Tin Vắn Thế Giới

28/07/200000:00:00(Xem: 4704)
IMF HÀI LÒNG: KINH TẾ NGA TĂNG TỐC
WASHINGTON D.C. - Quỹ Tiền Tệ quốc Tế (IMF) ngạc nhiên trong vui mừng nhận thấy sự phát triển kinh tế nhanh chóng và sự gia tăng quỹ dự trữ của nước Nga. Giám đốc Báo Chí của IMF, ông Tom Dawson cho biết các cuộc thảo luận về kinh tế giữa IMF và Nga sẽ tái tục trong Tháng 9 để tìm kế sách giúp Nga hữu hiệu nhất. Kinh tế hồi phục, quỹ dự trữ tăng, trả nợ đều đặn có nghĩa là Nga không cần thêm tín dụng của IMF, nhưng cần được IMF công nhận các chính sách kinh tế để thuyết phục Câu Lạc Bộ Paris cho lập lại thời biểu thanh toán nợ tồn lưu từ thời kỳ Liên Bang Xô Viết.

NHẬT BẢN ĐỘNG ĐẤT
NIJIJIMA - Địa chấn trung bình, cường độ 5.6 độ Richter, làm rung chuyển đảo Nijijima, cách Tokyo, 140 cây số nam Tokyo hồi sáng sớm Thứ 5. Đảo Nijijima nằm trong 1 chuỗi đảo liên tiếp bị động đất trong tháng qua, hai đảo Shikenijima và Kozumshima gần đó cũng cảm thấy động đất. Đối cư dân vùng này, nhặt lại đồ đạc treo tường và trên kệ là việc thường ngày, và chưa biết đợt địa chấn sắp tới sẽ xẩy ra lúc nào.

HÀNG NGÀN SV INDONESIA BIỂU TÌNH ĐÒI XỬ SUHARTO
JAKARTA - Hàng ngàn thanh niên sinh viên Indonesia biểu tình từ ngôi nhà từng quản thúc cựu TT Suharto trong 2 tháng qua khắp thủ đô, khiêng quan tài đòi xét xử thẳng tay ông Suharto về các tội tham nhũng và xâm phạm nhân quyền.
Cuộc tập họp của các nhóm sinh viên và hội đoàn chính trị cũng nhằm kỉ niệm 4 năm trận tấn công đẫm máu trụ sở đảng của lãnh tụ tranh đấu Megawati Sukarnoputri - mà nay là Phó TT.
Văn phòng Công Tố Trưởng ngày Thứ Tư cho biết ông Suharto sẽ bị truy tố về tội tham nhũng, liên quan đến 1 tỉ 400 triệu đồng Rupiah của 7 cơ sở từ thiện. Tổ luật sư hùng mạnh của cựu TT 79 tuổi khăng khăng rằng ông Suharto đang đau yếu không thể hầu Tòa.

KHÁM PHÁ VI TRÙNG WEST NILE
BOSTON, Massachusetts - Sự kiện một con chim chết vì vi trùng West Nile ở công viên của thành phố Bostton (bang Massachusetts) đã được phòng thí nghiệm y khoa tiểu bang xác nhận. Như vậy, Massachusetts là tiểu bang thứ 5 có vi trùng West Nile tính từ khi đầu tiên phát hiện cách đây 1 năm. Vi trùng West Nile sẽ được tiếp tục theo dõi, và đã có kế hoạch xịt thuốc diệt muỗi ở Boston. Ở bang New York, năm qua đã có 7 người chết vì vi trùng West Nile gây bệnh viêm não.

NAM TƯ ĐỊNH NGÀY TUYỂN CỬ; ĐỐI LẬP TẨY CHAY: THIẾU TỰ DO
BELGRADE - Chính quyền Nam Tư cũ đã định ngày bầu Tổng Thống, Quốc Hội và các hội đồng địa phương vào ngày 24-9. TT Milosevic công bố kỳ hạn trên, cùng lúc với chủ tịch Quốc Hội Serbia, nước Cộng Hòa lớn mạnh nhất liên bang, công bố kỳ hạn trên Serbia cũng tổ chức bầu cử cấp địa phương.
Nhiệm kỳ TT của ông Milosevic chấm dứt vào đầu Tháng 11, nhưng ông muốn tổ chức bầu TT sớm, cho cùng ngày với bầu cử Quốc Hội.
Mới đây, hôm Thứ 2, Quốc Hội Nam Tư biểu quyết thông qua 1 đạo luật bổ túc chi tiết cho tu chánh án hiến pháp cho phép ông Milosevic tái tranh cử 2 nhiệm kỳ 4 năm nữa. Có tin Cộng Hòa Montenegro, mà giới lãnh đạo hướng về Tây Phương, không tham gia các cuộc bầu cử của Liên Bang theo những quy định của hiến pháp sửa đổi, làm giảm quyền lực của Quốc Hội Montenegro.
Ngoài ra, Phong Trào Đòi Canh Tân Serb do lãnh tụ Vuk Draskovic, tuyên bố tẩy chay mọi cuộc bầu cử, vì không có tự do và công bằng.

BỎ VỤ ÁN TỈ PHÚ GUSINSKI VÌ THIẾU BẰNG CỚ KẾT TỘI
MOSCOW - Vụ truy tố tỉ phú Vladimir Gusinski, một chủ nhân truyền thông độc lập thường đả kích các chính sách của Điện Kremlin, đã xếp lại vì thiếu bằng chứng phạm tội.
Hồi Tháng 6, ông Gusinski từng bị tù 4 ngày để điều tra vì bị tình nghi gian lận tài chánh trị giá 10 triệu MK, hồ sơ giấy tờ công ty Media Most bị tịch thu và ông Gusinski bị mời phỏng vấn nhiều lần. Công ty Media Most của ông Gusnski gồm đài truyền hình NTV một trong 3 kênh truyền hình ngoài quốc doanh - đài phát thành Tiếng Vọng Moscow và 6 tờ báo.
Vụ án Gusinski bị hủy bỏ trước cuộc họp dự trù ngày Thứ 6 của TT Vladimir Putin với các nhà kinh doanh có thế lực. Một nhà phân tích tiên đoán rằng ông Gusinski sẽ giảm cường độ công kích Điện Kremlin và có lẽ đã có những cuộc điều đình nào đó.

1 SÁCH THIẾU NHI BÁN CHẠY KỶ LỤC
Mới phát hành tới tuần lễ thứ ba, cuốn tiểu thuyết “Harry Potter and the Goblet of Fire,” phần thứ tư trong bộ truyện trường thiên thiếu nhi của tác giả Anh Quốc J. K. Rowling, đã mau chóng bán sạch tới nỗi công ty Scholastic Inc., nhà xuất bản tại Mỹ thầu phát hành cuốn này, đã đặt in thêm 3 triệu ấn bản, sau khi phân phối toàn bộ 3.8 triệu ấn bản đợt in đầu tiên.

TIỆM CÀ PHÊ INTERNET ĐẦU TIÊN CỦA IRAQ
Nhà nước Iraq đã cho phép mở tiệm cà phê Internet đầu tiên tại thủ đô Baghdad hôm Thứ Năm trong nỗ lực cung cấp chút đỉnh thông tin về thế giới cho các công dân vốn bị bưng bít từ lâu.

DO THÁI, PALESTINE SẼ HỌP LẠI VÀO CHỦ NHẬT
JERUSALEM - Các nhà thương thuyết Palestine và Israel sẽ trở lại đàm phán trong tuần này, ông Oded Eran của phái đoàn Israel sẽ gặp ông Saeb Erekat của phái đoàn Palestine vào ngày chủ nhật, bước đầu trong nỗ lực nối lại hòa đàm.
Ông Gilead Sher, 1 viên chức Palestine dự hội nghị Trại David nói như trên, và tiết lộ với đài phát thanh quân đội của Israel rằng phía Israel có yêu cầu thảo luận đề nghị đặt Phủ Tổng Thống của Palestine ở khu Hồi Giáo của thành phố Jerusalem.
Qua cuộc phỏng vấn tối Thứ Tư trên kênh truyền hình ABC, ông Erekat lạc quan nói rằng đàm phán có thể xong kịp kỳ hạn giữa Tháng 9 đã đề ra. Trong khi đó, Thứ Trưởng Quốc Phòng Ephraim Sneh của Israel, tuyên bố sau cuộc tiếp xúc với 1 cố vấn của chủ tịch Arafat, mô tả sự tan vỡ hội nghị trại David như là một thời gian nghỉ ngơi.
Tại Israel, Thủ Tướng Barak vẫn duy trì các tiếp xúc với Palestine trong khi lo củng cố khối đa số bị rạn nứt ở Quốc Hội, và hội đàm với chính khách đối lập Ariel, lãnh tụ đảng Likud, chống các nhượng bộ của ông Barak ở hội nghị Trại David.

TRẠM XE LỬA ĐỨC BỊ NỔ


DUESSELDORF - Một vụ nổ nhỏ xẩy ra tại trạm xe lửa của thị xã Duesseldorf (miền Tây nước Đức) luc 3 giờ 5 phút chiều Thứ 5, dường như bộ phận nổ gắn vào tay vịn cầu thang. Nhân chứng cho biết tiếng nổ nghe như tiếng nổ của lựu đạn, gây thương tích 9 người. Số nạn nhân này kinh hoàng phóng chạy ra ngoài lối vào của nhà ga. Tin cảnh sát cho biết thương tích 2 nạn nhân là nguy kịch, đang chiến đấu với tử thần, nhà chức trách cô lập khu vực để điều tra, và trực thăng đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Đa số thương tích gây ra do miểng kim loại.

HẢI TẶC CƯỚP THUYỀN HY LẠP BỊ DUYÊN PHÒNG BẮN CHẾT
NAFPLIO, Hi Lạp - Gia đình người Thụy Sĩ trên chiếc du thuyền bị cướp uy hiếp trong 13 giờ, đã kể lại những giờ phút kinh hoàng trước khi lực lượng duyên phòng Hi Lạp tấn công, bắn chết tên hải tặc, và 1 sĩ quan duyên phòng bị thương.
Tất cả 6 người trên chiếc du thuyền, ngòai thuyền trưởng Aristidis Kalofis, là 2 vợ chồng Andreas và Gabriela Hagger, 2 con 3 tuổi và 5 tuổi, và cô Corinne Mitchell, em gái ông Andreas, đều vô sự.
Bà Corine kể rằng sau khi du thuyền bị hư máy, căng buồm lên, trời lại không có gió, cả nhà xuống khoang dưới chờ người cứu. Họ được thuyền trưởng khuyên tránh làm tên hải tặc bối rối.
Lực lượng duyên phòng 3 lần tới gần du thuyền bị cướp, tìm cách thuyết phục, nhưng hải tặc dọa giết con tin. Hải tặc bị bắn chết sau đó được tìm ra lý lịch là công dân Czech, 38 tuổi, nhập cảnh trái phép vào Hi Lạp ngày 26-6. Hắn ta có kể với thuyền trưởng Kalofis là từng làm lính đánh thuê ở Namibia (châu Phi).

CỤ GIÀ NHẤT ÚC CHUYỂN LỬA THẾ VẬN
Ông cụ già nhất nước Úc Jack Lockett, 109 tuổi, đã mồi lửa thiêng Olympic từ bà Russell Jack ở Bendigo, Victoria, hôm Thứ Năm 27.7.2000 - cũng là ngày thứ 50 cuộc chạy chuyền lửa và đã tới nửa đường tới ngày khai mạc Thế Vận Sydney 15.9. Lửa này như vậy sẽ chạy 27,000 km (16,700 dặm) vòng quanh Úc.

DU KÍCH HỒI TRẢ TỰ DO KÝ GIẢ ĐỨC
ZAMBOANGA - Ông Lorenz, đặc phái viên tại Bangkok của báo Der Spiegel, đã được du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf trả tự do sau 25 ngày cầm giữ. Nhà báo Đức này là con tin thứ 11 được phóng thích ở đảo Jolo (Philippines) kể từ đầu vụ bắt cóc ngày 23-4. Sau khi được phi cơ chở về tỉnh lỵ Zamboanga, gặp Thống đốc Sukarman Tan và nhà thương thuyết Aventajado, ông Lorenz cho biết ông không nhìn thấy một ai trong số 21 con tin còn bị du kich Abu Sayyaf giữ. 3 người Philippines bị bắt ở đảo Basilan mấy tháng qua, cũng đã được thả.

TT ESTRADA GẶP CLINTON
WASHINGTON D.C. - TT Joseph Estrada của Philippines, đang thăm Hoa Kỳ 3 ngày, đã hội đàm với các vị dân cử trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Nghị Viện. TT Estrada đã họp kín với chủ tịch Jesse Helms và các nghị sĩ trong Ủy Ban Đối Ngoại để bàn về hịn tình kinh tế chính trị Philippines và về hoạt động của du kích Hồi Giáo. Nhà lãnh đạo Philippines gặp riêng rẽ TT Clinton và Ngoại Trưởng Madeleine Albright trong ngày Thứ 5.

NGHỆ THUẬT MÚA RỐI NHẬT KIẾM KHÔNG RA NGHỆ NHÂN
HACHIOJI - Anh Koryo Nishikawa, nghệ nhân bậc thầy môn múa rối, đã dùng nhịp điệu Flamenco của châu Mỹ Latinh để canh cải các điệu vũ trong nghệ thuật múa rối.
Anh cho biết nhìn qua thì dễ nhưng thật ra việc thực hành rất khó, nhưng kết quả là phấn khởi. Theo anh, múa rối ở châu Âu là một bộ môn giúp vui trẻ em, còn đối với người lớn, con rối phải lớn và tinh vi.
Thông thường, con rối của nghệ nhân Nishikawa sử dụng nhạc Nhật, nhưng anh nhận thấy khi trình diễn ở Mexico và Nam Mỹ, nhạc flamenco quen thuộc với khán giả, có thể thu hút khán giả trẻ. Anh Nishikawa và thân phụ phải tự làm ra các con rối nhưng luôn luôn thiếu người điều khiển các con rối, vì việc làm này không hấp dẫn, nên khó mướn người.

VIỆN TRỢ NHÂN ĐẠO LHQ CẠN TIỀN
GENEVA - LHQ đang đối diện với tình trạng thiếu hụt ngân quỹ trong việc giải quyết các vấn đề nhân đạo từ Bắc Hàn đến Congo, vì tính đến hôm nay, các nhà tài trợ chỉ mới cung cấp 1/3 ngân sách cần thiết cho năm nay là 2 tỉ rưỡi MK. Giám đốc Nhân Đạo tại Geneva cho biết cùng thời gian này năm ngoái, các nước đóng góp đã giải ngân 50%. Hoa Kỳ là nước tài trợ nhiều nhất 7 tháng qua cấp 219 triệu, so với 264 triệu trong nửa đầu năm 99.

KỂ TỘI LÍNH NAM TƯ BẠO HÀNH, BỊ CHỤP GIÁN ĐIỆP, TÙ 7 NĂM
NIS, Nam Tư - Một ký giả Serb đưa tin về những cáo giác về tệ nạn bạo hành của quân đội Nam Tư vừa bị kết án 7 năm tù về tội danh gọi là làm gián điệp và loan truyền tin thất thiệt.
Trước Tòa quân sự, luật sư Zoran Ateljevic, bào chữa cho nhà báo Filipovic, nói rằng nội dung cáo trạng không có cơ sở thực tế nào, và ông Filipovic là người vô tội.
Ông chánh án Miladinovic nói rằng nhà báo Filipovic đáng tội 5 năm tù về hành động thu thập tin quân sự với ý định chuyển giao cho các tổ chức ngoại quốc trong thời gian từ Tháng 6-99 đến Tháng 5-2000, và 3 năm tù về tội loan truyền tin thất thiệt, cộng chung 2 tội phải chịu 7 năm tù.
Ông Filipovic, 49 tuổi, là thông tín viên của nhật báo độc lập Danas, bản doanh Belgrade, và có cộng tác với Pháp Tấn Xã và Viện Phúc Trình Chiến Tranh và Hòa Bình IWPR. Thời kỳ NATO không tập Nam Tư, ông Filipovic thu thập lời kể của binh lính viết thành những bài báo về bạo hành của quân đội Serb.

HOA LỤC: PHONE DI ĐỘNG TĂNG TỐC
Những bảng quảng cáo hãng điện thoại Nokia vẫn liên tục mọc lên tại Bắc Kinh. Hiện có 70 triệu người sử dụng phone di động tại Trung Quốc, và tỉ lệ người ghi danh sử dụng đang tăng ở tốc độ 50% mỗi năm.

BẮT 2 NGƯỜI ĐỂ THẨM VẤN VỤ THẢM SÁT 1 BÀ VỢ CŨ
FLORIDA - 2 người dự chương trình hội thoại truyền hình Jerry Springer đã bị bắt, cùng ngày người chồng và vợ cũ, và vợ hiện tại cùng xuất hiện ở đề tài “Secret Mistresss Confronted” - các tình nhân bí mật bị nghênh chiến.
Cặp vợ chồng Ralf Jurgen Panitz, 40 tuổi, và Eleanor 45 tuổi, bị các thám tử của quận Sarasota bắt để thẩm vấn về cái chết của bà Nancy Campbell Panitz, vợ cũ ông Ralf. Tuy nhiên, 2 người chưa bị gọi là nghi can.
Xác bà Nancy, 52 tuổi, được tìm thấy hôm thứ 2, vài giờ sau giờ phát hình chương trình Jerry Springer. Trước đó, nạn nhân trình Tòa là bà đã bị chồng cũ xách dao rượt đuổi và dọa giết.
Lúc xuất hiện tại cuộc hội thoại truyền hình Springer, bà Nancy nói ông Ralf muốn có mặt bà có lẽ vì muốn làm hòa. Về phần ông Ralf, đã tục huyền sau cuộc ly dị Tháng 2, tố cáo bà Nancy là quấy phá sinh hoạt của ông và người vợ hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.