Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bạch Ốc Suýt Thành Tro; Có Thể Còn Khủng Bố Nữa

13/09/200100:00:00(Xem: 3754)
WASHINGTON (AP, AFP) - Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroff nói hôm Thứ Tư là bọn lao phi cơ vào Ngũ Giác Đài nguyên thủy là muốn lao vào Bạch Ốc.

Và các vị dân cử Mỹ được Bộ Trưởng tường trình mật rằng còn có thể có thêm các vụ tấn công kế tiếp. Ashcroft nói lúc đầu bọn khủng bố cướp phi cơ tính lao vào Bạch Ốc và chiếc Air Force One, nhưng có lẽ bọn khủng bố không nhìn thấy mục tiêu Bạch Ốc nên đã vòng qua sông Potomac để lao vào Ngũ Giác Đài, mục tiêu dễ thấy nhất vùng vì chung quanh không có khu dân cư hay thương mại nào.

FBI đang sử dụng băng thu được những cú phôn tay cầm gọi phút chót của các nạn nhân trên phi cơ bị khủng bố không tặc và những manh mối khác để thu thập những chứng cớ dẫn đến Osama bin Laden, nghi can của vụ khủng bố tàn bạo nhất đánh vào nước Mỹ. Một mũi điều tra nhắm vào Florida, nơi đây nhân viên công lực đang xin phép truy lùng, giữa những bằng chứng thu được về những kẻ nghi có cảm tình với kẻ khủng bố đang hoạt động trong vùng.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, nhân vật cao cấp thuộc đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện nói: “Mọi thứ đều chỉ về hướng Osama bin Laden.” Trong một bản danh sách chuyến bay của một trong những chiếc phi cơ chở khách lâm nạn có tên một người vẫn ủng bộ Bin Laden. Tình báo Mỹ còn nghe được những cuộc điện đàm giữa những người ủng hộ Bin Laden nói chuyện về cuộc tấn công hôm thứ ba. Ông Hatch cho AP biết như vậy.

Trong bất cứ trường hợp nào, chi tiết thu thập được vài giờ sau khi vụ tấn công đã cho thấy đây là một âm mưu có tính toán rất kỹ, do những kẻ không tặc dùng dao găm cướp phi cơ để bảo đảm cho có thiệt hại tối đa ở hai nơi quan trọng của nước Mỹ. Các giới chức Cảnh sát nói với AP rằng bằng chứng có sớm cho thấy những kẻ tấn công có thể đã nghiên cứu làm thế nào điều khiển các loại phi cơ lớn chở khách và nhắm vào những loại phi cơ bay đường dài ngang qua lục địa, có chứa rất nhiều xăng để tạo những vụ nổ khủng khiếp - và phá hoại tối đa.

Trong những cú phôn giã biệt của hành khách và ít nhất một tiếp đãi viên trên phi cơ, tất cả đều mô tả hoàn cảnh giống nhau trên 4 phi cơ bị không tặc. Bọn khủng bộ hoạt động từng nhóm từ 3 đến 5 người, sử dụng dao găm, và trong vài trường hợp chúng đã đâm chém phi hành đoàn để chiếm buồng lái và cưỡng bách phi cơ bay đến mục tiêu chúng đã định.

Một trong những hành khách gọi phôn là bà Barbara Olson, đã gọi phôn cho chồng trong lúc đang xẩy ra vụ không tặc. Bà đi trên chuyến phi cơ 77 của America Airlines rời phi trường quốc tế Washington Dulles để đi Los Angeles, nhưng rút cuộc phi cơ này đã bị lao xuống Ngũ giác đài.
Bà Olson nói với chồng bọn không tặc đã dùng những vật dụng giống như dao để cướp phi cơ và dồn hết hành khách về phía sau.

Một người cha ở Easton, Conn, nhận được cú phôn tương tự của con trai lớn đang bay trên phi cơ với vợ và đứa con, rời khỏi Boston nhưng rồi đã lao vào tòa nhà WTC. Ông Lee Hanson nói với nhà chức trách rằng Peter, con ông một nhà kinh doanh, đã gọi hai cú phôn ngắn nhưng bị cúp ngang. Trong cú phôn đầu, Peter nói một tiếp viên trên phi cơ bị đâm. Trong cú phôn thứ hai, Peter nói phi cơ đang xuống thấp.

Một tiếp viên trên phi cơ thứ hai, về sau đã lao vào tòa cao ốc WTC, đã tìm được cách gọi phôn ở phía sau phòng hành khách trên phi cơ. Cô tiếp viên này nói bạn của cô đã bị đâm bằng dao, phi cơ bị chiếm và đang bay về New York.

Tại San Francisco, một bà nói với TV rằng con trai bà Mark Bingham 31 tuổi đi trên chuyến bay 93 của United Airlines đã rớt xuống Pennsylvania. Con bà nói: “Phi cơ bị không tặc. Có 3 người, họ nói họ có bom”.

Nhà cầm quyền New York đã bắt một chiếc xe van. Trong khi đó, ở Bostton nơi có một chiếc phi cơ cất cánh bị không tặc, cảnh sát tìm thấy một chiếc xe hơi trong đó có một cuốn sách dạy lái phi cơ bằng tiếng Ả Rập. Ở quận Broward và thị xã Dayton Beach (Florida), cơ quan an ninh thu 1 xe hơi để điều tra.

Tin AFP viết, hai nghi can đang bị FBI truy lùng có mang thông hành nước Saudi, tên là Wa’el Mohammad al-Shihri và Ahmad Ibrahim Ali al-Hazzouni, là 2 người thuê chiếc xe bị tịch thu ở phi trường Logan ở Boston, từ đó 2 phi cơ lao vào WTC đã cất cánh khởi hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.