Hôm nay,  

Mỹ Cảnh Cáo Các Tướng Phi, Cấm Đảo Chánh

25/03/200000:00:00(Xem: 5051)
MANILA (KL) - Tin của AFP tại Manila, ngày 23/3 giới chức Hoa kỳ đã cảnh cáo, bất cứ cuộc đảo chánh nào chống lại tổng thống Phi Luật Tân Joseph Estrada về tham nhũng, về bè phái, và về tội nghiền rượu phải được ngưng lại ngay.
Được hỏi ý kiến của Washington về bất cứ cuộc đảo chánh nào trong tương lai, trong khi có tin đồn ầm ĩ sẽ có cuộc đảo chánh tại thủ đô Manila của Phi Luật Tân. Phụ tá Thứ trưởng ngoại giao đặc trách về Thái Bình Dương Vụ là ông Stanley Roth, ông đã cho biết, cơ hội cho quân đội nắm quyền trong lúc này là con số không.
Ông Roth nói chuyện trong buổi họp của Hội Á châu : “Tôi không thấy chứng cớ nào cho thấy quân đội Phi Luật Tân đang nhắm làm chuyện này.”
Phi cơ Hoa kỳ đã không sẵn sàng cho nhà độc tài Phi Luật Tân Fernand Marcos để đi Hạ Uy Di năm 1986 khi cuộc cách mạng của dân chúng đã chấm dứt 20 năm thống trị độc tài được Hoa kỳ hậu thuẫn.
Phản lực chiến đấu của Hoa kỳ đã bay trên bầu trời thủ đô Manila để yểm trợ bà Corazon Aquino, người kế vị Marcos, dẹp một trong bẩy lần đảo bà tổng thống hồi tháng chạp 1989.
Estrada, nguyên là tài tử hát bóng đã thắng đa số phiếu hồi tháng năm 1998, đã bị ép buộc trong những tuần vừa qua để bác bỏ những tin đồn đảo chánh vì có tiếng là tham nhũng, bè phái, không cần lái nổi quốc gia.
Perfecto Yasay là chủ tịch ủy ban mua bán thị trường chứng khoán, ông này đã kết tội tổng thống Estrada dùng quyền hành bắt ông phải miễn tội cho người bạn của tổng thống trong cuộc điều tra về sự mua bán ngầm để đẩy các cổ phần của Phi Luật Tân hạ giá xuống.

Ngày thứ tư, Thượng viện Phi Luật Tân đã lôi ra vụ quỹ từ thiện nhờ mở sổ số quốc gia có số tiền đã chạy vào túi của bà vợ và con trai của tổng thống Estrada.
Vài giờ sau đó phụ tá cao cấp bị sa thải vì cho rằng ông này là người duy nhất tại dinh tổng thống đã nghe hết chuyện buổi sáng về vụ tổng thống Estrada và các người bạn của tổng thống.
Ông Roth trước khi tuyên bố đã gặp mặt tổng thống Estrada ngày hôm qua (23/3)
Ông Roth cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào dân chúng của Phi Luật Tân, họ không không để cho quân sự nắm quyền khi họ đã trải qua thời gian của cuộc cách mạng lực lượng nhân dân năm 1986 :
“Tôi không nghĩ rằng dân Phi Luật Tân sẽ đi lại đường cũ.”
Giới chức Hoa kỳ đã nói ông không được dự vào bất cứ cuộc tranh cãi nào về dân Phi Luật tân có vấn đề kinh tế và chính trị, không khác gì nói nền dân chủ đã gặp tai biến.
Trong cuộc phỏng vấn chiếu ngàu thứ tư, tổng thống Estrada lại bác bỏ tin đồn đảo chánh lần nữa, còn nói tin đồn này do tả phái, cộng quân và những người đã chống vụ bầu ông trong cuộc bầu cử năm 1998 tung tin. Tổng thống cho biết dân chúng muốn lật đổ tôi vì họ đã đặt quá nhiều hy vọng vào tôi.
Tổng thống Roth cho biết dân chủ là làm tốt hơn và đối phó với tất cả các vấn đề, dâu sao cũng thuộc về đường lối chính trị và dân chúng của Phi Luật tân, không phải tùy thuộc vào các giới chưc Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.