Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Thái Phiên

25/11/201600:01:00(Xem: 2907)
THÁI  PHIÊN 
(1882 - 1916) 
 
     Thái Phiên quê tỉnh Quảng Nam. Thời trẻ học chữ Hán, sau theo Tây học, rồi làm việc với thầu khoán người Pháp là Le Roy ở Đà Nẵng. Có thời gian ông đi tu ở chùa Cổ Lâm (Quảng Nam). Sau đấy, ông vào tỉnh Bình Định dạy học và hoạt động chống Pháp. Năm 1904, ông tham gia phong trào Đông Du. Năm 1908, ông tham gia phong trào Duy Tân của Phan Chu Trinh. 
     Từ năm 1913, ông là một trong những người lãnh đạo Việt Nam Quang phục hội ở miền Nam Trung kỳ.
 
     Ngày 14-4-1916, Thái Phiên và Trần Cao Vân giả ngư phủ vào câu ở hồ Tịnh Tâm (thành Nội, Huế) để gặp vua Duy Tân, dự định tổng khởi nghĩa vào đêm 03 rạng ngày 04-05-1916. Ngày khởi nghĩa, vua mặc thường phục bí mật ra khỏi Hoàng thành, lên chiếc thuyền chờ sẵn ở bến Thương Bạc, thuyền liền chạy ngược lên sông đào Lợi Nông, vào ngôi nhà bên bờ sông, nhà vua gặp Nguyễn Đình Trứ, người được chỉ định tấn công Mang Cá. 
 
     Nhà vua tưởng Trứ là người tâm huyết nên khuyến khích Trứ hãy ra sức giết giặc Pháp cứu nước. Trứ giơ tay tuyên thệ trước vị minh quân. 
     Sau đấy, Trứ lẻn đến tòa Khâm sứ Pháp, báo tất cả bí mật của tổ chức tổng khởi nghĩa. Khâm sứ Pháp là Charles nghe báo lúc 2 giờ sáng, vội ra lịnh lính Pháp giới nghiêm, bắt bất cứ ai giờ đó còn ở ngoài đường, thu hết súng ống của lính đồn trú trong Mang Cá, các đoàn lính Pháp tuần tiểu khắp các nẻo đường. 
 
     Sáng ngày, cầm đầu quân xâm lược Pháp gồm có Đổng Lý Toà Khâm sứ là Le Folt, chánh mật thám Trung Kỳ là Sogny dẫn lính đến vây bắt vua và các chí sĩ chống giặc Pháp. 
 
     Ngày 17-5-1916, Thái Phiên, Trần Cao Vân, Nguyễn Quang Siêu, Tôn Thất Đề và một số người yêu nước khác bị thực dân Pháp đem hành quyết tại pháp trường An Hòa (Huế).
     
Cảm mộ: Thái  Phiên
 
Thái Phiên, mài miệt cứu non sông!
Mong mỏi đánh Tây, sốt sắng lòng
Hoàng đế Duy Tân, tha thiết nước
Sa cơ, nòi giống nghẹn ngào trông!
 
Nguyễn Lộc Yên


.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp luật nghiêm minh tạo ra một xã hội lành mạnh, một nhà nước vững bền. Luật pháp bất minh là biểu hiện chính xác và sâu xa một nhà nước suy vong...
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.