Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/06/200100:00:00(Xem: 4162)
XEM XÉT LẠI TRỰC THĂNG APACHE
WASHINGTON D.C. - Lục Quân Hoa Kỳ đã đình chỉ hoạt động của toàn bộ trực thăng tấn công Apache để kiểm tra động cơ đuôi. Phát ngôn viên Thomas Collins cho biết đây là biện pháp dự phòng tiếp theo vụ trục trặc ở cánh quạt đuôi của 1 chiếc Apache của quân đội Israel ngày 11-6. Ông Collins nói mục tiêu của cuộc kiểm tra là nhằm xét xem những cánh quạt đó cần thay thế hay không. Bộ phận điều khiển trực thăng rẽ trái hoặc phải này tuột ra trong 1 chuyến bay thông lệ của chiếc Apache. Thế hệ trực thăng Apache AH-64A từng được lệnh ngưng bay hồi Tháng 12-2000 và Tháng 11-1999 cũng vì có trục trặc ở động cơ đuôi.

DÂN PERU BIỂU TÌNH, ĐÒI DẪN ĐỘ FUJIMORI
Hàng ngàn dân Peru đã biểu tình trước sứ quán Nhật ở Lima hôm 28-6, phản đối việc Nhật không chịu dẫn độ cựu Tổng Thống Alberto Fujimori về Peru xét xử. Peru đã triệu đại sứ từ Tokyo về tham khảo. Cánh tay mặt của Fujimori và là cựu giám đốc sở tình báo Vladimiro Montessinos đã bị bắt và giao về Peru tuần này sau 8 tháng đào tẩu.

NHẬT: PHONE CÓ MÀN HÌNH VÀO INTERNET
Hai công ty NTT East Corp. và NTT West Corp,. các đơn vị điạ phương của NTT, đã tung ra dịch vụ mới: cho người sử dụng điện thoại cố định có màn hình để vào Internet hay trao đổi email mà không cần sử dụng điện toán, y hệt như dịch vụ vào Internet của những người xài phone di động.

8 KHÔNG TẶC SẮP RA TÒA TRUNG QUỐC
TAI PEI - 8 người cướp phi cơ vưà được Đài Loan gửi trả về Trung Quốc, nơi họ sẽ bị xét xử lại và có thể lãnh 1 số án tử hình. Trong số không tặc, phi công Yuan Bin của hãng Air China và vợ ông ta đã đưa chuyến bay 104 hành khách tới Đài Loan năm 1998. Họ phàn nàn về tương trạng lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệï của Air China. 8 không tặc TRung Quốc bị kết án tù và bị Đài Loan giam giữ sau các vụ cướp phi cơ trong thập niên 1990 đã được đưa tới đảo Mã Tổ để tàu của Hồng Thập Tự Trung Quốc tiếp nhận đưa vào lục địa. Hôm Thứ Tư, Trung Quốc chuyển giao cho Đài Loan 4 người đào tẩu, gồm 1 trùm buôn lậu ma túy.

KMART NGƯNG BÁN ĐẠN SÚNG SAU ÁP LỰC CỘNG ĐỒNG
DETROIT - Công ty siêu thị Kmart loan báo sẽ ngưng bán đạn dùng cho súng tay trong 90 ngày tới.
Quyết định này được công bố ngày Thứ 5 tại trên 2000 cơ sở và bản doanh Kmart đặt tại thành phố Troy, tiểu bang Michigan, và là kết quả hội nghị giữa Kmart, nhà làm phim Michael Moore và gia đình các nạn nhân vụ nổ súng tại trường Columbine năm 1999.
Hội nghị họp 4 giờ hôm Thứ Tư. Bà Julie FRacker, phát ngôn viên của Kmart cho biết công ty siêu thị này thôi bán đạn vì quyền lợi, theo chiến lược kinh doanh, chứ không vì áp lực.
Phát ngôn viên của nhà sản xuất phim ảnh nói ông Moore đang nghiên cứu vụ nổ súng tại trường Columbine với ý định thực hiện 1 dự án phim tài liệu tìm hiểu về vai trò của súng đạn và tâm lý sợ hãi trong xã hội Mỹ.

THỊ TRƯỞNG LOS ANGELES XUỐNG NGÔI
Thị Trưởng Richard Riordan của Los Angeles, cũng là ông chủ tiệm ăn The Pantry ở phố chính Los Angeles, hôm Thứ Sáu đã mặc bộ đồ đầu bếp, đứng hầu bàn và nhận tiền tip trong khi biểu diễn cho phóng viên xem nghề nhà hàng của ông. Riordan sẽ trao chức thị trưởng thành phố lớn thứ nhì Hoa Kỳ vào Thứ Bảy này sau khi giữ chức Thị Trưởng 8 năm. Ông khởi đ6àu nhiệm kỳ đầu tiên bằng màn đẹp mắt: từ chối khoản lương thị trưởng 6 hàng số, để chỉ lãnh lương 1 đô la một năm. Riordan có thể sẽ xét tới việc tranh cử Thống Đốc California.

PAKISTAN BẮN TIẾNG ẤN PHẢI THU XẾP KASHMIR
ISLAMABAD - Tướng Musharaff, lãnh đạo chính quyền quân nhân Pakistan, tỏ ý hi vọng trong hội nghị thuợng đỉnh tháng tới, Thủ Tướng Vajpayee cuả Ấn Độ sẽ đồng ý rằng Kashmir là vấn đề trung tâm gây chia rẽ 2 nước láng giềng cần được dàn xếp.
Tuyên bố sau 1 buổi họp với các nhà lãnh đạo Kashmir, ông nói ông dự hội nghị với Thủ Tướng Ấn Độ với sự lạc quan dè đặt. Tiếp báo chí tại dinh của quân đội ở ngoại ô thủ đô Islamabad, Tướng Musharaff cho rằng cuộc tranh chấp Kashmir phải được giải quyết để nâng cao đời sống cho cư dân tiểu lục địa Nam Á, chiếm 1/5 dân số địa cầu, còn sống đói nghèo.
Tiến sĩ Thakur, chủ tịch Phong Trào Kashmir Tự Do, nói bất kỳ ai muốn giải quyết vấn đề Kashmir phải chấp nhận đàm phán với nhà lãnh đạo quân sự của Pakistan.
Ấn Độ hiện cai trị 45% lãnh thổ Kashmir, nơi du kich Hồi Giáo ly khai kháng chiến từ 11 năm. Pakistan kiểm soát khoảng 1/3 cựu tiểu vương quốc này, và đã đánh 3 trận chiến với Ấn Độ kể từ năm 1947. Tướng Musharaff nói ông sẽ mềm dẻo trong cuộc hội đàm sắp tới với Thủ Tướng Vajpayee, nhưng không cho biết chi tiết.

MỸ: BỚT HIẾN MÁU ĐỂ NGỪA BỆNH BÒ ĐIÊN
BETHESDA, Maryland - Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đã biểu quyết khuyến cáo hạn chế số lượng người hiến máu để bảo vệ nguồn máu khỏi nguy cơ của bệnh bò điên BSE ở châu Âu. Nếu cơ quan Kiểm Soát thuốc và Thực Phẩm (FDA) thi hành đề nghị này, giới hiến máu sẽ giảm bớt 5.3 %. Thành phần người hiến máu bị từ chối là những người đã lưu ngụ tại Âu Châu trên 3 tháng trong thời kỳ từ năm 1980 đến năm 1996. Cũng bị loại trừ là số người đã nhận truyền máu tại Anh-quốc từ năm 1980 đến nay. FDA không bị bó buộc, nhưng thường tuân theo khuyến cáo của Hồng Thập Tự. Quy định hiện hành là không nhận hiến máu những người sinh sống trên 6 tháng tại Anh, hay 10 năm tại các nước Âu Châu khác.

7,000 THỢ INDONESIA BỊ ĐUỔI VỀ NƯỚC
Hàng ngàn công nhân Indonesia bất hợp pháp đã xuống đường, tay cầm thẻ căn cước, khi bước vào Surabaya, Đông Java, Indonesia hôm Thứ Sáu sau khi bị trục xuất khỏi Mã Lai. Gần 7,000 di dân lậyu Indonesia, đi tìm cơ hội lao động hải ngoại, đã bị đuổi về Indonesia qua 1 chương trình giữa 2 chính phủ.

HOẠT HOẠ RUGRATS ĐƯỢC LÃNH NGÔI SAO
Nhân vật hoạt hoạ cũng lãnh sao Hollywood. Tommy Pickles, một nhân vật em bé hoạt họa trong phim Rugrats, đã chụp hình bên E.G. Daily, cô tài tử lồng tiếng cho giọng nói Tommy trong buổi lễ mà các Rugrats được vinh danh bằng 1 ngôi soa trên Hollywood Walk of Fame hôm Thứ Năm 28-6. Năm nay là năm thứ 10 của chương trình hoạt họa Rugrats.

POWELL VẬN ĐỘNG HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG
AMMAN - Ngoại Trưởng Colin Powell bay đi Paris gặp Thế Tử Abdullah của Saudi Arabia sau cuộc hội đàm với quốc vương Abdullah Đệ Nhị của Jordan. Trong cuộc hội đàm, quốc Vương Abdullahkêu gọi nhanh chóng tái tục hoà đàm giữa Israel và Palestine. Theo thông cáo của thông tấn Hoàng Gia Jordan, vua Abdullah Đệ nhị nói rằng tiền đề của đàm phán phải là ngưng phong toả các lãnh thổ Palestine, mở các cửa biên giới, và chấm dứt kiến thiết các khu định cư của Israel. Trong ngày Thứ 5, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã thực hiện được thoả thuận tái lập tiến trình hoà bình bằng 1 thời hạn 7 ngày không bạo động hoàn toàn, theo đề nghị của Thủ Tướng Ariel Sharon, sau đó là 6 tuần lễ hoà dịu để tiếp tục các biện pháp xây dựng lại niềm tin lẫn nhau. Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Israel, Ngoại Trưởng Powell nói : 7 ngày không bạo động là thời gian thử thach để đo lường hành động của chủ tịch Arafat.

NGA: CHUẨN BỊ TRỤC TÀU NGẦM KURSK
MOSCOW - Các chuyên viên kỹ thuật của Nga và Hoà Lan loan báo công tác trục vớt tàu ngầm nguyên tử Kursk sẽ khởi sự ngày 9-7 và hoàn tất trước cuối Tháng 9. Tàu này phát nổ ngày 12-8 năm ngoái, chết 118 thuyền viên và chìm sâu hơn 100 mét, nguyên nhân vẫn là bí ẩn. TT Putin có hưá sẽ trục vớt tàu ngầm Kursk trong năm nay. Ông Van Seumeren, giám đốc công ty trục vớt Hoà Lan Mammoet, báo tin tàu yểm trợ sẽ rời bến ở Scotland trong tuần tới. Họp báo tại Moscow, ông cho biết các robot đặc dụng sẽ cắt rời phần chưá thủ lôi của tàu ngầm, phiá Nga sẽ giải quyết các thủy lôi sau, không cần trợ giúp từ bên ngoài. Đây là lần đầu tiên công ty Mammoet ký hợp đồng trục vớt 1 tàu ngầm nguyên tử mà ông Van Seumeren nói là điều đáng tự hào.

TT WAHID THĂM MANILA: SẼ DÀN HÒA VỚI QUỐC HỘI
MANILA - Ghé thăm Philippines trên đường về nước sau chuyến công du Australia và New ZEaland, TT Wahid tuyên bố ông muốn giải hoà với Quốc Hội và sẽ không tự ý ban bố trình trạng khẩn trương.
Lúc còn ở Australia, ông nói sẽ ban bố tình trạng khẩn rương nếu các nhà lập pháp cương quyết xúc tiến thủ tục luận tội vào đầu Tháng 8. Các vị chỉ huy quân đội và cảnh sát Indonesia đã lên tiếng phản đối, vì tình trạng khẩn trương đe dọa đình chỉ các hoạt động của cơ quan lập pháp, và có thể đưa đến việc bắt giữ các chính khach đối lập.
Họp báo tại Manila, TT Wahid cho biết cách chức các Tướng không phải là lựa chọn của ông, ban bố tình trạng khẩn trương là quyết định của tập thể, không do riêng cá nhân ông. Ông muốn có giải pháp không vi hiến. Sau cùng, nhà lãnh đạo đau yếu của Indonesia tỏ ra tin tưởng rằng ông sẽ không bị luận tội để truất quyền.

NHẬT: MƯA LỚN, LỤT TO
KYUSHU - Mưa lớn tại miền Nam Nhật Bản gây đất sụt phá hủy 1 số nhà cửa, và cắt đứt đường xe lửa. Đảo Kyushu và 1 phần miền Tây nước Nhật còn mưa lớn như thác đổ sáng Thứ 6, tại vài nơi, vũ độ đo được 95 centimét/ 1 giờ. Nước các con sông dâng lên cao tới mức báo động trong khi dự báo thời tiết cho hay thời tiết xấu còn kéo dài đến hết cuối tuần. Muà mưa tiếp tục vài tuần nữa, đặc biệt miền nam phải chịu đựng nhiều nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.