Hôm nay,  

Cắt Tối Huệ Quốc Nếu Không Tìm 2 Dân Mỹ Gốc Mèo

25/03/200000:00:00(Xem: 4902)
BANGKOK (Kyodo) - Hoa Kỳ hôm thứ sáu 24-3 cảnh cáo sẽ không cấp tối huệ quốc cho Lào nếu không chịu hoàn toàn hợp tác để giải quyết vụ hai công dân Mỹ gốc Meo mất tích hồi năm ngoái.
Ông Stanley Roth, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ sau khi viếng thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Phi Luật Tân đã nói với các phóng viên ở Bangkok như sau:
“Thật là điều bất hạnh cho đến khi chúng tôi có thể giải quyết vụ hai người mất tích, tôi nghĩ hầu như không có cách nào nhìn thấy việc Quốc hội Mỹ chấp nhân tối huệ quốc cho Lào.
“Hơn nữa nếu thấy rõ nhà cầm quyền Lào hoặc không chịu hợp tác với cuộc điều tra hoặc tìm cách cản trở, tôi nghĩ điều đó sẽ có ảnh hưởng lan rộng đến những khía cạnh khác của mối quan hệ giữa hai nước”.
“Gánh nặng hiện ở trên vai nước Lào”.
Lào là nước cộng sản nghèo khổ nhất Đông Nam Á.
Hai người đã gia nhập quốc tịch Mỹ, ông Houa Ly, 56 tuổi ở Wisconsin và Michael Vang, 36 tuổi ở California, đều thuộc gốc người Mèo ở Lào đã từng đứng trong hàng ngũ những lực lượng được CIA yểm trợ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đã mất tích hồi tháng 4 năm ngoái trong khi đi nghỉ mát ở biên giới Thái Lan dọc theo nước Lào.
Lần chót người ta thấy hai ông này lên một chiếc tầu trên sông Mekong.
Vụ này đã khiến Quốc hội Mỹ đưa ngay ra một nghị quyết cảnh cáo Lào “sẽ chịu những hậu quả nghiêm trọng, kể cả trừng phạt” về bất cứ hành động gây hấn nào đối với công dân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hai lần gửi các đoàn điều tra đến Lào để tìm hiểu về vụ mất tích này và đã bầy tỏ bất mãn về sự hợp tác của chính quyền Lào, nói rằng Lào đã chậm trễ trong việc phúc đáp những yêu cầu của nhân viên Mỹ muốn đến tận địa điểm mất tích, ngoài ra Lào còn tìm cách cản trở và giới hạn công tác điều tra.
Tháng trước bà Ngoại trưởng Madeleine Albright đã bác bỏ những lời tố cáo của Quốc hội Mỹ nói bộ Ngoại giao đã sai trái khi giữ kín những thông tin về vụ 2 người mất tích và không chịu làm áp lực với Lào vị sợ gây thương tổn đến mối quan hệ buôn bán với nước này.
Cộng đồng người Mỹ gốc Mèo ở Hoa Kỳ tin rằng chính quyền cộng sản Lào đã bắt cóc, giam giữ và có thể đã thủ tiêu hai người. Họ đã biểu tình phản đối trước Sứ quán Lào ở Washington, tố cáo chính quyền Lào đàn áp sắc tộc Mèo trong nước.
Chính quyền Lào ở Vientiane nói không biết hai người ở đâu và đổ lỗi cho cộng đồng Mèo làm to chuyện để phá hoại một quan hệ thương mại đã có cải tiến giữa Mỹ và Lào.
Hiện nay có khoảng 250,000 người gốc Mèo sinh sống ở Mỹ, phần lớn đã di tản từ năm 1975 khi Lào rơi vào tay Cộng sản.
Hiện vẫn còn một thiểu số người Mèo chống chính quyền cộng sản ở Lào, một vài bản tin cho rằng hai ông Ly và Vang đã xâm nhập lãnh thổ Lào, nhưng Cộng đồng người Mèo nói đó chỉ là tin thất thiệt.
Năm 1997 Mỹ và Lào đã kết thúc cuộc thương thuyết về bản Hiệp ước Mậu dịch song phương để cấp tối huệ quốc cho Lào, nhưng Quốc hội Mỹ vẫn chưa phê chuẩn nên không thi hành được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.