Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân cách Nguyễn Đức Quang – Đòan Thanh Liêm

08/07/201100:00:00(Xem: 5613)

Nhân cách Nguyễn Đức Quang – Đòan Thanh Liêm

nguyen_duc_quang_phan_ni_tan_2005-large-contentTừ trái, các nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, Phan Ni Tấn.(Photo VB, hình hồ sơ)

Bài viết nhân kỷ niệm 100 ngày Quang từ giã chúng ta
Nguyễn Đức Quang, con chim đầu đàn của Phong trào Du ca Việt nam đã vĩnh viễn ra đi, để lại bao nhiêu thương tiếc cho gia đình cũng như cho rất nhiều bạn hữu ở khắp nơi. Trong dịp tiễn đưa Quang tại miền Nam California vào hồi cuối tháng Ba năm 2011, thân nhân trong gia đình cũng như bằng hữu đã nêu ra rất nhiều kỷ niệm thân thương trìu mến đối với người nhạc sĩ trong mấy chục năm anh sinh sống ở Việt nam cũng như trên đất Mỹ.
Rõ ràng là Nguyễn Đức Quang đã để lại cho thế hệ thanh thiếu niên tại miền Nam Việt nam một sự nghiệp lớn lao về lọai nhạc sinh họat của giới trẻ, kể từ giữa thập niên 1960 và cho cả đến bây giờ vào đầu thế kỷ XXI, ở hải ngọai cũng như ở Việt nam nữa. Anh vừa sáng tác không biết mệt mỏi được đến mấy trăm bài ca được các bạn trẻ yêu thích, lại vừa đích thân gõ đàn và say sưa hát khiến lôi cuốn tòan thể cử tọa cùng hát theo đồng thời còn vỗ tay đánh nhịp, làm cho các buổi sinh họat tập thể càng thêm sinh động, hồn nhiên náo nhiệt. Với vóc dáng người cao dong dỏng, khuôn mặt thanh thóat dưới mái tóc hớt ngắn và đặc biệt là đôi mắt hiền dịu, Quang đã thu hút được thiện cảm của số đông khán thính giả mà cũng đồng thời lại là những “cộng tác viên thân tình” của anh trong phong trào sinh họat của giới thanh thiếu niên Việt nam ở khắp mọi miền của đất nước.
Quả thật người nhạc sĩ du ca này đã truyền được cái ngọn lửa say mê nhiệt thành với lý tưởng phục vụ nhân quần xã hội vào nơi tâm hồn của lớp người trẻ thuộc mấy thế hệ vào cuối thế kỷ XX. Điều này đã được rất nhiều nhân chứng đáng tin cậy xác nhận rồi, nên ta khỏi cần phải dài dòng bàn thảo ở đây nữa.
Nay nhân dịp kỷ niệm 100 ngày người huynh trưởng du ca từ bỏ cõi đời, tôi muốn được ghi lại ít dòng về cái nhân cách cao quý của Nguyễn Đức Quang là người tôi có duyên được gần gũi quen biết thâm tình từ trên 46 năm nay.
Xuất thân từ một gia đình với thân phụ là một nhà giáo, nên ngay từ tấm bé Quang đã được đào tạo hướng dẫn theo đúng lề lối chân truyền về gia phong gia đạo. Rồi vào tuổi niên thiếu, Quang lại sinh họat mật thiết trong hàng ngũ Hướng Đạo với tinh thần đồng đội gắn bó thân thương và với lý tưởng hướng thượng, luôn tìm cách làm điều thiện qua những việc làm cụ thể nhằm giúp ích cho xã hội nơi mình sinh sống. Lớn lên vào lúc theo học bậc cao đẳng tại phân khoa chính trị kinh doanh, thì chàng sinh viên đại học này từ vùng cao nguyên Đà lạt đã dấn thân nhập cuộc hết mình với công tác xã hội của các bạn trẻ cùng lứa tuổi ở khắp nước, mà cao điểm là trong khuôn khổ của Chương trình Công tác Hè năm 1965.
Và rồi kể từ năm 1966 – 67, Quang đã cùng với các bạn khởi xướng thành lập ra Phong trào Du ca với phạm vi sinh họat phổ biến tại khắp các địa phương của miền Nam Việt nam. Và Nguyễn Đức Quang với trách nhiệm làm “Trưởng Xưởng” của Phong trào đã là một nhạc sĩ nòng cốt vừa sáng tác các ca khúc, vừa đi khắp nơi để tổ chức các khóa huấn luyện đào tạo các “du ca viên” thông qua nhiều trại công tác tại hạ tầng cơ sở ở miền quê cũng như ở các thành phố. Tài năng của anh đã nở rộ chín mùi ngay từ cuối thập niên 1960, khi anh vừa mới bước vào lứa tuổi 25 -26.
Mà cả nhân cách cùa anh cũng được biểu lộ thật sung mãn trong giai đọan Quang say sưa miệt mài với bao nhiêu công việc tác động giới thanh thiếu niên dấn thân phục vụ các tầng lớp đồng bào thiếu may mắn nhất, cụ thể như các nạn nhân chiến cuộc ở vùng giới tuyến, hoặc những bà con tại các khu ổ chuột ở Saigon hồi sau Tết Mậu Thân 1968. Cái nhân cách rạng rỡ sáng ngời của người nghệ sĩ đã hy sinh suốt cuộc đời trai trẻ của mình để sáng tác ra được những bài ca bất hủ dành riêng cho thế hệ thanh thiếu niên như vậy, thì đó quả thật là một sản phẩm tuyệt vời của nền giáo dục truyền thống trong nội bộ các gia đình Việt nam, và của cả Phong trào Hướng đạo, cũng như của Phong trào sinh họat của tập thể giới thanh niên sinh viên và học sinh rất sinh động sôi nổi tại miền Nam chúng ta thời kỳ trước năm 1975 nữa.
Và lớp thanh niên lớn lên và trưởng thành dưới chế độ tự do dân chủ ở miền Nam đều có quyền tự hào rằng trong hàng ngũ của mình đã xuất hiện được những nhân cách đáng quý đáng trọng điển hình như Nguyễn Đức Quang, Trầm Tử Thiêng, Ngô Mạnh Thu, Trần Đình Quân, như Đỗ Ngọc Yến, Lê Đình Điểu, Phạm Thị Thân, Trần Đại Lộc, Nguyễn Ngọc Thạch v.v…
Tất cả những nhân vật này đều đã lìa xa chúng ta, nhưng họ vẫn để lại cho đời mỗi người mỗi vẻ một viên ngọc quý báu của tài năng, của nết na đức hạnh và nhất là của cái nhân cách trong sáng lương hảo. Họ đều không hề giữ một địa vị lãnh đạo nào trong guồng máy của chính quyền nhà nước. Nhưng do sự hy sinh tự nguyện phục vụ xã hội của mình, họ đều là những tiêu biểu thật đáng ca ngợi của khu vực Xã hội Dân sự tại miền Nam, ngay giữa thời kỳ chiến tranh khói lửa tang thương đẫm máu nhất của đất nước.
Và lúc này, trong cõi Vĩnh Hằng, thì Nguyễn Đức Quang đã gặp lại vô vàn vô số những bằng hữu thân thương yêu quý đó nữa.
Xin cầu chúc tất cả các bạn mãi mãi bình yên. R.I.P./
Costa Mesa, Thượng tuần tháng Bảy, năm 2011
Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.