Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới - Phần Ii

22/02/200000:00:00(Xem: 4399)
IRAN: PHE CẢI CÁCH THẮNG PHIẾU
TEHRAN - Nước Iran Hồi Giáo lại bước tới trên con đường cải tổ sau cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật, đem thắng lợi về cho phe chủ trương cải cách. Các ứng cử viên của phe Cải Cách hứa hẹn kiến tạo 1 xã hội công dân, tôn trọng các quyền tự do chính trị và tự do cá nhân, đem lại hi vọng cho giới trẻ và phụ nữ.
Năm 97, TT Khatami còn là 1 nhân vật ôn hòa ít người biết tới khi được giới giáo sĩ chế ngự xã hội Hồi Giáo Iran đưa ra tranh cử. Là một học giả ăn nói nhã nhặn, ông Khatami diễn giải tôn giáo theo cách ôn hòa, được chấp nhận rộng rãi trong đa số tín đồ Hồi Giáo mộ đạo. Từ năm 97 tới nay, những đả kích của phe cứng rắn đã chỉ khiến cho TT Khatami tăng thêm uy tín trong quần chúng, biến ông thành 1 vị anh hùng dân tộc...

LHQ: GÌN GIỮ HÒA BÌNH CẦN ĐIỀU QUÂN THẦN TỐC
CANBERRA - Đang thăm Austria trong 1 chương trình 5 ngày, sau khi công du Indonesia và quan sát Đông Timor, ông Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan nhận định rằng điều quân nhanh chóng là điều cốt yếu trong những hoạt động tương lai của LHQ, trường hợp Đông Timor là minh chứng. Các nước hội viên LHQ nên có sẵn 1 chiến đoàn có khả năng phản ứng nhanh cao độ. Tình trạng sẵn sàng ứng chiến của những chiến đoàn đó là thiết yếu, và không cần phát triển đội quân riêng của LHQ.
Theo lời ông, sứ mạng của LHQ ở Đông Timor không thể thành công nếu không có Australia đứng ra nhận vai trò tiên phong và chủ lực. Ông Annan ca ngợi kiểu mẫu Australia có được là do tài lãnh đạo của Thủ Tướng John Howard, khả năng tổ chức và tính chuyên nghiệp cao của quân đội Australia. Năm ngoái, Pháp và Anh đã thỏa thuận đặt hàng ngàn quân vào trình trạng sẵn sàng để tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ khi có nhu cầu.

ÔNG GORE, BÀ HILLARY CA NGỢI LẪN NHAU
ALBANY, New York - Phó TT Al Gore và đệ nhất phu nhân Hillary Clinton ngày Chủ Nhật cùng xuất hiện trên 1 diễn đàn ở thành phố Albany (New York), mà phóng viên mô tả là nơi ông Gore và bà Hillary đã được dịp xưng tụng lẫn nhau. Trước 1 cử tọa 800 người, đa số là người da đen, ông Gore nói đảng Cộng Hòa đã giả mù trước tệ nạn kỳ thị chủng tộc, “Họ sáng mắt hoàn toàn về thể chất, nhưng mù lòa về đạo lý”.
Ông khen tặng bà Hillary là “đại diện cho những giá trị tốt đẹp nhất của New York, ý kiến của bà sẽ được lưu ý, viễn kiến của bà sẽ đem lại sự thay đổi. Ngược lại, bà Clinton mô tả ông Gore là không ai xứng đáng hơn để lãnh đạo Hoa Kỳ thời gian tới. Ngày Thứ 22, ông Gore và ông Bradley tranh luận tại Apollo Theater ở khu Harlem.

NGA CHÁY LỚN: 3 LÍNH CHẾT, 6 BỊ THƯƠNG
ST PETERSBURG - 3 lính cứu hỏa tử nạn vì công vụ, 6 người bị thương, và 1 người mất tích trong cuộc chiến đấu với hỏa hoạn tại 1 nhà máy ở St Petersburg, thành phố lớn thứ nhì của nước Nga. 46 xe vòi rồng mất 4 tiếng đồng hồ để dập tắt đám cháy bộc phát hồi 2 giờ sáng nay, Thứ Hai 21-2, tại 1 xưởng chế tạo máy công cụ. Tường đổ và mái sập gây ra số thương vong kể trên.

DÂN INDONESIA BIỂU TÌNH ĐÒI TRỢ GIÁ NHIÊN LIỆU
JAKARTA - Hàng trăm người dân Indonesia biểu tình chống kế hoạch của chính phủ, hủy bỏ biện pháp trợ giá điện và nhiên liệu, khi bà Catherine Bertini, giám đốc Chương trình Lương Thực Thế Giới, vừa tới thăm, đi quan sát sinh hoạt tại các xóm nghèo.
Quỹ LHQ hiện cấp phát lương thực cho hơn 5 triệu dân Indonesia, riêng khu vực thủ đô Jakarta có tới 1 triệu gia đình, trẻ em của các gia đình nghèo được giúp 10 kílô gạo hàng tháng. Tính chung, mức sống của phân nửa dân số Indonesia được xếp hạng là dưới mức thiếu đói.
Bà Catherine Bertini cho biết giúp lương thực là việc ngắn hạn, tức thời không để dân đói, còn về dài hạn, mục tiêu là giúp xây dựng hạ tầng cơ sở và huấn luyện, do đó sự tham gia của các tổ chức ngoài chính phủ là rất quan trọng.

CÔNG AN NGA KIỂM SOÁT INTERNET
Những tiệm cà phê Internet ở Moscow lúc nào cũng đông người, và việc sử dụng Internet đang lan rộng khắp nước Nga. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cho biết rằng Sở Công An FSS đã buộc 350 công ty cung cấp dịch vụ Internet phải cài vào máy dụng cụ theo dõi. Dự án này có bí danh SORM-2, có thể kiểm soát toàn bộ thông tin chuyển qua mạng toàn cầu.

LỄ HỘI MỪNG HỞ NGỰC
Một “Lễ Hội Của Bộ Ngực” sẽ được tổ chức ở Rio de Janeiro để vinh danh cô Rosemeri da Costa, 34 tuổi, vì nhờ cô này mà Thị Trưởng Luiz Paulo Conde của Rio chịu bỏ việc xài bộ luật cổ 70 năm nay cấm hở ngực. Nguyên khởi, cô Costa hở ngực hứng gió biển, bị cảnh sát kéo vào đồn phạt, thế là hàng loạt cô khác xuống đường biểu tình với bộ trực trần được che bằng biểu ngữ “Đả đảo bọn kỳ thị nam nữ, phải cho hưởng khoái lạc” trong khi các ông biểu tình và mang xú chiêng nơi ngực cho bình đẳng. Thị xã chịu thua, mặc dù nhà thờ bực bội ra mặt.

CASTRO QUẬY: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
HAVANA - Chủ Tịch Fidel Castro hôm Thứ Hai hô hào biểu tình tuần hành phản đối Hoa Kỳ về việc Washington đang xem xét trục xuất 1 nhà ngoại giao Cuba về tội làm gián điệp. Cuộc tuần hành sẽ bắt đầu lúc 4 giờ 30 chiều Thứ 2, giờ Miền Đông Hoa Kỳ, tại khu lưu trú các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Havana. Cuba phản bác những cáo giác của FBI, theo đó gián điệp Cuba đã xâm nhập cơ quan Di Trú. Theo tin thông tấn Reuters, cuộc biểu tình chiều Thứ 2 tại Havana còn nhắm gây áp lực đối với vụ án cậu bé Elian Gonzales.

VỤ CẬU ELIAN: THAY ĐỔI THẨM PHÁN
MIAMI - Vị thẩm phán thụ án vụ thuyền nhân Cuba 6 tuổi Elian Gonzales, đáng lý tổ chức cho các thân nhân của Elian ở Miami ra điều trần trong ngày Thứ Ba, 22-2, bất ngờ bị đau tim đã nhập viện trong ngày Chủ Nhật. 2 đồng nghiệp có liên lạc với gia đình chánh án William Hoeveler cho biết bệnh tình ông Hoveveler không trầm trọng như thể hiện ban đầu, còn bệnh viện từ chối tiết lộ. Ông chánh án Hoeveler, trước đây được cử xét xử TT Noriega của Panama, thay thế chánh án James Lawrence King phụ trách vụ Elian từ Tháng Giêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.