Hôm nay,  

Lãnh Tụ Cuộc Cách Mạng Nhung Lịch Sử: Kịch Tác Gia, TT Tiệp Vaclav Havel Qua Tời

19/12/201100:00:00(Xem: 4281)
Lãnh Tụ Cuộc Cách Mạng Nhung Lịch Sử: Kịch Tác Gia, TT Tiệp Vaclav Havel Qua Tời

PRAGUE - Ông Vaclav Havel, kịch tác gia bất đồng chính kiến dẫn đầu phong trào quần chúng lật đổ chế độ CS trong ôn hoà, đã từ trần, hưởng thọ 75 tuổi.
Ông không có vẻ gì là anh hùng của cuộc cách mạng nhung năm 1989 sau 4 thập niên áp bức đến nghẹt thở tại Tiệp Khắc và của cuộc tranh đấu đã chấm dứt trong cuộc Chiến Tranh Lạnh rộng lớn hơn. Ông Havel là TT dân cử đầu tiên dẫn dắt đất nước vượt qua những thách thức của dân chủ và cuộc phân chia hoà bình quốc gia Tiệp Khắc thành cộng hoà Czech và Slovakia, tuy hình ảnh của ông bị thương tổn vì các khó khăn của chuyển hoá.
Phụ tá Sabina Tancevova loan báo cựu TT đã từ trần hồi sáng chủ nhật tại ngôi nhà nghỉ cuối tuần ở miền bắc cộng hoà Czech - bên giuờng bệnh có mặt phu nhân.
Nhà tranh đấu cùng chí hướng chống CS Lech Walesa, sáng lập viên của Công Đoàn Đoàn Kết ở lân bang Ba Lan, tuyên bố "Lãnh tụ lớn của tự do và dân chủ đã chết - đó là sự thương tiếc và mất mát lớn của chúng ta. Tiếng nói của sự khôn ngoan đuợc ghi nhớ".
Trong số các vinh danh của lãnh tụ Havel là giải thưởng của Thủ Tướng Thụy Điển Olof Palmer và huy chương TT của TT George W. Bush trao tặng, mô tả ông Havel là "anh hùng của tự do".
Các kịch bản của ông Havel bị cấm trong nhiều thập niên dưới chế độ thân Nga, nhưng ông tiếp tục viết các luận văn. Hoạt động chính trị của ông bắt đầu vào Tháng 1-1977, khi ông là đồng tác giả của Hiến Chương 1977" gây sự chú ý của phương tây - bị bắt nhiều lần và bị giam 4 năm, những lá thư từ trong tù gửi cho vợ là những bản văn đuợc biết đến nhiều. "Thư gửi Olga" là triết lý sâu xa gồm những khuyến cáo gửi vợ mà ông mô tả là người giám sát và cũng là bạn của ông.

Tháng 8-1988, kỉ niệm 20 năm cuộc xâm lăng của Liên Minh Warsaw, hàng ngàn thanh niên xuống đuờng hô tên của tác giả Havel và triết gia và TT đầu tiên của tân quốc gia Tiệäp Khắc năm 1918. Ông Havel bị bắt vào Tháng 1-1989 trong 1 cuộc biểu tình, gây phẫn nộ trong và ngoài nước đến mức chính quyền CS lại phải trả tự do cho ông 4 tháng sau. Muà Thu 1989, Đông Âu bắt đầu tan rã và bức tường Berlin bị giật đổ vào Tháng 11. Công an Tiệp Khắc đàn áp biểu tình thô bạo 8 ngày sau - đó là dấu hiệu mà lãnh tụ Havel và công chúng chờ đợi. Chỉ trong 48 giờ, 1 liên minh đối lập mới ra đời, và 1 ngày sau hàng trăm ngàn ngươi xuống đường tại thủ đô Prague. Trong 3 tuần lễ tiếp theo, chính quyền CS tan rã - ban nhạc Rolling Stones đến cùng lúc binh lực Nga rút đi. Các bích chương mang dòng chữ "Xe tăng lăn bánh ra đi, và The Stones lăn bánh vào".
Ngày 29-12-1989, ông Havel đuợc bầu làm TT bởi QH để lại từ thời CS. Khi nhận rõ liên bang sắp tiến đến chỗ chia cắt, Tháng 7-1992, ông Havel từ chức, nhưng sau đuợc tái cử TT của cộng hoà Czech mà không ai thách thức.
Đầu năm 2008, ông Havel trở lại sự yêu thích sân khấu - ông xuất bản kịch bản mới "Leaving" - ông xác nhận với thông tấn AP: sân khấu lại trở thành sự lưu tâm của ông. Ông nói "Sự trở lại ấy là không dễ với 1 người trở thành TT muốn trở lại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.