Hôm nay,  

Bush Nghe Lời Phe Diều Hâu; Powell Cô Đơn, Bị Bao Vây

08/07/200200:00:00(Xem: 3932)
WASHINGTON (KL) – Tổng Thống Bush đã nghe lời các viên chức cực hữu trong Bộ Quốc Phòng, và lộ rõ mâu thuẫn với chính sách mềm dẻo đối thoại của Ngoại Trưởng Colin Powell.

Ngoại trưởng Hoa kỳ thề tranh đấu tới cùng, mặc dầu ông Bush có sự lạnh nhạt đối với đường lối chính sách của ngoại trưởng này.

Theo tờ báo The Sunday Telegraph, ông Colin Powell, ngoại trưởng Hoa kỳ đang bị rắc rối bao quanh, và ông đã đưa ra phản ứng giận dữ với những tay ngoan cố trong Ngũ Giác Đài về một loạt đuờng lối thất bại gần đây, hiện ông nhấn mạnh tuyên bố với các quốc gia đồng minh là ông “không để bọn cà chớn đẩy ông ra ngoài lề”.

Mặc dầu có sự bực mình về thái độ của Tổng Thống George Walker Bush đang ngả theo Donald Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ, trong hàng loạt chính sách từ vấn đề Trung Đông cho tới vấn đề Tòa án Hình sự Quốc tế, ông Powell đã nói rõ ràng là ông không có ý định từ chức trước khi có cuộc tuyển cử tổng thống Hoa kỳ lần tới.

“Ông sẽ không từ chức vì như thế càng tỏ ra là mình chấp nhận sự thất bại,” theo lới một quan chức cao cấp tại Washington. “Ông sẽ chỉ ra đi khi ông cho rằng tổng thống không còn tin tưởng vào ông nữa, nhưng hiện nay không thấy có dấu hiệu này. Ông cho rằng tốt hơn hết ông vẫn tiếp tục phục vụ và tạo ảnh hưởng trong nội bộ chánh quyền này.”

Ông Powell đã thiếu ý tứ để cho các nhân viên cao cấp trong bộ ngoại giao Hoa kỳ không thận trọng trong việc phổ biến các lời phê bình có hại về ông Rumsfeld, Paul Wolfowitz, phó bộ trưởng quốc phòng và Phó Tổng thống Dick Cheney, những người mà các nhân vật trên chính trường quốc tế đều biết họ có khuynh hướng riêng đối với Israel.

Cái vấn đề thảm hại nhất trong vấn đề Trung Đông là ông Bush đã loại bỏ ý kiến tham vấn của ông Powell và đã tuyên bố trong lời nói chờ đợi đã lâu là không có đàm phán với dân Palestine cho tới khi ông Yasser Arafat phải được thay thế bằng lãnh tụï khác.

Đúng ngay sau khi ông Powell đã bàn cãi là Hoa kỳ phải nói chuyện với lãnh tụ mà dân chúng Palestine đã tuyển chọn, ông đã bị ép buộc phải hành động theo một sự ngược lại đối với công chúng.

Trong tuần qua, Ngũ Giác Đài đã khuyến cáo ông Bush phải theo ý kiến của nhóm cựu hữu về Tòa án Hình sự Quốc tế đang làm sụp đổ các nỗ lực giữ hòa bình của LHQ khắp nơi trên thế giới, tòa àn này hiện đang còn chưa giải quyết vì thái độ của Hoa kỳ không chịu để lính Hoa kỳ bị truy tố trước tòa án này.

“Vấn đề này làm cho người ta nhìn thấy Hoa kỳ có thái độ kỳ quái. Vấn đề này không bao giớ xẩy ra trong trường hợp ông Powell được thắng thế,” theo lời của một quan chức Hoa kỳ.

Ông Powell đã được các nước ngoài xem là một tiếng nói ôn hòa và thực tiễn nhất nằm trong cái chánh quyền theo chủ trương đơn phương quyết định. Sựï ra đi của ông Powell sẽ làm cho hầu hết các chính quyền tại nuớc ngoài không còn tin tưởng vào Hoa kỳ nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.