Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TBT Nguyễn Phú Trọng-sau Đại Hội-XII

31/01/201611:27:00(Xem: 6868)

                

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG-SAU ĐẠI HỘI-XII

Đào Như


blank

“Tôi bị bất ngờ gần 100% Đại biểu bầu tôi làm Tổng Bí Thư ” Ảnh-Vietnamnet


.Đại Hội-XII của ĐCSVN đã mang lại thắng lợi nghiêng hẳn về phe bảo thủ và ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức năng TBT-ĐCSVN. Liền sau buổi bế mạc Đại Hội-XII ông Trọng liền có buổi họp báo kéo dài 30 phút. Mở đầu buổi họp báo là lời ngợi khen của ông Trọng:
”Đại Hội vỗ tay nhiều quá, dài quá, không khí rất hân hoan, phấn khởi. Tôi không quan sát hết, nhưng những nhà báo với đôi mắt tinh tường, đôi tai thính còn hiểu biết hơn tôi nhiều. Riêng tôi vui mừng và phấn khởi….Tôi bị bất ngờ là gần như 100% đại biểu tuyệt đối bầu tôi làm Tổng Bí Thư…”!
.

   Nhìn vào ảnh trên của ông Trọng tại buổi họp báo sau buổi bế mạc của Đại Hội-XII, chúng ta phải khâm phục nhà nhiếp ảnh truyền thần của trang mạng Vietnam net! Đúng là TBT Nguyễn Phú Trọng bị bất ngờ thật. Ông thật không ngờ QĐ/244 tháng 6-2014 một âm mưu của ông lại là một đòn bẩy thâm độc đã đưa ông ra ứng cử độc diễn chức Tổng Bí Thư của đảng CSVN. Ông là ứng cử viên duy nhất, các đại biểu không bầu cho ông thì còn ai khác nữa mà bầu? Không lẽ họ bầu cho cái ghế bỏ trống mà ông Dũng thường ngồi? Hãy nhìn động thái nửa vời của đôi bàn tay của ông Trọng thật khó hiểu ông đang làm gì? Ông ta hoan hô? Hay van vái? Có lẽ đối với ông Trọng hoan hô hay van vái cũng chỉ là một ý nghĩa. Ông đang hoan hô van vái cho ai đây? Không lẽ ông đang hoan hô, van vái cho chuyến rút lui của ông Dũng được êm xuôi? Ông không bị bất ngờ sao được? Với số tuổi chồng chất như ông tự thú: “bất ngờ vì tuổi đã cao. Có lẽ trong các vị lãnh đạo, tuổi của tôi cao nhất”, với những biểu hiện bất toàn của hệ thần kinh trung ương: Gương mặt ông  lệch sang bên phải thấy rõ, miệng ông méo, môi ông kéo ngược lên bên phải, mí mắt bên phải của ông bị sụp xuống khiến mắt ông ti hí.  Thêm vào đó bản chất bảo thủ cực đoan của một đảng viên cộng sản, như thế thì làm sao ông Nguyễn Phú Trọng có thể có tầm nhìn xa, trông rộng thấy trước những biến đổi của xã hội Việt Nam, một xã hội năng động trong thế giới toàn cầu hóa. Ấy vậy mà ông Trọng vẫn có khả năng quyền lực chế ngự và khuynh đảo hơn cả ngàn đại biệu cộng sản dồn phiếu cho ông được tái đắc cử chức TBT. Thế mới biết trí tuệ của những thành viên trong Ban Chấp Hành Trung Ương và Bộ Chính Trị của ĐCSVN khóa 12, suy đồi đến mực độ nào!   
.

Ngay sau buổi bế mạc Đại Hội-XII, trang mạng Vietnam net cũng nêu ra câu hỏi:”DÂN MONG ĐỢI GÌ Ở LÃNH ĐẠO MỚI?” Câu trả lời được ghi nhận như sau: Người dân mong muốn lãnh đạo mới:

- Quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ,

- Quan tâm đến phát triển nền giáo dục,

- Mạnh tay với tham nhũng.

Theo chị Trần Thị Vân “nếu không đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo thì tình trạng vừa thiếu vừa yếu về nhân lực sẽ là yếu tố cản trở sự phát triển đất nước”.
.

TS. BS. Nguyễn Xuân Sơn mạnh dạn phát biểu: “Đầu tiên tôi mong muốn lãnh đạo khóa mới đổi mới thể chế kinh tế, coi trong kinh tế tư nhân, tạo đà phát triển kinh tế cho đất nước. Tiếp đến là đổi mới chính trị, xây dựng xã hội Dân chủ, Pháp quyền thật sự. Đây là một trong các điều kiện để phát huy sức mạnh dân tộc và tiến tới minh bạch hóa mọi vấn đề, từ đó đẩy lùi tham nhũng”, Những mong muốn của BS.Nguyễn Xuân Sơn  xem chừng cũng là sự  nuối tiếc của quần chúng đối với sự rút lui khó hiểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia-Mỹ Đình-nơi vừa bế mạc Đại Hội-XII hôm 28-1 phóng viên BBC, Nguyễn Hoàng hỏi ông Trọng: ”Tổng Bí Thư có kế hoạch hay lộ trình nào đó để tìm kiếm  một người có tài có đức để gánh vác kế nhiệm Tổng Bí Thư. Và nếu như có kế hoạch hay lộ trình như vậy, thì thời gian khoảng bao lâu?”. Ông Trọng khẳng định: “Thì cũng phải có kế hoạch, phải làm bài bản, từng bước đi một. Bây giờ bảo hứa 5 năm, hay 2-3 năm nữa tôi sợ như thế không khả thi vì có cái gì đó nó ảo tưởng”…Và ông cũng không giải thích ‘cái gì đó nó ảo tưởng’ là cái gì? Nó có hình dáng cụ thể? Nhưng có điều chắc chắn, câu trả lời của ông biểu lộ rõ ràng là việc ông tái đắc cử ở lại chức Tổng Bí Thư không phải là 2 hay 3 năm như người ta tưởng mà sẽ là nguyên một nhiệm kỳ 5 năm nữa.
.

Để thể hiện mình là nhà lãnh đạo cộng sản cực đoan luôn luôn bảo vệ chủ nghĩa Mác Lênin, TBT Nguyễn Phú Trọng hôm 28-1 tại nghị trường Mỹ Đình ngay sau Đại Hội-XII bế mạc, trong lúc trao đổi với phóng viên Vijay Joshi của hãng thông tấn AP, ông Trọng khẳng định: Chế độ cộng sản tốt hơn nhiều so với chế độ Dân chủ- Cai trị với chế độ Cộng sản tốt hơn nhiều so với việc cai trị với chế độ Dân Chủ giả hiệu, thực sư đó chỉ là chế độ độc tài toàn trị ở một số quốc gia tự cho mình là dân chủ nhưng thật sư mọi chính sách của quốc gia chỉ do một người quyết định. Nhận định của TBT Nguyễn Phú Trọng thật sự  đã sai lầm: Việc điều hành đất nước duới thể chế Dân Chủ theo qui trình tam quyền:

1-Hành Pháp (executive) gồm có Tổng thống hay Thủ tướng và Nội các.

2- Lập Pháp (Legislate) gồm có lưỡng viện Quốc Hội và các thành viên

3- Tư pháp (Justice) gồm có tổ chức cao nhất của tư pháp là Tối Cao Pháp Viện( Supreme Court) hay còn gọi là Tòa Án Tối Cao Liên Bang.

.
Trong tình hình khẩn trương Tổng thống hay Thủ tướng có thể đưa ra những quyết định về chính sách nào đó để cứu vãn tình thế. Trong thực tế đó chỉ là những dự luật có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng chính sách ấy muốn trở thành một đạo luật thì cần phải có sự chuẩn thuận của lưỡng viện Quốc hội. Và nếu cần cũng phải qua sự duyệt xét cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện. Những nhận xét của TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ là những lập luận gượng ép và ngụy biện không phù hợp với thực tiển tại các nước theo thể chế Dân Chủ. Càng biện luận tbt Nguyễn Phú Trong càng rơi vào tình trạng bất ổn của tinh thần vì những nhận định sai lầm của chính mình khi ông nhận xét thế giới xung quanh mình một cách sai lệch. Chính những hiểu biết thui chột của ông đã khiến ông trở thành một kẻ bảo thủ cực đoan, quyết tâm theo đuổi và bảo vệ chủ nghĩa Mác Lênin.
.

   Là người Việt ai cũng băn khoăn, Việt Nam lại tiếp tục bị cai trị bởi TBT Nguyễn Phú Trọng, một người cộng sản thui chột, tương lai của hơn 90 triệu đồng bào ta sẽ đi về đâu?./.  

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak Park, Illinois-usa

Jan-31-2016

Ghi chú Nguồn:

Những dữ kiên trong bài viết trên được cung cấp từ những links sau đây:

1-Diễn văn bế mạc của Đ/C TBT –NPT

http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/28651002-dien-van-be-mac-cua-dong-chi-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong.html

2-GS Trong trả lời câu hòi của BBC về lớp trẻ

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/01/160128_nguyen_hoang_nguyen_phu_trong_congress

3-COMMUNISM  BETTER  THAN  DEMOCRACY

http://news.yahoo.com/elected-vietnam-communism-boss-defends-one-party-rule-053351953.html

4-Dân mong đợi gì ở lãnh đạo mới

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/286452/dan-mong-doi-gi-o-lanh-dao-khoa-moi.html


.
.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201619:29:57
Khách
Xin tác giả Đào Như hãy dùng chữ hành động hoặc cử chỉ v.v. thay cho chữ động thái, vì nghi của chữ động thái nó không phải có cùng nghĩa như cử chỉ, hay hánh động v.v... Trái lại chữ động thái có nghĩa là Dynaimc state (trong vật lý học opposite với static) nghĩa là một vậy hay việc gì đó luôn trong tình trạng di động (thay đổi v.v.) Cái chữ động thái được xuất hiện trong vặn chương VN sau khi việt cộng chiếm miến nma VN rồi mang ra dùng cho toàn quôc, và họ vì không có trình độ hiểu biết sâu rộng, nên đã không hiểu nghĩa của chữ Hán Việt như thế nào!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.