Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Tụ Cuộc Cách Mạng Nhung Lịch Sử: Kịch Tác Gia, TT Tiệp Vaclav Havel Qua Tời

19/12/201100:00:00(Xem: 3544)
Lãnh Tụ Cuộc Cách Mạng Nhung Lịch Sử: Kịch Tác Gia, TT Tiệp Vaclav Havel Qua Tời

PRAGUE - Ông Vaclav Havel, kịch tác gia bất đồng chính kiến dẫn đầu phong trào quần chúng lật đổ chế độ CS trong ôn hoà, đã từ trần, hưởng thọ 75 tuổi.
Ông không có vẻ gì là anh hùng của cuộc cách mạng nhung năm 1989 sau 4 thập niên áp bức đến nghẹt thở tại Tiệp Khắc và của cuộc tranh đấu đã chấm dứt trong cuộc Chiến Tranh Lạnh rộng lớn hơn. Ông Havel là TT dân cử đầu tiên dẫn dắt đất nước vượt qua những thách thức của dân chủ và cuộc phân chia hoà bình quốc gia Tiệp Khắc thành cộng hoà Czech và Slovakia, tuy hình ảnh của ông bị thương tổn vì các khó khăn của chuyển hoá.
Phụ tá Sabina Tancevova loan báo cựu TT đã từ trần hồi sáng chủ nhật tại ngôi nhà nghỉ cuối tuần ở miền bắc cộng hoà Czech - bên giuờng bệnh có mặt phu nhân.
Nhà tranh đấu cùng chí hướng chống CS Lech Walesa, sáng lập viên của Công Đoàn Đoàn Kết ở lân bang Ba Lan, tuyên bố "Lãnh tụ lớn của tự do và dân chủ đã chết - đó là sự thương tiếc và mất mát lớn của chúng ta. Tiếng nói của sự khôn ngoan đuợc ghi nhớ".
Trong số các vinh danh của lãnh tụ Havel là giải thưởng của Thủ Tướng Thụy Điển Olof Palmer và huy chương TT của TT George W. Bush trao tặng, mô tả ông Havel là "anh hùng của tự do".
Các kịch bản của ông Havel bị cấm trong nhiều thập niên dưới chế độ thân Nga, nhưng ông tiếp tục viết các luận văn. Hoạt động chính trị của ông bắt đầu vào Tháng 1-1977, khi ông là đồng tác giả của Hiến Chương 1977" gây sự chú ý của phương tây - bị bắt nhiều lần và bị giam 4 năm, những lá thư từ trong tù gửi cho vợ là những bản văn đuợc biết đến nhiều. "Thư gửi Olga" là triết lý sâu xa gồm những khuyến cáo gửi vợ mà ông mô tả là người giám sát và cũng là bạn của ông.

Tháng 8-1988, kỉ niệm 20 năm cuộc xâm lăng của Liên Minh Warsaw, hàng ngàn thanh niên xuống đuờng hô tên của tác giả Havel và triết gia và TT đầu tiên của tân quốc gia Tiệäp Khắc năm 1918. Ông Havel bị bắt vào Tháng 1-1989 trong 1 cuộc biểu tình, gây phẫn nộ trong và ngoài nước đến mức chính quyền CS lại phải trả tự do cho ông 4 tháng sau. Muà Thu 1989, Đông Âu bắt đầu tan rã và bức tường Berlin bị giật đổ vào Tháng 11. Công an Tiệp Khắc đàn áp biểu tình thô bạo 8 ngày sau - đó là dấu hiệu mà lãnh tụ Havel và công chúng chờ đợi. Chỉ trong 48 giờ, 1 liên minh đối lập mới ra đời, và 1 ngày sau hàng trăm ngàn ngươi xuống đường tại thủ đô Prague. Trong 3 tuần lễ tiếp theo, chính quyền CS tan rã - ban nhạc Rolling Stones đến cùng lúc binh lực Nga rút đi. Các bích chương mang dòng chữ "Xe tăng lăn bánh ra đi, và The Stones lăn bánh vào".
Ngày 29-12-1989, ông Havel đuợc bầu làm TT bởi QH để lại từ thời CS. Khi nhận rõ liên bang sắp tiến đến chỗ chia cắt, Tháng 7-1992, ông Havel từ chức, nhưng sau đuợc tái cử TT của cộng hoà Czech mà không ai thách thức.
Đầu năm 2008, ông Havel trở lại sự yêu thích sân khấu - ông xuất bản kịch bản mới "Leaving" - ông xác nhận với thông tấn AP: sân khấu lại trở thành sự lưu tâm của ông. Ông nói "Sự trở lại ấy là không dễ với 1 người trở thành TT muốn trở lại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.