Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc Suýt Thành Tro; Có Thể Còn Khủng Bố Nữa

13/09/200100:00:00(Xem: 3538)
WASHINGTON (AP, AFP) - Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroff nói hôm Thứ Tư là bọn lao phi cơ vào Ngũ Giác Đài nguyên thủy là muốn lao vào Bạch Ốc.

Và các vị dân cử Mỹ được Bộ Trưởng tường trình mật rằng còn có thể có thêm các vụ tấn công kế tiếp. Ashcroft nói lúc đầu bọn khủng bố cướp phi cơ tính lao vào Bạch Ốc và chiếc Air Force One, nhưng có lẽ bọn khủng bố không nhìn thấy mục tiêu Bạch Ốc nên đã vòng qua sông Potomac để lao vào Ngũ Giác Đài, mục tiêu dễ thấy nhất vùng vì chung quanh không có khu dân cư hay thương mại nào.

FBI đang sử dụng băng thu được những cú phôn tay cầm gọi phút chót của các nạn nhân trên phi cơ bị khủng bố không tặc và những manh mối khác để thu thập những chứng cớ dẫn đến Osama bin Laden, nghi can của vụ khủng bố tàn bạo nhất đánh vào nước Mỹ. Một mũi điều tra nhắm vào Florida, nơi đây nhân viên công lực đang xin phép truy lùng, giữa những bằng chứng thu được về những kẻ nghi có cảm tình với kẻ khủng bố đang hoạt động trong vùng.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, nhân vật cao cấp thuộc đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện nói: “Mọi thứ đều chỉ về hướng Osama bin Laden.” Trong một bản danh sách chuyến bay của một trong những chiếc phi cơ chở khách lâm nạn có tên một người vẫn ủng bộ Bin Laden. Tình báo Mỹ còn nghe được những cuộc điện đàm giữa những người ủng hộ Bin Laden nói chuyện về cuộc tấn công hôm thứ ba. Ông Hatch cho AP biết như vậy.

Trong bất cứ trường hợp nào, chi tiết thu thập được vài giờ sau khi vụ tấn công đã cho thấy đây là một âm mưu có tính toán rất kỹ, do những kẻ không tặc dùng dao găm cướp phi cơ để bảo đảm cho có thiệt hại tối đa ở hai nơi quan trọng của nước Mỹ. Các giới chức Cảnh sát nói với AP rằng bằng chứng có sớm cho thấy những kẻ tấn công có thể đã nghiên cứu làm thế nào điều khiển các loại phi cơ lớn chở khách và nhắm vào những loại phi cơ bay đường dài ngang qua lục địa, có chứa rất nhiều xăng để tạo những vụ nổ khủng khiếp - và phá hoại tối đa.

Trong những cú phôn giã biệt của hành khách và ít nhất một tiếp đãi viên trên phi cơ, tất cả đều mô tả hoàn cảnh giống nhau trên 4 phi cơ bị không tặc. Bọn khủng bộ hoạt động từng nhóm từ 3 đến 5 người, sử dụng dao găm, và trong vài trường hợp chúng đã đâm chém phi hành đoàn để chiếm buồng lái và cưỡng bách phi cơ bay đến mục tiêu chúng đã định.

Một trong những hành khách gọi phôn là bà Barbara Olson, đã gọi phôn cho chồng trong lúc đang xẩy ra vụ không tặc. Bà đi trên chuyến phi cơ 77 của America Airlines rời phi trường quốc tế Washington Dulles để đi Los Angeles, nhưng rút cuộc phi cơ này đã bị lao xuống Ngũ giác đài.
Bà Olson nói với chồng bọn không tặc đã dùng những vật dụng giống như dao để cướp phi cơ và dồn hết hành khách về phía sau.

Một người cha ở Easton, Conn, nhận được cú phôn tương tự của con trai lớn đang bay trên phi cơ với vợ và đứa con, rời khỏi Boston nhưng rồi đã lao vào tòa nhà WTC. Ông Lee Hanson nói với nhà chức trách rằng Peter, con ông một nhà kinh doanh, đã gọi hai cú phôn ngắn nhưng bị cúp ngang. Trong cú phôn đầu, Peter nói một tiếp viên trên phi cơ bị đâm. Trong cú phôn thứ hai, Peter nói phi cơ đang xuống thấp.

Một tiếp viên trên phi cơ thứ hai, về sau đã lao vào tòa cao ốc WTC, đã tìm được cách gọi phôn ở phía sau phòng hành khách trên phi cơ. Cô tiếp viên này nói bạn của cô đã bị đâm bằng dao, phi cơ bị chiếm và đang bay về New York.

Tại San Francisco, một bà nói với TV rằng con trai bà Mark Bingham 31 tuổi đi trên chuyến bay 93 của United Airlines đã rớt xuống Pennsylvania. Con bà nói: “Phi cơ bị không tặc. Có 3 người, họ nói họ có bom”.

Nhà cầm quyền New York đã bắt một chiếc xe van. Trong khi đó, ở Bostton nơi có một chiếc phi cơ cất cánh bị không tặc, cảnh sát tìm thấy một chiếc xe hơi trong đó có một cuốn sách dạy lái phi cơ bằng tiếng Ả Rập. Ở quận Broward và thị xã Dayton Beach (Florida), cơ quan an ninh thu 1 xe hơi để điều tra.

Tin AFP viết, hai nghi can đang bị FBI truy lùng có mang thông hành nước Saudi, tên là Wa’el Mohammad al-Shihri và Ahmad Ibrahim Ali al-Hazzouni, là 2 người thuê chiếc xe bị tịch thu ở phi trường Logan ở Boston, từ đó 2 phi cơ lao vào WTC đã cất cánh khởi hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.