Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/05/200100:00:00(Xem: 4704)
GIÁN ĐIỆP ĐÔI BỊ TRUY TỐ 21 TỘI
ALEXANDRIA, Virginia - Thám tử 25 năm năm thâm niên phục vụ FBI Robert Hanssen ngày Thứ Tư bị truy tố về 21 tội danh, trong số này 14 tội đủ bị kết án tử hình. Ông Biện Lý Ken Melson cho biết những tội trạng này liên quan đến 15 năm phản bội tổ quốc, bán tài liệu mật cho tình báo Nga lấy 1 triệu 400 ngàn MK bằng tiền và kim cương. Phiên điều trần sơ khởi đã được định là ngày Thứ 2 tuần tới. Theo hồ sơ toà án, ông Hanssen đã giao cho Nga 6000 trang tài liệu thuộc hàng tối mật, vạch mặt ít nhất 3 điệp viên Nga làm việc nhị trùng cho Hoa Kỳ.

GIÁM ĐỐC FBI NHẬN LỖI VỀ HỒ SƠ VỤ ÁN OAKLAHOMA RA TRỄ
WASHINGTON D.C. - Ông Louis Freeh, giám đốc sắp mãn nhiệm của cơ quan FBI, điều trần trước tiểu ban Chuẩn Chi Hạ Nghị Viện sáng Thứ Tư, công nhận rằng vụ trên 3000 trang tài liệu không được chuyển giao cho vụ án Oaklahoma City là 1 lỗi lầm nghiêm trọng.
Cùng ngày mà đáng lẽ tử tội McVeigh bị hành quyết, ông Freeh nói rằng ông nhận trách nhiệm, không có ý hạ thấp hay tránh né khuyết điểm, và cho biết : ngoài 3135 trang tài liệu đã phát giác, cuộc lục soát hôm Thứ 6 tuần qua đã tìm ra 1 số tài liệu khác nữa.
Hàng ngàn trang tài liệu của các văn phòng hoạt vụ về vụ đánh bom toà nhà liên bang ở Oaklahoma City, chưa chuyển giao cho cac luật sư, được các chuyên viên văn khố FBI phát giác tuần qua. Giám Đốc Freeh cho biết sơ khuyết đã xẩy ra ở nhiều hình thức, và cùng luc cơ quan FBI đang chuyển đổi hệ thống máy điện toán mới.

QUẬN CHÚA NHẬT BÁO TIN VUI VỚI TỔ TIÊN
TOKYO - Quận Chúa Masako lần đầu tiên xuất hiện sau khi có thông báo cô đã mang thai, ngồi kế bên Hoàng Thái Tử Naruhito trong chiếc xe limousine màu đen rời Cổng Hanzo sáng Thứ Tư. Đôi vợ chồng vương giả này đi thăm mộ phần của bà nội cô, có thể nhằm báo tin vui với các bậc tổ tiên.
Cuối năm 1999, Quận Chuá bị sẩy thai sau 1 thời gian báo chí sôi nổi về tin cô có thai khiến Hoàng Thái Tử và cô có những phản ứng bằng ngôn từ gay gắt. Một hoàng nam tương lai có thể sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng về vấn đề thưà kế hiện nay sau hơn 3 thập niên không có 1 hoàng nam nào ra đời.

HẬU QUẢ BẦU CỬ PHI LUẬT TÂN: 100 NGƯỜI CHẾT, 138 BỊ THƯƠNG
MANILA - Gần 100 người thiệt mạng, 138 người bị thương trong những vụ bạo động rải rác trước ngày tổng tuyển cử ở Philippines và là sự kiện chính trị đẫm máu nhất kể từ 1 thập niên.
Qua ngày Thứ Hai 14-5, ở thị xã General Santos, miền nam đảo Mindanao, binh lính phải dùng tới dùi cui giải tán đám đông các ủng hộ viên của các ứng cử viên thất cử biểu tình phản đối sự gian lận của phe thắng cử.
Trong vụ này, 6 người bị thương.
Theo kết quả sơ khởi kiểm phiếu ở 13% trong số hơn 200ngàn đơn vị bầu cử, đảng Sức Mạnh Nhân Dân của bà TT Arroyo đang thắng thế, nhưng kết quả sau cùng phải chờ đến cuối tuần là sớm nhất.

PHI CƠ QUÂN SỰ THỔ RỚT, 37 CHẾT
ANKARA - Một phi cơ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, với 37 người trên tàu, ngộ nạn tại vùng đông nam chập chùng đối núi, gần thị trấn Akcadag, vào lúc 1 giờ 15 phút chiều Thứ Tư. Tin quân đội và cảnh sát cho biết tất cả 37 người tử nạn. mảnh phi cơ văng rải rác trong 1 vùng đường kính 300 mét. Bộ Thổng Mau Mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phi cơ trên bang từ Diyarbakir về Ankara với phi hành đoàn 6 người và 31 hành khách, đều là quân nhân. Thị Trưởng sở tại cho biết xác phi cơ không còn hình thù của 1 chiếc phi cơ, dường như đã nổ trên không.

THÁI LỄ HỘI PHÁO THĂNG THIÊN, 20 NGÀN NGƯỜI VỀ DỰ
YASOTHORN - Trên 20 ngàn người kéo tới tỉnh Yasothorn, cách thủ đô 500 cây số, dự hội Pháo Thăng Thiên hàng năm, mở đầu bằng cuộc tuần hành qua con đường chính của tỉnh lỵ.
Ông Tỉnh Trưởng Veeravat cho biết khi thần Phaya Tan nhìn thấy những pháo bông rực rỡ bắn lên trời, Ngài sẽ làm mưa xuống muà màng, giúp nông dân trúng muà.
Làm pháo thăng thiên đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm, pháo bông nào ở trên không trung lâu được coi là thành công, lâu rơi nhất được giải thưởng hàng ngàn đồng Baht.
Hội pháo thăng thiên "Bun Bangfai" được tổ chức đầu muà cấy luá. Pháo thăng thiên làm bằng ống tre hay ống nhựa, có thể dài tới 2 mét và chưa 7 kílô chất nổ, có hình thù con chim hoặc phi cơ.

HỒNG KÔNG: BỆNH CÚM GIA CẦM


HONGKONG - Chính quyền Hongkong ráo riết ngăn phòng sự lan tràn của bệnh cúm gia cầm (tức avian flu), và loan báo sẽ giết bỏ 4700 con gà lây bệnh tại các chợ gia cầm. Các tiểu thương đã được mời họp về các biện pháp chận đứng dịch gà, mà tới nay đã truyền nhiễm và làm chết 797 con. Vi khuẩn H5N1 gây bệnh năm nay không ảnh hương tới người, khác với vi khuẩn gây đợt dịch bệnh cuối năm 97 đầu năm 98 làm 6 người thiệt mạng, 1 triệu 400 ngàn gà vị bị tiêu diệt.

MỸ-NHẬT HỌP VỀ ĐÓNG QUÂN OKINAWA
WASHINGTON D.C. - Ngoại Trưởng Colin Powell và Thống Đốc Okinawa đã thảo luận tại thủ đô Washington về khả năng giảm sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở đảo Okinawa.
Thống Đốc Keiichi Inamine tuyên bố với báo chí rằng ông có ý định trình bày với chính phủ Hoa Kỳ về tình trạng dân đảo phải chịu đựng sự hiện diện của quá nhiều căn cứ quân sự sau 27 năm chiếm đóng.
Okinawa là nơi đồn trú của 1/4 quân số Hoa Kỳ tại vùng châu Á Thái Bình Dương. Ông Inamine đã hội đàm với Ngoại Trưởng Colin Powell và muốn thảo luận thêm với Thứ Trưởng Richard Armitage.
Dư luận Okinawa bùng lên phẫn nộ năm 1995, khi 1 bé gái 2 tuổi bị 3 lính Mỹ cưỡng hiếp.

ANH CHUẨN BỊ BẦU CỬ
BIRMINGHAM - Thủ Tướng Tony Blair đã công bố chương trình hành động của đảng Lao Động, trọng tâm là ổn định kinh tế trong nước. Nhưng, không thấy ông Blair giải đáp về vấn đề nước Anh sẽ gia nhập khối tiền tệ chung Euro hay không. Ông tuyên bố "Cuộc bầu cử sắp tới liên quan đến 2 vấn đề lớn : (1) là duy trì sự vững mạnh của nền kinh tế, trong đó tiền trả góp thấp, việc làm nhiều, và (2) là quyết định hường đầu tư vào tương lai. Theo ông, các nhà lập pháp nhiệm kỳ tới có nhiệm vụ đưa ra khuyến cáo về việc có gia nhập khu vực tiền chung Euro hay không, để nhân dân quyết định qua trưng cầu dân ý, và hưá hẹn sẽ không tăng thuế lợi tức cá nhân. Theo kết quả khảo sát dư luận, đảng Lao Động dẫn trước 15 điểm về tỉ lệ cử tri ủng hộ.

ĐƯỢC IMF CHO VAY, THỔ HOAN HÔ
ANKARA - Trong khi sinh viên biểu tình phản đối, Bộ Trưởng Kinh Tế Kemal Dervis của Thổ Nhĩ Kỳ tán thưởng quyết định của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho vay 7 tỉ MK cứu nguy kinh tế. Bộ Trưởng Dervis gọi quyết định này là 1 thành công, nhưng cũng đặt trên vai Thổ Nhĩ Kỳ trach nhiệm cải tổ nặng nề. Ông nói "7 tỉ MK đó là tiền cho vay, không phải là cho không, nên phải được sử dụng có hiệu quả, nhưng cũng chứng tỏ sự tin tưởng vào kế hoạch phục hưng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ". Trong đề nghị tài trợ, ông cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập tới các chính sách về quốc phòng và ngoại giao. IMF muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc khủng hoảng tài chánh khiến phải thả nổi đơn vị tiền tệ Lira hồi Tháng 2 vưà qua, gây ra sự mất giá đến 40 %, kéo theo sự gia tăng vật giá, thất nghiệp tăng và nhiều công ty sạt nghiệp.

XE LỬA KHÔNG NGƯỜI LÁI LẠI CHẠY NHƯ ĐIÊN
ROSSFORD, Ohio - Một đoàn xe lửa chở hàng không người lái tuôn chạy qua gần 70 dặm trước khi được hãm lạiở địa phận thị xã Toledo, bang Ohio. Đoàn xe này chở 1 số hoá chất nguy hiểm trong 2 toa xe bồn. Công nhân của công ty thiết lộ CSX, chủ nhân đoàn xe, đã tìm cách móc được 1 đầu máy vào đuôi của đoàn tàu không người lái, trì lại, cho đến khi hạ tốc độ xuống 10 dặm/giờ thì đạp thắng. Người moc được đầu máy thứ nhì vào đoàn xe là anh Terry Forson, công nhân mới làm việc chỉ vưà được 1 năm. Anh nói "Thật là chỉ cả đời mới có 1 lần như vậy". Các kỹ sư hoả xa đang trên đường tới hiện trường để điều tra nguyên nhân.

TÍNH KHÔNG VẬN PHI CƠ DO THÁM EP-3 VỀ
Hãng Hàng Không Anh Quốc Antonov Airlines hôm Thứ Tư đã tiết lộ là đang thương lượng với chính phủ Mỹ để dùng 1 vận tải cơ khổng lồ Antonov để không vận chiếc phi cơ do thám EP-3 đang nằm ụ ở đảo Hải Nam về Okinawa. Chiếc An-124-100 có thể câu nặng tới 120 tấn, là vận tải cơ lớn nhất trong hàng không thương mại. Còn kiểu An-225 với khả năng câu nặng tới 250 tấn dự kiến sẽ trình làng tại hội chợ hàng không Paris giữa tháng 6 này.

ĐẠI HỘI PHIM SEX PHẢI DI TẢN
Song song với Đại Hội Điện Ảnh Cannes, cũng tại địa danh nổi tiếng này, là Đại Hội Điện Ảnh Phim Sex nhằm quảng cáo các phim dâm đãng mới trong năm. Tuy nhiên Khách Sạn Noga Hilton đã ra lệnh đuổi các đạo diễn và nam nữ nghệ sĩ làng phim sex, nói là không muốn có chuyện đó trong khách sạn của họ, và làng phim này đã tính tổ chức đại hội phim sex nơi đây mà chẳng báo trước gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.