EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

50,000 Dân Đòi Ly Khai Lục Địa; Tq Dọa Chiếm Ngay Đài Loan

08/09/200300:00:00(Xem: 3982)
TAIPEI - Ít nhất 3000 người tuần hành tại thủ đô Teipei phản đối các cuộc vận động đổi quốc hiệu đã phô bày chia rẽ trong nội tình Đài Loan trong 1 vấn đề có thể gây khiêu khich Bắc Kinh.
Cuộc biểu tình hôm chủ nhật nhằm phản ứng cuộc biểu tình hôm thứ bảy (đông hơn nhiều - tổng số 50,000 người).
Đám biểu tình ngày Thứ 7 cổ võ đổi tên "Cộng Hòa Trung Hoa" thành "Đài Loan".
Việc đổi quốc hiệu có thể báo trước với Trung Quốc ý định tự tuyên bố độc lập của đảo quốc có dân số 23 triệu người sống dưới thể chế dân chủ.
Bô lão 83 tuổi tên Hsiao Yi-hsin, từng tham gia cuộc nội chiến kéo dài cho đến năm 1949, nói "Chúng tôi chống ly khai, chống độc lập vì không muốn chiến tranh, không muốn bị Trung Quốc tấn công tái chiếm".
Cuộc tuần hành ngày chủ nhật có tác dụng nhắc nhở trước cuộc bầu cử năm tới rằng đại đa số dân Đài Loan muốn duy trì nguyên trạng.
Cac lãnh tụ đối lập ủng hộ cuộc biểu tình sau - chủ tịch Quốc Dân đảng Liên Chấn sẽ tranh cử TT Tháng 3-2004 chỉ trich TT Trần Thủy Biển về sự lên tiếng ủng hộ đổi tên thay vì tập trung giải quyết các khó khăn kinh tế.
Ông Liên Chấn tuyên bố "Trong luc người dân không có 3 bưã ăn đầy đủ, nhiều người thất nghiệp 1 thời gian dài, cuộc vận động đổi quốc hiệu chỉ là trò cười trên trường quốc tế".

Cộng Hòa Trung Hoa là quốc hiệu thừa kế từ thời đại TT Tưởng Giới Thạch. Thắng và chiếm trọn lục địa, chính quyền Bắc Kinh chọn quốc hiệu là Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Tại cuộc tuần hành ngày Thứ 7, ban tổ chức đưa cựu TT Lý đăng Huy xuống đường, và ca ngợi những hậu duệ của TT Tưởng.
Bà Chiang Fang Chih-yi, kết hôn với cháu nội của cố lãnh tụ Tưởng, tuyên bố "Cộng Hòa Trung Hoa là tổ quốc của chúng ta, Đài Loan là nhà, không có nước, sao có nhà""
Đoàn xe taxi màu vàng dẫn đầu cuộc tuần hành với các khẩu hiệu "Chống độc lập, hãy cứu Đài Loan". Đài Loan bị Bắc Kinh thay thế tại LHQ năm 1971 có dân chủ nhưng chỉ được 30 nước thừa nhận - từ ngày 1-9, chữ Đài Loan được in thêm trên bìa ngoài của sổ thông hành loại mới.
Tân Hoa Xã đã lên tiếng gạt bỏ các hi vọng độc lập của Đài Loan - theo bản tin ngày chủ nhật, Vụ Đài Loan trong Nội Cac Trung Quốc ra tuyên bố rằng "Không có điều kiện nào để Đài Loan độc lập - không thế lực nào có thể cản trở cuộc thống nhất trọn vẹn".
Trung Quốc chủ trương sẽ thu hồi Đài Loan, dù phải dùng vũ lực. Đài truyền hình Bắc Kinh bỏ qua cuộc tuần hành ngày Thứ 7 nhưng tường thuật chi tiết cuộc biểu tình sau, và kể ra nhân số biểu tình chống độc lập ước lượng 20,000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...