Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cắt Tối Huệ Quốc Nếu Không Tìm 2 Dân Mỹ Gốc Mèo

25/03/200000:00:00(Xem: 4421)
BANGKOK (Kyodo) - Hoa Kỳ hôm thứ sáu 24-3 cảnh cáo sẽ không cấp tối huệ quốc cho Lào nếu không chịu hoàn toàn hợp tác để giải quyết vụ hai công dân Mỹ gốc Meo mất tích hồi năm ngoái.
Ông Stanley Roth, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ sau khi viếng thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Phi Luật Tân đã nói với các phóng viên ở Bangkok như sau:
“Thật là điều bất hạnh cho đến khi chúng tôi có thể giải quyết vụ hai người mất tích, tôi nghĩ hầu như không có cách nào nhìn thấy việc Quốc hội Mỹ chấp nhân tối huệ quốc cho Lào.
“Hơn nữa nếu thấy rõ nhà cầm quyền Lào hoặc không chịu hợp tác với cuộc điều tra hoặc tìm cách cản trở, tôi nghĩ điều đó sẽ có ảnh hưởng lan rộng đến những khía cạnh khác của mối quan hệ giữa hai nước”.
“Gánh nặng hiện ở trên vai nước Lào”.
Lào là nước cộng sản nghèo khổ nhất Đông Nam Á.
Hai người đã gia nhập quốc tịch Mỹ, ông Houa Ly, 56 tuổi ở Wisconsin và Michael Vang, 36 tuổi ở California, đều thuộc gốc người Mèo ở Lào đã từng đứng trong hàng ngũ những lực lượng được CIA yểm trợ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đã mất tích hồi tháng 4 năm ngoái trong khi đi nghỉ mát ở biên giới Thái Lan dọc theo nước Lào.
Lần chót người ta thấy hai ông này lên một chiếc tầu trên sông Mekong.
Vụ này đã khiến Quốc hội Mỹ đưa ngay ra một nghị quyết cảnh cáo Lào “sẽ chịu những hậu quả nghiêm trọng, kể cả trừng phạt” về bất cứ hành động gây hấn nào đối với công dân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hai lần gửi các đoàn điều tra đến Lào để tìm hiểu về vụ mất tích này và đã bầy tỏ bất mãn về sự hợp tác của chính quyền Lào, nói rằng Lào đã chậm trễ trong việc phúc đáp những yêu cầu của nhân viên Mỹ muốn đến tận địa điểm mất tích, ngoài ra Lào còn tìm cách cản trở và giới hạn công tác điều tra.
Tháng trước bà Ngoại trưởng Madeleine Albright đã bác bỏ những lời tố cáo của Quốc hội Mỹ nói bộ Ngoại giao đã sai trái khi giữ kín những thông tin về vụ 2 người mất tích và không chịu làm áp lực với Lào vị sợ gây thương tổn đến mối quan hệ buôn bán với nước này.
Cộng đồng người Mỹ gốc Mèo ở Hoa Kỳ tin rằng chính quyền cộng sản Lào đã bắt cóc, giam giữ và có thể đã thủ tiêu hai người. Họ đã biểu tình phản đối trước Sứ quán Lào ở Washington, tố cáo chính quyền Lào đàn áp sắc tộc Mèo trong nước.
Chính quyền Lào ở Vientiane nói không biết hai người ở đâu và đổ lỗi cho cộng đồng Mèo làm to chuyện để phá hoại một quan hệ thương mại đã có cải tiến giữa Mỹ và Lào.
Hiện nay có khoảng 250,000 người gốc Mèo sinh sống ở Mỹ, phần lớn đã di tản từ năm 1975 khi Lào rơi vào tay Cộng sản.
Hiện vẫn còn một thiểu số người Mèo chống chính quyền cộng sản ở Lào, một vài bản tin cho rằng hai ông Ly và Vang đã xâm nhập lãnh thổ Lào, nhưng Cộng đồng người Mèo nói đó chỉ là tin thất thiệt.
Năm 1997 Mỹ và Lào đã kết thúc cuộc thương thuyết về bản Hiệp ước Mậu dịch song phương để cấp tối huệ quốc cho Lào, nhưng Quốc hội Mỹ vẫn chưa phê chuẩn nên không thi hành được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.