Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: 70 Gs Đại Học Giúp Đối Lập, Bị Bắt

26/06/200900:00:00(Xem: 1893)
Iran: 70 GS Đại Học Giúp Đối Lập, Bị Bắt
TEHRAN  -     Mở đầu bản tin về Iran, phóng viên rào đón trước rằng vì nhà cầm quyền Iran cấm nhà báo ngoại quốc tường thuật các diễn biến chính trị trong núơc, những thông tin sau đây là lời kể của nhân chứng, hay thông báo chính thức của truyền thông nhà nước Iran.
Lãnh tụ đối lập hưá không rút lại thách thức về cuộc bầu cử ngày 12-6, mặc dù có các âm mưu cô lập và hạ uy tín của ông, trong lúc  TT tại chức Ahmedinejad tố cáo TT Obama can thiệp vào việc nội bộ của người Iran.
Trong tín hiệu mới nhất về ý định làm tắt tiếng của phe bất đồng chính kiến, 70 giáo sư đại học đã bị bắt sau cuộc hội họp với lãnh tụ Mousavi hồi tối Thứ Tư.
Từ hôm Thứ Bẩy, công chúng xuống đường phản đối bầu cử đã nhận ra họ đang tranh đấu dưới cuộc đàn áp bao trùm của chính quyền.

Hôm Thứ Năm, truyền thông nhà nước loan báo ngoài 17 người biểu tình thiệt mạng, dân quân Basij mất 8 người và hàng chục người bị thương. Tin này không thể kiểm chứng bằng nguồn độc lập.
Mặt khác, cuộc tuần hành của ứng viên TT Mahdi Karroubi bị hoãn vì không đuợc cấp phép. 1 ngày trước, cảnh sát dùng gậy và hơi cay giải tán khoảng 200 người biểu tình phiá trước toà nhà QH.
Lần đầu tiên kể từ ngày dự cuộc biểu tình quy mô 1 tuần lễ trước, qua website Kalemeh, lãnh tụ Mousavi loan báo chính quyền tìm mọi cách gây khó khăn để ông rút lại thách thức về cuộc bầu cử ngày 12-6. Ông khẳng định : tôi không sẵn sàng rút lại các đòi hỏi các quyền chính đáng của công dân và quyết tâm chứng minh các gian lận cùng với những kẻ chủ mưu là yếu tố đã gây bất ổn và bạo động đổ máu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.