoàn hân hoan đã tham dự từ lễ khai mạc tại Centennial Park hôm 30 tháng 6, 1999 cho đến lễ bế mạc Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ 1999 (ĐHTTBM) vào lúc 3 giờ chiều Chúa Nhật 04 tháng bảy 1999 tại Humber College, đánh dấu sức làm việc nổi bậc và tài năng phong phú của con em người Việt sau 24 năm tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ và Canada.
“Em thấy có đông lực sĩ Thanh Niên Việt Nam thuộc phái đoàn từ khắp nơi về tham dự kỳ này, nên rất làm vui thích khi thi đấu củng như trong lúc đi lại trong khuôn viên đại học Humber. Em cảm thấy không khí đại hội làm cho Người Việt được gần nhau hơn và chắc chắn em sẽ đi tham dự ĐHTTBM kỳ tới!” lời tâm sự của Lưu Diễm Trúc Quyên, lực sĩ bóng chuyền phái đoàn Montreal.
Trong số 700 lực sĩ ghi danh, có gần 200 là phái nữ, các Em hầu hết là sinh viên, có một vài em còn là học sinh trung học. Các em ghi danh tham dự đông nhất là bóng chuyền kế đến là quần vợt và bơi lội. Riêng Montréal có đến hai đội bóng chuyền nữ. Cả hai đều được sự tài trợ của Câu Lạc Bộ Thể Thao Montréal. Riêng phái đoàn Texas, một phái đoàn lực sĩ có vóc dáng nhỏ bé, nhưng khi giao đấu lại là đoàn cầu có rất đông người tham dự và cổ vũ. Mỗi khi có trận đấu bóng chuyền nữ diễn ra thì tiếng cổ vũ vang dậy. Với lối đánh “hấp lực” tuy nhảy không cao nhưng đường banh khi qua lưới cong chúi xuống rất mạnh, Texas nhờ thêm vui vẻ và bình tỉnh, nên đã là đội Nữ xuất sắc của ĐHTTBM năm nay.
Khi được hỏi về sự tham dự của Hội bóng chuyền A Nam Cali South Bay, Alex Nguyễn cho biết “Đây là kỳ thứ 5 em cùng phái đoàn đi dự ĐHTTBM, kỳ đầu tiên vào năm 1989 tại Long Beach Nam Cali, sau đó 1990 Toronto, 1991 Ottawa, 1995 Texas và năm nay về lại Toronto lần thứ 2. Hội bóng chuyền Nam Cali đọat cúp vô địch A vào năm 1991 tại Ottawa và 1995 tại Texas”.
Tuy hội Nam Cali South Bay kém may mắn trong trận đấu chung kết, nên nhường cúp vô địch bóng chuyền A cho Montreal, nhưng được một danh dự lớn thắng Bắc Cali trận bóng tròn chung kết tỉ số 4-3 là nhận lảnh trách nhiệm tổ chức ĐHTTBM kỳ thứ 22 tại Nam Cali vào mùa hè năm 2000. Có thể đây là trách nhiệm quan trọng nhất trong cuộc đời dìu dắt hội bóng cho đến trưởng phái đoàn thể thao của Anh Bảo Hoà. Sau khi nhận cờ ĐHTTBM, Bảo Hòa thay mặt các bạn và phái đoàn đã ngỏ lời cám ơn các Anh Chị trong ban tổ chức ĐHTTBM XXI và ông Vũ Văn Sang. Anh hứa rằng sẽ chu toàn sứ mệnh cao đẹp này trong lòng mong đợi của các lực sĩ Việt Nam.
Trong bộ môn bóng tròn, chỉ có những quả bóng chọt thủng khung thành đối phương mới tạo được bàn thắng, và cầu thủ có thành tích đá lọt lưới nhiều nhất trong các giải sẽ đoạt huy chương hay cúp “Chân Vàng” Lại Minh Trần Luân, áo mang số (11) trung phong hội tuyển Sinh Viên Hoà Hiệp Nam Cali đã tung lưới 6 lần trong số 11 bàn thắng mà hội Nam Cali có được. Được biết hai Anh Em lai Minh Trần Luận và lại Minh Trần Định, tiền vệ (14) là hai người con trai của cựu tuyển thủ đoàn cầu Quốc Gia Việt Nam Lai Minh Ngôn. Ông Ngôn đã có mặt cùng hội bóng Nam Cali tại sân vận động ĐHTTBM từ những năm 1987 Maryland, 1988 Nam Cali, 1989 Montreal, 1990 Toronto. Nhưng theo ông Minh Ngôn năm nay là năm ông vui nhất vì thấy được sự tiếp nối của thế hệ thứ hai của người Việt tị nạn, một thế hệ rất có khả năng, kỷ thuật điêu luyện và nổi bậc nhất là sự dẻo dai về thể lực so với thời vàng son Đội Tuyển Quốc Gia vào thập niên 1960 hay những năm đoạt cúp Merdeka 1966 tại Mã Lai Á.

Toronto là một thành phố có rất đông Người Việt cư ngụ, có dịp đi phố Tàu, quý vị sẽ thấy các hiệu buôn Việt Nam hay của người Trung Hoa đều có bảng hiệu quảng cáo bằng Việt ngữ. Trong những ngày ĐHTTBM XXI, các nhà hàng Việt Nam ở dọc theo con phố chính Spadina, là nơi các lực sĩ Việt Nam và mạnh thường quân chen nhau chờ nhau để được vào bên trong. Hầu hết các món ăn và hàng hóa tại Canada đều rẻ so với Hoa Kỳ. Trái cây nhiệt đới gía phải chăng tính theo tiền Canada. Nhãn tươi hay nhãn hột tiêu giá $3,99 - $4,99, Măng cụt $3,99, Chôm Chôm $4,99 , Sầu Riêng $4,99 và Bòn Bong $7,99 .... Rất nhiều trái cây thơm ngon mùi vị quyến rũ hầu hết các lực sĩ Việt Nam đến từ Hoa Kỳ đều có dịp thưởng thức các trái cây hiếm và quý. Nhưng chỉ tội cho người thân ở Hoa Kỳ là các trái cây tươi trên bị bộ Nông Nghiệp cấm mang qua biên giới, do đó hầu hết các phái đoàn đều dừng bước tại Niagara Falls để thanh toán cho hết trước khi qua “ải”. Được biết người lái xe sẽ bị phạt $100.00 US Dollars nếu trên xe có trái cây mang vào từ Canada.
Chung cuộc sau bốn ngày tranh tài sôi nổi tại vùng đất “Người Việt Toronto” với 700 lực sĩ ghi danh tham dự đến từ khắp nơi tại Hoa Kỳ và Gia Nã Đại qua 22 phái đoàn thể thao: Montreal I, Montreal II Ottawa, Toronto, Toronto West, Rochester NY, Texas, New Jersey, Sinh Viên Hòa Hiệp Nam CA, South Bay Nam CA, Buffalo NY, Connecticut, Worchester MA, Michigan, Mississauga, Chicago IL, Dayton OH, Hamilton, Bắc Cali, Hội Chuyên Gia Illinois, Virgina, Liên Hội Sinh Viên Ontario. Kết quả chánh thức từ ban tổ chức tại buổi lễ phát cúp vô địch và huy chương cho các phái đoàn và lực sĩ được ghi nhận theo trình tự sau đây: Phái Đoàn Xuất Sắc: Texas Phái Đoàn Tinh Thần Thể Thao: Ottawa Bóng Tròn Nam A: Hạng Nhất Hòa Hiệp Nam Cali, Hạng Nhì Bắc Cali Bóng Chuyền Nữ A: Hạng Nhất Texas, Hạng Nhì South Cali (South Bay) Bóng Chuyền Nam A: Hạng Nhất Montreal, Hạng Nhì South Cali (South Bay) Bóng Rổ Nam A: Hạng Nhất Texas, Hạng Nhì Ottawa Bóng Tròn Nam B: Hạng Nhất Allstar Michigan, Hạng Nhì Mississauga Bóng Chuyền Nam B: Hạng Nhất Toronto West, Hạng Nhì Toronto (Thang Long) Bơi Lội: Hạng Nhất Toronto, Hạng Nhì Montreal Bóng Bàn Đôi Nam: Hạng Nhất Lê Phu/Hiếu Nghĩa (LHSV Ontario), Hạng Nhì Nguyễn Tuân/Trương Phúc (Montreal) Bóng Bàn Đơn Nam: Hạng Nhất Lê Chung (Toronto), Hạng Nhì Nguyễn Tuân (Montreal) Quần Vợt Lão Tướng Đôi: Hạng Nhất Ngân/Bằng (Montreal) Quần Vợt Lão Tướng Đơn: Hạng Nhất Ngân (Montreal) Quần Vợt Đôi Nam Nữ: Hạng Nhất Peter/Lan (Toronto), Hạng Nhì Ngân/Trinh (Montreal) Quần Vợt Đôi Nam: Hạng Nhất Khang/Nam (Montreal), Hạng Nhì Phy/Long (Texas) Quần Vợt Đôi Nữ: Hạng Nhất Mai/Trinh (Montreal) Quần Vợt Đơn Nam: Hạng Nhất Phy (Texas), Hạng Nhì Khang (Montreal) Vũ Cầu Đôi Nam Nữ: Hạng Nhất Trinh Lory/Quang Long (Toronto), Hạng Nhì Tống Kelvin/Lu Hellen (Toronto) Vũ Cầu Đôi Nam: Hạng Nhất Tống Kelvin/Quân Long (Toronto), Hạng Nhì Nguyễn Hiệp/Nguyễn Chinh (Toronto) Vũ Cầu Đôi Nữ: Hạng Nhất Chu Anh/Trương Liên (Ottawa), Hạng Nhì Trinh Lory/Lữ Hellen (Toronto) Vũ Cầu Đơn Nam: Hạng Nhất Nguyễn Thi (Montreal), Hạng Nhì Huỳnh Quyên (Montreal) Vũ Cầu Đơn Nữ: Hạng Nhất Chu Anh (Ottawa), Hạng Nhì Tạ Vân (Toronto)
(Bản Tin Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.