Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200000:00:00(Xem: 4333)
NGOẠI TRƯỞNG ÚC, ẤN HỌP THÚC ĐẨY MẬU DỊCH, TIN HỌC
NEW DEHLI - Ngoại Trưởng Alexander Downer của Australia vừa công du tới Ấn Độ đã gặp Ngoại Trưởng Jaswant Singh. Ông Downer không đưa ra lời bình luận về vấn đề an ninh sau vụ gần 40 người thiểu số Sikh bị giết tại ở Miền Bắc Kashmir. Ông từ thủ phủ tài chánh Bombay tới sau 1 ngày tiếp xúc với các nhà lãnh đạo thương mại địa phương về vấn đề phát triển giao thương.
Ngoại Trưởng Downer cho biết giới đầu tư Australia đã phác thảo kế hoạch đầu tư vào kỹ nghệ tin học đang phát triển tại Ấn Độ, với hàng chục công ty nhu liệu đã khởi nghiệp trong vài năm gần đây, thúc đẩy sự gia tăng xuất cảng nhu liệu tin học của Ấn Độ. Ông hi vọng Ấn Độ sẽ cắt giảm thuế nhập cảng đối với len của Australia. Trong 3 năm qua, hàng Australia xuất cảng sang Ấn Độ cũng tăng hàng năm 14%.

HOA KỲ MỞ LẠI CUỘC ĐIỀU TRA VỀ PINOCHET
WASHINGTON (AP) - Bộ Tư pháp đang khởi động lại một cuộc điều tra cũ về tướng Augusto Pinochet liên quan đến một vụ đánh bom làm nổ xe hơi năm 1976 giết chết Đại sứ Chile lúc đó là Orlando Letelier.
Báo Washington Post hôm thứ năm 23-3 loan tin trên và cho biết các điều tra viên Mỹ đã đến Santiago, thủ đô Chile để tiến hành thủ tục pháp lý liên quan đến 42 nhân chứng do Tối Cao Pháp Viện ra trát đòi theo lời yêu cầu của chính phủ Mỹ.
Báo Post nói ít có hy vọng thấy Pinochet được dẫn độ qua Mỹ để xử, nhưng sự kết tội nếu có sẽ tạo áp lực cho chính quyền Chile phải đem Pinochet ra xử về các vụ vi phạm nhân quyền.
Trong vụ đánh bom giết Letelier ngay tại thủ đô Washington, 6 người đã bị kết án tù, nhưng chính phủ Mỹ chỉ nhằm vào vụ Pinochet có thể đã ra lệnh giết, kể từ ngày Pinochet bị bắt ở Anh quốc 16 tháng trước đây.

CHỐNG TƯ HỮU HÓA Ở COSTA RICA
Các sinh viên và người biểu tình đã chận đường phố, phản đối các vị dân cử ưng thuận việc tư hữu hóa kỹ nghệ điện và truyền thông của Costa Rica. Thợ điện và sinh viên đã biểu tình tới ngày thứ 7 chống tư hữu hóa.

BẮC HÀN HÙ DỌA NAM HÀN SẼ BẮN HẠ TÀU CHIẾN
SEOUL - Bắc Hàn dọa có hành động nếu chiến hạm Nam Hàn xâm phạm những giới hạn về di chuyển trong vùng biển Hoàng Hải. Một thông cáo của Hải Quân Bắc Hàn do thông tấn KCNA loan đi ngày Thứ 5 cho biết sẽ trả đũa nếu chiến hạm Nam Hàn bất chấp những giới hạn di chuyển ở Hoàng Hải.
Kể từ sau cuộc đình chiến năm 1953, Bắc Hàn thường xuyên nêu vấn để chủ quyền 5 hải đảo phía Tây bán đảo Hàn Quốc, và nay chỉ thừa nhận 1 hành lang hàng hải rộng 1 hải lý liên lạc với 5 đảo trên. Vùng hải phận của 5 đảo gần Bắc Hàn hơn, nhưng thuộc quyền kiểm soát của Nam Hàn theo kế hoạch của LHQ. Thông cáo của Bắc Hàn cũng cấm phi cơ Nam Hàn bay trên không phận 5 hải đảo tranh chấp.

ẤN BẮN NỔ 1 NGÔI NHÀ, GIẾT DU KÍCH
SRINAGAR - Binh lính Ấn Độ ở thủ phủ bang Kashmir đã phá nổ 1 ngôi nhà trong căn cứ của họ mà 2 loạn quân ly khai đánh chiếm để lôi cuốn sự chú ý của dư luận trong lúc TT Clinton đang công du Ấn Độ. Ít nhất 1 du kích quân còn bắn trả trong nửa giờ trước khi ngôi nhà bùng cháy.
Trong cuộc tấn công ngôi nhà, loạn quân đã gây tổn thất cho lực lượng Ấn Độ 3 chết 7 bị thương, và chiếm đóng trong 19 giờ. Tổ chức du kích Lashkar-e-Toiba đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ kể trên. Tình hình những khu vực khác của Kashmir được ghi nhận là yên tĩnh trong ngày Thứ Tư.

MỸ IN GIẤY 10 ĐÔ MỚI
Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Larry Summers đã tổ chức cuộc họp báo loan báo là sắp tung ra các giấy bạc 10 Mỹ Kim mới hôm Thứ Năm 23.3.2000 tại Wsahington.

HỘI CHỢ PIZZA ĐÔNG ĐẢO
Cuộc hội chợ Pizza Expo tại Las Vegas hôm Thứ Tư đã thu hút 6,000 người tham dự từ khắp nước về. Có khoảng 1,000 công ty hy vọng bán sản phẩm của họ cho các hệ thống tiệm pizza và cả các tiệm cò con.

ẤN ĐƯA INTERNET VỀ LÀNG, XÓA ĐÓI NGHÈO
Chandrababu Naidu, một bộ trưởng tiểu bang Anddhra Pradesh, ngồi làm việc với máy điện toán tối tân trước giờ đón TT Clinton tới Hyderabad, nơi còn được gọi là ‘Cyberabad’ và là nơi Clinton sẽ đọc diễn văn trước các lãnh tụ kỹ nghệ điện toán. Nhưng mục tiêu của Naidu rất cụ thể: chấm dứt mù chữ cho dân, đưa Internet về từng làng, tạo việc làm và xóa đói nghèo.

ĐẶC SỨ MỸ TỚI ĐÀI LOAN LO HÒA GIẢI
ĐÀI BẮC - Sứ giả riêng của TT Hoa Kỳ, ông Lee Hamilton, cựu dân biểu tiểu bang India thông thạo các vấn đề Á Châu, ngày Thứ 5 thực hiện 1 cuộc phúc trình ngắn gọn với TT tân cử Đài Loan về việc quan điểm của ông ta đối với Bắc Kinh có đưa chiến tranh tới gần hay không.
Hai bên từ chối trả lời báo chí, và không bình luận cho tới sau khi ông Lee rời Đài Loan ngày Thứ 6.
Theo nhận xét của ông Stanley Roth, Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đang thăm Philippines, căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã dịu đi sau cuộc bầu cử tại Đài Loan. Trong lúc cuộc vận động tranh cử đang diễn ra, báo chí và các diễn văn tại Trung Quốc hù dọa để cử tri không bỏ phiếu cho ứng cử viên Trần Thủy Biển.
Cùng ngày Thứ 5, TT Tân cử Trần Thủy Biển đã tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Tang Fei, khen ngợi quân đội đã đứng trong lập trong cuộc bầu cử vừa qua.

LÝ ĐĂNG HUY TỪ CHỨC CHỦ TỊCH ĐẢNG
ĐÀI BẮC - TT Lý Đăng Huy ngày Thứ 6 sẽ từ chức lãnh tụ Quốc Dân Đảng, theo yêu cầu của các đảng viên quy trách cho ông về thất bại của đảng trong cuộc bầu cử TT vừa qua. Phó TT Liên Chấn, ứng cử viên của Quốc Dân Đảng, chỉ thu được số phiếu đứng hàng thứ 3. Ông Liên Chấn sẽ giữ chức quyền Chủ Tịch khi Quốc Dân đảng họp phiên bất thường ngày Thứ 6. Nói chuyện với hàng ngũ lãnh đạo đảng, TT Lý kêu gọo toàn đảng đoàn kết chung quan ông Liên Chấn, nỗ lực cải tổ và chấn hưng đảng, để sau này giành lại chức vụ TT. Cùng từ chức với ông Lý là 2 ông Tổng Thư Ký và Phó Tổng Thư Ký đảng.

THẤT NGHIỆP TĂNG 4,000
NEW YORK - Con số người kê khai thất nghiệp xin trợ cấp trong tuần lễ kết thúc ngày 18-3 lên tới con số 266,000 người. Tuần trước đó, con số này là 262,000. Theo con số thống kê của Bộ Lao Động, con số trợ cấp thất nghiệp gần đây nằm ở mức gần và dưới 300,000. Số người khai thất nghiệp cao nhất lần lượt là các tiểu bang New York, Michigan và California.

TRONG 25 PHÚT, 1 TÊN CƯỚP 3 NHÀ BĂNG
LOS ANGELES - Cảnh sát quận Los Angeles ngày Thứ 5 truy tìm 1 thủ phạm đơn độc đánh cướp 3 ngân hàng trong vòng 25 phút. Trung úy Tim Stehr cho biết theo kết quả phỏng vấn các nhân chứng, thủ phạm cướp 3 ngân hàng ngày Thứ Tư chỉ là 1 người, vụ đầu tiên lúc 11 giờ trưa tại 1 quỹ tiết kiệm ở thị xã Burbank. Vụ thứ nhì cách đó 1 dặm, xẩy ra 15 phút sau, và vụ thứ 3 vào khoảng 11 giờ 25 phút, cách nơi thứ nhì nửa dặm. Không ai bị thương trong cả 3 vụ, và số tiền bị cướp chưa rõ là bao nhiêu.

HẠ VIỆN MỸ CẢNH CÁO OPEC, ĐÒI HẠ GIÁ DẦU THÔ
WASHINGTON D.C. - Biểu quyết với tỉ số phiếu 382/38 phiếu, Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ đã gửi 1 thông điệp tới tổ chức các quốc gia xuất cảng dầu (OPEC), kêu gọi hạ giá dầu thô, mặc dầu 1 thiểu số cho rằng biện pháp này là vô nghĩa.
Trong 14 tháng qua, giá dầu thô đã tăng giá gấp 3. Dự luật được biểu quyết cũng yêu cầu Hành Pháp duyệt xét chính sách giá cả của OPEC, và đề nghị TT bàn lại viện trợ quân sự cho những quốc gia có dự phần vào việc định giá dầu.
Tổ chức OPEC dự liệu họp vào ngày Thứ 2 tuần tới để quyết định chính sách giá cả, mà Hoa Kỳ khuyến cáo rằng giữ ổn định giá cả là lợi cho chính họ.

600 QUAN SÁT VIÊN QUỐC TẾ XEM XÉT BẦU CỬ Ở CHECHNYA
INGUSHETIA - Ngày Thứ Tư, một phái đoàn Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu đã tới Nga để quan sát cuộc bầu cử TT ngày 26-3. Đoàn quan sát viên từ 500 đến 600 người, do bà Chủ Tịch Helle Degn cầm đầu, sẽ gửi người tới quan sát bầu cử ở Chechnya.
Trong khi đó, ở miền Nam Chechnya, quân Nga tiếp tục vây diệt quân Hồi Giáo ly khai. Các thông tấn Nga cho hay trọng pháo, xe tăng và phi cơ tiếp tục tấn công loạn quân Hồi Giáo tại làng Kosomolskoye, đầu hẻm núi Argun. Những vùng khác của Chechnya yên tĩnh, với hàng chục ngàn quân Nga đang củng cố nền cai trị của Điện Kremlin.
Giới quân sự Nga cảnh giác rằng loạn quân Hồi Giáo sẽ tận dụng du kích chiến khi cây cối tươi tốt trở lại trong mùa xuân. Tại lân quốc Ingushetia, hàng chục ngàn dân Chechnya còn tạm cư trong các trại tị nạn. Họ lệ thuộc hoàn toàn vào cứu trợ phẩm của các tổ chức nhân đạo quốc tế, nhưng tình cảnh rất khó khăn.
Một số dân tị nạn than phiền rằng kể từ ngày Thứ Tư chính phủ Ingushetia không còn cung cấp bánh mì, trong khi đó đa số dân chúng Ingushetia ủng hộ quyền TT Putin.

THẤT TÌNH NỔ SÚNG: 4 BỊ THƯƠNG
PASADENA, Texas - Một hung thủ giận dữ vì cô gái 18 tuổi anh yêu chọn anh của mình đã bắn 4 người, gồm 2 mẹ con cô gái, tại 1 nhà thờ ở thị xã Pasadena (Texas) trước khi quay súng tự sát ở bãi đậu xe. 2 trong 4 nạn nhân bị thương trong tình trạng nguy kịch là mục sư và mẹ cô gái. Các nhân chứng cho biết hai người tranh luận một hồi lâu, tiếp đó hung thủ ra ngoài, rồi trở lại với khẩu súng, và bắn 4 người.

BÀ RENO ĐÒI TRẢ ELIAN VỀ LẠI CUBA
MIAMI - Các cuộc dàn xếp riêng tư liên quan đến vụ án tị nạn của cậu bé Cuba Elian Gonzalez đang diễn ra ở hậu trường. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno ngày Thứ 5 đoan quyết rằng sẽ không có sự nhân nhượng nào về quyền giám hộ cậu Elian.
Bà Reno lập lại sự tin tưởng rằng Elian nên đoàn tụ với người cha ở Cuba, và cho biết Bộ Tư Pháp đang tìm kiếm giải pháp có trật tự, nhanh chóng và êm đẹp. Theo tin CNN thu thập, các luật sư của gia đình Lazaro Gonzalez và các viên chức chính phủ đang thảo luận riêng tư để tìm giải pháp không gây chấn động Elian, cũng không làm mất lòng cộng đồng di dân Cuba.


LHQ MỜI 66 NƯỚC HỌP ĐỂ GIẢI TRỪ BINH BỊ
GENEVA - Đại biểu Nga tại hội nghị giải trừ binh bị LHQ ngày Thứ 5 kêu gọi mở cuộc thương lượng toàn cầu để ngăn tránh một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian trước viễn ảnh Hoa Kỳ lập kế hoạch phòng thủ chống phi đạn. Hội nghị 66 quốc gia tham dự và kéo dài 10 tuần không phát động được một cuộc thương thuyết nào trong năm nay, vì thiếu sự đồng thuận, và sẽ tái nhóm vào ngày 22-5.
Đại Sứ Vasily Sidorov nói rằng hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ sẽ vi phạm hiệp định ABM giải trừ phi đạn. Đại sứ Sidorov kêu gọi bàn thảo 1 hiệp định cấm thử, đặt căn cứ, và sử dụng vũ khí ở ngoại tầng không gian. Theo ông, sự cắt giảm đáng kể về vũ khí tấn công chiến lược chỉ là điều khả thi trong những điều kiện ổn định chiến lược được tôn trọng”.

ỐNG DẦU CHÁY: 50 DÂN BỊ THIÊU ĐỐT
LAGOS - Ít nhất 50 dân quê Nigeria bị thiêu tới chết khi ống dẫn dầu bắt lửa cháy trong khi hàng trăm người lấy trộm dầu đựng vào xô và thùng. Đài truyền hình nhà nước cho biết hỏa hoạn xẩy ra vào khoảng 3 giờ sáng Thứ 5, gần làng Umuichiechi Umungbede, trong địa phận tỉnh Abia, đông nam Nigeria. Tháng 10-98, trên 700 người chết và trên 1000 người bị phỏng trong 1 vụ cháy tương tự. Nigeria sản xuất nhiều dầu thô, nhưng lại thiếu xăng dầu kinh niên vì các nhà máy lọc dầu quản trị kém.

BÁO NGUY: CHẤT CYANIDE ĐỔ VÀO SUỐI
PAPUA NEW GUINEA - Hóa chất sodium Cyanide rơi từ 1 trực thăng đã hòa tan vào 1 con suối ở 85 cây số phía bắc thủ đô Papua New Guinea, khiến dân làng được báo động không uống nước của suối này. Sodium Cyanide là 1 hóa chất sử dụng trong công nghiệp tẩy lọc tại các mỏ vàng.
Công ty Dome của Úc, khai thác mỏ vàng ở Tolokum, hôm Thứ 3 đánh rơi 1 thùng sodium cyanide nặng 1 tấn chở bằng trực thăng, loan báo đã thu hồi 70% hóa chất nguy hiểm này, nhưng trời mưa đã cuốn trôi khoảng 150 kílô xuống các dòng suối. Khu vực bị nhiễm độc đã được thu lại ở một diện tích rộng ước lượng 1250 mét vuông.

SỞ THÚ ÚC CHÍCH NGỪA GIẢ NHÂN
MELBOURNE - Con giả nhân Yakini trong Sở Thú Melbourne (Australia) đã được chích thuốc ngừa những bệnh thông thường của trẻ em. Con Yakini cân nặng hơn mức bình thường, khi ra đời phải mổ khỉ mẹ, đã được bác sĩ thú y chích 2 mũi, 1 chống ho gà, uốn ván, bạch hầu, và mũi thuốc kia phòng bệnh viêm màng óc. Nhân viên coi thù vỗ về con Yakini, và nói rằng chịu đau 1 chút còn hơn là mắc đủ thứ bệnh sau này. 5 tháng sau ngày sinh, khỉ giả nhân Yakini hiện nay cân nặng 7.6 kílogram.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.