Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1993: Cấp Tiến Csvn Bị Đánh, Vn Mất Cơ Hội Dân Chủ Hóa

11/08/200100:00:00(Xem: 3640)
LITTLE SAIGON (VB) - Việt Nam đã mất một cơ hội dân chủ hóa năm 1993, sau khi phe cấp tiến trong Đảng CSVN yếu thế và để cho phe bảo thủ của Lê Đức Anh bố ráp cuộc hội thảo về dân chủ tại Sài Gòn của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ. Tin này do Giáo Sư Stephen Young tiết lộ trong buổi nói chuyện với giới truyền thông Việt Ngữ tại Quận Cam đêm Thứ Sáu.
Với tiếng Việt sành sõi, GS Young đã cùng một số viên chức trong Phong Trào tiếp giới truyền thông và nói chuyện về những cách làm cho VN dân chủ hóa, mà vẫn giữ được ổn định.
GS Young nguyên là cố vấn cho chế độ VNCH về xây dựng nông thông ở tỉnh Vĩnh Long. Lúc đó, ông chuyên đi nghiên cứu về hệ thống làng xã, tôn giáo, đảng phaí và các vấn đề tại VN, và báo cáo trực tiếp lên ông Colby, người trách nhiệm chiến dịch xây dựng nông thôn tại VN và sau này lên làm Giám Đốc CIA.
Ông Young nguyên còn là Giáo Sư Khoa Trưởng Đạihọc Luật Khoa ở Minnesota, cũng từng là sáng lập viên Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ VN Tự Do, hiện là Giám Đốc Điều Hành Toàn Cầu của hội Caux Round Table, một hội bất vụ lợi chuyên cố vấn chính sách cho các nước chậm tiến trên thế giới.
Vì sao Phong Trào TNDT&XDDC lại dám đứng ra tổ chức hội luận về dân chủ tại VN năm 1993"
GS Young cho biết, trước tình hình phong trào sinh viên Thiên An Môn ở Bắc Kinh bùng nổ năm 1989, và Liên Xô sụp đổ năm 1990, nhà nước CSVN đã đưa một cán bộ cao cấp trong Sở Bảo Vệ Đảng, người cũng từng là cố vấn của ông Hồ Chí Minh, tới gặp GS Young để tìm cách giúp VN phát triển và thoát gọng kềm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Tuy nhiên, “chúng tôi đã chơi với một phe trong Đảng CSVN, mà sau đó phe này lại không chủ động được,” theo lời GS Young.
Ông cho biết, lúc đó Võ Văn Kiệt tự nhiên lừng khừng, và trong tháng 11, khi Chủ Tịch Nhà Nước Lê Đức Anh đi Trung Quốc, thì trong khi còn ở Bắc Kinh, chính Lê Đức Anh gọi phone về chỉ thị bắt GS Young, các ông Nguyễn Đình Huy, Phạm Thái... và dẹp luôn cuộc hội thảo dân chủ của Phong Trào.
GS Young giải thích, lúc đó ảnh hưởng Trung Quốc còn quá mạnh.
Tới giờ, ông Huy vẫn còn nằm trong tù CSVN, nhưng vẫn nhắn ra với GS Young và các bạn trong Phong Trào là, “Tôi sẵn sàng chết trong tù. Nhưng các bạn ở ngoài phải giữ mục tiêu đấu tranh cho dân chủ tự do.”
Và hạ giọng rất nhỏ, GS Young tiết lộ là thời gian gần đây, CSVN đã liên tục đưa các cán bộ tới gặp GS Young - GS đang là Giám Đốc một hội cố vấn chính sách cho các nước chậm tiến - và mời vào VN để giúp kế hoạch phát triển. Nhưng GS Young nói rõ là “chưa thả ông Nguyễn Đình Huy thì tôi không thể nào về VN làm việc được.”

Cuộc nói chuyện của GS Young có tên là “Việt Nam: Cơ Hội và Tương Lai Sau Đại Hội IX,” do ông Trần Văn Nam Sơn đứng ra mời và tổ chức.
Có vợ là người Việt Nam, GS Young cũng từng làm việc chung với cố GS Nguyễn Ngọc Huy nhiều năm.
Phổ biến 1 bản văn soạn sẵn trong buổi tiếp xúc, GS Young ghi nhận rằng:
- Đại Hội 9 của CSVN quan trọng hơn các đại hội 6, 7, 8 dù không giải quyết rõ rệt về nhân sự, chính sách và đường lối cho VN, nhưng “Đại Hội 9 quyết tạm không nghe lời khuyến cáo của Đảng CS Trung Quốc,” đó là bước đầu tiên cho VN ra khỏi ảnh hưởng một phe quốc tế. “Sau Đại Hội 9, VN sẽ không theo Đảng CSTQ về mọi phía.”
- Vào năm 2001, TQ có thế lực mạnh hơn, vậy thì “Việt Nam sẽ làm gì" Tình hình VN bây giờ cun4g mới vì nhóm Lê Duẫn không còn đủ quyền điều khiển chính sách của Đảng CSVN. Ông Duyệt mất chức Thường Trực Ban Bí Thư Bộ Chính Trị của Đảng. Ông Lê Khả Phiêu mất chức Tổng Bí Thư.
- Để tránh áp lực phương Bắc, CSVN “bắt buộc phải tìm chiến lược mới. Những chính sách, thủ đoạn, màng lưới và cac1 hành động kiểu cũ sẽ không đem kết quả thời nay. Thời nay là thời phải có diễn tiến tốt đẹp, nhưng phải thay đổi xây dựng... Phải có diễn tiến nhưng đồng thời nên có ổn định. Ổn định theo người thông minh hiểu là cách thay đổi, đem đồ mới vaò.”
- “Tìm một cách thay đổi và đồng thời ổn định là mục đích của 6 điểm tôi đưa ra năm 1993. Tiếc là lúc đó TRung Quốc ảnh hưởng Bộ Chính Trị CSVN để ngăn cản sự áp dụng 6 điểm... Sáu điểm cuả 1993 là 1 phương thức tìm chế độ tự do dân chủ kiểu VN...”
- “Phần tôi luôn sẵn sàng giúp người Việt cách xây dựng đứng đắn... Tôi sẵn sàng đi VN trao dổi ý kiến và ngồi lại để cùng nhau tìm một số giải pháp có ích lợi chung.”
Được biết, GS Young sẽ thuyết trình về văn hóa VN trong buổi triển lãm và đấu giá cổ vật Hội An tổ chức tại Quận Cam trong ngày Thứ Bảy.
Theo một quan sát viên tại Quận Cam, điều kỳ lạ là nhiều diễn tiến có vẻ như đang đồng thời xảy ra với dấu hiệu có chuyển biến tại VN: Thứ nhất là Mai Thúc Lân, Phó Chủ Tịch Quốc Hội CSVN, đi Tokyo học cách làm việc của Quốc Hội Nhật, tuyên bố CSVN sẽ sửa Hiến Pháp để bảo vệ quyền lợi doanh gia; Thứ nhì, Ngoại Trưởng Thụy Điển nói với Nông Đức Mạnh là VN phải gấp dân chủ đa nguyên; và thứ ba, GS Young, trong cương vị Tổng Giám Đốc một hội cố vấn chính sách các nước chậm tiến, gặp báo chí Việt hải ngoại, gợi ý với CSVN là ông sẵn sàng đi VN thảo luận cách dân chủ hóa - nhưng như ông nói với các cán bộ Hà Nội tìm ông ở Minnesota, là phải thả ông Nguyễn Đình Huy trước.
Có phải là phe cấp tiến trong CSVN đã bắt đầu mạnh hơn" Không ai biết rõ câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.