Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới - Phần Ii

22/02/200000:00:00(Xem: 4448)
IRAN: PHE CẢI CÁCH THẮNG PHIẾU
TEHRAN - Nước Iran Hồi Giáo lại bước tới trên con đường cải tổ sau cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật, đem thắng lợi về cho phe chủ trương cải cách. Các ứng cử viên của phe Cải Cách hứa hẹn kiến tạo 1 xã hội công dân, tôn trọng các quyền tự do chính trị và tự do cá nhân, đem lại hi vọng cho giới trẻ và phụ nữ.
Năm 97, TT Khatami còn là 1 nhân vật ôn hòa ít người biết tới khi được giới giáo sĩ chế ngự xã hội Hồi Giáo Iran đưa ra tranh cử. Là một học giả ăn nói nhã nhặn, ông Khatami diễn giải tôn giáo theo cách ôn hòa, được chấp nhận rộng rãi trong đa số tín đồ Hồi Giáo mộ đạo. Từ năm 97 tới nay, những đả kích của phe cứng rắn đã chỉ khiến cho TT Khatami tăng thêm uy tín trong quần chúng, biến ông thành 1 vị anh hùng dân tộc...

LHQ: GÌN GIỮ HÒA BÌNH CẦN ĐIỀU QUÂN THẦN TỐC
CANBERRA - Đang thăm Austria trong 1 chương trình 5 ngày, sau khi công du Indonesia và quan sát Đông Timor, ông Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan nhận định rằng điều quân nhanh chóng là điều cốt yếu trong những hoạt động tương lai của LHQ, trường hợp Đông Timor là minh chứng. Các nước hội viên LHQ nên có sẵn 1 chiến đoàn có khả năng phản ứng nhanh cao độ. Tình trạng sẵn sàng ứng chiến của những chiến đoàn đó là thiết yếu, và không cần phát triển đội quân riêng của LHQ.
Theo lời ông, sứ mạng của LHQ ở Đông Timor không thể thành công nếu không có Australia đứng ra nhận vai trò tiên phong và chủ lực. Ông Annan ca ngợi kiểu mẫu Australia có được là do tài lãnh đạo của Thủ Tướng John Howard, khả năng tổ chức và tính chuyên nghiệp cao của quân đội Australia. Năm ngoái, Pháp và Anh đã thỏa thuận đặt hàng ngàn quân vào trình trạng sẵn sàng để tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ khi có nhu cầu.

ÔNG GORE, BÀ HILLARY CA NGỢI LẪN NHAU
ALBANY, New York - Phó TT Al Gore và đệ nhất phu nhân Hillary Clinton ngày Chủ Nhật cùng xuất hiện trên 1 diễn đàn ở thành phố Albany (New York), mà phóng viên mô tả là nơi ông Gore và bà Hillary đã được dịp xưng tụng lẫn nhau. Trước 1 cử tọa 800 người, đa số là người da đen, ông Gore nói đảng Cộng Hòa đã giả mù trước tệ nạn kỳ thị chủng tộc, “Họ sáng mắt hoàn toàn về thể chất, nhưng mù lòa về đạo lý”.
Ông khen tặng bà Hillary là “đại diện cho những giá trị tốt đẹp nhất của New York, ý kiến của bà sẽ được lưu ý, viễn kiến của bà sẽ đem lại sự thay đổi. Ngược lại, bà Clinton mô tả ông Gore là không ai xứng đáng hơn để lãnh đạo Hoa Kỳ thời gian tới. Ngày Thứ 22, ông Gore và ông Bradley tranh luận tại Apollo Theater ở khu Harlem.

NGA CHÁY LỚN: 3 LÍNH CHẾT, 6 BỊ THƯƠNG
ST PETERSBURG - 3 lính cứu hỏa tử nạn vì công vụ, 6 người bị thương, và 1 người mất tích trong cuộc chiến đấu với hỏa hoạn tại 1 nhà máy ở St Petersburg, thành phố lớn thứ nhì của nước Nga. 46 xe vòi rồng mất 4 tiếng đồng hồ để dập tắt đám cháy bộc phát hồi 2 giờ sáng nay, Thứ Hai 21-2, tại 1 xưởng chế tạo máy công cụ. Tường đổ và mái sập gây ra số thương vong kể trên.

DÂN INDONESIA BIỂU TÌNH ĐÒI TRỢ GIÁ NHIÊN LIỆU
JAKARTA - Hàng trăm người dân Indonesia biểu tình chống kế hoạch của chính phủ, hủy bỏ biện pháp trợ giá điện và nhiên liệu, khi bà Catherine Bertini, giám đốc Chương trình Lương Thực Thế Giới, vừa tới thăm, đi quan sát sinh hoạt tại các xóm nghèo.
Quỹ LHQ hiện cấp phát lương thực cho hơn 5 triệu dân Indonesia, riêng khu vực thủ đô Jakarta có tới 1 triệu gia đình, trẻ em của các gia đình nghèo được giúp 10 kílô gạo hàng tháng. Tính chung, mức sống của phân nửa dân số Indonesia được xếp hạng là dưới mức thiếu đói.
Bà Catherine Bertini cho biết giúp lương thực là việc ngắn hạn, tức thời không để dân đói, còn về dài hạn, mục tiêu là giúp xây dựng hạ tầng cơ sở và huấn luyện, do đó sự tham gia của các tổ chức ngoài chính phủ là rất quan trọng.

CÔNG AN NGA KIỂM SOÁT INTERNET
Những tiệm cà phê Internet ở Moscow lúc nào cũng đông người, và việc sử dụng Internet đang lan rộng khắp nước Nga. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cho biết rằng Sở Công An FSS đã buộc 350 công ty cung cấp dịch vụ Internet phải cài vào máy dụng cụ theo dõi. Dự án này có bí danh SORM-2, có thể kiểm soát toàn bộ thông tin chuyển qua mạng toàn cầu.

LỄ HỘI MỪNG HỞ NGỰC
Một “Lễ Hội Của Bộ Ngực” sẽ được tổ chức ở Rio de Janeiro để vinh danh cô Rosemeri da Costa, 34 tuổi, vì nhờ cô này mà Thị Trưởng Luiz Paulo Conde của Rio chịu bỏ việc xài bộ luật cổ 70 năm nay cấm hở ngực. Nguyên khởi, cô Costa hở ngực hứng gió biển, bị cảnh sát kéo vào đồn phạt, thế là hàng loạt cô khác xuống đường biểu tình với bộ trực trần được che bằng biểu ngữ “Đả đảo bọn kỳ thị nam nữ, phải cho hưởng khoái lạc” trong khi các ông biểu tình và mang xú chiêng nơi ngực cho bình đẳng. Thị xã chịu thua, mặc dù nhà thờ bực bội ra mặt.

CASTRO QUẬY: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
HAVANA - Chủ Tịch Fidel Castro hôm Thứ Hai hô hào biểu tình tuần hành phản đối Hoa Kỳ về việc Washington đang xem xét trục xuất 1 nhà ngoại giao Cuba về tội làm gián điệp. Cuộc tuần hành sẽ bắt đầu lúc 4 giờ 30 chiều Thứ 2, giờ Miền Đông Hoa Kỳ, tại khu lưu trú các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Havana. Cuba phản bác những cáo giác của FBI, theo đó gián điệp Cuba đã xâm nhập cơ quan Di Trú. Theo tin thông tấn Reuters, cuộc biểu tình chiều Thứ 2 tại Havana còn nhắm gây áp lực đối với vụ án cậu bé Elian Gonzales.

VỤ CẬU ELIAN: THAY ĐỔI THẨM PHÁN
MIAMI - Vị thẩm phán thụ án vụ thuyền nhân Cuba 6 tuổi Elian Gonzales, đáng lý tổ chức cho các thân nhân của Elian ở Miami ra điều trần trong ngày Thứ Ba, 22-2, bất ngờ bị đau tim đã nhập viện trong ngày Chủ Nhật. 2 đồng nghiệp có liên lạc với gia đình chánh án William Hoeveler cho biết bệnh tình ông Hoveveler không trầm trọng như thể hiện ban đầu, còn bệnh viện từ chối tiết lộ. Ông chánh án Hoeveler, trước đây được cử xét xử TT Noriega của Panama, thay thế chánh án James Lawrence King phụ trách vụ Elian từ Tháng Giêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.