Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chư Tăng Kêu Gọi Lhq Vì Tự Do Tôn Giáo Vn

26/04/200000:00:00(Xem: 4087)
GENEVE - Chư Hoà thượng đại diện Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tại Hoa Kỳ, Âu châu, Úc châu, Canada và Nhật bản đã gửi khẩn điện ngày 21.4.2000 đến ông Shambu Ram Simkhada, Chủ tịch khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân Quyền LHQ đang diễn ra tại Genève, yêu cầu can thiệp với Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho các tù nhân tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Hoà Hảo và Cao Đài.

Các vị Đại diện ký tên bức khẩn điện gồm có: HT. Thích Hộ Giác, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Văn phòng II Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ; HT. Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Âu châu; HT. Thích Như Huệ, Hội chủ Hội đồng Điều hành GHPGVNTN tại Úc châu và Tân Tây Lan; HT. Thích Thắng Hoan, Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTN tại Canada; và Thượng toạ Thích Chơn Lễ, Hội chủ GHPGVNTN tại Nhật Bản.

Sau lời tán thán Khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ “ưu tư tới tình trạng vi phạm nhân quyền trong thế giới, cùng nỗ lực hành động nhằm thăng tiến quyền con người cùng các quyền tự do căn bản trên năm châu, mang lại niềm hy vọng cho mọi người bất phân nam nữ, chủng tộc, chính kiến, tín ngưỡng,” bức khẩn điện viết:

“Là Phật giáo đồ Việt Nam, chúng tôi cực kỳ lo âu cho tình trạng vi phạm tự do tôn giáo và vi phạm nhân quyền trầm trọng tại CHXHCNVN. Do vậy, nên chúng tôi đặc biệt hoan nghênh lời cáo tri của ông Chủ tịch về sự vụ Việt Nam là một trong 9 quốc gia bị thẩm vấn theo Thủ tục tố tụng Ecosoc 1503 vì đã “trắng trợn và chứng thực vi phạm quyền con người và các quyền tự do căn bản”. Đây là lần đầu tiên Hội đồng Nhân quyền LHQ chiếu cố một đơn kiện về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, kể từ khi quốc gia này gia nhập tổ chức LHQ 25 năm trước đây. Chúng tôi thành thật cảm ơn ông Chủ tịch đã phơi bày hoàn cảnh nghiêm trọng của người dân Việt ra trước công luận”.

Sau đấy, bức khẩn điện nhắc đến tính chất tôn giáo đa diện và phong phú của xã hội Việt Nam, “bao gồm các cộng đồng tôn giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Công giáo, Tin Lành và nhiều thành phần tín ngưỡng khác”. Đặc biệt là trường hợp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, có mặt từ 20 thế kỷ với số lượng 80% quần chúng, nhưng “lại bị Nhà cầm quyền cấm đoán, Tăng, Ni, Phật tử thường trực bị giam cầm và ngược đãi. Tương tự như thế, các cộng đồng tôn giáo khác cũng bị phân biệt đối xử dưới chính sách đàn áp các tôn giáo không chịu lệ thuộc thế tục và bắt các cộng đồng này trực thuộc sự kiểm soát của Nhà nước. Vì lý do đó, chúng tôi trân trọng yêu cầu ông Chủ tịch can thiệp với Uỷ ban Nhân quyền LHQ tại khoá họp lần thứ 56 có hành động thích ứng can thiệp trả tự do cho hàng giáo phẩm và tín đồ sau đây đã bị tù tội vì lý do biểu tỏ ôn hoà tín ngưỡng của họ:

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất: Đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, 83 tuổi, bị quản chế không lý do từ 18 năm qua tại tỉnh Quảng Ngãi; sức khoẻ của Hoà thượng hiện rất suy yếu. Hoà thượng Thích Quảng Độ, các Thượng toạ Thích Không Tánh, Thích Tuệ Sỹ, Thích Thiện Minh, Thích Huệ Đăng, Trích Trí Tựu, Thích Liễu Minh, Cư sĩ Hoàng Văn Giang hiện đang bị quản chế hành chính hoặc bị những án tù khốc liệt.

“Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo: Hôm 28.3.2000, sau cuộc can thiệp bạo động, đánh đập tín đồ đang hành lễ, công an đã bắt giam 9 tín đồ sau đây: Nguyễn Châu Lang, Trần Văn Bé Cao, Võ Văn Bửu, Lê Văn Nhuộm, Võ Văn Liêm, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Văn Điển, Trần Nguyên Hưỡn và Trương Văn Thức.

“Giáo hội Cao Đài: Lễ sanh Lâm Ngọc Thanh, Văn Hoà Vui và Đỗ Hoàng Giám hiện đang bị giam tại trại Cải tạo. Chánh trị sự Huỳnh Văn Thắng, Phó trị sự Lê Kim Biên và ông Phạm Công Hiền bị bắt tại Rạch giá tháng 10.1998 vì lý do tìm gặp ông Abdelfattah Amor, Báo cáo viên LHQ đặc nhiệm vấn đề đàn áp tôn giáo.

“Trên đây chỉ là vài trường hợp tiêu biểu trong biết bao trường hợp Tăng sĩ, Linh mục, Chức sắc và tín đồ bị giam cầm vì lý do tín ngưỡng.”(...).

Làm tại Paris, ngày 24.4.2000
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.