Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Lên Tiếng Đòi Tự Do Tôn Giáo…

22/10/199900:00:00(Xem: 4850)
LOS ANGELES (VB) — Nhiều tổ chức nhân quyền VN vừa đưa ra một Bản Lên Tiếng Đòi Tự Do Tôn Giáo Tại VN, và mời gọi tất cả những người có quan tâm này cùng hưởng ứng bằng cách ký tên và phổ biến rộng rãi.
Nếu bạn muốn ký tên, hãy gửi email về địa chỉ tongiaoỴvnhrnet.org, ghi rõ họ và tên, nghề nghiệp (tùy ý), thành phố và quốc gia cư ngụ, đoàn thể (tùy ý), địa chỉ (tùy ý), và nói rằng “Tôi muốn ký tên vào bản lên tiếng này”. Xin vui lòng bỏ dấu khi viết tên để tránh nhầm lẫn.
Mạng Lưới Nhân Quyền cũng nhắc nhở:
“Nếu quý vị muốn gửi qua bưu điện (đặc biệt là cho các danh sách dài) thì xin gửi về: Diễn Đàn Nhân Quyền, PO Box 6647, Torrance, CA 90504, USA. Địa chỉ của quý vị sẽ được giữ kín.”
Bản Lên Tiếng hiện đã có vài trăm chữ ký của các nhân sĩ nổi tiếng, trong đó có cả TS Đoàn Viết Hoạt, GS Trần Huy Bích, Ông Nguyễn Minh Cần, Ông Phạm Ngọc Lân, KS Ngô Văn Hiếu, GS Nguyễn Thanh Trang, Ông Nguyễn Phạm Trần... Dưới đây là toàn văn Bản Lên Tiếng.


BẢN LÊN TIẾNG ĐÒI TỰ DO TÍN NGƯỠNG VÀ TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM

Tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo là những quyền thiêng liêng của con người đã được công nhận trong bản “Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền” và “Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị” của Liên Hiệp Quốc, và được ghi rõ trong hiến pháp của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Kể từ khi cướp được chính quyền năm 1945, nhà cầm quyền cộng sản đã tiến hành những chiến dịch tiêu diệt tôn giáo một cách có hệ thống qua các chính sách phân hóa nội bộ mỗi tôn giáo, chia rẽ tôn giáo này với tôn giáo khác, cố ý đồng hóa tín ngưỡng với mê tín dị đoan, xuyên tạc bôi bác đầy ác ý giáo lý của mỗi tôn giáọ Sau khi đặt ách thống trị trên toàn đất nước, họ vẫn liên tục vi phạm các quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo qua các hành động can thiệp thô bạo vào các sinh hoạt tôn giáo của các Giáo hội. Điển hình là nghị định về các hoạt động tôn giáo số 26/1999/ND-CP ngày 19-4-1999 và thông tư số 01/1999/TT/TGCP ngày 16-6-1999 đã vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo bằng cách cản trở các sinh hoạt tôn giáo, hạn chế địa điểm cử hành nghi lễ tôn giáo, không cho phép chuyển giao đất đai để xây cất nơi thờ tự, buộc phải xin phép nhà nước để sống đời sống tu hành, v.v…

Từ 24 năm qua, các Giáo hội trong nước đã bền bỉ tranh đấu, dưới nhiều hình thức khác nhau, cho quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của người dân. Gần đây, đã có những nỗ lực vận động của các tôn giáo tại Việt nam đòi hủy bỏ điều 4 hiến pháp cũng như nghị định 26/1999/ND-CP và thông tư 01/1999/TT/TGCP, đòi phục hồi tư cách pháp lý của các Giáo hội, với những yêu sách cụ thể và hoàn toàn chính đáng như sau:
- các Giáo hội phải được tự do nhận tín đồ muốn sống đời tu hành;
- chính quyền phải trả lại cho các Giáo hội đất đai và tài sản bị chiếm đoạt;
- các Giáo hội phải được quyền tiếp nhận các tài sản do tín đồ dâng cúng và quyền mua bất động sản;
- các Giáo hội phải được quyền xây cất các cơ sở thờ phụng, cơ sở từ thiện, cơ sở giáo dục trên đất của Giáo hội;
- các Giáo hội phải có quyền tấn phong và bổ nhiệm các chức sắc trong hàng giáo phẩm, chỉ cần thông báo cho chính quyền;
- chính quyền không được xen vào nội bộ của các Giáo hội;
- chính quyền cần tham khảo các chức sắc tôn giáo về những việc liên quan đến các Giáo hội, để tránh sự dị biệt trong việc thi hành.

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, nhiệt liệt ủng hộ những nỗ lực vận động nói trên của các tôn giáo, và hoàn toàn tán thành những yêu sách hợp tình hợp lý đó.

Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo, và cụ thể là:
- hủy bỏ các điều khoản trong hiến pháp đi ngược lại các quyền tự do này, đặc biệt là điều 4, vì tôn giáo không thể đặt dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị;
- thu hồi các nghị định và thông tư về tôn giáo hiện hành, vì đó chỉ là những phương tiện pháp lý để khống chế các Giáo hội;
- giải tán Ban tôn giáo chính phủ và những tổ chức tương tự, vì sự hiện hữu của các tổ chức đó là một xúc phạm đối với tín ngưỡng của mọi công dân có tôn giáo, đồng thời là những công cụ của chính quyền nhằm kìm kẹp và đàn áp tôn giáo.

Chúng tôi trân trọng kêu gọi chính phủ các quốc gia tự do, các tổ chức quốc tế bảo vệ và tranh đấu cho quyền làm người hãy giúp đỡ chúng tôi bằng cách dùng áp lực và uy tín để buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thỏa mãn những đòi hỏi nêu trên.

Ngày 20 tháng 10 năm 1999
Danh sách ký tên...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.