Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1993: Cấp Tiến Csvn Bị Đánh, Vn Mất Cơ Hội Dân Chủ Hóa

11/08/200100:00:00(Xem: 3483)
LITTLE SAIGON (VB) - Việt Nam đã mất một cơ hội dân chủ hóa năm 1993, sau khi phe cấp tiến trong Đảng CSVN yếu thế và để cho phe bảo thủ của Lê Đức Anh bố ráp cuộc hội thảo về dân chủ tại Sài Gòn của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ. Tin này do Giáo Sư Stephen Young tiết lộ trong buổi nói chuyện với giới truyền thông Việt Ngữ tại Quận Cam đêm Thứ Sáu.
Với tiếng Việt sành sõi, GS Young đã cùng một số viên chức trong Phong Trào tiếp giới truyền thông và nói chuyện về những cách làm cho VN dân chủ hóa, mà vẫn giữ được ổn định.
GS Young nguyên là cố vấn cho chế độ VNCH về xây dựng nông thông ở tỉnh Vĩnh Long. Lúc đó, ông chuyên đi nghiên cứu về hệ thống làng xã, tôn giáo, đảng phaí và các vấn đề tại VN, và báo cáo trực tiếp lên ông Colby, người trách nhiệm chiến dịch xây dựng nông thôn tại VN và sau này lên làm Giám Đốc CIA.
Ông Young nguyên còn là Giáo Sư Khoa Trưởng Đạihọc Luật Khoa ở Minnesota, cũng từng là sáng lập viên Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ VN Tự Do, hiện là Giám Đốc Điều Hành Toàn Cầu của hội Caux Round Table, một hội bất vụ lợi chuyên cố vấn chính sách cho các nước chậm tiến trên thế giới.
Vì sao Phong Trào TNDT&XDDC lại dám đứng ra tổ chức hội luận về dân chủ tại VN năm 1993"
GS Young cho biết, trước tình hình phong trào sinh viên Thiên An Môn ở Bắc Kinh bùng nổ năm 1989, và Liên Xô sụp đổ năm 1990, nhà nước CSVN đã đưa một cán bộ cao cấp trong Sở Bảo Vệ Đảng, người cũng từng là cố vấn của ông Hồ Chí Minh, tới gặp GS Young để tìm cách giúp VN phát triển và thoát gọng kềm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Tuy nhiên, “chúng tôi đã chơi với một phe trong Đảng CSVN, mà sau đó phe này lại không chủ động được,” theo lời GS Young.
Ông cho biết, lúc đó Võ Văn Kiệt tự nhiên lừng khừng, và trong tháng 11, khi Chủ Tịch Nhà Nước Lê Đức Anh đi Trung Quốc, thì trong khi còn ở Bắc Kinh, chính Lê Đức Anh gọi phone về chỉ thị bắt GS Young, các ông Nguyễn Đình Huy, Phạm Thái... và dẹp luôn cuộc hội thảo dân chủ của Phong Trào.
GS Young giải thích, lúc đó ảnh hưởng Trung Quốc còn quá mạnh.
Tới giờ, ông Huy vẫn còn nằm trong tù CSVN, nhưng vẫn nhắn ra với GS Young và các bạn trong Phong Trào là, “Tôi sẵn sàng chết trong tù. Nhưng các bạn ở ngoài phải giữ mục tiêu đấu tranh cho dân chủ tự do.”
Và hạ giọng rất nhỏ, GS Young tiết lộ là thời gian gần đây, CSVN đã liên tục đưa các cán bộ tới gặp GS Young - GS đang là Giám Đốc một hội cố vấn chính sách cho các nước chậm tiến - và mời vào VN để giúp kế hoạch phát triển. Nhưng GS Young nói rõ là “chưa thả ông Nguyễn Đình Huy thì tôi không thể nào về VN làm việc được.”
Cuộc nói chuyện của GS Young có tên là “Việt Nam: Cơ Hội và Tương Lai Sau Đại Hội IX,” do ông Trần Văn Nam Sơn đứng ra mời và tổ chức.
Có vợ là người Việt Nam, GS Young cũng từng làm việc chung với cố GS Nguyễn Ngọc Huy nhiều năm.
Phổ biến 1 bản văn soạn sẵn trong buổi tiếp xúc, GS Young ghi nhận rằng:
- Đại Hội 9 của CSVN quan trọng hơn các đại hội 6, 7, 8 dù không giải quyết rõ rệt về nhân sự, chính sách và đường lối cho VN, nhưng “Đại Hội 9 quyết tạm không nghe lời khuyến cáo của Đảng CS Trung Quốc,” đó là bước đầu tiên cho VN ra khỏi ảnh hưởng một phe quốc tế. “Sau Đại Hội 9, VN sẽ không theo Đảng CSTQ về mọi phía.”
- Vào năm 2001, TQ có thế lực mạnh hơn, vậy thì “Việt Nam sẽ làm gì" Tình hình VN bây giờ cun4g mới vì nhóm Lê Duẫn không còn đủ quyền điều khiển chính sách của Đảng CSVN. Ông Duyệt mất chức Thường Trực Ban Bí Thư Bộ Chính Trị của Đảng. Ông Lê Khả Phiêu mất chức Tổng Bí Thư.
- Để tránh áp lực phương Bắc, CSVN “bắt buộc phải tìm chiến lược mới. Những chính sách, thủ đoạn, màng lưới và cac1 hành động kiểu cũ sẽ không đem kết quả thời nay. Thời nay là thời phải có diễn tiến tốt đẹp, nhưng phải thay đổi xây dựng... Phải có diễn tiến nhưng đồng thời nên có ổn định. Ổn định theo người thông minh hiểu là cách thay đổi, đem đồ mới vaò.”
- “Tìm một cách thay đổi và đồng thời ổn định là mục đích của 6 điểm tôi đưa ra năm 1993. Tiếc là lúc đó TRung Quốc ảnh hưởng Bộ Chính Trị CSVN để ngăn cản sự áp dụng 6 điểm... Sáu điểm cuả 1993 là 1 phương thức tìm chế độ tự do dân chủ kiểu VN...”
- “Phần tôi luôn sẵn sàng giúp người Việt cách xây dựng đứng đắn... Tôi sẵn sàng đi VN trao dổi ý kiến và ngồi lại để cùng nhau tìm một số giải pháp có ích lợi chung.”
Được biết, GS Young sẽ thuyết trình về văn hóa VN trong buổi triển lãm và đấu giá cổ vật Hội An tổ chức tại Quận Cam trong ngày Thứ Bảy.
Theo một quan sát viên tại Quận Cam, điều kỳ lạ là nhiều diễn tiến có vẻ như đang đồng thời xảy ra với dấu hiệu có chuyển biến tại VN: Thứ nhất là Mai Thúc Lân, Phó Chủ Tịch Quốc Hội CSVN, đi Tokyo học cách làm việc của Quốc Hội Nhật, tuyên bố CSVN sẽ sửa Hiến Pháp để bảo vệ quyền lợi doanh gia; Thứ nhì, Ngoại Trưởng Thụy Điển nói với Nông Đức Mạnh là VN phải gấp dân chủ đa nguyên; và thứ ba, GS Young, trong cương vị Tổng Giám Đốc một hội cố vấn chính sách các nước chậm tiến, gặp báo chí Việt hải ngoại, gợi ý với CSVN là ông sẵn sàng đi VN thảo luận cách dân chủ hóa - nhưng như ông nói với các cán bộ Hà Nội tìm ông ở Minnesota, là phải thả ông Nguyễn Đình Huy trước.
Có phải là phe cấp tiến trong CSVN đã bắt đầu mạnh hơn" Không ai biết rõ câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.