Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Kiện Ai Vậy Kìa

01/06/201400:00:00(Xem: 6767)
Nhà nước Việt Nam cho biết sẽ kiện chính phủ Trung Quốc. Chuyện này được nhiều giới trí thức nhân sĩ hối thúc từ lâu rồi, bây giờ nhà nước mới quan tâm tới.

Nhưng đó là chuyện Hoàng Sa và Biển Đông.

Điều muốn nói rằng, chính phủ Việt Nam có thể kiện chính phủ Trung Quốc về tội giết người vụ đâm chìm tàu ngư dân VN.

Báo Thanh Niên ngày 29-5-2014, qua bản tin “Vụ tàu Trung Quốc đâm tàu ngư dân Việt Nam: Có thể khởi tố vụ án giết người” đã cho thấy một hướng đi pháp lý mới:

“Các vụ tàu Trung Quốc đâm phá tàu ngư dân Việt Nam gần đây đã gây thiệt hại về người và tài sản. Theo các chuyên gia pháp lý, Việt Nam hoàn toàn có thể khởi tố vụ án, xử lý theo pháp luật Việt Nam.

 Các diễn biến liên tiếp gần đây cho thấy có nhiều tàu cá của Viêt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm gây thiệt hại.

Cụ thể, chiều 26.5, tàu cá ĐNa 90152 của vợ chồng anh Trần Văn Vốn (39 tuổi) và chị Huỳnh Thị Như Hoa (37 tuổi, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) làm chủ đang hành nghề tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu cá của Trung Quốc số 11209 đâm trực diện, khiến tàu bị vỡ và chìm.

Vị trí tàu cá Đna - 90152 bị đâm chìm ở khu vực nam tây nam giàn khoan Hải Dương-981, cách giàn khoan này 17 hải lý, là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. 10 ngư dân trên tàu đã được các tàu cá của Việt Nam kịp thời cứu vớt và cứu hộ an toàn, trong đó có 2 ngư dân bị thương. Tuy nhiên, tàu bị chìm nên toàn bộ số cá đánh được và ngư cụ trên tàu cũng bị chìm theo, ước tính thiệt hại khoảng 5 - 6 tỉ đồng...

...Việc tàu Trung Quốc đâm tàu của ngư dân Việt Nam, luật sư Hà Hải phân tích: "Nếu họ cố tình đâm vào tàu cá Việt Nam gây ra nguy cơ chết người, chìm tàu thiệt hại tài sản là đã vi phạm Luật Hình sự của Việt Nam. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các cơ quan chấp pháp Việt Nam có quyền bắt giữ và khởi tố vụ án để điều tra, xử lý”...”(hết trích)

Như thế, Cảnh sát biển Việt Nam có quyền bắt giữ các tàu Trung Quốc, truy tố các chủ tàu TQ hay sở hữu chủ là các nhân viên chấp hành lệnh chính phủ TQ ra tòa Việt Nam về tội xâ nhập biển VN, đòi bồi thường hay kêu án tù về các thiệt haị gây ra cho ngư dân VN.

Đó là chuyện ngoàì biển, bây giờ nói chuyện trên bờ.

Các nhà máy bị đập phá ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh vì công nhân biểu tình. Hàng trăm công nhân đã ra tòa, nhiều người đã bị kêu án tù.

Tuy nhiên, thiệt hạị cho ngân sách nhà nước VN là phải bổi thường cho các hãng xưởng TQ, Đaì Loan bị thiệt hại.

Chính thức, Đài Loan đòi chính phủ VN bồi thường. Bản tin RTI của chính phủ Đài Loan từ Đài Bắc viết:

“Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Kinh tế Trung Hoa Dân Quốc, trong sự kiện Việt Nam bài xích người Hoa, tổng cộng có 408 nhà xưởng của doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại địa phương bị tấn công đập phá, trong đó có 25 nhà xưởng bị phóng hỏa, ước tính bị thiệt hại từ 150 triệu USD tới 500 triệu USD. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng dẫn phái đoàn đến Đài Loan bày tỏ xin lỗi, nhấn mạnh sẽ đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của doanh nghiệp Đài Loan, thể hiện thái độ chịu trách nhiệm để xử lý việc bồi thường sau này.

Ngày 29-5 Bộ trưởng Kinh tế Trung Hoa Dân Quốc Trương Gia Chúc cho biết, từ những biện pháp do phía Việt Nam đưa ra có thể cảm nhận được tấm lòng thành của chính phủ, tuy nhiên, điểm then chốt vẫn là xem phía Việt Nam có đi thực tế các biện pháp này hay không, vì vậy, Bộ trưởng hai bên đã ước hẹn sẽ thực hiện cuộc nghiệm thu kết quả vào cuối tháng 9, theo dõi xem có giải quyết xong vấn đề của doanh nghiệp Đài Loan hay không.

Ông Trương Gia Chúc cho biết: “Nếu như doanh nghiệp muốn ở lại, thì phải giúp đỡ họ tái thiết như thế nào? không thể nói rằng sẽ được tái thiết trong thời gian hai tháng tới ba tháng là được rồi, muốn trở lại hoạt động sản xuất là chuyện không thể thực hiện được. Nhưng nếu như chính phủ Việt Nam có thể xử lý đến mức doanh nghiệp cảm thấy Ok là được rồi, như vậy chúng tôi cũng nhận thấy dễ làm việc với doanh nghiệp Đài Loan, bằng không thì chúng tôi sẽ tiếp tục bàn thảo với phía Việt Nam”.

Tuy nhiên, ông Trương Gia Chúc trả lời phỏng vấn cho biết, ông cũng bày tỏ sự lo ngại về vấn đề liệu chính phủ Việt Nam có thể đi thực tế việc bồi thường hay không? Do đó, phía chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục theo dõi hiệu suất xử lý của chính phủ Việt Nam...”(hết trích)

Nghĩa là, Đàì Bắc hăm dọa Hà Nội, là nếu không bồi thường là chính phủ Đài Loan sẽ xử lý chính phủ VN.

Than ôi, ai mà gây chi biểu tình đập phá Bình Dương, Hà Tĩnh làm chi... Thêm nữa, sao công an nỡ lòng nào dung dưỡng biểu tình đập phá để bây giờ Đaì Loan đòi xử lý VN...

Nhưng hình như Hà Nội có thể xuất độc chiêu để đòi Mỹ bồi thường vụ đập phá Bình Dương...

Trước tiên, một Trung tướng công an Hà nội quy chụp đập phá Bình Dương là do Đảng Việt Tân chủ mưu...

Nghĩa là sao? Chúng ta có thể đoán rằng, Hà Nội có thể sẽ kiện Obama tội dung dưỡng “khủng bố Việt Tân” vì đã cho đảng này lập trụ sở và hoạt động hợp pháp ở Mỹ? Có thể Hà Nội sẽ ra độc chiêu này.

Bản tin BizLIVE có bản tin ngày 30-5-2014 tựa đề “Tổ chức phản động Việt Tân đã kích động, xúi giục” trong đó ghi lại diễnt iến ở một cuộc họp báo:

“Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nói về những nguyên nhân dẫn đến hành động vi phạm pháp luật tại một số khu công nghiệp vừa qua.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/5 được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tường thuật, Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, cho biết, theo kết quả điều tra bước đầu cho thấy nguyên nhân dẫn đến hành động vi phạm pháp luật tại một số khu công nghiệp địa phương vừa qua (Hà Tĩnh, Bình Dương...), trước hết là hành động ngang ngược của phía Trung Quốc làm cho người dân phẫn nộ, bức xúc.

Thứ hai là mâu thuẫn giữa công nhân với các chủ doanh nghiệp.

Thứ ba là hành vi kích động của một số tội phạm hình sự để cướp phá, cướp tài sản.

Thứ tư là có sự kích động, xúi giục của kẻ địch, mà công an đã phát hiện, bắt giữ để điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật. Tổ chức phản động có tên là Việt Tân đã kích động, xúi giục...”(hết trích)

À há... Tại sao Mỹ dung dưỡng Việt Tân? Tại sao Mỹ cho Việt Tân lập bản doanh hoạt động công khai ở Mỹ?

Thêm nữa, tại sao nhà nước Hà Nội chưa lập hồ sơ trình lên Liên Hiệp Quốc xin đưa Đảng Việt Tân vào danh sách khủng bố quốc tế?

Thêm nữa, tại sao nhà nước Hà Nội đồng ý sẽ bồi thường hàng trăm triệu đôla cho các hãng xưởng Đài Loan, mà không chịu lập hồ sơ đưa Việt Tân ra tòa Mỹ để buôc họ bồi thường cho Đài Loan?

Thực ra, Hà Nội có thể lập hồ sơ truy tố Việt Tân về tội khủng bố, nếu Tướng công an trên nói đúng. Vì Bách khoa toàn thư mở Wikipedia giảỉ thích:

“Khủng bố là hoạt động phá hoại, đe dọa bằng lời nói, hoặc truyền đi các hình ảnh hoặc video giết người do cá nhân hoặc tổ chức thực hiện làm thiệt mạng người gây hoang mang khiếp sợ hoặc tổn thất cho xã hội và cộng đồng, nhằm mục đích chính trị hoặc tôn giáo.

Đối tượng bị khủng bố gây thiệt hại có thể là tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, tài sản (của cá nhân, tổ chức hay của nhà nước) hoặc sự vững mạnh của một chính quyền nhà nước....”(hết trích)

Chúng ta có thể chờ xem hồi sau, để quan sát xem Hà Nội sẽ lập hồ sơ kiện... mà kiện ai vậy kìa?

Kiện Trung Quốc tội khủng bố Biển Đông?

Hay kiện Việt Tân tội khủng bố Bình Dương?

Ý kiến bạn đọc
02/06/201403:26:16
Khách
Kiện ai thì chưa biết,nhưng thời điểm kiện được xác định trong tương lai xa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.