Ngăn Khủng Bố Dịp 2000: Bắt Hàng Chục Người

15/12/199900:00:00(Xem: 4741)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Lưu ý Du Khách Mỹ Cần Thận Trong Tránh Xa Những Vùng Có Thể Xảy Ra Khủng Bố: Jerusalem, Vatican…

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Trong tuần lễ qua, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh giác các công dân Mỹ hãy tránh xa những miền đất thù nghịch trên đường du lịch của họ, vào dịp chuyển đổi giữa hai thế kỷ, là do một sự việc quan trọng xảy ra trong bí mật. Sự việc này vùa được phát giác hôm thứ ba: vài chục tên khủng bố không có thiện cảm với Hoa Kỳ đã lọt lưới các cơ quan an ninh thế giới.
Một số những tên khủng bố này có liên hệ với Osama bin Laden, một doanh gia Ả rập Saudi, người mà Mỹ kết tội đã đứng sau hai vụ nổ bom Tòa Đại Sứ Mỹ tại Kenya và Tanzania vào năm 1998, làm thiệt mạng 220 người.
Một tòa án Mỹ ở Nữu Ước đã kết tội ông ta. Ông ta được biết đang sống ở A Phú Hãn, trong vùng che chở của loạn quân Taliban. Tay chân Osama bin Laden có căn cứ mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hoa Kỳ đã đòi A Phú Hãn trao Laden cho mình, hoặc cho một nước thứ ba, để đem ông ta ra tòa án, song chưa thành công.
Bộ trưởng Ngoại giao Taliban là Wakil Ahmed Muttawakil tuyên bố rằng Laden không làm gì và cũng không thể làm gì hại đến Hoa Kỳ từ A Phú Hãn cả. Rằng những gì buộc tội cho Laden chỉ là trò tuyên truyền của Mỹ.


Hôm thứ hai, chánh sở chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là Mike Sheehan đã gặp đại diện của Taliban ở Nữu Ước, và cảnh cáo rằng Taliban sẽ chịu hết trách nhiệm nếu có một cuộc khủng bố nào do bin Laden hay do các cộng sự viên của ông ta gây ra.
Lời cảnh giác của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng các công dân Mỹ phải vô cùng thận trọng trong khi du lịch, trong thời gian từ nay cho đến tuần lễ đầu của năm 2000. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao James B. Foley nói rằng “có những tin tức đáng tin cậy” cho biết nhóm khủng bố đang sửa soạn tung ra những vụ giết chóc nhắm vào người Mỹ ở nhiều nơi. Ông ta nói rằng thời điểm của các cuộc khủng bố bắt đầu từ Lễ Ramadan của Hồi giáo nghĩa là bắt đầu từ tuần trước, qua Giao thừa năm 2000, và mấy ngày đầu tháng Giêng.
Những địa điểm đáng ngại nhất dĩ nhiên là ở vùng Trung Đông, ông Foley nói, tuy nhiên cũng có thể xảy ra bất cứ ở đâu.
Đài ABC hôm thứ hai nói rằng những địa điểm này nhiều phần xảy ra ở Jerusalem hay ở “những thánh địa Cơ đốc giáo như Vatican chẳng hạn”.
Về các vụ bắt giữ, giới chức Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ không dính vào, vì đó là những cuộc bắt giữ địa phương. Người ta không cho biết rõ đó là những địa phương nào, tuy nhiên nhấn mạnh, phần lớn đề có dính dáng tới Osama bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.