Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/05/200100:00:00(Xem: 3963)
GIÁN ĐIỆP ĐÔI BỊ TRUY TỐ 21 TỘI
ALEXANDRIA, Virginia - Thám tử 25 năm năm thâm niên phục vụ FBI Robert Hanssen ngày Thứ Tư bị truy tố về 21 tội danh, trong số này 14 tội đủ bị kết án tử hình. Ông Biện Lý Ken Melson cho biết những tội trạng này liên quan đến 15 năm phản bội tổ quốc, bán tài liệu mật cho tình báo Nga lấy 1 triệu 400 ngàn MK bằng tiền và kim cương. Phiên điều trần sơ khởi đã được định là ngày Thứ 2 tuần tới. Theo hồ sơ toà án, ông Hanssen đã giao cho Nga 6000 trang tài liệu thuộc hàng tối mật, vạch mặt ít nhất 3 điệp viên Nga làm việc nhị trùng cho Hoa Kỳ.

GIÁM ĐỐC FBI NHẬN LỖI VỀ HỒ SƠ VỤ ÁN OAKLAHOMA RA TRỄ
WASHINGTON D.C. - Ông Louis Freeh, giám đốc sắp mãn nhiệm của cơ quan FBI, điều trần trước tiểu ban Chuẩn Chi Hạ Nghị Viện sáng Thứ Tư, công nhận rằng vụ trên 3000 trang tài liệu không được chuyển giao cho vụ án Oaklahoma City là 1 lỗi lầm nghiêm trọng.
Cùng ngày mà đáng lẽ tử tội McVeigh bị hành quyết, ông Freeh nói rằng ông nhận trách nhiệm, không có ý hạ thấp hay tránh né khuyết điểm, và cho biết : ngoài 3135 trang tài liệu đã phát giác, cuộc lục soát hôm Thứ 6 tuần qua đã tìm ra 1 số tài liệu khác nữa.
Hàng ngàn trang tài liệu của các văn phòng hoạt vụ về vụ đánh bom toà nhà liên bang ở Oaklahoma City, chưa chuyển giao cho cac luật sư, được các chuyên viên văn khố FBI phát giác tuần qua. Giám Đốc Freeh cho biết sơ khuyết đã xẩy ra ở nhiều hình thức, và cùng luc cơ quan FBI đang chuyển đổi hệ thống máy điện toán mới.

QUẬN CHÚA NHẬT BÁO TIN VUI VỚI TỔ TIÊN
TOKYO - Quận Chúa Masako lần đầu tiên xuất hiện sau khi có thông báo cô đã mang thai, ngồi kế bên Hoàng Thái Tử Naruhito trong chiếc xe limousine màu đen rời Cổng Hanzo sáng Thứ Tư. Đôi vợ chồng vương giả này đi thăm mộ phần của bà nội cô, có thể nhằm báo tin vui với các bậc tổ tiên.
Cuối năm 1999, Quận Chuá bị sẩy thai sau 1 thời gian báo chí sôi nổi về tin cô có thai khiến Hoàng Thái Tử và cô có những phản ứng bằng ngôn từ gay gắt. Một hoàng nam tương lai có thể sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng về vấn đề thưà kế hiện nay sau hơn 3 thập niên không có 1 hoàng nam nào ra đời.

HẬU QUẢ BẦU CỬ PHI LUẬT TÂN: 100 NGƯỜI CHẾT, 138 BỊ THƯƠNG
MANILA - Gần 100 người thiệt mạng, 138 người bị thương trong những vụ bạo động rải rác trước ngày tổng tuyển cử ở Philippines và là sự kiện chính trị đẫm máu nhất kể từ 1 thập niên.
Qua ngày Thứ Hai 14-5, ở thị xã General Santos, miền nam đảo Mindanao, binh lính phải dùng tới dùi cui giải tán đám đông các ủng hộ viên của các ứng cử viên thất cử biểu tình phản đối sự gian lận của phe thắng cử.
Trong vụ này, 6 người bị thương.
Theo kết quả sơ khởi kiểm phiếu ở 13% trong số hơn 200ngàn đơn vị bầu cử, đảng Sức Mạnh Nhân Dân của bà TT Arroyo đang thắng thế, nhưng kết quả sau cùng phải chờ đến cuối tuần là sớm nhất.

PHI CƠ QUÂN SỰ THỔ RỚT, 37 CHẾT
ANKARA - Một phi cơ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, với 37 người trên tàu, ngộ nạn tại vùng đông nam chập chùng đối núi, gần thị trấn Akcadag, vào lúc 1 giờ 15 phút chiều Thứ Tư. Tin quân đội và cảnh sát cho biết tất cả 37 người tử nạn. mảnh phi cơ văng rải rác trong 1 vùng đường kính 300 mét. Bộ Thổng Mau Mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phi cơ trên bang từ Diyarbakir về Ankara với phi hành đoàn 6 người và 31 hành khách, đều là quân nhân. Thị Trưởng sở tại cho biết xác phi cơ không còn hình thù của 1 chiếc phi cơ, dường như đã nổ trên không.

THÁI LỄ HỘI PHÁO THĂNG THIÊN, 20 NGÀN NGƯỜI VỀ DỰ
YASOTHORN - Trên 20 ngàn người kéo tới tỉnh Yasothorn, cách thủ đô 500 cây số, dự hội Pháo Thăng Thiên hàng năm, mở đầu bằng cuộc tuần hành qua con đường chính của tỉnh lỵ.
Ông Tỉnh Trưởng Veeravat cho biết khi thần Phaya Tan nhìn thấy những pháo bông rực rỡ bắn lên trời, Ngài sẽ làm mưa xuống muà màng, giúp nông dân trúng muà.
Làm pháo thăng thiên đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm, pháo bông nào ở trên không trung lâu được coi là thành công, lâu rơi nhất được giải thưởng hàng ngàn đồng Baht.
Hội pháo thăng thiên "Bun Bangfai" được tổ chức đầu muà cấy luá. Pháo thăng thiên làm bằng ống tre hay ống nhựa, có thể dài tới 2 mét và chưa 7 kílô chất nổ, có hình thù con chim hoặc phi cơ.

HỒNG KÔNG: BỆNH CÚM GIA CẦM


HONGKONG - Chính quyền Hongkong ráo riết ngăn phòng sự lan tràn của bệnh cúm gia cầm (tức avian flu), và loan báo sẽ giết bỏ 4700 con gà lây bệnh tại các chợ gia cầm. Các tiểu thương đã được mời họp về các biện pháp chận đứng dịch gà, mà tới nay đã truyền nhiễm và làm chết 797 con. Vi khuẩn H5N1 gây bệnh năm nay không ảnh hương tới người, khác với vi khuẩn gây đợt dịch bệnh cuối năm 97 đầu năm 98 làm 6 người thiệt mạng, 1 triệu 400 ngàn gà vị bị tiêu diệt.

MỸ-NHẬT HỌP VỀ ĐÓNG QUÂN OKINAWA
WASHINGTON D.C. - Ngoại Trưởng Colin Powell và Thống Đốc Okinawa đã thảo luận tại thủ đô Washington về khả năng giảm sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở đảo Okinawa.
Thống Đốc Keiichi Inamine tuyên bố với báo chí rằng ông có ý định trình bày với chính phủ Hoa Kỳ về tình trạng dân đảo phải chịu đựng sự hiện diện của quá nhiều căn cứ quân sự sau 27 năm chiếm đóng.
Okinawa là nơi đồn trú của 1/4 quân số Hoa Kỳ tại vùng châu Á Thái Bình Dương. Ông Inamine đã hội đàm với Ngoại Trưởng Colin Powell và muốn thảo luận thêm với Thứ Trưởng Richard Armitage.
Dư luận Okinawa bùng lên phẫn nộ năm 1995, khi 1 bé gái 2 tuổi bị 3 lính Mỹ cưỡng hiếp.

ANH CHUẨN BỊ BẦU CỬ
BIRMINGHAM - Thủ Tướng Tony Blair đã công bố chương trình hành động của đảng Lao Động, trọng tâm là ổn định kinh tế trong nước. Nhưng, không thấy ông Blair giải đáp về vấn đề nước Anh sẽ gia nhập khối tiền tệ chung Euro hay không. Ông tuyên bố "Cuộc bầu cử sắp tới liên quan đến 2 vấn đề lớn : (1) là duy trì sự vững mạnh của nền kinh tế, trong đó tiền trả góp thấp, việc làm nhiều, và (2) là quyết định hường đầu tư vào tương lai. Theo ông, các nhà lập pháp nhiệm kỳ tới có nhiệm vụ đưa ra khuyến cáo về việc có gia nhập khu vực tiền chung Euro hay không, để nhân dân quyết định qua trưng cầu dân ý, và hưá hẹn sẽ không tăng thuế lợi tức cá nhân. Theo kết quả khảo sát dư luận, đảng Lao Động dẫn trước 15 điểm về tỉ lệ cử tri ủng hộ.

ĐƯỢC IMF CHO VAY, THỔ HOAN HÔ
ANKARA - Trong khi sinh viên biểu tình phản đối, Bộ Trưởng Kinh Tế Kemal Dervis của Thổ Nhĩ Kỳ tán thưởng quyết định của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho vay 7 tỉ MK cứu nguy kinh tế. Bộ Trưởng Dervis gọi quyết định này là 1 thành công, nhưng cũng đặt trên vai Thổ Nhĩ Kỳ trach nhiệm cải tổ nặng nề. Ông nói "7 tỉ MK đó là tiền cho vay, không phải là cho không, nên phải được sử dụng có hiệu quả, nhưng cũng chứng tỏ sự tin tưởng vào kế hoạch phục hưng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ". Trong đề nghị tài trợ, ông cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập tới các chính sách về quốc phòng và ngoại giao. IMF muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc khủng hoảng tài chánh khiến phải thả nổi đơn vị tiền tệ Lira hồi Tháng 2 vưà qua, gây ra sự mất giá đến 40 %, kéo theo sự gia tăng vật giá, thất nghiệp tăng và nhiều công ty sạt nghiệp.

XE LỬA KHÔNG NGƯỜI LÁI LẠI CHẠY NHƯ ĐIÊN
ROSSFORD, Ohio - Một đoàn xe lửa chở hàng không người lái tuôn chạy qua gần 70 dặm trước khi được hãm lạiở địa phận thị xã Toledo, bang Ohio. Đoàn xe này chở 1 số hoá chất nguy hiểm trong 2 toa xe bồn. Công nhân của công ty thiết lộ CSX, chủ nhân đoàn xe, đã tìm cách móc được 1 đầu máy vào đuôi của đoàn tàu không người lái, trì lại, cho đến khi hạ tốc độ xuống 10 dặm/giờ thì đạp thắng. Người moc được đầu máy thứ nhì vào đoàn xe là anh Terry Forson, công nhân mới làm việc chỉ vưà được 1 năm. Anh nói "Thật là chỉ cả đời mới có 1 lần như vậy". Các kỹ sư hoả xa đang trên đường tới hiện trường để điều tra nguyên nhân.

TÍNH KHÔNG VẬN PHI CƠ DO THÁM EP-3 VỀ
Hãng Hàng Không Anh Quốc Antonov Airlines hôm Thứ Tư đã tiết lộ là đang thương lượng với chính phủ Mỹ để dùng 1 vận tải cơ khổng lồ Antonov để không vận chiếc phi cơ do thám EP-3 đang nằm ụ ở đảo Hải Nam về Okinawa. Chiếc An-124-100 có thể câu nặng tới 120 tấn, là vận tải cơ lớn nhất trong hàng không thương mại. Còn kiểu An-225 với khả năng câu nặng tới 250 tấn dự kiến sẽ trình làng tại hội chợ hàng không Paris giữa tháng 6 này.

ĐẠI HỘI PHIM SEX PHẢI DI TẢN
Song song với Đại Hội Điện Ảnh Cannes, cũng tại địa danh nổi tiếng này, là Đại Hội Điện Ảnh Phim Sex nhằm quảng cáo các phim dâm đãng mới trong năm. Tuy nhiên Khách Sạn Noga Hilton đã ra lệnh đuổi các đạo diễn và nam nữ nghệ sĩ làng phim sex, nói là không muốn có chuyện đó trong khách sạn của họ, và làng phim này đã tính tổ chức đại hội phim sex nơi đây mà chẳng báo trước gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.