Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200000:00:00(Xem: 4164)
NGOẠI TRƯỞNG ÚC, ẤN HỌP THÚC ĐẨY MẬU DỊCH, TIN HỌC
NEW DEHLI - Ngoại Trưởng Alexander Downer của Australia vừa công du tới Ấn Độ đã gặp Ngoại Trưởng Jaswant Singh. Ông Downer không đưa ra lời bình luận về vấn đề an ninh sau vụ gần 40 người thiểu số Sikh bị giết tại ở Miền Bắc Kashmir. Ông từ thủ phủ tài chánh Bombay tới sau 1 ngày tiếp xúc với các nhà lãnh đạo thương mại địa phương về vấn đề phát triển giao thương.
Ngoại Trưởng Downer cho biết giới đầu tư Australia đã phác thảo kế hoạch đầu tư vào kỹ nghệ tin học đang phát triển tại Ấn Độ, với hàng chục công ty nhu liệu đã khởi nghiệp trong vài năm gần đây, thúc đẩy sự gia tăng xuất cảng nhu liệu tin học của Ấn Độ. Ông hi vọng Ấn Độ sẽ cắt giảm thuế nhập cảng đối với len của Australia. Trong 3 năm qua, hàng Australia xuất cảng sang Ấn Độ cũng tăng hàng năm 14%.

HOA KỲ MỞ LẠI CUỘC ĐIỀU TRA VỀ PINOCHET
WASHINGTON (AP) - Bộ Tư pháp đang khởi động lại một cuộc điều tra cũ về tướng Augusto Pinochet liên quan đến một vụ đánh bom làm nổ xe hơi năm 1976 giết chết Đại sứ Chile lúc đó là Orlando Letelier.
Báo Washington Post hôm thứ năm 23-3 loan tin trên và cho biết các điều tra viên Mỹ đã đến Santiago, thủ đô Chile để tiến hành thủ tục pháp lý liên quan đến 42 nhân chứng do Tối Cao Pháp Viện ra trát đòi theo lời yêu cầu của chính phủ Mỹ.
Báo Post nói ít có hy vọng thấy Pinochet được dẫn độ qua Mỹ để xử, nhưng sự kết tội nếu có sẽ tạo áp lực cho chính quyền Chile phải đem Pinochet ra xử về các vụ vi phạm nhân quyền.
Trong vụ đánh bom giết Letelier ngay tại thủ đô Washington, 6 người đã bị kết án tù, nhưng chính phủ Mỹ chỉ nhằm vào vụ Pinochet có thể đã ra lệnh giết, kể từ ngày Pinochet bị bắt ở Anh quốc 16 tháng trước đây.

CHỐNG TƯ HỮU HÓA Ở COSTA RICA
Các sinh viên và người biểu tình đã chận đường phố, phản đối các vị dân cử ưng thuận việc tư hữu hóa kỹ nghệ điện và truyền thông của Costa Rica. Thợ điện và sinh viên đã biểu tình tới ngày thứ 7 chống tư hữu hóa.

BẮC HÀN HÙ DỌA NAM HÀN SẼ BẮN HẠ TÀU CHIẾN
SEOUL - Bắc Hàn dọa có hành động nếu chiến hạm Nam Hàn xâm phạm những giới hạn về di chuyển trong vùng biển Hoàng Hải. Một thông cáo của Hải Quân Bắc Hàn do thông tấn KCNA loan đi ngày Thứ 5 cho biết sẽ trả đũa nếu chiến hạm Nam Hàn bất chấp những giới hạn di chuyển ở Hoàng Hải.
Kể từ sau cuộc đình chiến năm 1953, Bắc Hàn thường xuyên nêu vấn để chủ quyền 5 hải đảo phía Tây bán đảo Hàn Quốc, và nay chỉ thừa nhận 1 hành lang hàng hải rộng 1 hải lý liên lạc với 5 đảo trên. Vùng hải phận của 5 đảo gần Bắc Hàn hơn, nhưng thuộc quyền kiểm soát của Nam Hàn theo kế hoạch của LHQ. Thông cáo của Bắc Hàn cũng cấm phi cơ Nam Hàn bay trên không phận 5 hải đảo tranh chấp.

ẤN BẮN NỔ 1 NGÔI NHÀ, GIẾT DU KÍCH
SRINAGAR - Binh lính Ấn Độ ở thủ phủ bang Kashmir đã phá nổ 1 ngôi nhà trong căn cứ của họ mà 2 loạn quân ly khai đánh chiếm để lôi cuốn sự chú ý của dư luận trong lúc TT Clinton đang công du Ấn Độ. Ít nhất 1 du kích quân còn bắn trả trong nửa giờ trước khi ngôi nhà bùng cháy.
Trong cuộc tấn công ngôi nhà, loạn quân đã gây tổn thất cho lực lượng Ấn Độ 3 chết 7 bị thương, và chiếm đóng trong 19 giờ. Tổ chức du kích Lashkar-e-Toiba đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ kể trên. Tình hình những khu vực khác của Kashmir được ghi nhận là yên tĩnh trong ngày Thứ Tư.

MỸ IN GIẤY 10 ĐÔ MỚI
Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Larry Summers đã tổ chức cuộc họp báo loan báo là sắp tung ra các giấy bạc 10 Mỹ Kim mới hôm Thứ Năm 23.3.2000 tại Wsahington.

HỘI CHỢ PIZZA ĐÔNG ĐẢO
Cuộc hội chợ Pizza Expo tại Las Vegas hôm Thứ Tư đã thu hút 6,000 người tham dự từ khắp nước về. Có khoảng 1,000 công ty hy vọng bán sản phẩm của họ cho các hệ thống tiệm pizza và cả các tiệm cò con.

ẤN ĐƯA INTERNET VỀ LÀNG, XÓA ĐÓI NGHÈO
Chandrababu Naidu, một bộ trưởng tiểu bang Anddhra Pradesh, ngồi làm việc với máy điện toán tối tân trước giờ đón TT Clinton tới Hyderabad, nơi còn được gọi là ‘Cyberabad’ và là nơi Clinton sẽ đọc diễn văn trước các lãnh tụ kỹ nghệ điện toán. Nhưng mục tiêu của Naidu rất cụ thể: chấm dứt mù chữ cho dân, đưa Internet về từng làng, tạo việc làm và xóa đói nghèo.

ĐẶC SỨ MỸ TỚI ĐÀI LOAN LO HÒA GIẢI
ĐÀI BẮC - Sứ giả riêng của TT Hoa Kỳ, ông Lee Hamilton, cựu dân biểu tiểu bang India thông thạo các vấn đề Á Châu, ngày Thứ 5 thực hiện 1 cuộc phúc trình ngắn gọn với TT tân cử Đài Loan về việc quan điểm của ông ta đối với Bắc Kinh có đưa chiến tranh tới gần hay không.
Hai bên từ chối trả lời báo chí, và không bình luận cho tới sau khi ông Lee rời Đài Loan ngày Thứ 6.
Theo nhận xét của ông Stanley Roth, Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đang thăm Philippines, căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã dịu đi sau cuộc bầu cử tại Đài Loan. Trong lúc cuộc vận động tranh cử đang diễn ra, báo chí và các diễn văn tại Trung Quốc hù dọa để cử tri không bỏ phiếu cho ứng cử viên Trần Thủy Biển.
Cùng ngày Thứ 5, TT Tân cử Trần Thủy Biển đã tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Tang Fei, khen ngợi quân đội đã đứng trong lập trong cuộc bầu cử vừa qua.

LÝ ĐĂNG HUY TỪ CHỨC CHỦ TỊCH ĐẢNG
ĐÀI BẮC - TT Lý Đăng Huy ngày Thứ 6 sẽ từ chức lãnh tụ Quốc Dân Đảng, theo yêu cầu của các đảng viên quy trách cho ông về thất bại của đảng trong cuộc bầu cử TT vừa qua. Phó TT Liên Chấn, ứng cử viên của Quốc Dân Đảng, chỉ thu được số phiếu đứng hàng thứ 3. Ông Liên Chấn sẽ giữ chức quyền Chủ Tịch khi Quốc Dân đảng họp phiên bất thường ngày Thứ 6. Nói chuyện với hàng ngũ lãnh đạo đảng, TT Lý kêu gọo toàn đảng đoàn kết chung quan ông Liên Chấn, nỗ lực cải tổ và chấn hưng đảng, để sau này giành lại chức vụ TT. Cùng từ chức với ông Lý là 2 ông Tổng Thư Ký và Phó Tổng Thư Ký đảng.

THẤT NGHIỆP TĂNG 4,000
NEW YORK - Con số người kê khai thất nghiệp xin trợ cấp trong tuần lễ kết thúc ngày 18-3 lên tới con số 266,000 người. Tuần trước đó, con số này là 262,000. Theo con số thống kê của Bộ Lao Động, con số trợ cấp thất nghiệp gần đây nằm ở mức gần và dưới 300,000. Số người khai thất nghiệp cao nhất lần lượt là các tiểu bang New York, Michigan và California.

TRONG 25 PHÚT, 1 TÊN CƯỚP 3 NHÀ BĂNG
LOS ANGELES - Cảnh sát quận Los Angeles ngày Thứ 5 truy tìm 1 thủ phạm đơn độc đánh cướp 3 ngân hàng trong vòng 25 phút. Trung úy Tim Stehr cho biết theo kết quả phỏng vấn các nhân chứng, thủ phạm cướp 3 ngân hàng ngày Thứ Tư chỉ là 1 người, vụ đầu tiên lúc 11 giờ trưa tại 1 quỹ tiết kiệm ở thị xã Burbank. Vụ thứ nhì cách đó 1 dặm, xẩy ra 15 phút sau, và vụ thứ 3 vào khoảng 11 giờ 25 phút, cách nơi thứ nhì nửa dặm. Không ai bị thương trong cả 3 vụ, và số tiền bị cướp chưa rõ là bao nhiêu.

HẠ VIỆN MỸ CẢNH CÁO OPEC, ĐÒI HẠ GIÁ DẦU THÔ
WASHINGTON D.C. - Biểu quyết với tỉ số phiếu 382/38 phiếu, Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ đã gửi 1 thông điệp tới tổ chức các quốc gia xuất cảng dầu (OPEC), kêu gọi hạ giá dầu thô, mặc dầu 1 thiểu số cho rằng biện pháp này là vô nghĩa.
Trong 14 tháng qua, giá dầu thô đã tăng giá gấp 3. Dự luật được biểu quyết cũng yêu cầu Hành Pháp duyệt xét chính sách giá cả của OPEC, và đề nghị TT bàn lại viện trợ quân sự cho những quốc gia có dự phần vào việc định giá dầu.
Tổ chức OPEC dự liệu họp vào ngày Thứ 2 tuần tới để quyết định chính sách giá cả, mà Hoa Kỳ khuyến cáo rằng giữ ổn định giá cả là lợi cho chính họ.

600 QUAN SÁT VIÊN QUỐC TẾ XEM XÉT BẦU CỬ Ở CHECHNYA
INGUSHETIA - Ngày Thứ Tư, một phái đoàn Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu đã tới Nga để quan sát cuộc bầu cử TT ngày 26-3. Đoàn quan sát viên từ 500 đến 600 người, do bà Chủ Tịch Helle Degn cầm đầu, sẽ gửi người tới quan sát bầu cử ở Chechnya.
Trong khi đó, ở miền Nam Chechnya, quân Nga tiếp tục vây diệt quân Hồi Giáo ly khai. Các thông tấn Nga cho hay trọng pháo, xe tăng và phi cơ tiếp tục tấn công loạn quân Hồi Giáo tại làng Kosomolskoye, đầu hẻm núi Argun. Những vùng khác của Chechnya yên tĩnh, với hàng chục ngàn quân Nga đang củng cố nền cai trị của Điện Kremlin.
Giới quân sự Nga cảnh giác rằng loạn quân Hồi Giáo sẽ tận dụng du kích chiến khi cây cối tươi tốt trở lại trong mùa xuân. Tại lân quốc Ingushetia, hàng chục ngàn dân Chechnya còn tạm cư trong các trại tị nạn. Họ lệ thuộc hoàn toàn vào cứu trợ phẩm của các tổ chức nhân đạo quốc tế, nhưng tình cảnh rất khó khăn.
Một số dân tị nạn than phiền rằng kể từ ngày Thứ Tư chính phủ Ingushetia không còn cung cấp bánh mì, trong khi đó đa số dân chúng Ingushetia ủng hộ quyền TT Putin.

THẤT TÌNH NỔ SÚNG: 4 BỊ THƯƠNG
PASADENA, Texas - Một hung thủ giận dữ vì cô gái 18 tuổi anh yêu chọn anh của mình đã bắn 4 người, gồm 2 mẹ con cô gái, tại 1 nhà thờ ở thị xã Pasadena (Texas) trước khi quay súng tự sát ở bãi đậu xe. 2 trong 4 nạn nhân bị thương trong tình trạng nguy kịch là mục sư và mẹ cô gái. Các nhân chứng cho biết hai người tranh luận một hồi lâu, tiếp đó hung thủ ra ngoài, rồi trở lại với khẩu súng, và bắn 4 người.

BÀ RENO ĐÒI TRẢ ELIAN VỀ LẠI CUBA
MIAMI - Các cuộc dàn xếp riêng tư liên quan đến vụ án tị nạn của cậu bé Cuba Elian Gonzalez đang diễn ra ở hậu trường. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno ngày Thứ 5 đoan quyết rằng sẽ không có sự nhân nhượng nào về quyền giám hộ cậu Elian.
Bà Reno lập lại sự tin tưởng rằng Elian nên đoàn tụ với người cha ở Cuba, và cho biết Bộ Tư Pháp đang tìm kiếm giải pháp có trật tự, nhanh chóng và êm đẹp. Theo tin CNN thu thập, các luật sư của gia đình Lazaro Gonzalez và các viên chức chính phủ đang thảo luận riêng tư để tìm giải pháp không gây chấn động Elian, cũng không làm mất lòng cộng đồng di dân Cuba.


LHQ MỜI 66 NƯỚC HỌP ĐỂ GIẢI TRỪ BINH BỊ
GENEVA - Đại biểu Nga tại hội nghị giải trừ binh bị LHQ ngày Thứ 5 kêu gọi mở cuộc thương lượng toàn cầu để ngăn tránh một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian trước viễn ảnh Hoa Kỳ lập kế hoạch phòng thủ chống phi đạn. Hội nghị 66 quốc gia tham dự và kéo dài 10 tuần không phát động được một cuộc thương thuyết nào trong năm nay, vì thiếu sự đồng thuận, và sẽ tái nhóm vào ngày 22-5.
Đại Sứ Vasily Sidorov nói rằng hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ sẽ vi phạm hiệp định ABM giải trừ phi đạn. Đại sứ Sidorov kêu gọi bàn thảo 1 hiệp định cấm thử, đặt căn cứ, và sử dụng vũ khí ở ngoại tầng không gian. Theo ông, sự cắt giảm đáng kể về vũ khí tấn công chiến lược chỉ là điều khả thi trong những điều kiện ổn định chiến lược được tôn trọng”.

ỐNG DẦU CHÁY: 50 DÂN BỊ THIÊU ĐỐT
LAGOS - Ít nhất 50 dân quê Nigeria bị thiêu tới chết khi ống dẫn dầu bắt lửa cháy trong khi hàng trăm người lấy trộm dầu đựng vào xô và thùng. Đài truyền hình nhà nước cho biết hỏa hoạn xẩy ra vào khoảng 3 giờ sáng Thứ 5, gần làng Umuichiechi Umungbede, trong địa phận tỉnh Abia, đông nam Nigeria. Tháng 10-98, trên 700 người chết và trên 1000 người bị phỏng trong 1 vụ cháy tương tự. Nigeria sản xuất nhiều dầu thô, nhưng lại thiếu xăng dầu kinh niên vì các nhà máy lọc dầu quản trị kém.

BÁO NGUY: CHẤT CYANIDE ĐỔ VÀO SUỐI
PAPUA NEW GUINEA - Hóa chất sodium Cyanide rơi từ 1 trực thăng đã hòa tan vào 1 con suối ở 85 cây số phía bắc thủ đô Papua New Guinea, khiến dân làng được báo động không uống nước của suối này. Sodium Cyanide là 1 hóa chất sử dụng trong công nghiệp tẩy lọc tại các mỏ vàng.
Công ty Dome của Úc, khai thác mỏ vàng ở Tolokum, hôm Thứ 3 đánh rơi 1 thùng sodium cyanide nặng 1 tấn chở bằng trực thăng, loan báo đã thu hồi 70% hóa chất nguy hiểm này, nhưng trời mưa đã cuốn trôi khoảng 150 kílô xuống các dòng suối. Khu vực bị nhiễm độc đã được thu lại ở một diện tích rộng ước lượng 1250 mét vuông.

SỞ THÚ ÚC CHÍCH NGỪA GIẢ NHÂN
MELBOURNE - Con giả nhân Yakini trong Sở Thú Melbourne (Australia) đã được chích thuốc ngừa những bệnh thông thường của trẻ em. Con Yakini cân nặng hơn mức bình thường, khi ra đời phải mổ khỉ mẹ, đã được bác sĩ thú y chích 2 mũi, 1 chống ho gà, uốn ván, bạch hầu, và mũi thuốc kia phòng bệnh viêm màng óc. Nhân viên coi thù vỗ về con Yakini, và nói rằng chịu đau 1 chút còn hơn là mắc đủ thứ bệnh sau này. 5 tháng sau ngày sinh, khỉ giả nhân Yakini hiện nay cân nặng 7.6 kílogram.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.