Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TBT Nguyễn Phú Trọng-sau Đại Hội-XII

31/01/201611:27:00(Xem: 7053)

                

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG-SAU ĐẠI HỘI-XII

Đào Như


blank

“Tôi bị bất ngờ gần 100% Đại biểu bầu tôi làm Tổng Bí Thư ” Ảnh-Vietnamnet


.Đại Hội-XII của ĐCSVN đã mang lại thắng lợi nghiêng hẳn về phe bảo thủ và ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức năng TBT-ĐCSVN. Liền sau buổi bế mạc Đại Hội-XII ông Trọng liền có buổi họp báo kéo dài 30 phút. Mở đầu buổi họp báo là lời ngợi khen của ông Trọng:
”Đại Hội vỗ tay nhiều quá, dài quá, không khí rất hân hoan, phấn khởi. Tôi không quan sát hết, nhưng những nhà báo với đôi mắt tinh tường, đôi tai thính còn hiểu biết hơn tôi nhiều. Riêng tôi vui mừng và phấn khởi….Tôi bị bất ngờ là gần như 100% đại biểu tuyệt đối bầu tôi làm Tổng Bí Thư…”!
.

   Nhìn vào ảnh trên của ông Trọng tại buổi họp báo sau buổi bế mạc của Đại Hội-XII, chúng ta phải khâm phục nhà nhiếp ảnh truyền thần của trang mạng Vietnam net! Đúng là TBT Nguyễn Phú Trọng bị bất ngờ thật. Ông thật không ngờ QĐ/244 tháng 6-2014 một âm mưu của ông lại là một đòn bẩy thâm độc đã đưa ông ra ứng cử độc diễn chức Tổng Bí Thư của đảng CSVN. Ông là ứng cử viên duy nhất, các đại biểu không bầu cho ông thì còn ai khác nữa mà bầu? Không lẽ họ bầu cho cái ghế bỏ trống mà ông Dũng thường ngồi? Hãy nhìn động thái nửa vời của đôi bàn tay của ông Trọng thật khó hiểu ông đang làm gì? Ông ta hoan hô? Hay van vái? Có lẽ đối với ông Trọng hoan hô hay van vái cũng chỉ là một ý nghĩa. Ông đang hoan hô van vái cho ai đây? Không lẽ ông đang hoan hô, van vái cho chuyến rút lui của ông Dũng được êm xuôi? Ông không bị bất ngờ sao được? Với số tuổi chồng chất như ông tự thú: “bất ngờ vì tuổi đã cao. Có lẽ trong các vị lãnh đạo, tuổi của tôi cao nhất”, với những biểu hiện bất toàn của hệ thần kinh trung ương: Gương mặt ông  lệch sang bên phải thấy rõ, miệng ông méo, môi ông kéo ngược lên bên phải, mí mắt bên phải của ông bị sụp xuống khiến mắt ông ti hí.  Thêm vào đó bản chất bảo thủ cực đoan của một đảng viên cộng sản, như thế thì làm sao ông Nguyễn Phú Trọng có thể có tầm nhìn xa, trông rộng thấy trước những biến đổi của xã hội Việt Nam, một xã hội năng động trong thế giới toàn cầu hóa. Ấy vậy mà ông Trọng vẫn có khả năng quyền lực chế ngự và khuynh đảo hơn cả ngàn đại biệu cộng sản dồn phiếu cho ông được tái đắc cử chức TBT. Thế mới biết trí tuệ của những thành viên trong Ban Chấp Hành Trung Ương và Bộ Chính Trị của ĐCSVN khóa 12, suy đồi đến mực độ nào!   
.

Ngay sau buổi bế mạc Đại Hội-XII, trang mạng Vietnam net cũng nêu ra câu hỏi:”DÂN MONG ĐỢI GÌ Ở LÃNH ĐẠO MỚI?” Câu trả lời được ghi nhận như sau: Người dân mong muốn lãnh đạo mới:

- Quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ,

- Quan tâm đến phát triển nền giáo dục,

- Mạnh tay với tham nhũng.

Theo chị Trần Thị Vân “nếu không đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo thì tình trạng vừa thiếu vừa yếu về nhân lực sẽ là yếu tố cản trở sự phát triển đất nước”.
.

TS. BS. Nguyễn Xuân Sơn mạnh dạn phát biểu: “Đầu tiên tôi mong muốn lãnh đạo khóa mới đổi mới thể chế kinh tế, coi trong kinh tế tư nhân, tạo đà phát triển kinh tế cho đất nước. Tiếp đến là đổi mới chính trị, xây dựng xã hội Dân chủ, Pháp quyền thật sự. Đây là một trong các điều kiện để phát huy sức mạnh dân tộc và tiến tới minh bạch hóa mọi vấn đề, từ đó đẩy lùi tham nhũng”, Những mong muốn của BS.Nguyễn Xuân Sơn  xem chừng cũng là sự  nuối tiếc của quần chúng đối với sự rút lui khó hiểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia-Mỹ Đình-nơi vừa bế mạc Đại Hội-XII hôm 28-1 phóng viên BBC, Nguyễn Hoàng hỏi ông Trọng: ”Tổng Bí Thư có kế hoạch hay lộ trình nào đó để tìm kiếm  một người có tài có đức để gánh vác kế nhiệm Tổng Bí Thư. Và nếu như có kế hoạch hay lộ trình như vậy, thì thời gian khoảng bao lâu?”. Ông Trọng khẳng định: “Thì cũng phải có kế hoạch, phải làm bài bản, từng bước đi một. Bây giờ bảo hứa 5 năm, hay 2-3 năm nữa tôi sợ như thế không khả thi vì có cái gì đó nó ảo tưởng”…Và ông cũng không giải thích ‘cái gì đó nó ảo tưởng’ là cái gì? Nó có hình dáng cụ thể? Nhưng có điều chắc chắn, câu trả lời của ông biểu lộ rõ ràng là việc ông tái đắc cử ở lại chức Tổng Bí Thư không phải là 2 hay 3 năm như người ta tưởng mà sẽ là nguyên một nhiệm kỳ 5 năm nữa.
.

Để thể hiện mình là nhà lãnh đạo cộng sản cực đoan luôn luôn bảo vệ chủ nghĩa Mác Lênin, TBT Nguyễn Phú Trọng hôm 28-1 tại nghị trường Mỹ Đình ngay sau Đại Hội-XII bế mạc, trong lúc trao đổi với phóng viên Vijay Joshi của hãng thông tấn AP, ông Trọng khẳng định: Chế độ cộng sản tốt hơn nhiều so với chế độ Dân chủ- Cai trị với chế độ Cộng sản tốt hơn nhiều so với việc cai trị với chế độ Dân Chủ giả hiệu, thực sư đó chỉ là chế độ độc tài toàn trị ở một số quốc gia tự cho mình là dân chủ nhưng thật sư mọi chính sách của quốc gia chỉ do một người quyết định. Nhận định của TBT Nguyễn Phú Trọng thật sự  đã sai lầm: Việc điều hành đất nước duới thể chế Dân Chủ theo qui trình tam quyền:

1-Hành Pháp (executive) gồm có Tổng thống hay Thủ tướng và Nội các.

2- Lập Pháp (Legislate) gồm có lưỡng viện Quốc Hội và các thành viên

3- Tư pháp (Justice) gồm có tổ chức cao nhất của tư pháp là Tối Cao Pháp Viện( Supreme Court) hay còn gọi là Tòa Án Tối Cao Liên Bang.

.
Trong tình hình khẩn trương Tổng thống hay Thủ tướng có thể đưa ra những quyết định về chính sách nào đó để cứu vãn tình thế. Trong thực tế đó chỉ là những dự luật có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng chính sách ấy muốn trở thành một đạo luật thì cần phải có sự chuẩn thuận của lưỡng viện Quốc hội. Và nếu cần cũng phải qua sự duyệt xét cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện. Những nhận xét của TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ là những lập luận gượng ép và ngụy biện không phù hợp với thực tiển tại các nước theo thể chế Dân Chủ. Càng biện luận tbt Nguyễn Phú Trong càng rơi vào tình trạng bất ổn của tinh thần vì những nhận định sai lầm của chính mình khi ông nhận xét thế giới xung quanh mình một cách sai lệch. Chính những hiểu biết thui chột của ông đã khiến ông trở thành một kẻ bảo thủ cực đoan, quyết tâm theo đuổi và bảo vệ chủ nghĩa Mác Lênin.
.

   Là người Việt ai cũng băn khoăn, Việt Nam lại tiếp tục bị cai trị bởi TBT Nguyễn Phú Trọng, một người cộng sản thui chột, tương lai của hơn 90 triệu đồng bào ta sẽ đi về đâu?./.  

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak Park, Illinois-usa

Jan-31-2016

Ghi chú Nguồn:

Những dữ kiên trong bài viết trên được cung cấp từ những links sau đây:

1-Diễn văn bế mạc của Đ/C TBT –NPT

http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/28651002-dien-van-be-mac-cua-dong-chi-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong.html

2-GS Trong trả lời câu hòi của BBC về lớp trẻ

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/01/160128_nguyen_hoang_nguyen_phu_trong_congress

3-COMMUNISM  BETTER  THAN  DEMOCRACY

http://news.yahoo.com/elected-vietnam-communism-boss-defends-one-party-rule-053351953.html

4-Dân mong đợi gì ở lãnh đạo mới

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/286452/dan-mong-doi-gi-o-lanh-dao-khoa-moi.html


.
.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201619:29:57
Khách
Xin tác giả Đào Như hãy dùng chữ hành động hoặc cử chỉ v.v. thay cho chữ động thái, vì nghi của chữ động thái nó không phải có cùng nghĩa như cử chỉ, hay hánh động v.v... Trái lại chữ động thái có nghĩa là Dynaimc state (trong vật lý học opposite với static) nghĩa là một vậy hay việc gì đó luôn trong tình trạng di động (thay đổi v.v.) Cái chữ động thái được xuất hiện trong vặn chương VN sau khi việt cộng chiếm miến nma VN rồi mang ra dùng cho toàn quôc, và họ vì không có trình độ hiểu biết sâu rộng, nên đã không hiểu nghĩa của chữ Hán Việt như thế nào!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.