Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Không Bỏ Nguyên Tử Liên Âu: Khoan Trừng Phạt

02/09/200600:00:00(Xem: 1147)
TEHRAN  -    Khi kỳ hạn phuc đáp Lục Cường vừa qua, TT Ahmedinejah tuyên bố tại 1 cuộc tập họp dân chúng "Khai thác hòa bình nguồn năng lượng nguyên tử là quyền của chúng ta - chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ quyền hợp pháp ấy".
Đài truyền hình chính phủ dẫn lời của nhà lãnh đạo Iran rằng loan báo của Tây Phương rằng Iran tìm kiêm vũ khí nguyên tử là bịa đặt và trên căn bản Tây Phương chống lại sự tiến bộ của Iran.
Với giọnghoà giải hơn, phát ngôn viên Asefi tại Bộ ngoại giao Iran hô hào phương Tây chớ vội hành động, và tình thế này đòi hỏi cac đàm phán với Ngũ Cường tại HĐ bảo An và Đức.
Nghị quyết ngày 31-7 của HĐ bảo An dự kiến trừng phạt Iran nếu chương trình tinh chế uranium không ngưng.
ĐS Hoa Kỳ John Bolton cho rằng HĐ Bảo An hoãn hành động cho tới sau cuộc gặp gỡ vào giữa tuần tới của ủy viên đối ngoại liên Au Javier Solana và trưởng đoàn đàm phán Iran Ali Larijani.
Ngoại Trưởng Phần Lan, đang là chủ tịch luân phiên Liên Au, tái xác nhận ý định coi nỗ lực ngoại giao là ưu tiên 1. Rằng nói chuyện trừng phạt là quá sớm.
Ông TTK Kofi Annan cũng dự định nêu lại vấn đề với các nhà lãnh đạo Tehran khi đến Iran vào cuối tuần này.

Trong khi đó, Nga tỏ ra bớt kiên nhẫn với Iran - thông tấn Nga dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mikhail Kamynin rằng Nga lấy làm tiếc về việc Iran chưa thi hành nghị quyết 1696 theo kỳ hạn đã định và từ chối ngưng hoạt động tinh chế uranium. Hôm Thứ 5, TT Ahmedinejah lên án Hoa Kỳ dùng tiêu chuẩn nước đôi trong chính sach đối ngoại - ông nói "Hoa Kỳ hậu thuẫn tự do nhưng lại ủng hộ các chính phủ chuyên chế nhất thế giới vì quyền lợi riêng của họ". Trong 1 phuc trình hôm Thứ 5, cơ quan nguyên tử năng quôc tế (IAEA) xác nhận Iran chưa ngưng chương trình uranium.
* IAEA Xác Nhận Iran Không Ngưng Chương TRình Urnaium
LIÊN HIỆP QUỐC  -    1 nhà ngoại giao tại cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) xac nhận rằng Iran không đáp ứng kỳ hạn ngưng chương trình tinh chế uranium mà HĐ Bảo An đã định là giữa đêm 31-8.
Các báo cáo của thanh tra IAEA cho biết chương trình uranium đã tái tục gần đây. Sự phớt lờ của cac nhà lãnh đạo Iran có nghĩa là lệnh cấm chia sẻ kỹ thuật bắt đầu có hiệu lực, và cac viên chức Iran bị từ chối chiếu khán nhập cảnh cac nước phương Tây. TT Ahmedinejah tuyên bố rằng Iran không sợ bị trừng phạt theo dự kiến trong nghị quyết của HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.