Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1993: Cấp Tiến Csvn Bị Đánh, Vn Mất Cơ Hội Dân Chủ Hóa

11/08/200100:00:00(Xem: 3719)
LITTLE SAIGON (VB) - Việt Nam đã mất một cơ hội dân chủ hóa năm 1993, sau khi phe cấp tiến trong Đảng CSVN yếu thế và để cho phe bảo thủ của Lê Đức Anh bố ráp cuộc hội thảo về dân chủ tại Sài Gòn của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ. Tin này do Giáo Sư Stephen Young tiết lộ trong buổi nói chuyện với giới truyền thông Việt Ngữ tại Quận Cam đêm Thứ Sáu.
Với tiếng Việt sành sõi, GS Young đã cùng một số viên chức trong Phong Trào tiếp giới truyền thông và nói chuyện về những cách làm cho VN dân chủ hóa, mà vẫn giữ được ổn định.
GS Young nguyên là cố vấn cho chế độ VNCH về xây dựng nông thông ở tỉnh Vĩnh Long. Lúc đó, ông chuyên đi nghiên cứu về hệ thống làng xã, tôn giáo, đảng phaí và các vấn đề tại VN, và báo cáo trực tiếp lên ông Colby, người trách nhiệm chiến dịch xây dựng nông thôn tại VN và sau này lên làm Giám Đốc CIA.
Ông Young nguyên còn là Giáo Sư Khoa Trưởng Đạihọc Luật Khoa ở Minnesota, cũng từng là sáng lập viên Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ VN Tự Do, hiện là Giám Đốc Điều Hành Toàn Cầu của hội Caux Round Table, một hội bất vụ lợi chuyên cố vấn chính sách cho các nước chậm tiến trên thế giới.
Vì sao Phong Trào TNDT&XDDC lại dám đứng ra tổ chức hội luận về dân chủ tại VN năm 1993"
GS Young cho biết, trước tình hình phong trào sinh viên Thiên An Môn ở Bắc Kinh bùng nổ năm 1989, và Liên Xô sụp đổ năm 1990, nhà nước CSVN đã đưa một cán bộ cao cấp trong Sở Bảo Vệ Đảng, người cũng từng là cố vấn của ông Hồ Chí Minh, tới gặp GS Young để tìm cách giúp VN phát triển và thoát gọng kềm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Tuy nhiên, “chúng tôi đã chơi với một phe trong Đảng CSVN, mà sau đó phe này lại không chủ động được,” theo lời GS Young.
Ông cho biết, lúc đó Võ Văn Kiệt tự nhiên lừng khừng, và trong tháng 11, khi Chủ Tịch Nhà Nước Lê Đức Anh đi Trung Quốc, thì trong khi còn ở Bắc Kinh, chính Lê Đức Anh gọi phone về chỉ thị bắt GS Young, các ông Nguyễn Đình Huy, Phạm Thái... và dẹp luôn cuộc hội thảo dân chủ của Phong Trào.
GS Young giải thích, lúc đó ảnh hưởng Trung Quốc còn quá mạnh.
Tới giờ, ông Huy vẫn còn nằm trong tù CSVN, nhưng vẫn nhắn ra với GS Young và các bạn trong Phong Trào là, “Tôi sẵn sàng chết trong tù. Nhưng các bạn ở ngoài phải giữ mục tiêu đấu tranh cho dân chủ tự do.”
Và hạ giọng rất nhỏ, GS Young tiết lộ là thời gian gần đây, CSVN đã liên tục đưa các cán bộ tới gặp GS Young - GS đang là Giám Đốc một hội cố vấn chính sách cho các nước chậm tiến - và mời vào VN để giúp kế hoạch phát triển. Nhưng GS Young nói rõ là “chưa thả ông Nguyễn Đình Huy thì tôi không thể nào về VN làm việc được.”

Cuộc nói chuyện của GS Young có tên là “Việt Nam: Cơ Hội và Tương Lai Sau Đại Hội IX,” do ông Trần Văn Nam Sơn đứng ra mời và tổ chức.
Có vợ là người Việt Nam, GS Young cũng từng làm việc chung với cố GS Nguyễn Ngọc Huy nhiều năm.
Phổ biến 1 bản văn soạn sẵn trong buổi tiếp xúc, GS Young ghi nhận rằng:
- Đại Hội 9 của CSVN quan trọng hơn các đại hội 6, 7, 8 dù không giải quyết rõ rệt về nhân sự, chính sách và đường lối cho VN, nhưng “Đại Hội 9 quyết tạm không nghe lời khuyến cáo của Đảng CS Trung Quốc,” đó là bước đầu tiên cho VN ra khỏi ảnh hưởng một phe quốc tế. “Sau Đại Hội 9, VN sẽ không theo Đảng CSTQ về mọi phía.”
- Vào năm 2001, TQ có thế lực mạnh hơn, vậy thì “Việt Nam sẽ làm gì" Tình hình VN bây giờ cun4g mới vì nhóm Lê Duẫn không còn đủ quyền điều khiển chính sách của Đảng CSVN. Ông Duyệt mất chức Thường Trực Ban Bí Thư Bộ Chính Trị của Đảng. Ông Lê Khả Phiêu mất chức Tổng Bí Thư.
- Để tránh áp lực phương Bắc, CSVN “bắt buộc phải tìm chiến lược mới. Những chính sách, thủ đoạn, màng lưới và cac1 hành động kiểu cũ sẽ không đem kết quả thời nay. Thời nay là thời phải có diễn tiến tốt đẹp, nhưng phải thay đổi xây dựng... Phải có diễn tiến nhưng đồng thời nên có ổn định. Ổn định theo người thông minh hiểu là cách thay đổi, đem đồ mới vaò.”
- “Tìm một cách thay đổi và đồng thời ổn định là mục đích của 6 điểm tôi đưa ra năm 1993. Tiếc là lúc đó TRung Quốc ảnh hưởng Bộ Chính Trị CSVN để ngăn cản sự áp dụng 6 điểm... Sáu điểm cuả 1993 là 1 phương thức tìm chế độ tự do dân chủ kiểu VN...”
- “Phần tôi luôn sẵn sàng giúp người Việt cách xây dựng đứng đắn... Tôi sẵn sàng đi VN trao dổi ý kiến và ngồi lại để cùng nhau tìm một số giải pháp có ích lợi chung.”
Được biết, GS Young sẽ thuyết trình về văn hóa VN trong buổi triển lãm và đấu giá cổ vật Hội An tổ chức tại Quận Cam trong ngày Thứ Bảy.
Theo một quan sát viên tại Quận Cam, điều kỳ lạ là nhiều diễn tiến có vẻ như đang đồng thời xảy ra với dấu hiệu có chuyển biến tại VN: Thứ nhất là Mai Thúc Lân, Phó Chủ Tịch Quốc Hội CSVN, đi Tokyo học cách làm việc của Quốc Hội Nhật, tuyên bố CSVN sẽ sửa Hiến Pháp để bảo vệ quyền lợi doanh gia; Thứ nhì, Ngoại Trưởng Thụy Điển nói với Nông Đức Mạnh là VN phải gấp dân chủ đa nguyên; và thứ ba, GS Young, trong cương vị Tổng Giám Đốc một hội cố vấn chính sách các nước chậm tiến, gặp báo chí Việt hải ngoại, gợi ý với CSVN là ông sẵn sàng đi VN thảo luận cách dân chủ hóa - nhưng như ông nói với các cán bộ Hà Nội tìm ông ở Minnesota, là phải thả ông Nguyễn Đình Huy trước.
Có phải là phe cấp tiến trong CSVN đã bắt đầu mạnh hơn" Không ai biết rõ câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.