Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mầm Bịnh Lú "cjd" Có Thể Tiềm Ẩn Trong Thịt Bò

24/03/200200:00:00(Xem: 3436)
Theo nhà báo Nigel Hawkes của tạp chí Health chuyên về sức khỏe, mô cơ bắp có thể là nơi ẩn của chất đạm mang mầm bịnh CJD (Creutzfeldt-Jakob Disease), một thứ bịnh làm con người bị lú lẫn hay mất hẳn trí nhớ.

Việc tìm ra này đặt thành vấn đề về sự an toàn của thịt bò, bởi vì thịt bò là thứ cơ bắp làm ra thịt mà chúng ta thường ăn.

Cho tới hiện nay, đối với các động vật bị nhiễm bịnh, chỉ có mô của óc, của tủy sống và của bạch huyết tin chắc là có chứa chất đạm của mầm bịnh suy thoái gây ra bịnh lú lẫn CJD, Bởi vì óc, tuỷ sống và bạch huyết đã được móc hết ra khỏi xác của con thịt ngay tại lò sát sinh, nên không xâm nhập vào đường dây thực phẩm thiên nhiên, thịt bò được coi như là an toàn.

Cho tới nay, các cuộc thí nghiệm được làm trên các con chuột và người ta đã tìm thấy mầm prion làm suy thoái (prion) nằm trong thứ bịnh cừu dại, Song các nhà khoa học chuyên trách như giáo sư Stanley Prusiner, người từng lãnh giải thuởng Nobel, cho biết là cần phải có công cuộc thử nghiệm toàn diện và có hệ thống để kiểm nghiệm mô cơ bắp của loài động vật mới xác định rõ.

Pháp và Đức đã thông báo là hai quốc gia này sẽ cho thử nghiệm bắp thịt của bò mắc bịnh BSE (Bovine Spongiform Encephalopathy), một thứ bịnh bò điên.

Marc Eloit là chủ tịch của ủy ban chuyên gia, cho biết "Chúng tôi sẽ cho ý kiến đầu tiên trong ít ngày tới. Hãy còn quá sớm để luận đoán kết quả tìm ra của giáo sư Prusiner về những con vật được con người làm thịt để ăn."

Chủ tịch cho biết, ông thấy kết quả này làm cho ông ngạc nhiên. Ông nói : "Không còn loại bịnh BSE dễ truyền nhiễm nào khác mà chúng tôi đang nghi nằm trong mô cơ bắp đã bị lan truyền," theo như lời của chủ tịch đã nói ra.

Cơ quan Chỉ tiêu Thực phẩm đã tuyên bố : "Đây là một công tác quan trọng sẽ được các cố vấn chuyên môn chuyên chú, tức là Ủy ban Cố vấn về bịnh BSE. Công tác này đã dựa trên những con chuột đã nhiễm bịnh cừu dại, nhưng không có thể kết luận là bịnh BSE hay các con vật khác sinh ra cùng một hậu qủa này.

"Công tác thử nghiệm về bịnh BSE cho giống gia súc đã không cho thấy sự lan truyền hiện hữu ở mức độ có thể tìm thấy đuợc trong cơ bắp."

Giáo sư Peter Smith, chủ tịch của Ủy ban Cố vấn cho biết, ông ngờ rằng việc nghiên cứu mới này sẽ đưa tới bất cứ thay đổi nào của đường lối hiện nay. Giáo sư cho biết các cuộc nghiên cứu làm trong năm năm, các nhà khoa họ đã lấy mô cơ bắt của gia súc bị bịnh BSE chính ngay vào óc của chuột. Không thấy con vật nào trong các thí nghiệm này bị loạn.

Các thí nghiệm sau này đã tập trung vào trích các mô cơ này vào óc của các gia súc khác không kể giống vật nào. "Cho tới nay các con vật đã được chích , bịnh BSE không thấy phát hiện ra," theo như lời của gs Smith đã cho biết.

Toán khoa học gia của đại học University of California tại San Francisco đã tiêm thẳng vào thịt của các con chuột mô óc của chuột và chuột bạch bị nhiễm bịnh dại, tìm thấy mức độ mầm prion làm suy thoái tập trung tại mỗi cơ bắp đều khác nhau. Số mầm prion làm suy thoái tập trung nhiều nhất ở phần cẳng sau của các con chuột đạ bị nhiễm bịnh, quan sát gan của những con chuột này luợng tập trung prion lại thấp.

"Cơ bắp của chuột có khả năng cho tích tụ và làm cho prion tập trung lan ra xa hơn như trước đây người ta đã tưởng, " theo báo cáo của toán khoa học này.

"Bởi vì các con chuột đã ăn thịt được cho nhiễm mầm prion làm suy thoái, kể cả việc lấy hẳn đi các mô óc và mô bach huyết đãï bị nhiễm mầm prion của loại khẩu phần thịt này. Công tác để định sự phân tán mầm prion trong các cơ bắp của gia súc phải cho thí nghiệm rộng lớn như toàn điện."

"Thuờng thì bịnh gây ra dễ hơn bằng cách chích thẳng các mô này hơn là ăn mô này, như thế các cuộc thử nghiệm không phản ảnh một sự nguy hiểm thực sự. Tuy nhiên, bản tin của công tác nghiên cứu, theo bác sĩ Giuseppe Legname cho biết, nó cũng không gì làm chắc chắn cho lắm."

Không hẳn tất cả các cơ bắp đều có cùng một lượng mầm prion, nhưng có cái đặc biệt là các cẳng sau lại tích tụ mầm prion cao. Toán khoa học gia này tường trính các kết quả này trong mục "Proceedings of National Academy of Sciences" mà không giải thích những hậu quả của chúng.

Toán khoa học này cho biết "Mầm prion có tích tụ trong cơ bắp của các động vật khác hay không, chẳng hạn như gia súc hay việc ăn thịt nhiễm mầm prion có lan tryền sang con người hay không vẫn còn cần phải đuợc thử nghiệm."

Sự tin lúc khởi đầu là cơ bắp không có chứa mầm prion theo các cuộc thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn thịt của các gia súc nhiễm bịnh. Các thí nghiệm này đuợc làm dài dài và không thấy hiệu nghiệm lắm, như thế là quá rõ ràng.

Toán khoa học của giáo sư Prusiner lại áp dụng một thí nghiệm khác. Thí nghiệm này đuợc gọi là Western blotting hay IEB (Immuno Electro Blotting), phân mầu thịt bằng điện để tìm ra chất đạm bị hoại vì mầm prion trong đủ loại mô. Những thí nghiệm này chưa ra đời ngay lúc bịnh BSE phát hiện lúc đầu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.