Miami: Biểu Tình, Cản Xe, 80 Người Bị Bắt

07/01/200000:00:00(Xem: 5407)
Một số người gốc Cuba chuẩn bị tuyệt thực trong khi luật sư khiếu tố

MIAMI (AP) - Dân Cuba lưu vong đã giận dữ gây kẹt xe nơi các phố chính, và bao vây cảng Miami hôm Thứ Năm trong các cuộc biểu tình ôn hòa chống quyết định Hoa Kỳ trả một em bé vêà lại Cuba.
Cảnh sát dã chiến chận hàng chục người diễn hành tới một hải cảng bận rộn ở Miami và ngồi xuống hè đường ngay lối vào và ra, gây cản trở xe. Khoảng 80 người đã bị bắt.
Quyết định của chính phủ Mỹ gửi trả cậu bé Elian Gonzales về Cuba đã châm ngòi cho những sự phản đối phẫn nộ ở Miami, một cuộc biểu tình ở Cuba có Fidel Castro tham dự và những lời bình luận của Bạch Cung.
Sáng thứ năm 6-1, cuộc biểu tình của hàng chục ngàn dân gốc Cuba đã nổ ra ở Miami để phản kháng quyết định của nhà cầm quyền Mỹ. Một số những phần tử tranh đấu chuẩn bị tuyệt thực. Cuộc biểu tình cho đến buổi trưa vẫn ôn hòa.
Elian vẫn đi học hôm thứ tư, trong khi diễn ra cuộc chiến quốc tế dằng co về tương lai của cậu. Hôm thứ năm các cuộc biểu tình chống đối quyết định của Mỹ vẫn tiếp tục ở Miami làm tắc nghẹt giao thông, với các đoàn xe hơi của dân Mỹ gốc Cuba cùng rủ nhau chạy thật chậm để cản lối.
Hôm thứ tư Ủy viên Doris Meissner của Sở Di Trú Mỹ đã loan báo quyết định của chính phủ, nói cậu bé Elian và người cha Juan Miguel Gonzales đã có “một mối quan hệ liên tục và chặt chẽ” mặc dù bố mẹ cậu bé đã ly dị.
Bà Meissner nói ông Gonzales “đã tuyên bố thật rõ ràng là ông ta muốn cậu Elian được trả về cho ông ta càng sớm càng tốt”. Bà nói cậu bé sẽ được gửi về Cuba ngày 14-1.


Các luật sư của những thân nhân cậu bé Elian đã tố cáo quyết định đó. Họ yêu cầu bà Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno rút lại quyết định. Họ có kế hoạch yêu cầu một quan tòa liên bang ngăn việc thi hành quyết định. Họ nói sở Di trú đã vi phạm chính điều lệ của sở khi không cho phép cậu bé xin tị nạn ở Mỹ.
Cậu bé Elian đã được tuần duyên Mỹ tìm thấy khi đang trôi lềnh bềnh trên mặt biển nhờ bám vào một cái ống phao hôm lễ Tạ Ơn ở Mỹ. Mẹ cậu, người bố dượng và 9 người Cuba khác đã chết trong mưu toan vuợt biển đến Florida. Từ đó Elian sống với các thân nhân (bên họ mẹ) của câu đã ở Miami từ trước, những người này nói họ có thể đem lại cho Elian một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Vụ này đưa đến những cuộc biểu tình khổng lồ ở Cuba để đòi cậu bé. Hôm thứ tư chính phủ Cuba cảnh cáo “không nên quá lạc quan” về quyết định của Mỹ.
Tổng Thống Clinton nói ông giữ đúng lời cam kết là không đưa chính trị vào vấn đề này và nói Sở Di Trú đã đi đến quyết định sau một cuộc duyệt xét rất kỹ càng trường hợp.
Sáng thứ năm bà Janet Reno mở cuộc họp báo nói người cha của cậu bé Elian là ông Gonzales đã “trưng bầy những bằng cớ cho thấy ông có quan hệ chặt chẽ với đứa con của ông ta”. Bà nói: “Tôi mghĩ không ai có thể chối cãi được việc này”.
Một người biểu tình nói, “Có 11 triệu người ở Cuba sống trong một nhà tù lớn. Nếu cậu bé Elian bị gửi về, cậu sẽ sống trong nhà tù lớn đó.”
Nhiều người lái xe truck lái tốc độ 10 dặm/giờ dọc Dolphin Expressway, một đường chính, trong giờ bận rộn buổi sáng, gây kẹt xe nhiều dặm. Cảnh sát xa lộ Florida đã ký hàng loạt giấy phạt, mỗi người một giấy phạt 85 đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.