Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Doanh Nghiệp Nhỏ Đi Trước Trên Mặt Trận Hiệu Năng

16/09/200600:00:00(Xem: 3422)

Malik Deeb còn trẻ, năng động và luôn đi trước. Năm 1994, với tấm bằng kinh doanh và lời khuyên của một người chú, Malik rời quê hương của mình ở Detroit, Mich. để đến miền Nam California và mở tiệm.

Malik nói: "Tôi muốn thử vận may nên tôi đã nắm bắt cơ hội và chuyển xuống đây. Chú tôi đã ở đó [California] một thời gian và nói rằng nơi đó có cơ hội."

Malik sinh trưởng trong gia đình có cha là người Syria và mẹ là người Jordan. Malik thuộc số ngày càng tăng người nhập cư thế hệ thứ hai làm doanh nhân Mỹ, những người đặt hiệu năng làm ưu tiên hàng đầu cho doanh nghiệp.

Wally McGuire, giám đốc của Flex Your Power, chiến dịch tiếp ngoại và tiếp thị hiệu năng của California nói rằng: “Các doanh nghiệp nhỏ có thể dùng 50 phần trăm tổng mức năng lượng sử dụng tại tiểu bang. Mức chi tiêu cho tiện ích là một phần lớn trong chi phí điều hành của họ."

Đối với nhiều người dân California, người ta sẽ nhớ đến năm 2006 với sự tăng đột biến của mức giá năng lượng và mức nhiệt độ đạt kỷ lục. Hiệu năng trở thành vấn đề sống còn cho những doanh nghiệp nhỏ khi các mức giá này tăng và ảnh hưởng của việc thải năng lượng vào môi trường trở nên rõ ràng hơn.

Lo ngại về hóa đơn tiện ích tăng lên, Malik bắt đầu tìm cách giảm chi phí. Thông qua nhà cung cấp tiện ích ở địa phương mình, Southern California Edison (SCE), anh đã tìm được một chương trình gọi là Chương Trình Cung Cấp Hiệu Năng cho Tiệm Tạp Phẩm (Convenience Store Energy Efficiency Delivery Program - CSEED), một chương trình thử nghiệm lượng định và hỗ trợ quản lý năng lượng miễn phí tận nơi.

Mike's Liquors, một trong ba tiệm của Malik, nằm sâu ở trong khu dân cư ở  San Bernardino. Một tấm hình trắng đen nhỏ của cha Malik - người đàn ông trung niên đẹp trai, treo ở phía trước, bên trên các giá rượu.

Malik nói rằng anh thấy đã giảm được từ 10 đến 15 phần trăm tiền trả cho các hóa đơn tiền điện mỗi tháng từ khi gia nhập chương trình CSEED. Cho dù chỉ được chương trình CSEED tài trợ một phần (25 phần trăm trong tổng số chi phí), Malik nói rằng thậm chí nếu anh có phải trả toàn bộ chi phí bằng tiền túi của mình, trong vòng một năm tới, nó cũng sẽ tự lấy lại vốn.

Malik nói về hệ thống kiểm soát nhiệt độ và năng lượng ở phía sau tiệm của mình: “Tôi rất vui sướng vì có chương trình này. Tôi bắt đầu từ tháng Ba năm nay và đã gia nhập cho hai trong ba tiệm của mình. Chương trình kiểm soát được tất cả các tiện ích, tự tắt các công tắc khi đạt đến mức nhiệt độ nào đó.”

Malik nóng lòng để trang bị cho tiệm thứ ba của mình ở Quận Cam.

Theo ông McGuire, trong cuộc khủng hoảng năng lượng cuối thập niên 90, những doanh nghiệp nhỏ và dân cư đã cứu tiểu bang khỏi rơi vào tình trạng mất điện hoàn toàn.

Ông McGuire nói: “Nhờ sáng kiến của riêng chương trình này, hầu như toàn bộ tiểu bang đã đáp lại những biện pháp bảo toàn năng lượng.”

Các hãng tiện ích đã bắt đầu công nhận rằng doanh nghiệp nhỏ là mấu chốt để thay đổi từ gốc thái độ của tiểu bang đối với năng lượng.

Irina Krishpinovich, giám đốc hãng Dịch Vụ và Công Nghệ Năng Lượng Lượng Tử (Quantum Energy Services and Technologies, Inc - QUEST), là đối tác của SCE trong việc sáng lập chương trình CSEED, đã giám sát cả việc kiểm tra tại chỗ và thiết đặt cho hai tiệm của Malik và đã rất lấy làm cảm kích.

Bà nói: “Malik thuộc loại khách hàng tốt nhất. Anh ấy phân tích hóa đơn tiện ích của mình kỹ lưỡng, và khi thấy những khoản tiết kiệm là có thật và lớn hơn mức chúng tôi đoán trước, anh ấy đã trở nên bị thuyết phục hơn, rằng cuối cùng thì hiệu năng thật sự có tác dụng. Kết quả của những khoản tiết kiệm tốt đến nỗi anh đã giới thiệu những khách hàng khác đến cho chương trình.”

Không phải Malik không có một vài bình phẩm về chương trình. Anh lưu ý lợi thế được sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ trong việc tiếp cận thông tin về các chương trình hoàn tiền.

Malik nói: “Có những chương trình như CSEED, nhưng quý vị phải tìm được nó. Quý vị phải biết cách dùng máy điện toán. Southern California Edison nên có kế hoạch cho những người không có máy điện toán hoặc không nói được tiếng Anh.” Anh cũng nói thêm rằng, những tờ báo sắc tộc là cách rất tốt để phổ biến việc này.

Thêm vào đó, mức giá năng lượng vẫn tăng ở miền nam California. Theo tờ Los Angeles Times, đối với một số người sử dụng năng lượng, mức giá năm 2006 đã tăng lên đến 55 phần trăm. Những chương trình tiết kiệm như CSEED cuối cùng có thể là lớp tráng qua, nhưng Malik nói rằng thà rằng kết cục hòa vốn còn hơn là phải trả hóa đơn mỗi tháng mỗi tăng.

Xin liên lạc với nhà cung cấp tiện ích địa phương để biết về các chương trình tương tự hoặc vào xem trang mạng: www.fypower.org.

Lưu Ý Thêm:

Hiệp Hội Tạp Phẩm California (California Grocers Association) có những lời khuyên tiết kiệm năng lượng giá thấp hoặc miễn phí cho những doanh nghiệp nhỏ. Xin vào xem trang mạng của họ để có danh sách đầy đủ, tuy nhiên sau đây là một vài lời khuyên:

• Bảo dưỡng tủ lạnh của quý vị đều đặn theo lịch, làm sạch bộ phận giữ hơi nước và không để đá đông tích tụ.

• Dùng nắp đậy ban đêm trên cả hai tủ đứng và tủ nằm bày hàng.

• Gắn bộ phận cảm biến để kiểm soát các đèn chiếu sáng ở những nơi thường không dùng đến, như các phòng vệ sinh.

• Trong khoảng từ 6 đến 12 tháng, lau sạch bụi ở những nơi thoát khí và đèn để có hiệu suất ánh sáng tỏa ra tốt hơn.

• Dùng máy điện toán xách tay và máy in phun mực – sử dụng 90% ít hơn mức năng lượng dùng cho máy điện toán để bàn.

• Gắn đồng hồ điện tử hoặc bộ ổn nhiệt gài chương trình để tối đa hóa hiệu năng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.