Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Suy Thoái, Thu Thuế Sụt 29%

09/06/200200:00:00(Xem: 3740)
WASHINGTON (By Robert Gavin - The Wall Street Journal) - Thuế lợi tức thu nhập của các tiểu bang đã tuột giảm trong 4 tháng đầu tiên của năm 2002, theo dữ kiện của một bản thăm dò, dấu hiệu cho thấy các viên chức chính quyền tiểu bang phải đối diện với ngân sách eo hẹp và những quyết định khó khăn mặc dù nền kinh tế quốc gia đang hồi phục.

Tổng số thu nhập của thuế lợi tức cuả các tiểu bang từ tháng Giêng cho đến tháng Tư năm 2002 đã giảm 14.7 tỷ Mỹ kim, tương đương với 14%, so với cùng thời gian năm ngoái, theo bản nghiên cứu đã được công bố hôm thứ Ba bởi Nelson A. Rockerfeller Institute of Government, có trụ sở đặt tại University of New York, Albany, New York. Bản nghiên cứu được đặt căn bản trên sự thăm dò của 41 tiểu bang có lợi tức trên mọi ngành nghề.

Mặc dầu những dữ kiện vẫn còn sơ khởi, tam cá nguyệt này được coi như là thời gian thu nhập của tiểu bang vì là mùa thuế. Nicholas W. Jenny, một phân tích gia kỳ cựu của Rockerfeller Institute, cũng là tác giả của bản nghiên cứu cho biết thuế lợi tức thu nhập của tiểu bang luôn luôn theo sau sự phục hồi của nền kinh tế, có nghĩa là ngân sách tiểu bang sẽ hồi phục chậm hơn.

"Người ta thường nói ngân sách của tiểu bang bị hai năm đau đớn cho một năm suy thoái, và còn nữa", ông Jenny đã nói vậy. Nhiều tiểu bang đã cố tránh né việc tăng thuế lợi tức bằng cách cắt giảm ngân sách của các chương trình, nhưng dường như họ lại phải suy nghĩ lại: một là cắt giảm chi phí, hai là tăng thuế, khi họ biểu quyết cho ngân sách tiểu bang năm tới.

Trong những thuế lợi tức thất thu phải kể đến thuế lợi tức không đặt căn bản trên lương bổng, chẳng hạn như tiền lời sau khi bán nhà, bán chứng khoán, mà nhiều tiểu bang đã báo cáo là họ đã thất thu đến 25% hay nhiều hơn.

Những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất là những tiểu bang có nền công nghệ kỹ nghệ cao, hoặc những công ty phục vụ tài chánh, những kỹ nghệ đã mang lại số thu nhập khổng lồ cho các tiểu bang này trong những thập niên trước về số thuế đánh trên những lợi tức không đặt căn bản trên lương bổng. Chẳng hạn như tại California, lợi tức thu nhập từ tháng Giêng đến tháng Tư năm 2002 đã giảm 29%, theo bản nghiên cứu, tương tự cho các tiểu bang New York, Connecticut và Massachusetts, thu nhập của mỗi tiểu bang đều bị giảm hơn 19%.

Một phần của sự tuột giảm vì sự tăng vọt của thuế lợi tức cá nhân mà các tiểu bang này đã thâu vào trong những năm gần đây. Trong tài khoá 2001, thường chấm dứt vào giữa năm, thuế lợi tức cá nhân của tiểu bang California tăng 13.8%, tiểu bang New York tăng 14%, tiểu bang Connecticut tăng 12.6% và tiểu bang Massachusetts tăng 9.5%, so với năm trước đó, theo bản nghiên cứu cho biết. Các tiểu bang khác trên toàn quốc tăng trung bình 7.5%.

"Cái gì đi lên cũng sẽ phải rơi xuống", ông Jenny đã nói thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.