Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/07/200200:00:00(Xem: 3951)
* Tòa Đức Sẽ Xử 2 Gián Điệp Syria Tội Do Thám Đồng Hương

BERLIN - Tòa án Berlin hôm thứ hai phán rằng 2 người Syria bị truy tố về tội gián điệp sẽ bị xét xử trước cuối tháng về tội do thám đồng hương sinh sống tại nước Đức. Tội danh gián điệp bị loại bỏ. 2 bị can báo tin cho chính quyền Syria về các nhân vật đả kich chính quyền ở hải ngoại, có thể bị kết án tới 10 năm tù. 2 bị can là 1 tùy viên văn hóa tại sứ quán Syria từ năm 1995 và 1 sinh viên 43 tuổi theo học trường đại học Mainz. Hồ sơ truy tố họ dựa trên 50 nhân chứng và các cuộc ghi âm điện đàm.

* Bush Trấn An, Nói Kinh Tế Vẫn Mạnh

BIRMINGHAM, Alabama - Thăm tiểu bang Alabama, TT Bush hôm thứ hai tuyên bố rằng tiềm lực của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn vững mạnh, mặc dù vừa xẩy ra những thiếu sót ở các doanh nghiệp lớn.
Ông nói "để có an ninh như mong muốn, Hoa Kỳ phải loại trừ và vượt qua tình trạngï rối loạn ấy" .
Ông tiếp lời "tôi muốn các bạn biết rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có những nền tảng vững mạnh cần thiết cho sự tăng trưởng - nền kinh tế đang hồi phục, và đó là thực tế".
TT Bush đưa ra những tuyên bố trên vào lúc cổ phiếu tuột giá tại Wall Street.

* Nokia Đánh Lớn Ơû Thái Lan

Công ty phone di động Nokia loan baó hôm thứ hai đã ký thương lượng 200 triệu đô mở rộng mạng lưới di động cho hãng Total Access Communicatins tại Thái Lan. Nhu cầu phát triển viễn thông vùng này vẫn đang tăng vọt.

* 3 Người Bắc Hàn Tới Seoul, Quá Cảnh Bangkok

SEOUL - 3 người Bắc Hàn tìm tự do, gồm 2 nam, 1 nữ, quá cảnh Bangkok, đã tới Seoul hôm thứ hai.
Kể từ Tháng 3, trên 60 người Bắc Hàn tìm tự do tại các cơ sở ngoại giao ở lục địa Trung Hoa.


Mặc dù có thỏa ươc về cưỡng bách hồi hương dân Bắc Hàn, Bắc Kinh đã cho phép họ tới Nam Hàn thông qua 1 quốc gia đệ tam.
Sợ làn sóng di dân từ Bắc Hàn đói kém lên cao, nhà chức trach Trung Quốc đã đàn áp những người giúp đỡ người tìm tự do, và đã bắt ít nhất 3 người.
Trong năm nay, đã có 570 người Bắc Hàn tìm tự do tới được Nam Hàn. Năm ngoái, số người đào thoát là 583 người, gấp đôi năm 2000.

* Nepal: Núi Lở, 50 Dân Bị Vùi Chết

KATMANDU - Núi lở vùi 2 làng, ít nhất 50 người chết, theo tin sớm sáng thứ hai của đài phát thanh độc lập Kantipur tại vương quốc Nepal. 2 làng Dipsung và Sikundel thuộc huyện Khotang, cách thủ đô Katmandu 120 dặm về hướng đông.
Khi núi lở, dân làng đang say ngủ, ít nhất 20 nhà sập, có 4 người được cứu thoát kịp thời.
Thời tiết xấu và đường sá khó khăn gây trở ngại cho công tác cứu nạn. Từ 2 làng bị nạn đi bộ tới thị trấn gần nhất phải mất 6 giờ. Hàng năm, hàng trăm người chết tại vưông quốc Nepal vì lũ lụt hoặc đất sụt trong mùa mưa.

* Hồi Hương Tị Nạn Somalia, Tương Lai Còn Sóng Gió

NAIROBI - Cao Uûy tị nạn LHQ (UNHCR) đã bắt đầu hồi hương hàng chục ngàn người Somalia từ Djibouti về miền tây bắc Somalia. Nhiều người xa quê hương hỗn loạn của họ từ trên 10 năm.
Thông cáo của UNHCR tại thủ đô Kenya hôm thứ hai cho biết 14,000 người trong số 21,700 người tị nạn tại trại Hol-Hol đã ghi danh tham gia kế hoạch hồi hương tự nguyện, 47 gia đình gồm 231 người đã lên đường hôm Thứ 7.
Nội tình Somalia hỗn loạn sau vụ lật đổ nhà độc tài Mohammed Siad Barre năm 1991, và hiện nay còn chia làm 2 phe, là các sứ quân và chính quyền chuyển tiếp tại thủ đô Mogadishu. Somaliland tách ra tuyên bố độc lập năm 1991, không được quốc tế công nhận, nhưng tạm ổn định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.