Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/09/200000:00:00(Xem: 4430)
CS COLOMBIA HÙ DỌA MỸ
Antonio Garcia, lãnh tụ của Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia NLA, lực lượng cộng sản lớn thứ nhì ở Colombia, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ở Caracas, Venezuela hôm Thứ Tư rằng chương trình của Mỹ Colombia Plan, với yêú tố nặng về quân sự, sẽ có thể làm nhiều vùng Nam Mỹ vào cuộc chiến tương tự như ở Việt Nam. Mỹ đang viện trợ 1.3 tỉ đô về quân sự và xã hội để Colombia chống lại kỹ nghệ ma túy, nhằm kích thích kinh tế và cải tổ hệ thống tư pháp.

2 XE LỬA ĐỤNG NHAU, RỚT SÔNG
CARRANZA - Tại miền Bắc Tây Ban Nha, trong vùng sinh sống của sắc tộc Basque, 2 đoàn xe lửa chở hàng chạy ngược chiều tông nhau, làm 4 người thiệt mạng, có lẽ là công nhân trên 2 đoàn tàu. Cảnh sát cho biết tai nạn xẩy ra giữa 2 thị trấn Bilbaovà Santander, gần biển, 1 trong 2 đoàn xe chúi đầu xuống sông. Phát ngôn viên ngành Hỏa Xa cho hay đoạn đường sắt kể trên là đường đơn, chạy qua sông.

NGHỆ THUẬT LÀM KẸO TƯỢNG HÌNH
YOKOHAMA - Làm kẹo là một nghệ thuật tại nước Nhật, có hình cây kiểng bonsai, hoa hoặc chim. Cảnh vườn cây sai trái có thể được làm từ bột gạo, và các loại đậu nhào trộn với đường. Thành phố Yokohama có khoảng 30 nghệ nhân làm kẹo tượng hình, không nhằm phục vụ khẩu vị, mỗi tác phẩm có thể tốn thời gian 3 tuần lễ, khó và tinh vi nhất là tạo hình thành những con chim đầy màu sắc. Ông Senji Domon là 1 bậc thầy làm kẹo điêu khắc từ 30 năm.

TÀU NGẦM NGA, MA TÚY COLOMBIA
Một tàu ngầm kiểu Nga, được chế tạo để chở ma túy lậu ra khỏi Colombia, đã bị tịch thu bởi cảnh sát tại ngoại ô Bogota hôm Thứ Năm. Taù ngầm này, dài 30 mét, có thể chở ít nhất 150 tấn bạch phiến, bị tịch thu khi bố ráp 1 nhà kho. Các tài liệu tiếng Nga bắt gặp cho thấy “Mafia Nga hay kỹ sư Nga” có liên hệ việc ráp tàu ngầm này.

HẠN HÁN KENYA NẶNG NỀ, NHỜ LHQ CỨU MỚI ĐỠ
KATANGI - Hạn hán nặng nề nhất từ nhiều thập niên khiến quận Machako của nước Kenya, cách thủ đô 40 dặm, không thu hoạch được vụ mùa đáng kể nào trong 2 năm qua, gia súc gầy ốm bị bán đi, vì người dân cần lúa gạo hơn.
Tại các phiên chợ, gia súc đói khát gần chết bán với giá gần như cho, và chủ cũng không thể làm gì khác hơn. Tính chung, trên 3 triệu dân Kenya đang phải sống nhờ vào luơng thực cứu trợ, trong khi cảnh mất điện diễn ra hàng ngày.
Cũng vì hậu quả của hạn hán, trẻ em phải đi tìm nước, và cha mẹ không thể trang trải học phí. Nhờ sự cứu trợ của Chương Trình Lương thực Thế Giới LHQ, trẻ em đã đi học lại, sức khỏe khá hơn, và dân chúng trong chờ mưa tới.

FIRESTONE, FORD ĐỔ TỘI NHAU, SẼ CÒN BỊ ĐIỀU TRA THÊM
WASHINGTON D.C. - Công ty xe hơi Ford quy trách nhiệm cho công ty vỏ xe Firestone, và ngược lại Firestone ám chỉ là xe Ford có vấn đề, trong khi vị tân giám đốc cơ quan An Toàn Lộ Vận quy trách nhiệm cả 2 bên.
Nhưng, 13 giờ liên tiếp của các cuộc điều trần ngày Thứ Tư tại các tiểu ban Quốc Hội chưa đưa tới kết luận về những gì đã xẩy ra với vỏ xe Firestone và xe tiện nghi thể thao SUV của Ford, liên quan đến 88 mạng người và trên 250 trường hợp bị thương.
Nghị sĩ John McCain cũng dự liệu tổ chức 1 cuộc điều trần riêng trong tuần tới, còn dân biểu Billy Tauzin, người chủ trì cuộc điều trần của tiểu ban Hạ Viện, nói rằng tiến trình điều tra chỉ mới bắt đầu.

LỰU ĐẠN NÉM VÀO NHÀ THỔ
MOSCOW - Lựu đạn được ném vào giữa một nhóm gái điếm ở trung tâm thành phố Moscow sáng sớm Thứ 5, làm 14 người bị thương. Tin cảnh sat cho biết nạn nhân vụ tấn công trước bình minh ở khu công viên Sklifosovski gồm 13 gái điếm và 1 người đàn ông, thủ phạm đã tẩu thoát bằng xe hơi. Kết quả điều tra sơ khởi nói rằng vụ ném lựu đạn có thể là hành động tranh giành quyền kiểm soát gái điếm của các băng đảng.

MONTANA CHAÝ RỪNG ĐÃ ÊM LẠI
HELENA, Montana - Lần đầu tiên công nhân khai thác gỗ đã trở lại rừng Montana. Một phát ngôn viên Hội Khai Thác Lâm Sản Montana nói “số công nhân này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đã 4 tuần không làm việc”. Họ chỉ được phép hoạt động từ 1 giờ sáng đến 1 giờ chiều, và phải tuần tra hiện trường 1 giờ sau khi ngưng việc. Ngoài ra, ít nhất 300 lính cứu hỏa đã được trả về đơn vị gốc.

KHOA HỌC GIA WEN HO LEE SẮP ĐIỀU TRẦN
ALBUQUERQUE, New Mexico - Tòa Thượng Thẩm liên bang chấp thuận mở điều trần về đòi hỏi trả tự do khoa học gia Wen Ho Lee theo đơn của các luật sư biện hộ cho ông Lee. Tòa Thượng Thẩm Thứ 10, trụ sở Denver, định ngày điều trần đầu tiên là Thứ 2 tuần tới, và cấm cửa công chúng vì lý do an ninh. Theo hồ sơ 17 trang do ông chánh án James Parker chuyển sang Tòa Thượng Thẩm hôm Thứ 6, chính phủ liên bang không trưng đủ lý lẽ để tiếp tục giam giữ khoa học gia Lee chờ ngày xét xử. Riêng ông chánh án Parker không tin rằng những tài liệu ông Lee sao chép từ máy điện toán của Phòng Thí Nghiệm Los Alamos là “tinh túy” của kỹ thuật nguyên tử Hoa Kỳ.

CÔNG ĐOÀN TEAMSTER BÀN GIÚP GORE
WASHINGTON D.C. - Hội Đồng Điều Hành công đoàn Teamster họp ngày Thứ 5 về quyết định ủng hộ ứng cử viên TT Al Gore. Công đoàn Teamtster, từng hậu thuẫn các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa suốt thập niên 1980 cho tới khi ủng hộ ông Clinton, có 1 triệu rưỡi đoàn viên, là thế lực mạnh tại 5 hay 6 tiểu bang mà ông Al Gore cần được ủng hộ để thắng cử.
Hồi Tháng 6, lãnh tụ công đoàn Teamster là ông James P. Hoffa có bắn tiếng với ông Gore rằng sự ủng hộ của Teamster không phải là cho không. Chỗ thân cận cho hay công đoàn Teamster sẽ sinh hoạt chung với ứng cử viên Gore trong 1 hoặc 2 tuần tới, và Phó TT Gore sẽ dự đại hội của Teamster vào cuối tháng này ở Las Vegas.

PHÁP PHÓNG VỆ TINH VIỄN THÔNG
KOUROU, Guiana thuộc Pháp - Hỏa tiễn Ariane của Tây Âu đã đưa lên quỹ đạo địa cầu vệ tinh viễn thông của cơ quan Eutelsat, bản doanh Paris. Trang bị 4 hỏa tiễn đẩy, hỏa tiễn Ariane 44 P đã khai hỏa lúc 7 giờ 33 phút tối Thứ Tư từ trung tâm Kourou trên lãnh thổ Guiana thuộc Pháp ở bờ biển đông nam của Nam Mỹ, 4 phút sau còn nhìn thấy bằng mắt thường. Các kỹ thuật gia cho biết 20 phút sau, vệ tinh viễn thông đã tách khỏi hỏa tiễn. Vệ tinh W1 được thiết kế để tiếp sóng đa truyền thông cho châu Âu và một phần Nam Mỹ. Cơ quan Eutelsat cho biết hệ thống 17 vệ tinh của họ đưa phát thanh và truyền hình tới 81 triệu gia đình.

HY LẠP MUỐN NAM TƯ NỐI NGOẠI GIAO ÂU CHÂU
BELGRADE - Ngoại Trưởng Papandreou của Hi Lạp ngày Thứ 5 đến thủ đô Nam Tư để thuyết phục TT Milosevic nối lại quan hệ với các quốc gia Âu Châu.
Trước đó, trong ngày thứ nhì công du Nam Tư, Ngoại Trưởng Hi Lạp đã hội đàm với Ngoại Trưởng Jovanovic của Nam Tư. Ông nói “Châu Âu không thể có một thành viên cô lập, và Nam Tư phải bình thường hóa quan hệ với châu Âu”.
Là viên chức Âu Châu cao cấp nhất tới Belgrade sau cuộc khủng hoảng Kosovo, Ngoại Trưởng Papandreou cũng đã tiếp xúc với chính khách đối lập Kostunica, người sẽ tranh cử TT ngày 24-9.
Các nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu được tham khảo trước về sáng kiến của Hi Lạp, nước có nhiều ràng buộc truyền thống với Serbia, bang lớn nhất trong 2 cộng hòa của liên bang Nam Tư.

GIẢI QUẦN VỢT US OPEN 2000: DAVENPORT THẮNG S. WILLIAMS
NEW YORK (AP) - Đương Kim Vô Địch Đơn Nử giải US Open 99, Serena Williams bị đệ II Nử Anh hùng quần vợt Thế giới Lindsay Davenport loại ở vòng Tứ kết giải US Open 2000 Đơn Nử với tỷ số 2/0 (6-4 và 6-2).
Kết quả trận đấu đã làm ngạc nhiên mọi người nhưng không làm ngạc nhiên Davenport, Cựu Vô địch Đơn Nử giải US Open 98 mặc dù đã thất bại 5 lần trong 3 năm sau cùng trước Serena Williams.
Davenport tuyên bố: "Thật là vĩ đại khi thắng Serena đây không phải là 1 sự trả thù. Tôi còn bại trước Serena và cũng sẽ thắng lại nàng."
Serena nói:" Davenport thi đấu tuyệt vời trong trận đấu hôm nay, nàng phải biểu diễn như vậy đối với mỗi danh thủ mới có thể đoạt giải."
Sau đây là các trận đấu còn lại của giải US Open 2000 Đơn Nử, vòng bán kết ngày thứ sáu 8-9-00.
- Martina Hingis (Thụy Sĩ) vs Venus Williams (Hoa Kỳ)
- Lindsay Davenport (Hoa Kỳ) vs Elena Dementieva (Nga sô) 2 nữ danh thủ thắng vòng bán kết sẽ thi đấu.
Trận chung kết vào ngày 9-9-00 đài CBS .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.