Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Thương Mỹ Thâm Thủng Kỷ Lục Lịch Sử

19/02/200000:00:00(Xem: 4349)
WASHINGTON (Reuters) - Ngoại thương Mỹ đã tăng đến 65% năm ngoái, đạt đến số kỷ lục 271.31 tỷ đô la, mặc dù đã có vẻ giảm bớt trong tháng 12 vừa qua. Lý do thâm thủng vì giá dầu thô tăng lên gần gấp đôi và nền kinh tế nở rộ của Mỹ đã lôi cuốn một số lớn hàng nhập cảng từ Nhật Bản, Trung Quốc, Âu châu và Gia Nã Đại.
Bộ Thương Mại Mỹ hôm thứ sáu 18-2 nói thâm thủng cán cân chi phó Mỹ đã thu lại còn 25.55 tỷ trong tháng 12, so với số thâm thủng 27.10 tỷ trong tháng 11. Thâm thủng như vậy vì số nhập cảng các loại sản phẩm chế tạo ở ngoại quốc như xe hơi, máy TV, hạt xoàn... vọt lên đến số chưa từng có là 110.72 tỷ đô la.
Trong năm 1999, Mỹ nhập cảng đến 1.23 ngàn tỷ đô la, trong khi chỉ xuất cảng có 958.17 tỷ. Kết quả thâm thủng 271.31 tỷ, so với năm 1998 thâm thủng 164.28 tỷ.

Tin tức này tạo thêm lý do cho những thế lực bảo hộ mậu dịch ở Mỹ mở cuộc tấn công vào chính sách ngoại thương nhân dịp năm tranh cử Mỹ. Các thế lực này coi sự gia tăng nhập cảng như một mối hăm dọa đến công ăn việc làm của người dân Mỹ và đang hô hào Quốc hội Mỹ bác bỏ thỏa ước mở cửa thị trường ký kết với Trung Quốc. Xuất cảng của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm, trong khi nhập cảng lại tăng vọt.
Các nhà phân tích cảnh cáo sự thâm thủng ngoại thương của Mỹ không thể duy trì mãi như thế này. Nó có thể làm giảm giá trị đồng Mỹ kim nếu cứ tiếp tục thâm thủng. Thông thường trị giá Mỹ kim so với các đồng tiền khác bị giảm khi thâm thủng ngoại thương lớn rộng thêm vì điều đó có nghĩa là người Mỹ đưa tiền ra ngoại quốc mua hàng nhiều hơn là tiền thu được do nhập cảng.
Hôm thứ năm ông Alan Greenspan, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang nói sự gia tăng thâm thủng ngoại thương là một trong những yếu tố mất quân bình lớn của nền kinh tế Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.