Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/09/200000:00:00(Xem: 4133)
CS COLOMBIA HÙ DỌA MỸ
Antonio Garcia, lãnh tụ của Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia NLA, lực lượng cộng sản lớn thứ nhì ở Colombia, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ở Caracas, Venezuela hôm Thứ Tư rằng chương trình của Mỹ Colombia Plan, với yêú tố nặng về quân sự, sẽ có thể làm nhiều vùng Nam Mỹ vào cuộc chiến tương tự như ở Việt Nam. Mỹ đang viện trợ 1.3 tỉ đô về quân sự và xã hội để Colombia chống lại kỹ nghệ ma túy, nhằm kích thích kinh tế và cải tổ hệ thống tư pháp.

2 XE LỬA ĐỤNG NHAU, RỚT SÔNG
CARRANZA - Tại miền Bắc Tây Ban Nha, trong vùng sinh sống của sắc tộc Basque, 2 đoàn xe lửa chở hàng chạy ngược chiều tông nhau, làm 4 người thiệt mạng, có lẽ là công nhân trên 2 đoàn tàu. Cảnh sát cho biết tai nạn xẩy ra giữa 2 thị trấn Bilbaovà Santander, gần biển, 1 trong 2 đoàn xe chúi đầu xuống sông. Phát ngôn viên ngành Hỏa Xa cho hay đoạn đường sắt kể trên là đường đơn, chạy qua sông.

NGHỆ THUẬT LÀM KẸO TƯỢNG HÌNH
YOKOHAMA - Làm kẹo là một nghệ thuật tại nước Nhật, có hình cây kiểng bonsai, hoa hoặc chim. Cảnh vườn cây sai trái có thể được làm từ bột gạo, và các loại đậu nhào trộn với đường. Thành phố Yokohama có khoảng 30 nghệ nhân làm kẹo tượng hình, không nhằm phục vụ khẩu vị, mỗi tác phẩm có thể tốn thời gian 3 tuần lễ, khó và tinh vi nhất là tạo hình thành những con chim đầy màu sắc. Ông Senji Domon là 1 bậc thầy làm kẹo điêu khắc từ 30 năm.

TÀU NGẦM NGA, MA TÚY COLOMBIA
Một tàu ngầm kiểu Nga, được chế tạo để chở ma túy lậu ra khỏi Colombia, đã bị tịch thu bởi cảnh sát tại ngoại ô Bogota hôm Thứ Năm. Taù ngầm này, dài 30 mét, có thể chở ít nhất 150 tấn bạch phiến, bị tịch thu khi bố ráp 1 nhà kho. Các tài liệu tiếng Nga bắt gặp cho thấy “Mafia Nga hay kỹ sư Nga” có liên hệ việc ráp tàu ngầm này.

HẠN HÁN KENYA NẶNG NỀ, NHỜ LHQ CỨU MỚI ĐỠ
KATANGI - Hạn hán nặng nề nhất từ nhiều thập niên khiến quận Machako của nước Kenya, cách thủ đô 40 dặm, không thu hoạch được vụ mùa đáng kể nào trong 2 năm qua, gia súc gầy ốm bị bán đi, vì người dân cần lúa gạo hơn.
Tại các phiên chợ, gia súc đói khát gần chết bán với giá gần như cho, và chủ cũng không thể làm gì khác hơn. Tính chung, trên 3 triệu dân Kenya đang phải sống nhờ vào luơng thực cứu trợ, trong khi cảnh mất điện diễn ra hàng ngày.
Cũng vì hậu quả của hạn hán, trẻ em phải đi tìm nước, và cha mẹ không thể trang trải học phí. Nhờ sự cứu trợ của Chương Trình Lương thực Thế Giới LHQ, trẻ em đã đi học lại, sức khỏe khá hơn, và dân chúng trong chờ mưa tới.

FIRESTONE, FORD ĐỔ TỘI NHAU, SẼ CÒN BỊ ĐIỀU TRA THÊM
WASHINGTON D.C. - Công ty xe hơi Ford quy trách nhiệm cho công ty vỏ xe Firestone, và ngược lại Firestone ám chỉ là xe Ford có vấn đề, trong khi vị tân giám đốc cơ quan An Toàn Lộ Vận quy trách nhiệm cả 2 bên.
Nhưng, 13 giờ liên tiếp của các cuộc điều trần ngày Thứ Tư tại các tiểu ban Quốc Hội chưa đưa tới kết luận về những gì đã xẩy ra với vỏ xe Firestone và xe tiện nghi thể thao SUV của Ford, liên quan đến 88 mạng người và trên 250 trường hợp bị thương.
Nghị sĩ John McCain cũng dự liệu tổ chức 1 cuộc điều trần riêng trong tuần tới, còn dân biểu Billy Tauzin, người chủ trì cuộc điều trần của tiểu ban Hạ Viện, nói rằng tiến trình điều tra chỉ mới bắt đầu.

LỰU ĐẠN NÉM VÀO NHÀ THỔ
MOSCOW - Lựu đạn được ném vào giữa một nhóm gái điếm ở trung tâm thành phố Moscow sáng sớm Thứ 5, làm 14 người bị thương. Tin cảnh sat cho biết nạn nhân vụ tấn công trước bình minh ở khu công viên Sklifosovski gồm 13 gái điếm và 1 người đàn ông, thủ phạm đã tẩu thoát bằng xe hơi. Kết quả điều tra sơ khởi nói rằng vụ ném lựu đạn có thể là hành động tranh giành quyền kiểm soát gái điếm của các băng đảng.

MONTANA CHAÝ RỪNG ĐÃ ÊM LẠI
HELENA, Montana - Lần đầu tiên công nhân khai thác gỗ đã trở lại rừng Montana. Một phát ngôn viên Hội Khai Thác Lâm Sản Montana nói “số công nhân này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đã 4 tuần không làm việc”. Họ chỉ được phép hoạt động từ 1 giờ sáng đến 1 giờ chiều, và phải tuần tra hiện trường 1 giờ sau khi ngưng việc. Ngoài ra, ít nhất 300 lính cứu hỏa đã được trả về đơn vị gốc.

KHOA HỌC GIA WEN HO LEE SẮP ĐIỀU TRẦN
ALBUQUERQUE, New Mexico - Tòa Thượng Thẩm liên bang chấp thuận mở điều trần về đòi hỏi trả tự do khoa học gia Wen Ho Lee theo đơn của các luật sư biện hộ cho ông Lee. Tòa Thượng Thẩm Thứ 10, trụ sở Denver, định ngày điều trần đầu tiên là Thứ 2 tuần tới, và cấm cửa công chúng vì lý do an ninh. Theo hồ sơ 17 trang do ông chánh án James Parker chuyển sang Tòa Thượng Thẩm hôm Thứ 6, chính phủ liên bang không trưng đủ lý lẽ để tiếp tục giam giữ khoa học gia Lee chờ ngày xét xử. Riêng ông chánh án Parker không tin rằng những tài liệu ông Lee sao chép từ máy điện toán của Phòng Thí Nghiệm Los Alamos là “tinh túy” của kỹ thuật nguyên tử Hoa Kỳ.

CÔNG ĐOÀN TEAMSTER BÀN GIÚP GORE
WASHINGTON D.C. - Hội Đồng Điều Hành công đoàn Teamster họp ngày Thứ 5 về quyết định ủng hộ ứng cử viên TT Al Gore. Công đoàn Teamtster, từng hậu thuẫn các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa suốt thập niên 1980 cho tới khi ủng hộ ông Clinton, có 1 triệu rưỡi đoàn viên, là thế lực mạnh tại 5 hay 6 tiểu bang mà ông Al Gore cần được ủng hộ để thắng cử.
Hồi Tháng 6, lãnh tụ công đoàn Teamster là ông James P. Hoffa có bắn tiếng với ông Gore rằng sự ủng hộ của Teamster không phải là cho không. Chỗ thân cận cho hay công đoàn Teamster sẽ sinh hoạt chung với ứng cử viên Gore trong 1 hoặc 2 tuần tới, và Phó TT Gore sẽ dự đại hội của Teamster vào cuối tháng này ở Las Vegas.

PHÁP PHÓNG VỆ TINH VIỄN THÔNG
KOUROU, Guiana thuộc Pháp - Hỏa tiễn Ariane của Tây Âu đã đưa lên quỹ đạo địa cầu vệ tinh viễn thông của cơ quan Eutelsat, bản doanh Paris. Trang bị 4 hỏa tiễn đẩy, hỏa tiễn Ariane 44 P đã khai hỏa lúc 7 giờ 33 phút tối Thứ Tư từ trung tâm Kourou trên lãnh thổ Guiana thuộc Pháp ở bờ biển đông nam của Nam Mỹ, 4 phút sau còn nhìn thấy bằng mắt thường. Các kỹ thuật gia cho biết 20 phút sau, vệ tinh viễn thông đã tách khỏi hỏa tiễn. Vệ tinh W1 được thiết kế để tiếp sóng đa truyền thông cho châu Âu và một phần Nam Mỹ. Cơ quan Eutelsat cho biết hệ thống 17 vệ tinh của họ đưa phát thanh và truyền hình tới 81 triệu gia đình.

HY LẠP MUỐN NAM TƯ NỐI NGOẠI GIAO ÂU CHÂU
BELGRADE - Ngoại Trưởng Papandreou của Hi Lạp ngày Thứ 5 đến thủ đô Nam Tư để thuyết phục TT Milosevic nối lại quan hệ với các quốc gia Âu Châu.
Trước đó, trong ngày thứ nhì công du Nam Tư, Ngoại Trưởng Hi Lạp đã hội đàm với Ngoại Trưởng Jovanovic của Nam Tư. Ông nói “Châu Âu không thể có một thành viên cô lập, và Nam Tư phải bình thường hóa quan hệ với châu Âu”.
Là viên chức Âu Châu cao cấp nhất tới Belgrade sau cuộc khủng hoảng Kosovo, Ngoại Trưởng Papandreou cũng đã tiếp xúc với chính khách đối lập Kostunica, người sẽ tranh cử TT ngày 24-9.
Các nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu được tham khảo trước về sáng kiến của Hi Lạp, nước có nhiều ràng buộc truyền thống với Serbia, bang lớn nhất trong 2 cộng hòa của liên bang Nam Tư.

GIẢI QUẦN VỢT US OPEN 2000: DAVENPORT THẮNG S. WILLIAMS
NEW YORK (AP) - Đương Kim Vô Địch Đơn Nử giải US Open 99, Serena Williams bị đệ II Nử Anh hùng quần vợt Thế giới Lindsay Davenport loại ở vòng Tứ kết giải US Open 2000 Đơn Nử với tỷ số 2/0 (6-4 và 6-2).
Kết quả trận đấu đã làm ngạc nhiên mọi người nhưng không làm ngạc nhiên Davenport, Cựu Vô địch Đơn Nử giải US Open 98 mặc dù đã thất bại 5 lần trong 3 năm sau cùng trước Serena Williams.
Davenport tuyên bố: "Thật là vĩ đại khi thắng Serena đây không phải là 1 sự trả thù. Tôi còn bại trước Serena và cũng sẽ thắng lại nàng."
Serena nói:" Davenport thi đấu tuyệt vời trong trận đấu hôm nay, nàng phải biểu diễn như vậy đối với mỗi danh thủ mới có thể đoạt giải."
Sau đây là các trận đấu còn lại của giải US Open 2000 Đơn Nử, vòng bán kết ngày thứ sáu 8-9-00.
- Martina Hingis (Thụy Sĩ) vs Venus Williams (Hoa Kỳ)
- Lindsay Davenport (Hoa Kỳ) vs Elena Dementieva (Nga sô) 2 nữ danh thủ thắng vòng bán kết sẽ thi đấu.
Trận chung kết vào ngày 9-9-00 đài CBS .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.