Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/09/200000:00:00(Xem: 3647)
CS COLOMBIA HÙ DỌA MỸ
Antonio Garcia, lãnh tụ của Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia NLA, lực lượng cộng sản lớn thứ nhì ở Colombia, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ở Caracas, Venezuela hôm Thứ Tư rằng chương trình của Mỹ Colombia Plan, với yêú tố nặng về quân sự, sẽ có thể làm nhiều vùng Nam Mỹ vào cuộc chiến tương tự như ở Việt Nam. Mỹ đang viện trợ 1.3 tỉ đô về quân sự và xã hội để Colombia chống lại kỹ nghệ ma túy, nhằm kích thích kinh tế và cải tổ hệ thống tư pháp.

2 XE LỬA ĐỤNG NHAU, RỚT SÔNG
CARRANZA - Tại miền Bắc Tây Ban Nha, trong vùng sinh sống của sắc tộc Basque, 2 đoàn xe lửa chở hàng chạy ngược chiều tông nhau, làm 4 người thiệt mạng, có lẽ là công nhân trên 2 đoàn tàu. Cảnh sát cho biết tai nạn xẩy ra giữa 2 thị trấn Bilbaovà Santander, gần biển, 1 trong 2 đoàn xe chúi đầu xuống sông. Phát ngôn viên ngành Hỏa Xa cho hay đoạn đường sắt kể trên là đường đơn, chạy qua sông.

NGHỆ THUẬT LÀM KẸO TƯỢNG HÌNH
YOKOHAMA - Làm kẹo là một nghệ thuật tại nước Nhật, có hình cây kiểng bonsai, hoa hoặc chim. Cảnh vườn cây sai trái có thể được làm từ bột gạo, và các loại đậu nhào trộn với đường. Thành phố Yokohama có khoảng 30 nghệ nhân làm kẹo tượng hình, không nhằm phục vụ khẩu vị, mỗi tác phẩm có thể tốn thời gian 3 tuần lễ, khó và tinh vi nhất là tạo hình thành những con chim đầy màu sắc. Ông Senji Domon là 1 bậc thầy làm kẹo điêu khắc từ 30 năm.

TÀU NGẦM NGA, MA TÚY COLOMBIA
Một tàu ngầm kiểu Nga, được chế tạo để chở ma túy lậu ra khỏi Colombia, đã bị tịch thu bởi cảnh sát tại ngoại ô Bogota hôm Thứ Năm. Taù ngầm này, dài 30 mét, có thể chở ít nhất 150 tấn bạch phiến, bị tịch thu khi bố ráp 1 nhà kho. Các tài liệu tiếng Nga bắt gặp cho thấy “Mafia Nga hay kỹ sư Nga” có liên hệ việc ráp tàu ngầm này.

HẠN HÁN KENYA NẶNG NỀ, NHỜ LHQ CỨU MỚI ĐỠ
KATANGI - Hạn hán nặng nề nhất từ nhiều thập niên khiến quận Machako của nước Kenya, cách thủ đô 40 dặm, không thu hoạch được vụ mùa đáng kể nào trong 2 năm qua, gia súc gầy ốm bị bán đi, vì người dân cần lúa gạo hơn.
Tại các phiên chợ, gia súc đói khát gần chết bán với giá gần như cho, và chủ cũng không thể làm gì khác hơn. Tính chung, trên 3 triệu dân Kenya đang phải sống nhờ vào luơng thực cứu trợ, trong khi cảnh mất điện diễn ra hàng ngày.
Cũng vì hậu quả của hạn hán, trẻ em phải đi tìm nước, và cha mẹ không thể trang trải học phí. Nhờ sự cứu trợ của Chương Trình Lương thực Thế Giới LHQ, trẻ em đã đi học lại, sức khỏe khá hơn, và dân chúng trong chờ mưa tới.

FIRESTONE, FORD ĐỔ TỘI NHAU, SẼ CÒN BỊ ĐIỀU TRA THÊM
WASHINGTON D.C. - Công ty xe hơi Ford quy trách nhiệm cho công ty vỏ xe Firestone, và ngược lại Firestone ám chỉ là xe Ford có vấn đề, trong khi vị tân giám đốc cơ quan An Toàn Lộ Vận quy trách nhiệm cả 2 bên.
Nhưng, 13 giờ liên tiếp của các cuộc điều trần ngày Thứ Tư tại các tiểu ban Quốc Hội chưa đưa tới kết luận về những gì đã xẩy ra với vỏ xe Firestone và xe tiện nghi thể thao SUV của Ford, liên quan đến 88 mạng người và trên 250 trường hợp bị thương.
Nghị sĩ John McCain cũng dự liệu tổ chức 1 cuộc điều trần riêng trong tuần tới, còn dân biểu Billy Tauzin, người chủ trì cuộc điều trần của tiểu ban Hạ Viện, nói rằng tiến trình điều tra chỉ mới bắt đầu.

LỰU ĐẠN NÉM VÀO NHÀ THỔ
MOSCOW - Lựu đạn được ném vào giữa một nhóm gái điếm ở trung tâm thành phố Moscow sáng sớm Thứ 5, làm 14 người bị thương. Tin cảnh sat cho biết nạn nhân vụ tấn công trước bình minh ở khu công viên Sklifosovski gồm 13 gái điếm và 1 người đàn ông, thủ phạm đã tẩu thoát bằng xe hơi. Kết quả điều tra sơ khởi nói rằng vụ ném lựu đạn có thể là hành động tranh giành quyền kiểm soát gái điếm của các băng đảng.

MONTANA CHAÝ RỪNG ĐÃ ÊM LẠI
HELENA, Montana - Lần đầu tiên công nhân khai thác gỗ đã trở lại rừng Montana. Một phát ngôn viên Hội Khai Thác Lâm Sản Montana nói “số công nhân này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đã 4 tuần không làm việc”. Họ chỉ được phép hoạt động từ 1 giờ sáng đến 1 giờ chiều, và phải tuần tra hiện trường 1 giờ sau khi ngưng việc. Ngoài ra, ít nhất 300 lính cứu hỏa đã được trả về đơn vị gốc.

KHOA HỌC GIA WEN HO LEE SẮP ĐIỀU TRẦN
ALBUQUERQUE, New Mexico - Tòa Thượng Thẩm liên bang chấp thuận mở điều trần về đòi hỏi trả tự do khoa học gia Wen Ho Lee theo đơn của các luật sư biện hộ cho ông Lee. Tòa Thượng Thẩm Thứ 10, trụ sở Denver, định ngày điều trần đầu tiên là Thứ 2 tuần tới, và cấm cửa công chúng vì lý do an ninh. Theo hồ sơ 17 trang do ông chánh án James Parker chuyển sang Tòa Thượng Thẩm hôm Thứ 6, chính phủ liên bang không trưng đủ lý lẽ để tiếp tục giam giữ khoa học gia Lee chờ ngày xét xử. Riêng ông chánh án Parker không tin rằng những tài liệu ông Lee sao chép từ máy điện toán của Phòng Thí Nghiệm Los Alamos là “tinh túy” của kỹ thuật nguyên tử Hoa Kỳ.

CÔNG ĐOÀN TEAMSTER BÀN GIÚP GORE
WASHINGTON D.C. - Hội Đồng Điều Hành công đoàn Teamster họp ngày Thứ 5 về quyết định ủng hộ ứng cử viên TT Al Gore. Công đoàn Teamtster, từng hậu thuẫn các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa suốt thập niên 1980 cho tới khi ủng hộ ông Clinton, có 1 triệu rưỡi đoàn viên, là thế lực mạnh tại 5 hay 6 tiểu bang mà ông Al Gore cần được ủng hộ để thắng cử.
Hồi Tháng 6, lãnh tụ công đoàn Teamster là ông James P. Hoffa có bắn tiếng với ông Gore rằng sự ủng hộ của Teamster không phải là cho không. Chỗ thân cận cho hay công đoàn Teamster sẽ sinh hoạt chung với ứng cử viên Gore trong 1 hoặc 2 tuần tới, và Phó TT Gore sẽ dự đại hội của Teamster vào cuối tháng này ở Las Vegas.

PHÁP PHÓNG VỆ TINH VIỄN THÔNG
KOUROU, Guiana thuộc Pháp - Hỏa tiễn Ariane của Tây Âu đã đưa lên quỹ đạo địa cầu vệ tinh viễn thông của cơ quan Eutelsat, bản doanh Paris. Trang bị 4 hỏa tiễn đẩy, hỏa tiễn Ariane 44 P đã khai hỏa lúc 7 giờ 33 phút tối Thứ Tư từ trung tâm Kourou trên lãnh thổ Guiana thuộc Pháp ở bờ biển đông nam của Nam Mỹ, 4 phút sau còn nhìn thấy bằng mắt thường. Các kỹ thuật gia cho biết 20 phút sau, vệ tinh viễn thông đã tách khỏi hỏa tiễn. Vệ tinh W1 được thiết kế để tiếp sóng đa truyền thông cho châu Âu và một phần Nam Mỹ. Cơ quan Eutelsat cho biết hệ thống 17 vệ tinh của họ đưa phát thanh và truyền hình tới 81 triệu gia đình.

HY LẠP MUỐN NAM TƯ NỐI NGOẠI GIAO ÂU CHÂU
BELGRADE - Ngoại Trưởng Papandreou của Hi Lạp ngày Thứ 5 đến thủ đô Nam Tư để thuyết phục TT Milosevic nối lại quan hệ với các quốc gia Âu Châu.
Trước đó, trong ngày thứ nhì công du Nam Tư, Ngoại Trưởng Hi Lạp đã hội đàm với Ngoại Trưởng Jovanovic của Nam Tư. Ông nói “Châu Âu không thể có một thành viên cô lập, và Nam Tư phải bình thường hóa quan hệ với châu Âu”.
Là viên chức Âu Châu cao cấp nhất tới Belgrade sau cuộc khủng hoảng Kosovo, Ngoại Trưởng Papandreou cũng đã tiếp xúc với chính khách đối lập Kostunica, người sẽ tranh cử TT ngày 24-9.
Các nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu được tham khảo trước về sáng kiến của Hi Lạp, nước có nhiều ràng buộc truyền thống với Serbia, bang lớn nhất trong 2 cộng hòa của liên bang Nam Tư.

GIẢI QUẦN VỢT US OPEN 2000: DAVENPORT THẮNG S. WILLIAMS
NEW YORK (AP) - Đương Kim Vô Địch Đơn Nử giải US Open 99, Serena Williams bị đệ II Nử Anh hùng quần vợt Thế giới Lindsay Davenport loại ở vòng Tứ kết giải US Open 2000 Đơn Nử với tỷ số 2/0 (6-4 và 6-2).
Kết quả trận đấu đã làm ngạc nhiên mọi người nhưng không làm ngạc nhiên Davenport, Cựu Vô địch Đơn Nử giải US Open 98 mặc dù đã thất bại 5 lần trong 3 năm sau cùng trước Serena Williams.
Davenport tuyên bố: "Thật là vĩ đại khi thắng Serena đây không phải là 1 sự trả thù. Tôi còn bại trước Serena và cũng sẽ thắng lại nàng."
Serena nói:" Davenport thi đấu tuyệt vời trong trận đấu hôm nay, nàng phải biểu diễn như vậy đối với mỗi danh thủ mới có thể đoạt giải."
Sau đây là các trận đấu còn lại của giải US Open 2000 Đơn Nử, vòng bán kết ngày thứ sáu 8-9-00.
- Martina Hingis (Thụy Sĩ) vs Venus Williams (Hoa Kỳ)
- Lindsay Davenport (Hoa Kỳ) vs Elena Dementieva (Nga sô) 2 nữ danh thủ thắng vòng bán kết sẽ thi đấu.
Trận chung kết vào ngày 9-9-00 đài CBS .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.