Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Tôn Thất Đính Kể Tướng Thi Nhớ Quê Hương Muốn Về

29/06/200700:00:00(Xem: 22922)

Tướng Tôn Thất Đính Kể Tướng Thi Nhớ Quê Hương Muốn Về:Tướng Thi Tới Phi Trường TSN, Bị Cấm, Phải Quay Trở Lại Mỹ

Cựu Trung tướng Tôn thất Đính nói về cố Trung tướng Nguyễn Chánh Thi.

Westminster (VB) . - Bộc trực, đánh giặc giỏi, đem quân nổi dậy chống chế độ độc tài, rồi chống cả kiêu binh quân phiệt, tham gia phong trào đấu tranh của Phật Giáo đòi hỏi thành lập Quốc Hội Lập Hiến thành công, nhưng rốt cuộc laị bị chính quyền đẩy đi lưu vong "để chữa bịnh đau mũi" và cấm cửa không cho trở về dù nhớ quê hương xứ sở.

Đó là nội dung những cảm tưởng được bày tỏ bởi cựu Trung tướng Tôn thất Đính về cựu Trung tướng Nguyễn Chánh Thi vừa qua đời lúc 84 tuổi, sau thời gian sống lưu vong  suốt 40 năm, kể từ khi bị cách chức Tư Lịnh Quân Đoàn 1 và Vùng 1 chiến thuật do những xáo trộn ở vùng này năm 1966.

Tướng Đính nói trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi chống chế độ nhà Ngô năm 1963, còn ông Thi chống từ năm 1960 lận ! Nhưng bởi tướng Thi lúc đó tổ chức gấp rút quá, nên không thành công. Năm 1966, ông cũng đứng về phía lập trường dân tộc tham gia phong trào đấu tranh đoì hỏi thành lập Quốc Hội Lập Hiến. Cuộc tranh đấu biến tình hình Miền Trung căng thẳng, xáo trộn. Tôi đang lúc bị "trù" với chức thanh tra, quân huấn, được tướng Thiệu yêu cầu ra Trung gấp giúp giải quyết tình hình. Tôi ra gặp Tướng Thi, thuyết phục mình cần lo đánh giặc trước, để tình hình rối loạn sẽ không lợi. Tướng Thi bàn giao chức vụ cho tôi và trở về Saigon. ổn định được tình hình rối loạn lúc đó."

Sau đó, Tướng Thi bị chính phủ của Tướng Thiệu Tướng Kỳ cô lập, đưa ra Hội Đồng Kỷ Luật, ép buộc qua Mỹ với lý do để chữa bệnh đau mũi.

Những năm tháng kế đó, Quốc Hội Lập Hiến được thành lập, với QH Lưỡng Viện. Cựu trung tướng Đính trở thành nghị sĩ Thượng Viện VNCH và có lúc được bầu làm chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng. Khi phái đoàn QH công du HK, tướng Thi tâm sự nhớ quê hương gia đình, nhờ Quốc hội vận động để hồi hương, theo nội dung lời thuật.

Tôi và các nghị sĩ trong Ũy Ban QP vận động công khai trước Ủy ban, trước khoáng đại QH, cả lúc gặp Tổng Thống Thiệu. "Được đồng ý cho tướng Thi về, nên Tướng Thi mới về bằng chuyếnbay hãng PanAm. Nhưng khi về tới phi trường Tân Sơn Nhất, thấy thân nhân tiếp đón đông đảo quá hay sao đó, chính quyền có lịnh máy bay phải đưa Tướng Thi trở lại Mỹ, các nghị sĩ chúng tôi trở tay không kịp và thấy sự ngăn cấm thật vô lý", cựu nghị sĩ Đính thuật lại.

Tướng Đính cũng kể ra nhiều chiến công của cựu trung tướng Nguyễn Chánh Thi nhưng cũng nhận xét Tướng Thi thẳng thắn, bộc trực, và... nóng nảy.

Ông cho biết, sẽ đến dự lễ cầu siêu, tưởng niệm vào chiều Thứ Sáu này tại chùa Phổ Đà, "bởi Tướng Thi là một người đánh giặc giỏi, yêu nước, chống độc tài và quân phiệt, chống sự thao túng của ngoại bang, đòi hỏi phải có Quốc Hội Lập Hiến mới để đáp ứng tình thế, nhưng rồi bị đẩy phải sống xa đất nước".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.