Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200000:00:00(Xem: 4126)
JERUSALEM LO ĐÓN ĐỨC GIÁO HOÀNG
JERUSALEM - Chưa tới 1 tháng trước ngày Đức Giáo Hoàng Phao Lô Đệ Nhị tới hành hương, thành phố Jerusalem, thánh địa của 3 tôn giáo, đang được chỉnh trang. Tại khu cổ thành, đường sá được sửa chữa, lót gạch và làm vệ sinh, để chiếc xe đặc biệt chở Đức Giáo Hoàng di chuyển dễ dàng.
Đức Ông Pietro Sambi, Khâm Mạng Tòa Thánh, nói: “Đức Thánh Cha sẽ tới Jerusalem với tư cách 1 người hành hương”, trong khi cảnh sát trưởng địa phương cho biết công tác an ninh trong thời gian Đức Giáo Hoàng thăm là rất phức tạp.
Theo kế hoạch đã vạch ra, trong 6 ngày hành hương, nhà lãnh đạo Công Giáo La Mã sẽ tổ chức 1 thánh lễ ở Nazareth, nơi chúa Giêsu chào đời, thăm trại tị nạn Dheishe của dân Palestine gần Bethlehem, nơi khoảng 10 ngàn người sống trong cảnh khó nghèo.

DÂN DA ĐỎ, VIỆN BẢO TÀNG DÀNH CỤC ĐÁ
NEW YORK - Viện Bảo Tàng Khoa Học Tự Nhiên tại New York khẳng định rằng bộ lạc da đỏ ở tiểu bang Oregon không có thẩm quyền gì để đòi khối thiên thạch nặng trên 15 tấn đang là trung tâm cuộc triển lãm khai trương cơ sở mới của Viện. Thiên thạch trên rơi xuống địa cầu khoảng 10 ngàn năm trước, kích thước bằng 1 chiếc xe hơi, Viện Bảo Tàng đã mua vào năm 1906 của công ty Oregon Iron and Steel, chủ của khu đất mà thiên thạch được tìm thấy. Đối với bộ lạc da đỏ, thiên thạch này là linh vật để thờ phượng.

CLONE TẾ BÀO HY VỌNG SẼ TRỊ NỔI UNG THƯ
NEW YORK - Một công ty dược phẩm tại New York đã bắt đầu những cuộc thử nghiệm sau cùng thuốc chữa bệnh ung thư có khả năng sinh sản những kháng thể tại mô tế bào của ung bướu.
Theo các nhà nghiên cứu sinh học, tiến bộ của kỹ thuật tạo tế bào rập khuôn (tiếng Anh gọi là cloning) vài năm gần đây đã làm thay đổi đáng kể ngành y và phương thức chữa trị những bệnh nguy hiểm.
Thuốc mới, có tên là C225 của công ty Inclome System, có khả năng biến những tế bào bị ung thư trở thành dễ chấp nhận kỹ thuật hóa trị và xạ trị hơn, đã bước qua giai đoạn sau cùng là thử nghiệm với người. Theo bác sĩ Barbara Burtness, thuốc C225 có thể là 1 khai thông trong kỹ thuật chữa ung thư.

LỤT MOZAMBIQUE THÊ THẢM, 900,000 NGƯỜI CẦN CỨU TRỢ
MIỀN BẮC MOZAMBIQUE - TT Joaquim Chissano ngày Thứ 3 đi quan sát các vùng ngập lụt cách thủ đô Maputo 500 cây số về hướng Bắc. Trong mấy ngày qua, trực thăng của quân đội đã tiếp cứu hàng ngàn người.
Ông cho biết đất nước Mozambique thiếu thốn về phương tiện, không thể quy trách cho ai về việc cứu trợ không đáp ứng kịp với nhu cầu. Theo ước lượng của Chương trình Thực Phẩm LHQ, khoảng 900 ngàn người cần cứu trợ khẩn cấp.
Lụt 4 tuần qua ở Miền Nam châu Phi gây thiệt mạng khoảng 350 người, gồm 150 người tại Mozambique. Theo tổ chức cứu trợ Công Giáo CAFOD tình hình còn tệ hại hơn nữa khi mưa lên tới cao điểm vào ngày Thứ 5.

BIỂU TÌNH CHỐNG CẢNH SÁT LIÊN TỤC
NEW YORK - Cập tối Thứ 2, biểu tình chống phán quyết tha bổng 4 cảnh sát New York trong vụ bắn chết oan di dân Phi Châu Diallo bước qua ngày thứ tư liên tiếp - lần này tại bên ngoài Học Viện Cảnh Sát tiểu bang New York. Cảnh sát thu hình những người biểu tình và bắt đi ít nhất 11 người.
Đám đông khoảng 150 người hô các khẩu hiệu “hãy trả lại công lý cho Diallo”, và “Không có công lý thì không có hòa bình”. Luật gia Joel Kupferman, quan sát viên, cho biết “Những người biểu tình muốn rằng các sinh viên thụ huấn tại Học Viện Cảnh Sát phải được dạy cách phân biệt 1 khẩu súng và 1 cái bóp đựng giấy tờ”. Trong vụ Diallo, 4 cảnh sát viên New York biện bạch rằng họ tưởng anh Diallo nhoài người để lấy súng.

SINGAPORE CHỈ TRÍCH NHẬT: CẦN TỎ THIỆN CHÍ NHƯ ĐỨC
SINGAPORE (KL) - Lời nói của Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng của Singapore nói với NHK, giới truyền thông hầu như của quốc gia Nhật bản, NHK đã tường thuật lại:
Nhật bản đã phải thiết định vấn đề từ lâu, nhưng Nhật bản tránh né. Ngay từ bây giờ còn chưa trễ, Nhật bản hiểu rõ quá khứ quân sự của Nhật bản đối các nước Á châu, đặc biệt đối với Trung quốc. Quá khứ đã đóng lại, nhưng Nhật bản có thể tiến lên bởi vì tuơng lai không phải là quá khứ.
Họ Lý cho một thí dụ về Đức quốc.
Đức quốc ngày nay được Pháp và các nuớc Âu châu chấp nhận vì lý do ổn định, vì lý do hình thành theo đường tiến của Âu châu. (Họ Lý chỉ cho thấy Đức quốc đã nhận ra sự lầm lẫn ngày xưa, bây giờ Đức quốc đóng vai trọng yếu về các địa hạt giao dịch của Âu châu.)

ÂU CHÂU GIÚP HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG
GAZA CITY - Ông Romano Prodi, chủ tịch Ủy Hội Âu Châu ngày Thứ 3 hội đàm với Chủ Tịch Arafat, 1 ngày sau khi sứ giả Hoa Kỳ Dennis Ross tuyên bố chưa thành công trong việc nối lại hòa đàm Palestine-Israel bế tắc từ 1 tháng. Ông Arafat nói “Phía Israel phải chịu trách nhiệm về sự đình hoãn này”, và kêu gọi Âu Châu tích cực hơn trong tương lai để góp phần gỡ rối bế tắc. Tại cuộc họp báo chung, ông Prodi cho biết Liên Hiệp Âu Châu sẽ can dự nhiều hơn. Ông vừa tới Trung Đông ngày Thứ 2, đã tiếp xúc với Thủ Tướng của Israel.

DO THÁI KHÔNG TIN ÁO DÙ HAIDER ĐÃ TỪ NHIỆM
JERUSALEM - Israel loan báo đại sứ tại Austria, triệu hồi đầu tháng này, sẽ không trở lại nhiệm sở. Mới tối Thứ 2, ông Joerg Haider, lãnh tụ đảng Tự Do cực hữu tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng, một hành động bất ngờ mà dư luận không thể tiên liệu, chưa tới 1 tháng sau ngày đảng Tự Do tham gia chính phủ liên hiệp.
Ông Haider cho biết ông không từ bỏ chính trị, nhưng nhận thấy hệ thống hiện tại là khó lãnh đạo. Ông lui về giữ chức Thống Đốc tỉnh Carinthia. Bà Susanne Riess Passer, 1 Phó Thủ Tướng của Austria, và cũng là đảng viên đảng Tự Do, tuyên bố rằng với sự ủng hộ của toàn đảng, các Bộ Trưởng thuộc đảng Tự Do sẽ tiếp tục thành công.
Theo các chính khach thuộc đảng Tự Do, sự từ chức của lãnh tụ Haider là 1 hành động chiến thuật, để ông này chuẩn bị tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới, trong 4 năm. Song thân của ông Haider là đảng viên Đức Quốc Xã, nhưng ông cả quyết rằng họ và các chính khách thân cận đã tìm về thể chế dân chủ. Ông bác bỏ những cáo giác rằng ông là người kỳ thị chủng tộc, dù đảng Tự Do chủ trương hạn chế di dân, viện cớ công nhân ngoại quốc lương thấp sẽ đe dọa thị trường lao động Austria.

COLOMBIA: LỤT LỚN, 8 DÂN CHẾT


THUNG LŨNG GINEBRA, Colombia - Ít nhất 8 người chết, hàng trăm người không nhà vì trận lụt tại vùng 450 cây số đông nam thủ đô Bogota của Colombia. Những con suối lớn trên núi biến thành những dòng sông mãnh liệt cuốn những tảng đá lớn tuôn xuống thung lũng, và gây đất sụt. Ở thị trấn Ibague Tolima, cách Bogota 250 cây số, 1 cặp vợ chồng chết trong chiếc xe bị ngập, nhiều người nhìn thấy nhưng không cứu kịp. Mưa lớn từ ngày Chủ Nhật cũng gây lụt lội ở thủ đô, hàng ngàn xe chết máy trên đường.

NÚI LỬA PHI PHUN TRO BỤI XA 13 CÂY SỐ
GUINOBATAN - Tro của núi lửa Mayon ngày Thứ 3 trùm phủ xuống vùng lân cận sau hàng loạt cuộc phun nổ khiến 1 số dân địa phương tiếp tục di tản, và hàng ngàn thôn bị mất điện. Trong những đợt phun nổ ngày Thứ 3, những tảng đá nóng đỏ bắn lên cao tới 12 cây số, tro bụi bay xa trên 13 cây số, thị trấn Guinobatan bị phủ tro dày 5 centimét khiến 8500 dân phải bỏ đi. Tính chung, 47 ngàn người đã di tản từ vùng nguy hiểm cách núi lửa dưới 8 cây số. Thị Trưởng Juan Rviera cho biết sau đợt phun nổ ngày Thứ 2, trời tối sầm lại, không còn nhìn thấy gì, xe cộ phải mở đèn và ngừng lại.

TT INDONESIA XIN LỖI ĐÔNG TIMOR VỀ QUÁ KHỨ
DILI - Ông Wahid, TT Indonesia, ngày Thứ 3 lên tiếng xin lỗi Đông Timor về 24 năm chiếm đóng cửa Jakarta, và đặt vòng hoa tại nghĩa trang Santa Cruz của thủ phủ Dili, nơi ghi dấu cuộc tàn sát năm 1991 của binh lính Indonesia.
Trong cuộc viếng thăm ngắn ngủi, nhà cải cách Indonesia cũng đến thăm nghĩa trang chôn cất tử sĩ Indonesia thiệt mạng trong cuộc chiến ttranh du kích ở Đông Timor.
Đây là cuộc viếng thăm chính thức của 1 nhà lãnh đạo Indonesia, thu hút khoảng 300 người biểu tình, đòi Jakarta công bố hết sự thật về số phận những chiến sĩ tự do chết và mất tích trong 24 năm. Lãnh tụ Ramos Horta tỏ ý tiếc về cuộc biểu tình phản đối, nhưng nói thêm rằng Đông Timor hiện nay là đất nước dân chủ, người dân có quyền bày tỏ.
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger hôm Thứ Hai đã chính thức nhận lời cố vấn chính trị cho Tổng Thống Wahid. Cùng ngày TT Wahid loan báo thay thế 74 sĩ quan cao cấp, và bổ nhiệm 1 tướng trẻ tốt nghiệp Đại Học Harvard, Hoa Kỳ, nắm chức Tư Lệnh đơn vị thiện chiến nhất Indonesia. Điều này cho thấy ảnh hưởng Hoa Kỳ vững chắc thêm ở vùng biển Thái Bình Dương.

NHẬT: 1,200 MÁY RÚT TIỀN HƯ NĂM NHUẬN
TOKYO - Bộ Bưu Điện và Viễn Thông Nhật loan báo khoảng 1200 máy rút tiền tự động khắp nước Nhật bị trở ngại kỹ thuật điện toán vì ngày nhuận “4 năm 1 lần”, tức là ngày 29-2. Trở ngại đã được giải tỏa nhanh chóng, chỉ trong 1 giờ, không gây phiền hà cho khách hàng. Bộ Bưu Điện và Viễn Thông trước đó đã gửi chuyên viên kỹ thuật đi điều chỉnh 25 ngàn máy ATM. Theo phóng viên Reuters, máy điện toán của Sở Khí Tượng Nhật Bản cũng bị trục trặc vì ngày nhuận cuối tháng 2.

NHÀ VĂN PHẾ TẬT NỔI TIẾNG
Nhà văn Hirotada Ototake phải ngồi xe lăn chạy điện khi gặp những người ái mộ trong buổi ra mắt tác phẩm mới nhất của ông, một tự truyện bán chạy in trong ấn bản chữ lớn cho người mắt lòa, tại Tokyo hôm Thứ Bảy. Ototake, 23 tuổi, tàn phế bẩm sinh vì ra đời không chân tay, đã nổi tiếng với cuốn “No One’s Perfect” (Không Ai Hoàn Hảo) tại Nhật, nơi có tới 3.2 triệu người phế tật.

NÉM ĐÁ VÀO XA LỘ, GIẾT 2 NGƯỜI
Khu gia cư Lincoln Village tại Darmstadt, Đức, là nơi 3 cậu vị thành niên Hoa Kỳ cư ngụ - 3 cậu này bị cáo buộc tội ném đá từ một cây cầu xa lộ vào các xe đang chạy. Có 2 người chết và 5 bị thương, trong đó ít nhất 1 bị thương nặng, sau khi các cậu này ném đá. Các cậu có thể sẽ bị công tố viện xin án tử hình.

TÙ NHÂN PERU BIỂU TÌNH
Các tù nhân đã leo lên nóc nhà tù Lurigancho với biểu ngữ viết “Không chống cảnh sát, chỉ chống hệ thống tư pháp” tại Lima, Peru hôm Thứ Ba 29.2.2000. Các tù nhân đòi cải thiện điều kiện sống và đòi chấm dứt việc trì hoãn các phiên tòa làm họ chậm kêu án, có khi cả nhiều năm. Nơi này có 6,000 phạm nhân bị giam tại cơ sở thiết kế cho 1,500 tù nhân.

PHẢN LỰC TẦM XA 10,000 DẶM
Chủ Tịch GE Jack Welch và Chủ Tịch Boeing Phil Condit đã trình làng mô hình phản lực Boeing 777 200X trong buổi họp báo ở New York hôm 29.2 khi loan báo 2 kiểu mới tầm xa của loại phi cơ thương mại 777. Chiếc 777 200X sẽ bay xa tới 10,100 dặm, vượt hơn tầm xa nhất hiện nay 9,765 dặm của phi cơ Airbus A340-500. GE sẽ thiết kế máy cho các phản lực này, dự kiến xuất xưởng vào tháng 9.2003.

2 HÃNG VIỄN THÔNG HK SÁP NHẬP
Công ty Pacific Century CyberWorks của Hongkong, kinh doanh trên Internet, đã sáp nhập với Cable& Wireless HKT, để trở thành 1 công ty viễn thông mới, lớn mạnh hơn, hoạt động từ Internet đến viễn thông và truyền thông đại chúng. Theo ông Richard Li, chủ tịch Pacific Century Cyberworks, tài sản lớn nhất của Hongkong Telecom chính là dân chúng Hongkong, là những tài năng của Hongkong. Cuộc sáp nhập này trị giá từ 70 đến 80 tỉ MK, chấm dứt cuộc tranh mua của công ty điện thoại Singapore Singtel. Trong năm tài chánh vừa qua, doanh thu của HKT vượt quá 32 tỉ đôla Hongkong, và lợi nhuận trên 11 tỉ rưỡi đôla Hongkong.

LHQ: HOA LỤC TỆ HẠI THÊM NHÂN QUYỀN
HONGKONG - Bà Mary Robinson, cao ủy nhân quyền LHQ, ghé Hongkong ngày Thứ 3 trên đường tới Bắc Kinh, tuyên bố rằng tình trạng nhân quyền tại Trung Hoa Lục Địa đã trở nên tồi tệ trong 2 năm qua, Hongkong nên có cơ quan theo dõi nhân quyền riêng. Tại Bắc Kinh, bà Robinson sẽ dự 1 cuộc hội thảo về nhân quyền Á Châu Thái Bình Dương, và gặp Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Thâm, nhưng không chắc gặp được Chủ Tịch Giang Trạch Dân. Trung Quốc sẽ là trọng tâm tranh cãi tại phiên họp thường niên của Ủy Hội Nhân Quyền LHQ họp ngày 20-3 sắp tới ở Geneva. Trung Quốc đã ký công ước về quyền tự do chính trị, kinh tế và xã hội năm 97 và 98, nhưng chưa đưa ra 1 thời biểu phê chuẩn, viện cớ thủ tục pháp chế đòi hỏi thời gian.

NGA LOAN TIN CHIẾM TOÀN BỘ CHECHNYA
Thượng Tướng Gennady Troshev, Tư Lệnh Chiến Trường của quân Nga ở Chechnya, loan báo cứ điểm cuối cùng của quân ly khai đã thất thủ sau nhiều tuần lễ bị dội bom và pháo kích. Ông nói sự kiện này đánh dấu sự kết liễu chiến dịch toàn diện ở nước Cộng Hòa ly khai. Theo Tướng Troshev, quân Nga phải mất 3 tuần lễ nữa để vây bắt tàn quân, và thỉnh thoảng tổ chức thanh lọc các khu định cư để bảo đảm rằng loạn quân không trở lại hoạt động. Xa hơn về phía nam, quân Hồi Giáo còn giao tranh trong đêm Thứ 2 với quân Nga ở các làng Ulus Kert, Kordon và Zony, nơi không nhà nào không bị hư hại vì bom đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.