Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Đàn Độc Giả

23/09/200200:00:00(Xem: 4138)
Xin tặng 2 cháu Rosanne và Sarah Huỳnh, Ông Bà Huỳnh Văn Dư những tràng pháo tay không dứt!...

Vũ Đình Khải - Footscray VIC

Đọc báo Sàigòn Times tuần rồi, tôi thiệt là cảm động khi đọc bài viết về việc hạ cờ máu CS và treo cờ quốc gia mình tại trường học ở QLD mà sự cảm động nhất tôi dành cho hai cháu Rosanne và Sarah. Vì vậy, tôi xin phép tòa soạn cho tôi được nói với hai cháu vài lời. Bài cảm nghĩ của hai cháu làm chú cảm động quá, cảm động đến ứa nước mắt hai cháu ạ... Đã lâu lắm rồi chú mới được khóc... các cháu có biết không" Cách đây lâu lắm rồi, gần 10 năm có dư, khi chú đọc bài viết trên báo Việt Luận nói về mấy người tỵ nạn phải lên đảo trốn trong bờ trong bụi vì sợ tụi cướp Thái nó bắt, chú cũng đã khóc... khóc thương cho thân phận long đong, đầy máu và nước mắt của dân Việt mình, hai cháu ạ. Thiệt trăm tội trăm nợ cũng do thằng cộng sản bất nhân mà ra. Nó đến chỗ nào thì dân khổ chỗ đó nên phải chạy. Đến cột đèn mà nó có chân thì nó cũng chạy trốn CS đó cháu (chú không nhớ ai nói câu đó đầu tiên, nhưng ai ai cũng nghĩ như vậy). Mà lúc đó trốn thoát CS rồi, chú đâu có nghĩ sẽ có ngày các cháu lại phải đối diện với lá cờ máu của cộng sản chúng nó đâu. Nhưng cháu hiểu được như vậy là qúy lắm, đáng cho ba má cháu, cho gia đình chú tự hào lắm, hai cháu có biết không" Bây giờ, chú xin có vài lời với độc giả của báo Sàigòn Times. Thưa qúy vị, sau sự việc mà hai cháu ở QLD cùng với qúy vị trong Ủy Ban Bảo Vệ Quốc Kỳ đã làm, tôi nghĩ bà con tỵ nạn mình cũng nên rút ra một bài học là ở đâu đâu cũng vậy, mình phải để ý hễ thấy có lá cờ của CS là lập tức hội họp nhau lại rồi bầu người đại diện, đến trình bầy với người hữu trách ở đó cái liền. Rồi tôi cũng đề nghị qúy vị trong BCH cộng đồng liên bang, tiểu bang, chọn những ai tiếng Anh giỏi giang, viết một vài bài phân tích thật sâu sắc, lời lẽ thật ngon lành để cho người Úc họ đọc, họ hiểu lá cờ máu CS là thế nào, là cờ quốc gia mình tượng trưng cho cái gì. Người Úc họ ngây thơ lắm. Họ cứ mở tự điển hay lên Internet ra rồi kiếm cờ VN treo chứ họ đâu có biết lập trường chính trị của dân tỵ nạn mình là thấy lá cờ CS là toát mồ hôi hột như thấy qủy dạ xoa. Nhưng điều đó mình không nên trách người Úc, mà nên trách mình. Chẳng gì cộng đồng mình cũng ở đây đến ngót 30 năm rồi, vậy mà mình vẫn không làm gì để cho người Úc họ hiểu rõ vì sao mình đến đây, vì sao mình căm giận lá cờ CS, thì lỗi mình chớ lỗi ai vào đây nữa, phải không bà con. Vậy tôi đề nghị vậy đó, mình in hình hai lá cờ rồi viết một bài tiếng Anh sao cho rõ ràng và thuyết phục. Rồi mình in bài đó trên báo, hoặc in ra hàng chục vạn tờ gửi cho mỗi gia đình VN vài chục tờ, để con cái chúng nó có đi học gặp lá cờ máu thì cứ mang tờ truyền đơn đến đưa cho ông hiệu trưởng, khỏi phải nói nhiều mà họ hiểu. Ngoài ra thấy lá cờ máu CS ở chỗ nào, ta vô gặp họ liền rồi trao cho họ những tờ truyền đơn đó cho họ coi. Vậy là họ dẹp cờ CS cái một à. Ở đây là quốc gia tự do dân chủ, qúy vị ạ, họ phải tôn trọng ước vọng của dân.

Vả lại đây cũng là quốc gia tiêu thụ, họ phải tôn trọng người tiêu thụ. Mình có con học ở đó, mình thường xuyên mua đồ của họ, vậy là vài gia đình kéo nhau đến thưa với họ là họ nhất nhất nghe mình. Hơn nữa, mình có chính nghĩa mà bà con. CS thế giới bây giờ chỉ còn vài ngoe, ai ai cũng ghét, thì nói phải củ cải còn nghe, huống hồ là người. Cuối cùng, tôi xin thưa với ông bà Huỳnh Văn Dư, với qúy vị trong Ủy Ban Bảo Vệ Quốc Kỳ, cũng như hai cháu, là gia đình tôi ở tận dưới Victoria xa xôi này, không thể lên trên QLD để góp vui được, nhưng đọc tin vui, cả gia đình tôi xin tặng hai cháu và qúy vị một tràng pháo tay bất tận...

*

Việc hạ cờ máu CS là việc chung của mỗi người tỵ nạn CS!
Nguyễn Đ. Khoa - Inala QLD

Tôi sống ngay tại QLD nhưng xưa nay cũng không quan tâm đến chuyện cờ quạt CS xuất hiện chỗ này chỗ nọ. Nhưng mới rồi quanh bàn nhậu có mấy vị đem chuyện hạ cờ mà qúy báo đăng, bàn ra tán vô nên tôi mới có vài lời thế này. Các vị đó bảo việc hạ cờ CS phải là việc của BCH cộng đồng, tại sao cờ máu CS treo cả năm nay mà không báo cáo cho BCHCĐ biết. Để rồi mãi đến bây giờ xảy ra chuyện hạ cờ hạ quạt mới “bật mí” cho mấy vị trong ủy ban bảo vệ quốc kỳ của ông Dung để mấy ông này lập thành tích chơi mấy vị [...]. Tôi xin mạn phép ông T. là tôi không phải là người thích đem chuyện bàn cãi quanh bàn nhậu rồi đưa lên báo. Nhưng tôi thấy vấn đề ông nêu nó cũng có lý ta cần phải đưa lên báo cho rộng đường dư luận nên tôi mới viết bài để đăng, nếu qúy báo đăng thì thật là tốt. Chuyện đầu đuôi như thế này. Hỏi là quanh chuyện hạ cờ máu CS ở trường học gì đó là có âm mưu hay không thì thật là không nên hỏi. Ta chỉ nên nhìn vào việc làm đúng đắn của hai em họ Huỳnh và gia đình ông ta và các vị có mặt hôm đó là được. Tại sao ông T lại phải đặt vấn đề chuyện hạ cờ CS là chuyện của CĐ" Tôi nghĩ bất cứ người Việt tỵ nạn CS nào có lòng, đều nên trực tiếp làm chuyện đáng phải làm này, chứ không phải cứ mỗi tí là phải thưa BCHCĐ vì họ còn bao nhiêu việc phải làm. Chỉ trừ khi nào chúng ta làm không được thì mới nhờ đến qúy vị trong BCHCĐ tiểu bang hay liên bang. Còn chuyện tại sao ủy ban bảo vệ quốc kỳ nhúng tay vào vụ này thì họ đã mang cái danh nghĩa bảo vệ quốc kỳ thì họ làm là đúng quá rồi còn gì. Thay vì qúy vị nhìn vào việc làm đúng đắn của họ rồi vỗ tay khen họ một tiếng, qúy vị không làm lại bầy đặt phe phái, rồi đặt câu hỏi thế này thế nọ thì tôi thấy qúy vị không biết xấu hổ. Đáng bậc cha chú của hai cháu, mà sao lại hành xử mờ ám tối tăm như vậy. Mà cũng đừng bảo là rượu nói à nghe. Tỉnh ro ro mà phát ngôn bừa bãi vô trách nhiệm kinh khủng. Tôi nói vậy nếu ông T. thấy không phải thì cứ lên tiếng trên báo. Chính bản thân tôi đã nói chuyện với ông P. rồi. Còn ông T. bảo cái chuyện này cần phải đem ra mổ xẻ xem ai là kẻ xúi ban giám hiệu của trường trung học đó treo cờ, thì quả thật là hết thuốc chữa, xin miễn bàn.

*

Ý kiến về bài Chiều chủ nhật buồn của Phạm Minh Tâm trên báo Saigon Times số ngày 25/7/2002

Anh Kỳ - VIC

Dưới đây là bài viết của Anh Kỳ đóng góp ý kiến với chị Phạm Minh Tâm. Vì bài viết có một số từ ngữ có thể gây hiểu lầm nên Hoàng Tuấn mạn phép tác giả nhuận sắc đôi chút trong ngoặc [...]. Kính mong tác giả thông cảm.

Vào chiều chủ nhật 23/6/2002 nhóm Đàn Chim Việt (ĐCV) ở Melbourne thực hiện một chương trình ca nhạc với chủ đề Nước Non Ngàn Dặm. Mục đích của chương trình này là nói lên tâm tình đau xót của những người Việt tha hương trước việc nhà cầm quyền Hà Nội dâng bớt một phần lãnh thổ phía Bắc cho đàn anh phương Bắc. Có thể nói là buổi văn nghệ đã thành công mỹ mãn. Phòng hòa nhạc IWAKI của đài phát ABC chiều hôm đó còn rất ít chỗ trống. Bà Phạm Minh Tâm (PMT) không hiểu là với tư cách một khán giả hay một người trong ban tổ chức đã viết một bài gọi là góp ý với anh chị em ĐCV về chiều chủ nhật nói trên. Cần nói rõ là theo tờ chương trình thì PMT là một trong hai người viết lời dẫn cho chương trình. Tôi có một vài nhận xét về bài này như sau: Tôi nghĩ nếu PMT thay tựa bài “Chiều chủ nhật buồn” bằng “Hoàng Thịnh, bà là ai"” thì hợp lý hơn. Khoảng 2/3 bài PMT đề cập tới HT (trưởng ban tổ chức của chương trình). PMT nói nào là HT từng là ủy viên văn hóa giáo dục mà không thuộc lịch sử Việt Nam; [nghe vị khán giả nào nói] HT giao du với cán bộ cộng sản và những cán bộ này đều có cận vệ đi cùng (chuyện Z28 của Người Thứ Tám cũng gay cấn đến thế là cùng); nào HT nói dai, nói dài.v.v... Thiết nghĩ PMT không nên dùng bài gọi là góp ý về một chương trình ca nhạc để [phê phán] một cá nhân. Trong khi tấn công HT, PMT cũng không tha ĐCV mà PMT coi như đàn em của HT. Theo như lời PMT, nhóm ĐCV đã làm “dư luận từng một thủa xôn xao” vì nhóm lấy tên ĐCV và bài hát ĐCV của cố nhạc sĩ Văn Cao làm nhạc hiệu của nhóm. Chẳng nhẽ PMT chỉ biết Văn Cao là tác giả bài Tiến quân ca mà không biết Văn Cao bị cái án “Nhân-văn Giai-phẩm” ngót 30 năm hay sao. Hơn nữa chúng ta cần nhớ rằng mỗi bản nhạc chỉ ghi lại được cảm xúc của nhạc sĩ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ và bởi đó khi được phổ biến nó có một linh hồn riêng. Tôi xin khai triển một “góp ý” của PMT. PMT cho rằng bài Hội Nghị Diên Hồng phải được mở đầu bằng một câu nói hoặc một bài thơ của một vị vương hoặc một vị tướng đời Trần thay vì lời xướng bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt và nhân đó chê người tổ chức chương trình không biết góp ý với đàn em. Ở bậc tiểu học, tôi được dậy rằng bài thơ thần này của Lý Thường Kiệt được coi như bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc ta. Chẳng nhẽ bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên này không đáng được dùng để giới thiệu một bài hát nói về quốc hội đầu tiên của nước ta hay sao" Rõ ràng, PMT đã viết một bài góp ý [không thiện ý] cho những người đã dám bày tỏ thái độ của mình trước việc nhượng đất, cắt biển của nhà cầm quyền Hà Nội cho ngoại bang. Những lời khen tặng lấy lệ của PMT dành cho ĐCV chỉ là cái nền của [sự thiếu thiện ý] này. Ước mong có ngày con chim Việt lạc đàn tung cánh trở về đàn.


*


Thông báo số 2 về hoạt động văn hóa vận núp bóng từ thiện

Tiếp theo Thông Báo số 1 của CĐ Liên bang hồi cuối tháng 8 về "chương trình ca cổ nhạc từ thiện do Nhóm Nghệ sĩ Tình Quê Hương từ VN", nhóm tổ chức này đã đình cuộc trình diễn tại Sydney lại. Nay lại thấy họ đăng quảng cáo sẽ trình diễn ở Sydney vào ngày 20/9, sau đó sẽ đến Melbourne ngày 29/9/02.
Đáng chú ý là trong phần quảng cáo về mục đích của các buổi diễn, họ đã bỏ hẳn chi tiết "gây quỹ hỗ trợ cho Hội Thiện Nguyện Giúp Đỡ Các Thương Phế Binh" sau khi Thông Báo số 1 của CĐ vạch rõ sự lập lờ bịp bợm của nhóm tổ chức. Những từ ngữ VC ưa dùng như "phục vụ kiều bào" cũng được sửa đổi lại thành "trình diễn cùng quý bà con Đồng Hương" cho đỡ lộ liễu. Bây giờ chỉ còn lại chiêu bài" gây quỹ hỗ trợ Trẻ em mồ côi và Khuyết tật tại VN qua hiệp hội UNESCO VN" (nguyên văn) (UNESCO là Cơ Quan Văn Hóa Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc, không dính dáng gì đến chuyện gây quỹ từ thiện. Còn "UNESCO VN", thì không biết là xuất xứ từ đâu!)
Những thay đổi đáng kể này khiến CĐNVTD/UC càng thêm nghi ngờ về động cơ và mục đích của những người tổ chức. CĐNVTD/UC nhận định rằng đây là một hoạt động quen thuộc nằm trong âm mưu văn hóa vận của CSVN, lợi dụng lòng tham lợi của một số con buôn người Việt tại Úc để văn hóa vận, gây chia rẽ và xáo trộn trong CĐ. CĐNVTD/UC kêu gọi đồng bào khắp các tiểu bang hãy đề cao cảnh giác, không bị lừa bởi âm mưu văn hóa vận ngụy trang dưới những chiêu bài từ thiện tốt đẹp, và hãy tẩy chay không đi tham dự những buổi trình diễn văn hóa vận đó.

*

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO ÚC CHÂU/NSW

THÔNG BÁO V/V CHIẾN DỊCH CHUYỂN TIN VIỆT NAM

Nhằm mục đích phá vỡ bức màn bưng bít thông tin của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, và tiếp tục tố cáo với nhân dân trong nước tội ác bán nước của đảng Cộng Sản Việt Nam, đã dâng một phần lãnh thổ và lãnh hải của dân tộc cho Trung Quốc, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang NSW sẽ phối hợp cùng một số Tổ Chức, Hội Đoàn và Đoàn Thể như : Nhóm Trẻ Sóng Việt, Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh NSW, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/NSW, MTQGTNGPVN/NSW, LMVNTD/NSW, LMQPVN/NSW... sẽ tổ chức một buổi xuống đường xin đồng bào đóng góp tiền tem để gửi một Bản Tin về Việt Nam qua những địa chỉ lấy từ Niên Giám Điện Thoại của các tỉnh lớn trong nước.
Ngày xuống đường: Thứ Bảy 21/9/02
Địa điểm: Freedom Plaza tại Cabramatta, và Bankstown Plaza Centre (cạnh tiệm thịt Thái Sơn)
Thời gian: Bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng.
Chúng tôi tha thiết kêu gọi sự hỗ trợ của quý đồng hương bằng cách ủng hộ tiền tem tại hai địa điểm nêu trên. Sự tiếp tay của quý đồng hương sẽ góp phần không nhỏ cho công cuộc đấu tranh chung cho tự do dân chủ.
Mọi chi tiết xin liên lạc: Văn phòng CĐNVTD: 02 9727 5599, 02 9790 3934 hoặc BS Phong: 0411 580 450.

Thay mặt BCH/CĐNVTD/NSW
Chủ Tịch, BS Nguyễn Mạnh Tiến
Thay mặt BCH/CĐNVTD/UC
Đoàn Việt Trung

*

Thông Báo thay Thư Mời
Triển Lãm Mỹ Thuật -Thế Hệ 1.5 Việt Uùc

Cuộc triển lãm nhằm xem xét và giới thiệu kinh nghiệm cuộc sống của thế hệ 1.5, nhóm người sinh tại Việt Nam và trưởng thành tại Uùc. Họ luôn luôn hiện hữu giữa hai nền văn hóa khác nhau.
Chín nghệ sĩ tham gia đến từ các miền khác nhau ở Việt Nam, từ Bắc chí Nam, từ miền Trung cho đến Cao Nguyên. Họ khác nhau rất nhiều về di sản, gốc gác và giai cấp xã hội. Họ đã thừa hưởng những văn hóa dị biệt như Hoa, Kinh, Ê đê, và Nùng. Mỗi người đã sống ở Uùc một thời gian dài ngắn khác nhau và họ sáng tác từ những phương tiện tạo hình khác nhau như vẽ, đồ hình vi tính, video, điêu khắc, tiểu cảnh và phim ảnh. Cuộc triển lãm được coi là một thử thách và hành trình mà chín nghệ sĩ đã dấn thân vào để cất lên tiếng nói của chính mình từ vị thế độc đáo "in-between" (khoảng giữa).
Cuộc triển lãm sẽ Cuộc triển lãm sẽ do Ông Lưu Tường Quang chính thức khai mạc vào lúc 1 giờ chiều, ngày Thứ Bảy 21 tháng 9, 2002, tại Casula Powerhouse Arts Centre. Nếu muốn biết thêm chi tiết hay đóng góp ý kiến, xin liên lạc với anh Lê Phú Cường qua số (02) 9727 5599 hay 9727 7599 hay email: vcansw@bigpond.net.au

*

CỘNG ĐỒNG NVTD ÚC CHÂU thảo luận với Bộ Ngoại Giao Uùc về nhân quyền ở VN

[Bản Tin CĐNVTD/UC 10/9/02] Trong hai ngày 4 và 5 tháng 9, CĐNVTD/UC đã tham dự một buổi thảo luận về nhân quyền giữa Bộ Ngoại Giao Uùc và các tổ chức ngoài chính quyền. Trong ngày 5/9, đề tài là kết quả của các cuộc Đối Thoại về Nhân Quyền giữa Úc và Việt Nam, Trung Quốc, và Iran. Trong ngày 4/9 là các khiá cạnh nhân quyền trong sự mở rộng giao thương trên thế giới nói chung, và WTO (Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới) nói riêng.
Buổi thuyết trình được dặt dưới sự chủ tọa của Tiến Sĩ Geoff Raby, Phó Giám Đốc của Bộ Ngoại Giao, và cũng là người dẫn đầu phái đoàn ĐTNQU-VN đến VN vào tháng 5 vừa qua. Về phiá các tổ chức ngoài chính quyền, có ông Đoàn Việt Trung và BS Bùi Trọng Cường, Chủ Tịch và Cố Vấn của BCH của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Uùc Châu, và TT Thích Quảng Ba thuộc GHPGVNTNHN Uùc-Tân Tây Lan. Ngoài ra, có khoảng 36 người thuộc các tổ chức như Amnesty International, ACTU (Tổng Công Đoàn), Oxfam Community Aid Abroad, International Women's Development Organisation.v.v...
Trong ngày đầu, sau khi BNG trình bày tổng quát về cách làm việc của WTO, các tổ chức ngoài chính quyền đã lên tiếng trình bày quan điểm hay đặt câu hỏi, như: ông Alan Matheson (ACTU) nói rằng WTO chưa đủ quan tâm đến quyền tự do nghiệp đoàn; bà Deb Foskey (IWDO) hỏi về quyền lợi của phụ nữ các nước nghèo khi các công ty ngoại quốc vào thị trường nội điạ; và ông Đoàn Việt Trung (CĐNVTD/UC) hỏi về việc CSVN đang có các cuộc thương lượng song phương về giao thương với các nước thành viên của WTO, trong đó có Uùc, để được gia nhập WTO.
Liên quan đến cuộc Đối Thoại về Nhân Quyền đầu tiên với Việt Nam vào tháng 5 vừa qua, Tiến Sĩ Raby trình bầy rằng phiá Uùc đã bày tỏ mối quan tâm về một số trường hợp các vị lãnh đạo tôn giáo (CHÚ THÍCH: trong một cuộc tiếp xúc riêng với CĐNVTD/UC, ông cũng cho hay rằng khi Uùc đề cập đến việc giam giữ LM Nguyễn Văn Lý thì phiá Đảng CSVN lập lại lời phỉ báng bôi nhọ cố hữu của họ đối với LM Lý). Ngoài ra, Uùc cũng bày tỏ sự quan tâm về việc CSVN đàn áp người Thượng, vẫn còn luật tuyên án tử hình, và về tình trạng giam cầm trẻ em. TS Raby cho hay phiá CSVN đặc biệt tò mò về HREOC (Human Rights &Equal Opportunity Commission - Uûy Hội Nhân Quyền và Bình Đẳng, một tổ chức độc lập do chính quyền Uùc thành lập) và, theo ông, phiá CSVN có vẻ muốn có một cơ sở tương tự. BNG Uùc cho rằng vì đây là lần Đối Thoại đầu tiên nên chưa đạt được kết quả cụ thể nào, nhưng họ cho là trong tương lai cuộc ĐT có thể đạt được. Oâng Raby cũng cho biết có lẽ năm tới, cuộc Đối Thoại tới sẽ diễn ra tại Uùc.
BS Bùi Trọng Cường và Thượng Tọa Thích Quảng Ba đã thay phiên trình bầy về những quan ngại của cộng đồng vàø của các tôn giáo. Đặc biệt, khi BS Cường nói rằng tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong hai năm qua đã không khả quan hơn mà thực ra đã tệ hại hơn, ông John Greenwell(Amnesty International) và ông David Wauchope (Christian Solidarity Australasia) cũng lên tiếng đồng tình. Điều này quan trọng, vì một số viên chức BNG thường lý luận rằng tình hình đang từ từ cải thiện, do đó Uùc cần phải nhẹ nhàng nâng đỡ để khuyến khích CSVN bớt đàn áp, chứ nếu BNG lớn tiếng hoặc mạnh tay thì có thể sự tiến triển đó sẽ ngưng.
BS Cường cũng nói đến việc Đảng CSVN vẫn còn các nghị quyết 26/CP và 31/CP để đàn áp tôn giáo và những người bất đồng chính kiến, chính sách đàn áp các sắc tộc thiểu số, và tình trạng đàn áp gia tăng đối với những ai phản đối hành động lén lút cắt đất, cắt biển dâng Trung Cộng. TT Quảng Ba đi sâu vào chính sách đàn áp tôn giáo của CSVN qua việc đưa ra nhiều bằng chứng và chi tiết, kể cả việc bắt cóc TT Thích Trí Lực. Cần nói thêm, hồi cuối tháng 8, CĐNVTD/UC cũng đã viết thư chính thức yêu cầu BNG can thiệp về vụ bắt cóc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.