Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200300:00:00(Xem: 3984)
1 HÃNG MỸ BỎ SINGAPORE
Giới lao động Singapore sáng thứ sáu kinh hoàng khi nghe tin công ty Mỹ Maxtor, chuyên sản xuất đĩa cứng điện toán, loan báo kế hoạch đưa một số công việc để dọn xưởng qua Trung Quốc.

HÃNG GIÀY PUMA THẮNG LỚN
Chủ tịch hội đồng quản trị công ty chuyên sản xuất vật dụng thể thao Puma AG, Jochen Zeitz, trong buổi họp báo hôm thứ sáu đã loan báo rằng 2002 là năm thành công nhất trong lịch sử công ty. Khối lượng tiền tệ vận chuyển tăng tới 52% và đạt tới 910 triệu đồng Euro -- đây là kỷ lục mới của hãng.

NAM TÀI TỬ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO PEPSI
Nam tài tử kiêm ca sĩ Edison Chan của Hồng Kông đã được mời làm biểu tượng nước uống PEPSI cho toàn vùng Á Châu Thái Bình Dương trong buổi họp báo hôm 27-2. Họ Chan sẽ xuất hiện trên tất cả các quảng cáo truyền hình, bích chương Hoa Ngữ cho hãng nước ngọt Hoa Kỳ Pepsi Cola.

NỮ CA SĨ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO THỂ THAO
Nữ tài tử kiêm ca sĩ Karen Mok của Hồng Kông đã được mời làm hình ảnh biểu tượng cho một trung tâm tập thể thao. Hôm 27-2, cô Mok đã dự buổi họp báo quảng cáo này.

TRIỂN LÃM VĂN HÓA ẤN
Đó là pho tượng đồng thế kỷ 14, mang hình ảnh nữ thần tình yêu Ấn Độ Parvati, đang triển lãm ở khu Tượng Đài Thiên Niên Kỷ tại Bắc Kinh. Cuộc triển lãm các tác phầm bằng đồng nhan đề “Soul of India” (Hồn Của Ấn Độ) lần đầu trưng bày cổ vật nghệ thuật Ấn tại Trung Quốc, với các tượng cổ từ triều Pala (năm 750-1150) của vùng Bắc Ấn và triều đại Chola (năm 846-1279) ở Nam Ấn, nối kết trao đổi văn hóa sau thời nhà sư Trung Hoa Huyền Trang tới Ấn Độ hồi thế kỷ thứ 7 và học ở Đại Học Nalanda.

ĐI DÂY MỪNG LỄ HỘI HOA VIÊN
Một thiếu nữ Ấn Độ đi bộ trên dây trong Lễ Hội Festival of Gardens (Lễ Hội Hoa Viên), tại thị trấn Chandigrh hôm thuứ sáu. Lễ hội này có tên cũ là Rose Festival (Lễ Hội Hoa Hồng), nhằm khuyến khích mọi người đi bộ xuyên qua Vườn Hồng và vui hưởng vẻ đẹp của hoa hồng. Lễ hội này có trình diễn âm nhạc, vũ, thi hoa và đủ thứ cho trẻ em.

XĂN BÁN LẺ Ở Á CHÂU CŨNG TĂNG GIÁ
Dân chúng tại Kuala Lumpur bơm xăng một cách hồi hộp hôm thuứ sáu 28-2-2003. Do vì giá dầu tăng vọt, chính phủ Mã sẽ mất 605.3 triệu đồng ringgit (159.2 triệu đô la) qua hình thức bao cấp một phần cho giá xăng bán lẻ. Mã Lai sẽ cho tăng giá xăng bán lẻ thêm 2 cents mỗi lít để tới giá 0.35 Mỹ Kim, kể từ ngày 1-3.

MỸ ĐƯA LÍNH ROBOT RA TRẬN
Một lính Mỹ kiểm tra một lính robot, có tên gọi Matilda, trong cuộc tập trận ở Bagram, A Phú Hãn, hôm 27-2-2003. Vũ khí mới nhất của lính Mỹ để săn lùng tàn quân Taliban tại các vùng núi A Phú Hãn chính là Matilda. Được trang bị máy quay phim video và các cảm ứng điện từ đặc biệt để đo phẩm chất không khí và hơi độc, Matilda sẽ được ra mặt trận một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.