Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

30/06/200100:00:00(Xem: 4339)
XEM XÉT LẠI TRỰC THĂNG APACHE
WASHINGTON D.C. - Lục Quân Hoa Kỳ đã đình chỉ hoạt động của toàn bộ trực thăng tấn công Apache để kiểm tra động cơ đuôi. Phát ngôn viên Thomas Collins cho biết đây là biện pháp dự phòng tiếp theo vụ trục trặc ở cánh quạt đuôi của 1 chiếc Apache của quân đội Israel ngày 11-6. Ông Collins nói mục tiêu của cuộc kiểm tra là nhằm xét xem những cánh quạt đó cần thay thế hay không. Bộ phận điều khiển trực thăng rẽ trái hoặc phải này tuột ra trong 1 chuyến bay thông lệ của chiếc Apache. Thế hệ trực thăng Apache AH-64A từng được lệnh ngưng bay hồi Tháng 12-2000 và Tháng 11-1999 cũng vì có trục trặc ở động cơ đuôi.

DÂN PERU BIỂU TÌNH, ĐÒI DẪN ĐỘ FUJIMORI
Hàng ngàn dân Peru đã biểu tình trước sứ quán Nhật ở Lima hôm 28-6, phản đối việc Nhật không chịu dẫn độ cựu Tổng Thống Alberto Fujimori về Peru xét xử. Peru đã triệu đại sứ từ Tokyo về tham khảo. Cánh tay mặt của Fujimori và là cựu giám đốc sở tình báo Vladimiro Montessinos đã bị bắt và giao về Peru tuần này sau 8 tháng đào tẩu.

NHẬT: PHONE CÓ MÀN HÌNH VÀO INTERNET
Hai công ty NTT East Corp. và NTT West Corp,. các đơn vị điạ phương của NTT, đã tung ra dịch vụ mới: cho người sử dụng điện thoại cố định có màn hình để vào Internet hay trao đổi email mà không cần sử dụng điện toán, y hệt như dịch vụ vào Internet của những người xài phone di động.

8 KHÔNG TẶC SẮP RA TÒA TRUNG QUỐC
TAI PEI - 8 người cướp phi cơ vưà được Đài Loan gửi trả về Trung Quốc, nơi họ sẽ bị xét xử lại và có thể lãnh 1 số án tử hình. Trong số không tặc, phi công Yuan Bin của hãng Air China và vợ ông ta đã đưa chuyến bay 104 hành khách tới Đài Loan năm 1998. Họ phàn nàn về tương trạng lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệï của Air China. 8 không tặc TRung Quốc bị kết án tù và bị Đài Loan giam giữ sau các vụ cướp phi cơ trong thập niên 1990 đã được đưa tới đảo Mã Tổ để tàu của Hồng Thập Tự Trung Quốc tiếp nhận đưa vào lục địa. Hôm Thứ Tư, Trung Quốc chuyển giao cho Đài Loan 4 người đào tẩu, gồm 1 trùm buôn lậu ma túy.

KMART NGƯNG BÁN ĐẠN SÚNG SAU ÁP LỰC CỘNG ĐỒNG
DETROIT - Công ty siêu thị Kmart loan báo sẽ ngưng bán đạn dùng cho súng tay trong 90 ngày tới.
Quyết định này được công bố ngày Thứ 5 tại trên 2000 cơ sở và bản doanh Kmart đặt tại thành phố Troy, tiểu bang Michigan, và là kết quả hội nghị giữa Kmart, nhà làm phim Michael Moore và gia đình các nạn nhân vụ nổ súng tại trường Columbine năm 1999.
Hội nghị họp 4 giờ hôm Thứ Tư. Bà Julie FRacker, phát ngôn viên của Kmart cho biết công ty siêu thị này thôi bán đạn vì quyền lợi, theo chiến lược kinh doanh, chứ không vì áp lực.
Phát ngôn viên của nhà sản xuất phim ảnh nói ông Moore đang nghiên cứu vụ nổ súng tại trường Columbine với ý định thực hiện 1 dự án phim tài liệu tìm hiểu về vai trò của súng đạn và tâm lý sợ hãi trong xã hội Mỹ.

THỊ TRƯỞNG LOS ANGELES XUỐNG NGÔI
Thị Trưởng Richard Riordan của Los Angeles, cũng là ông chủ tiệm ăn The Pantry ở phố chính Los Angeles, hôm Thứ Sáu đã mặc bộ đồ đầu bếp, đứng hầu bàn và nhận tiền tip trong khi biểu diễn cho phóng viên xem nghề nhà hàng của ông. Riordan sẽ trao chức thị trưởng thành phố lớn thứ nhì Hoa Kỳ vào Thứ Bảy này sau khi giữ chức Thị Trưởng 8 năm. Ông khởi đ6àu nhiệm kỳ đầu tiên bằng màn đẹp mắt: từ chối khoản lương thị trưởng 6 hàng số, để chỉ lãnh lương 1 đô la một năm. Riordan có thể sẽ xét tới việc tranh cử Thống Đốc California.

PAKISTAN BẮN TIẾNG ẤN PHẢI THU XẾP KASHMIR
ISLAMABAD - Tướng Musharaff, lãnh đạo chính quyền quân nhân Pakistan, tỏ ý hi vọng trong hội nghị thuợng đỉnh tháng tới, Thủ Tướng Vajpayee cuả Ấn Độ sẽ đồng ý rằng Kashmir là vấn đề trung tâm gây chia rẽ 2 nước láng giềng cần được dàn xếp.
Tuyên bố sau 1 buổi họp với các nhà lãnh đạo Kashmir, ông nói ông dự hội nghị với Thủ Tướng Ấn Độ với sự lạc quan dè đặt. Tiếp báo chí tại dinh của quân đội ở ngoại ô thủ đô Islamabad, Tướng Musharaff cho rằng cuộc tranh chấp Kashmir phải được giải quyết để nâng cao đời sống cho cư dân tiểu lục địa Nam Á, chiếm 1/5 dân số địa cầu, còn sống đói nghèo.
Tiến sĩ Thakur, chủ tịch Phong Trào Kashmir Tự Do, nói bất kỳ ai muốn giải quyết vấn đề Kashmir phải chấp nhận đàm phán với nhà lãnh đạo quân sự của Pakistan.
Ấn Độ hiện cai trị 45% lãnh thổ Kashmir, nơi du kich Hồi Giáo ly khai kháng chiến từ 11 năm. Pakistan kiểm soát khoảng 1/3 cựu tiểu vương quốc này, và đã đánh 3 trận chiến với Ấn Độ kể từ năm 1947. Tướng Musharaff nói ông sẽ mềm dẻo trong cuộc hội đàm sắp tới với Thủ Tướng Vajpayee, nhưng không cho biết chi tiết.

MỸ: BỚT HIẾN MÁU ĐỂ NGỪA BỆNH BÒ ĐIÊN
BETHESDA, Maryland - Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đã biểu quyết khuyến cáo hạn chế số lượng người hiến máu để bảo vệ nguồn máu khỏi nguy cơ của bệnh bò điên BSE ở châu Âu. Nếu cơ quan Kiểm Soát thuốc và Thực Phẩm (FDA) thi hành đề nghị này, giới hiến máu sẽ giảm bớt 5.3 %. Thành phần người hiến máu bị từ chối là những người đã lưu ngụ tại Âu Châu trên 3 tháng trong thời kỳ từ năm 1980 đến năm 1996. Cũng bị loại trừ là số người đã nhận truyền máu tại Anh-quốc từ năm 1980 đến nay. FDA không bị bó buộc, nhưng thường tuân theo khuyến cáo của Hồng Thập Tự. Quy định hiện hành là không nhận hiến máu những người sinh sống trên 6 tháng tại Anh, hay 10 năm tại các nước Âu Châu khác.

7,000 THỢ INDONESIA BỊ ĐUỔI VỀ NƯỚC
Hàng ngàn công nhân Indonesia bất hợp pháp đã xuống đường, tay cầm thẻ căn cước, khi bước vào Surabaya, Đông Java, Indonesia hôm Thứ Sáu sau khi bị trục xuất khỏi Mã Lai. Gần 7,000 di dân lậyu Indonesia, đi tìm cơ hội lao động hải ngoại, đã bị đuổi về Indonesia qua 1 chương trình giữa 2 chính phủ.

HOẠT HOẠ RUGRATS ĐƯỢC LÃNH NGÔI SAO
Nhân vật hoạt hoạ cũng lãnh sao Hollywood. Tommy Pickles, một nhân vật em bé hoạt họa trong phim Rugrats, đã chụp hình bên E.G. Daily, cô tài tử lồng tiếng cho giọng nói Tommy trong buổi lễ mà các Rugrats được vinh danh bằng 1 ngôi soa trên Hollywood Walk of Fame hôm Thứ Năm 28-6. Năm nay là năm thứ 10 của chương trình hoạt họa Rugrats.

POWELL VẬN ĐỘNG HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG
AMMAN - Ngoại Trưởng Colin Powell bay đi Paris gặp Thế Tử Abdullah của Saudi Arabia sau cuộc hội đàm với quốc vương Abdullah Đệ Nhị của Jordan. Trong cuộc hội đàm, quốc Vương Abdullahkêu gọi nhanh chóng tái tục hoà đàm giữa Israel và Palestine. Theo thông cáo của thông tấn Hoàng Gia Jordan, vua Abdullah Đệ nhị nói rằng tiền đề của đàm phán phải là ngưng phong toả các lãnh thổ Palestine, mở các cửa biên giới, và chấm dứt kiến thiết các khu định cư của Israel. Trong ngày Thứ 5, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã thực hiện được thoả thuận tái lập tiến trình hoà bình bằng 1 thời hạn 7 ngày không bạo động hoàn toàn, theo đề nghị của Thủ Tướng Ariel Sharon, sau đó là 6 tuần lễ hoà dịu để tiếp tục các biện pháp xây dựng lại niềm tin lẫn nhau. Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Israel, Ngoại Trưởng Powell nói : 7 ngày không bạo động là thời gian thử thach để đo lường hành động của chủ tịch Arafat.

NGA: CHUẨN BỊ TRỤC TÀU NGẦM KURSK
MOSCOW - Các chuyên viên kỹ thuật của Nga và Hoà Lan loan báo công tác trục vớt tàu ngầm nguyên tử Kursk sẽ khởi sự ngày 9-7 và hoàn tất trước cuối Tháng 9. Tàu này phát nổ ngày 12-8 năm ngoái, chết 118 thuyền viên và chìm sâu hơn 100 mét, nguyên nhân vẫn là bí ẩn. TT Putin có hưá sẽ trục vớt tàu ngầm Kursk trong năm nay. Ông Van Seumeren, giám đốc công ty trục vớt Hoà Lan Mammoet, báo tin tàu yểm trợ sẽ rời bến ở Scotland trong tuần tới. Họp báo tại Moscow, ông cho biết các robot đặc dụng sẽ cắt rời phần chưá thủ lôi của tàu ngầm, phiá Nga sẽ giải quyết các thủy lôi sau, không cần trợ giúp từ bên ngoài. Đây là lần đầu tiên công ty Mammoet ký hợp đồng trục vớt 1 tàu ngầm nguyên tử mà ông Van Seumeren nói là điều đáng tự hào.

TT WAHID THĂM MANILA: SẼ DÀN HÒA VỚI QUỐC HỘI
MANILA - Ghé thăm Philippines trên đường về nước sau chuyến công du Australia và New ZEaland, TT Wahid tuyên bố ông muốn giải hoà với Quốc Hội và sẽ không tự ý ban bố trình trạng khẩn trương.
Lúc còn ở Australia, ông nói sẽ ban bố tình trạng khẩn rương nếu các nhà lập pháp cương quyết xúc tiến thủ tục luận tội vào đầu Tháng 8. Các vị chỉ huy quân đội và cảnh sát Indonesia đã lên tiếng phản đối, vì tình trạng khẩn trương đe dọa đình chỉ các hoạt động của cơ quan lập pháp, và có thể đưa đến việc bắt giữ các chính khach đối lập.
Họp báo tại Manila, TT Wahid cho biết cách chức các Tướng không phải là lựa chọn của ông, ban bố tình trạng khẩn trương là quyết định của tập thể, không do riêng cá nhân ông. Ông muốn có giải pháp không vi hiến. Sau cùng, nhà lãnh đạo đau yếu của Indonesia tỏ ra tin tưởng rằng ông sẽ không bị luận tội để truất quyền.

NHẬT: MƯA LỚN, LỤT TO
KYUSHU - Mưa lớn tại miền Nam Nhật Bản gây đất sụt phá hủy 1 số nhà cửa, và cắt đứt đường xe lửa. Đảo Kyushu và 1 phần miền Tây nước Nhật còn mưa lớn như thác đổ sáng Thứ 6, tại vài nơi, vũ độ đo được 95 centimét/ 1 giờ. Nước các con sông dâng lên cao tới mức báo động trong khi dự báo thời tiết cho hay thời tiết xấu còn kéo dài đến hết cuối tuần. Muà mưa tiếp tục vài tuần nữa, đặc biệt miền nam phải chịu đựng nhiều nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.