Tin Vắn Thế Giới

23/08/200200:00:00(Xem: 3744)
MIAMI: HƠI CAY GÂY DI TẢN LÀ HƠI ỚT
MIAMI - Hơi cay gây ra cuộc di tản trong 3 giờ tại phi trường Miami hôm thứ tư đã được xác định là xuất phát từ bình chứa ngụy trang là hộp quẹt ga. 5 chuyến bay của American Airlines phải dời sang các cổng khác. Khoảng 43 người bị ngứa họng, chảy nước mắt, và hắt xì đã được chăm sóc tại chỗ. Phát ngôn viên sở Cứu Hỏa cho biết hộp chứa hơi cay được tìm thấy gần trạm kiểm soát an ninh ở tầng 2 của Trạm B, phục vụ các đường bay quốc tế. Các quy định về an ninh cho phép hành khách mang theo hộp xịt hơi ớt (pepper spray) nếu đề phòng được sự xì hơi bất ngờ.

CALI: XE LỬA AMTRAK TRẬT ĐƯỜNG RẦY
HAYWARD - Xe lửa Amtrak với 287 hành khach và 23 đoàn viên chạy từ miền trung California trực chỉ Seattle trật đường rầy vì cán lên vật chưa rõ là gì lúc 10 giờ 10 phút tối Thứ Tư tại địa phận thị xã Hayward, cách San Francisco 25 dặm. 7 người bị thương nhẹ. 6 toa trật đường rầy nhưng không lật. Xe Coast Starlight chạy hàng ngày giữa Los Angeles và Seattle, tốc độ từ 60 đến 70 dặm/giờ . Sau tai nạn, hành khách đã được xe bus chở tiếp tới đích đến.

BOSTON: CÁC TU SĨ SỢ BỊ HÀM OAN
BOSTON - Nhóm Diễn Đàn Tu Sĩ giáo phận Boston yêu cầu gặp Hồng Y Bernard Law để thảo luận về quyền của các tu sĩ bị tố giác lạm dục tình dục thiếu niên vì sợ rằng các trường hợp hàm oan sẽ kết liễu cuộc đời mục vụ của những người vô tội. THư gửi Hồng Y Barnard Law của tu sĩ Robert Bullock, chủ tịch Diễn Đàn, viết "giới tu sĩ đang đau khổ và xuống tinh thần vì các vụ tố giác về lạm dụng tình dục". Báo Boston Globe đưa tin tu sĩ Bullock hôm Thứ 3 đã gặp giám mục Walter Edyvean, phụ tá của Hồng Y, sau ngày lễ Lao Động Hồng Y Law và các giám mục sẽ họp. Diễn Đàn Tu Sĩ giáo phận Boston quy tụ 250 trong tổng số 900 tu sĩ của giáo phận.

NÔNG DÂN DA ĐEN BIỂU TÌNH Ở WASHINGTON
Philip Haynie, Heathsville, Va. và con la của ông tên gọi Struggles (Chiến Đấu) tham dự cuộc biểu tình do Hội Nông Dân Da Đen Quốc Gia tổ chức bên ngoài Bộ Nông Nghiệp Mỹ ở Washington hôm thứ năm 22-8-2002. Hàng chục các nông dân da đen và người hỗ trợ đã xuống đường hôm thứ năm để nêu lên tệ nạn họ bị kỳ thị khi nộp đơn vay tiền chính phủ.

SINGAPORE: ĐIỆN TỬ VẪN CHỦ ĐẠO KINH TẾ
Kỹ nghệ điện tử sẽ vẫn đóng vai chính trong kinh tế Singapore, bất kể việc nơi naỳ đi tìm các kỹ nghệ mới cho mức tăng trưởng, theo lời Phó Thủ Tướng Lý Hiển Long. Ngành điện tử đang chiếm phân nửa tổng số mậu dịch của Singapore với thế giới, và lĩnh vực sản xuất chỉ chiếm 1/4 tổng sản lượng quốc dân. Kỹ nghệ điện tử đang có 100,000 công nhân Singapore. Tuy nhiên, Singapore đang dò tìm thêm các kỹ nghệ mới như y tế và sinh hóa để làm các bước nhảy tương lai.


GỠ ĐẦU LÂU, ĐỂ NGƯỜI CHẾT SIÊU THOÁT
Khoảng 300 đầu lâu kết thành hình bản đồ Cam Bốt tại một bảo tàng viện ở Nam Vang đã được tháo gỡ để đưa luôn vào quá khứ. Các đầu lâu này thu từ các bãi chôn người tập thể của Khmer Đỏ, và được trưng bày để nêu lên tội diệt chủng của các tay cộng sản này. Lý do gỡ bỏ là vì niềm tin vào sự tha thứ và để hương hồn người chết được giải thoát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.