Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Việc Làm Dịp Tết

09/01/200100:00:00(Xem: 4528)
Bạn,
Từ hơn hai tuần qua, các trung tâm dịch vụ việc làm ở Sài Gòn đã nhận rất nhiều hợp đồng cung cấp lao động thời vụ trong dịp Tết. Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, những ngày cuối năm, rảo qua các văn phòng trung tâm, người lao động sẽ không mấy khó khăn khi tìm cho mình một công việc thời vụ trong những ngày cận tết để kiếm thêm thu nhập. Hầu hết các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, từ những công việc đơn giản như giúp việc nhà, phụ bán quán, vô lịch cho các công ty tặng khách hàng, theo xe giao hàng...đến các công ty đòi hỏi phải có chút tay nghề như may, phụ làm thiệp, làm sơn mài.

Báo Thanh Niên cho biết: Tại quận 6, trung tâm dịch vụ việc làm có khá nhiều chỗ làm cho lao động thời vụ, hiện nay có một số tiệm trên địa bàn quận vẫn đang xây dựng để buôn bán trong những ngày cận Tết và có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động làm công việc bán hàng. Tại quận Tân Bình, trung tâm dịch vụ việc làm quận này cũng nhận được hàng trăm yêu cầu về các công việc thời vụ trong dịp Tết như bán hàng, phụ quán. Một trung tâm dịch vụ việc làm ở quận 10 cũng đang tuyển gấp gần 100 lao động nữ làm việc thời vụ dịp Tết với các công việc: bán hàng thời trang, đóng gói bánh tráng, mứt và thực phẩm, phục vụ ngành may, bán hàng siêu thị. Theo thống kê ở các trung tâm dịch vụ việc làm, thợ may, phụ quán, giúp việc nhà là những công việc có thị trường rất dồi dào và cần nhiều lao động vào dịp cuối năm. Thế nhưng những công việc này lại khó tìm lao động để đáp ứng cho các nhà tuyển dụng. Một nữ chủ nhân tiệm may cho biết là bà đã nhờ một trung tâm dịch vụ việc làm tìm cho khoảng 5 lao động phụ may trong những ngày cận Tết gần cả tháng nay, nhưng đến giờ chỉ tuyển được 4 lao động. Bán hàng hội chợ vẫn là công việc đắt nhất vì lao động thường chỉ làm trong một thời gian ngắn, lương khá cao nên công việc này có là tuyển dụng được lao động ngay.

Cũng theo báo Thanh Niên, một số văn phòng, trung tâm dịch vụ việc làm cho biết lực lượng lao động làm các công việc thời vụ cuối năm đông nhất là sinh viên, học sinh, những người lao động thành phố chưa tìm được việc làm ổn định, lao động ở tỉnh cũng có nhưng không nhiều. Lao động thời vụ dịp Tết thường làm việc theo ca. Năm nay, các cơ sở làm bánh mứt Tết tuyển lao động ít hơn do thị trường mứt Tết ngày càng thu hẹp và hạn chế. Trung tâm Dịch vụ quận Tân Bình năm nay tuyển dụng được khoảng 80 lao động phụ việc làm mứt Tết, so với năm ngoái thì ít hơn nhiều.

Bạn,
Báo Thanh Niên ghi nhận rằng số công việc làm tuy nhiều nhưng vấn đề tuyển dụng lao động tại các trung tâm dịch vụ việc làm gặp không ít khó khăn vì không thể tìm đủ người lao động cho các công việc. Một phần do phía yêu cầu lao động đề ra các điều kiện là phải tốt nghiệp phổ thông trung học, nhưng đa số lao động thời vụ có trình độ thấp. Nhưng nguyên nhân lớn nhất tạo nên sự so le cung cầu lao động vẫn là mức lương. Tiền công hiện nay của các công việc thời vụ thường dao động từ 15 ngàn đồng đến 35 ngàn đồng, còn khá thấp so với yêu cầu công việc, nên nhiều lao động không muốn nhận việc. Một viên phó trưởng phòng cung ứng lao động của một trung tâm dịch vụ việc làm cho biết: đơn vị cần người lúc nào cũng muốn trả lương cho lao động ở mức thấp nhất là để có lợi hơn cho mình, vì vậy chính trung tâm dịch vụ việc làm phải tự thương lượng để giúp người lao động không khỏi bị thiệt thòi. Tùy theo trung tâm điều hành mà người lao động phải chịu thiệt thòi nhiều hay ít. Nếu trả lương từ 15,000 đồng đến 20,000 đồng/ngày thì trừ tiền cơm, thuê nhà, người lao động chỉ vừa đủ tiền xài mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.