Hôm nay,  

2 Sư Đoàn Iraq Đầu Hàng

22/03/200300:00:00(Xem: 4380)
QATAR/WASHINGTON -- Hai sư đoàn thiện chiến của Iraq đã đầu hàng quân đội đồng minh.
Các nguồn tin Pentagon đã xác nhận rằng Sư Đoàn 11 Bộ Binh Iraq đã đầu hàng, theo tin Fox News. Như thế là thêm vào cuộc đầu hàng trước đó của 8,000 lính của Sư Đoàn 51 Bộ Binh Cơ Giới Iraq. Như thế nghĩa là mặt trận phía Nam của Iraq kể như gần sụp đổ.
Sư Đoàn 51 Cơ Giới, bản doanh ở Az Zubayr, bảo vệ các hướng đi tới cảng Basra từ phía Nam. Các sĩ quan chỉ huy đơn vị này đã dẫn cả sư đoàn ra đầu hàng toàn bộ. Như thế không có nghĩa là lính Anh và Mỹ có thể đi bộ vào Basra, vì vài nguồn tin nói là có các đơn vị Vệ Binh Cộng Hòa còn trong thành phố này. Nhưng việc chiếm Basra không trở ngại nhiều nữa.
Và nếu Sư Đoàn 11 Bộ Binh, bản doanh ở An Nasiriyah, ra đầu hàng tòàn bộ thì sẽ có tác dụng hơn. Sư Đoàn này kiểm soát các hướng vượt sông Euphrates giữa An Nasiriyah và As Samawa. Nếu liên quân chiếm các cầu này bình yên, họ có thể tiến tức khắc về phía Tây Baghdad. Đó là ơn phước trời cho, bởi vì vùng giữa Tigris và Euphrates thì mật độ dân số đơn hơn và nhiều đầm lầy hơn vùng phía Tây sông Euphrates.

Tuy nhiên, nguồn tin tình báo này còn chỗ nghi vấn, vì một đơn vị của Sư Đoàn 3 Bộ Binh Hoa Kỳ báo cáo đã giao chiến lần đầu tiên khi chạm trán với một số đơn vị Sư Đoàn 11 Iraq gần An Nasiriyah.
Cùng nguồn tin quân báo Pentagon cho biết là vẫn đang thương thuyết để mời gọi đầu hàng từ vài phần tử Vệ Binh Cộng Hòa, và các bản tin khác cho biết các quân nhân phía Bắc Iraq đã sẵn sàng ra hàng ngay khi nào lính Mỹ tới.
Sư Đoàn 51 Bộ Binh Cơ Giới Iraq đã ra hàng với đủ 8,000 lính và 200 xe tăng. Nhiều lính đầu hàng đã xuốngt inh thần và trang bị thiếu thốn, với một số lính mặc áo thun T-shirt và mang súng trường Kalashnikov đã mòn nhẵn.
Một sĩ quan Mỹ ở Nam Iraq, giấu tên, kể lại lúc tiếp đơn vị này, “Tôi cảm thấy tội nghiệp cho họ. Nhiều người trông đói kém thiếu ăn. Họ không được tiếp tế chắc cũng lâu rồi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.