Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/07/200100:00:00(Xem: 3796)
DÙNG THẦN LỰC TRỊ BỆNH AIDS
Người tự nhận là Tiên Tri Joshua, phải, đã biểu diễn các màn dùng thần lực chữa trị người bệnh AIDS ở Lagos, Nigeria, hôm Thứ Tư 27-6-2001. Hầu hết các bệnh nhân và tín đồ của ông tin là Tiên Tri Joshua đã trị hết bệnh AIDS nơi họ, chứng bệnh mà khoa học bây giờ vẫn chịu thua.

TỔNG THỐNG MỄ KẾT HÔN
Chú rể Tổng Thống Mễ Tây Cơ Vicente Fox hôn cô dâu mới cưới và là phát ngôn nhân Tổng Thống Phủ Martha Sahagun trong ngôi vườn tư dinh tổng thống, Los Pinos, trong lễ cưới sáng sớm Thứ Hai 2-7-2001 tại Mexico City. Các nguồn tin tiết lộ rằng bà Sahagun sau đó sẽ từ chức phát ngôn nhân (vì đã trở thành đệ nhất phu nhân). Cả hai - Fox, 59 tuổi, và Sahagun, 49 tuổi - đều trong tình trạng ly dị và là tín đồ ngoan đạo Công Giáo.

KINH TẾ MỸ LẠC QUAN
NEW YORK - Chứng khoán lên giá ở New York, và người tiêu thụ không ngừng mua sắm, hoạt động sản xuất còn yếu, nhưng ổn định : đó là những chỉ dấu tốt đẹp của nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư có vẻ vui trước những dữ kiện chứng tỏ nền kinh tế Hoa Kỳ không xấu đi. Theo phuc trình sáng thứ 2 của Bộ thương Mại, chỉ số tiêu thụ tăng 0.5 % trong Tháng 5, cao hơn dự báo. Số liệu của Hội Quản Lý Mãi Mại (NAPM) cho thấy chỉ số sản xuất Tháng 6 tiếp tục giảm, nhưng không nhanh. Tính vào trưa Thứ 2, tại Wall Street, chỉ số Nasdaq tăng 10.39 điểm, vượt mức điểm 2,170. Chỉ số Dow Jones lên hơn 111 điểm, vượt mức điểm 10,613.

PTT CHENEY LÀM VIỆC LẠI, MÁY TIM KHÔNG TRỞ NGẠI
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney đã trở lại với nhiệm vụ. Ông đi khám bệnh tim hôm Thứ 7, và được gắn máy điều hoà nhịp tim sau vài giờ giải phẫu tại trung tâm y khoa của trường đại học George Washington.
Nữ phát ngôn viên Juleanna Glover của PTT nói "Hôm nay là 1 ngày làm việc điển hình của ông".
Bà cho biết sau phiên họp với TT Bush, ông Cheney sáng Thứ 2 đã trả lời 1 số câu hỏi trong 3 cuộc phỏng vấn dành cho đài phat thanh, và đã ngồi vào bàn họp với ban tham mưu.
Dân Biểu Dennis Haster, chủ tịch Hạ Viện, mô tả PTT Cheney là rất tận tụy với nhiệm vụ.
Trên chương trình "Fox News Sunday", bác sĩ Douglas Zipes, chủ tịch Viện Tim và là người thẩm quyền về nhịp tim, nói "Máy điều hoà nhịp tim không ảnh hưởng tới sinh hoạt thường nhật của ông Cheney.”

PAKISTAN: BOM NỔ TRƯỚC NGÀY BẦU CỬ, 2 NGƯỜI CHẾT
KARACHI - Bom nổ trong đêm trước của cuộc bầu cử tại 4 tỉnh của Pakistan, gồm thủ phủ thương mại Karachi và 25 quận.
2 người chết, 14 người bị thương vì bom nổ tại 1 rạp chiếu phim ở Karachi.
Một nhân chứng nói vào khoảng 7 giờ 15 phút tối, 4 ghế bị bom ném tung lên, cả rạp kinh hoàng.
Cùng ngày chủ nhật, tại 1 khu vực khách của thành phố Karachi, 1 xe bus bị đốt. Thủ phạm cả 2 vụ chưa rõ.
Qua sáng Thứ 2, cử tri đã đi bỏ phiếu, và chưa ghi nhận 1 vụ bạo động nào.
Hàng ngàn binh lính và cảnh sát bảo vệ cuộc bầu cử để chọn 3570 nghị viên cho 29 quận từ 72,000 ứng cử viên. Phong Trào Muttihida Quami tẩy chay cuộc bầu cử do chính quyền quân nhân tổ chức.

2 TOÁN THỢ LẶN MỸ SẮP TRỤC VỚT TÀU CÁ NHẬT
HAWAII - 2 toán thợ lặn và kỹ sư Hoa Kỳ dành 7 giờ khảo sát tàu đánh cá Kagawa Maru. Tàu này giống y tàu thực tập Ehime Maru chìm ngày 9-2 sau khi bị tàu ngầm nguyên tử Hoa Kỳ đụng chìm ngoài khơi tiểu bang Hawaii.
Sáng Thứ 2, có thêm 2 chuyến khảo sát nữa, để chuẩn bị cho công tác trục vớt tàu Ehime Maru, trọng tải 7500 tấn, chìm ở độ sâu 115 feet, dự liệu thực hiện cuối tháng tới.
Công tác này được giao cho Đô Đốc Bill Klem, đứng đầu ngành bảo trì của hạm đội Thái Bình Dương. Ông Klem cho biết 1 yếu tố khó khăn thợ lặn phải đối phó là lối đi chật hẹp của chiếc tàu đắm, và trần thấp trong các căn phòng.

MỸ ĐẤU THẦU KHAI THÁC MỎ DẦU BỜ BIỂN
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Nội Vụ Gale Norton hôm nay loan báo chính phủ Bush sẽ cho đấu thầu khai thác dầu hoả ở ngoại vi thềm lục địa, cách bờ ít nhất 100 dặm. Ông cho biết tiềm năng dầu mỏ tại diện tich 1 triệu rưỡi acres ngoài khơi các tiểu bang Florida, Alabama, Mississippi và Louisiana đủ cung cấp xăng cho hàng triệu xe gia đình trong 6 năm. Theo lời Bộ Trưởng Norton, hiển nhiên khai thác nguồn tài nguyên đó là 1 phần quan trọng trong chiến lược năng lượng của quốc gia. Giới chuyên môn ước tính các khu vực sắp cho phép khai thác có trữ lượng ít nhất 185 triệu thùng dầu thô và 1 tỉ 250 triệu feet khối hơi đốt.

CẢ TRIỆU TRẺ EM MỸ HỌC BÙ MÙA HÈ
BALTIMORE - 32 ngàn học sinh thành phố Baltimore, chiếm 1/3 tổng số học sinh, dự các lớp hè, do ảnh hưởng của chủ trương buộc học sinh thiếu điểm lên lớp phải học bổ túc trong những tuần lễ đầu tiên của thời gian nghỉ hè. Thành phố Chicago có 70 ngàn trong tổng số 435 ngàn học sinh học hè, và tại New Orleans, trong 70 ngàn học sinh, 10 ngàn em phải theo lớp hè. Ông Harris Cooper, chủ tịch khoa xã hội và tác giả của cuốn sách về hiệu quả của lớp hè, nói "Trẻ em cần đến trường nhiều hơn 10 tháng hàng năm để hấp thụ đủ những nội dung cần thiết ở từng lớp". Lớp hè đang cùng lúc bắt đầu từ Los Angeles tới Philadelphia, Denver, Cleveland và Miami.

THƯỢNG ĐỈNH PHÁP-NGA
MOSCOW - Hai vị TT của Pháp và Nga đã mở các cuộc hội đàm tại Điện Kremlin sau khi TT Chirac đặt vòng hoà tại mồ chiến sĩ vô danh. 2 vị nguyên thủ đã gác bỏ quá khứ dị biệt về chiến cuộc Chechnya và tranh chấp mậu dịch để bàn thảo các vấn đề quôc tế, trong số này có kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush mà Moscow và Paris cùng hoài nghi. Triển vọng hoà bình Trung Đông và các biện pháp cấm vận Iraq tương lai cũng nằm trong nghị trình của hội nghị thưởng đỉnh Nga-Pháp. TT Chirac đã ca ngợi thành quả cải tổ kinh tế của Nga kể từ năm 1998, giúp Nga phục hồi và trả nợ ngoại quốc dưới quyền lãnh đạo của TT Vladimir Putin.

HOA LỤC: BÃO LỤT, TRỐC GỐC CÂY, PHÁ NHÀ CỬA
ZHANJIANG - Bão Durian từ sáng sớm Thứ 2 tràn tới thị xã Zhanjiang của tỉnh Quảng Đông, nhổ bật gốc cây cối, gây ngập lụt đuờng sá, tốc độ gió 120 cây số tại trung tâm bão. Nhiều khu vực trong thành phố mất điện. Chưa có tin về thương vong. Trận bão cấp 12 này gây thiệt hại nặng nề cho muà màng, và hạ tầng cơ sở tại địa phương, gồm các hồ chưá nước tưới tiêu đồng ruộng. Bão Durian là trận bão thứ 3 tại Trung Quốc từ đầu năm tới nay. Tin khí tượng dự báo trận bão sẽ di chuyển qua tỉnh Quảng Tây trong vài ngày tới. Tháng 6 năm ngoái, bão Chebi gây thiệt mạng 73 người của tỉnh Phúc Kiến và 9 người của Đài Loan.

MACEDONIA: CHIẾN SỰ LAN RỘNG
SKOPJE - Sứ giả Mỹ James Pardew, 1 nhà ngoại giao có kinh nghiệm về các vấn đề vùng Balkan sáng Thứ 2 hội họp với các nhà lãnh đạo chính trị Macedonia trong khi loạn quân NLA đưa tin tiến quân ở góc đông bắc lãnh thổ Macedonia. Sau 1 tuần lễ tạm lắng dịu, tối chủ nhật, đại bác và trực thăng Macedonia xạ kich loạn quân sau khi có tin 1 binh sĩ chính phủ tử thương khi loạn quân Albania đánh các vị trí quân chính phủ tấn công khu vực gần thị trấn Tetovo, cách thủ đô nửa giờ lái xe. Trước đó vài giờ, sứ giả James Pardew tới thủ đô Skopje, hô hào các nhà lãnh đạo các chủng tộc nhận trach nhiệm tìm giải pháp chấm dứt bạo động trước khi chiến sự lan rộng khắp vùng Balkan. Trong ngày Thứ 2, sứ giả Pardew họp với TT Trajkovski và Thủ Tướng Georgievski. Tuần qua, Liên Hiệp Âu Châu gửi sứ giả Francois Leotard, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng nước Pháp, tới Macedonia vận động hoà đàm. Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE) đã gửi tới Macedonia vài chục quan sát viên, và lực lượng này là quá ít để theo dõi hưu chiến.

PHI TRƯỜNG LIVERPOOL LẤY TÊN JOHN LENNON
LONDON - Bà Yoko Ono, goá phụ cuả nhạc sĩ ban Beatle, cho biết phu quân quá cố của bà hẳn phải rất hãnh diện về quyết định lấy tên John Lennon để đặt tên cho phi trường Liverpool để vình danh nhạc sĩ. Phi trường Liverpool sẽ mang tên mới khi nhà ga mới khánh thành trong Muà Xuân năm tới. Bảng tên mang dòng chữ "Phiá Trên Chúng Ta Chỉ Có Bầu Trời", lấy tên từ 1 bản nhạc trong album "Imagine". Bà Ono nói "John luôn luôn nhắc nhở chúng ta về tư tưởng vui sống, đặt tên John Lennon cho phi trường này là gửi tới khắp mọi chân trời nụ cười rộng mở của chàng". Bà nói tiếp "John có nói rằng phiá dưới chúng ta không có địa ngục". Nhạc sĩ John Lennon bị ám sát năm 1980

LUẬT SƯ CỦA MILOSEVIC ĐI HÒA LAN BÀO CHỮA
THE HAGUE - Các luật sư Zdenko Tomaovic và Dragan Krgovic của cựu TT Milosevic đã tới lấy phòng khách sạn ở thành phố The Hague (Hoà Lan). Tiếp đó, 2 ông đã tới trụ sở Pháp Đình Quốc Tế để xin được công nhận là người biện hộ cho cựu TT Nam Tư trước khi được thăm ông Milosevic ở nhà giam. Nhà độc tài sẽ ra điều trần lần đầu tiên ngày 3-7 về tội chống nhân loại qua cuộc thanh lọc chủng tộc ở Kosovo năm 1999. Cuộc xét xử chỉ khởi sự trong năm tới. Các luật sư trên được bà Mira Markovic, vợ cựu TT MIlosevic, tuyển chọn. Kể từ ngày bị truy tố trong nước về tội tham nhũng hồi Tháng Tư, luật sư Tomanovic đã tham gia tổ luật sư 8 người bào chữa cho ông Milosevic.

BLAIR - KOIZUMI THƯỢNG ĐỈNH
LONDON - Từ thủ đô Hoa Kỳ tới chiều chủ nhật, Thủ Tướng Koizumi ngày Thứ 2 hội đàm với Thủ Tướng tái cử Tony Blair của Anh quốc. Hiệp ước giảm khí thải gây ô nhiễm Kyoto và kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush vẫn là các đề tài quan trong trong nghị trình họp giữa 2 ông. Sau 2 giờ họp, 2 nhà lãnh đạo đều mô tả cuộc thảo luận tại Toà Nhà trên đường Downing là tich cực và hữu ich, nhưng không nói rõ hơn. Thủ Tướng Nhật lưu ý tới quyền quyết định mạnh mẽ của Nội Các nước Anh cũng như kinh nghiệm của Thủ Tướng Blair đã giúp đảng Lao Động thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử tháng qua.

TÀU ĐỨC PHÁT HỎA, VỀ BẾN
SASSNITZ - Một tàu phà của Đức đã được kéo về cảng nhà sau khi phát hỏa ở phòng máy giữa vùng biển Baltic giữa Đức và Thụy Điển. Hoả hoạn phát sinh từ phòng máy tối chủ nhật khi có 237 người trên tàu. Thủy thủ đoàn tự dập tắt được lửa bằng các phương tiện cơ hữu, không ai bị thương hay phải di tản. Chiếc tàu phà sức chở 21,000 tấn đang ở hải phận của Thụy Điển trên đường tới Trelleborg.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.