Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/07/200100:00:00(Xem: 4119)
DÙNG THẦN LỰC TRỊ BỆNH AIDS
Người tự nhận là Tiên Tri Joshua, phải, đã biểu diễn các màn dùng thần lực chữa trị người bệnh AIDS ở Lagos, Nigeria, hôm Thứ Tư 27-6-2001. Hầu hết các bệnh nhân và tín đồ của ông tin là Tiên Tri Joshua đã trị hết bệnh AIDS nơi họ, chứng bệnh mà khoa học bây giờ vẫn chịu thua.

TỔNG THỐNG MỄ KẾT HÔN
Chú rể Tổng Thống Mễ Tây Cơ Vicente Fox hôn cô dâu mới cưới và là phát ngôn nhân Tổng Thống Phủ Martha Sahagun trong ngôi vườn tư dinh tổng thống, Los Pinos, trong lễ cưới sáng sớm Thứ Hai 2-7-2001 tại Mexico City. Các nguồn tin tiết lộ rằng bà Sahagun sau đó sẽ từ chức phát ngôn nhân (vì đã trở thành đệ nhất phu nhân). Cả hai - Fox, 59 tuổi, và Sahagun, 49 tuổi - đều trong tình trạng ly dị và là tín đồ ngoan đạo Công Giáo.

KINH TẾ MỸ LẠC QUAN
NEW YORK - Chứng khoán lên giá ở New York, và người tiêu thụ không ngừng mua sắm, hoạt động sản xuất còn yếu, nhưng ổn định : đó là những chỉ dấu tốt đẹp của nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư có vẻ vui trước những dữ kiện chứng tỏ nền kinh tế Hoa Kỳ không xấu đi. Theo phuc trình sáng thứ 2 của Bộ thương Mại, chỉ số tiêu thụ tăng 0.5 % trong Tháng 5, cao hơn dự báo. Số liệu của Hội Quản Lý Mãi Mại (NAPM) cho thấy chỉ số sản xuất Tháng 6 tiếp tục giảm, nhưng không nhanh. Tính vào trưa Thứ 2, tại Wall Street, chỉ số Nasdaq tăng 10.39 điểm, vượt mức điểm 2,170. Chỉ số Dow Jones lên hơn 111 điểm, vượt mức điểm 10,613.

PTT CHENEY LÀM VIỆC LẠI, MÁY TIM KHÔNG TRỞ NGẠI
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney đã trở lại với nhiệm vụ. Ông đi khám bệnh tim hôm Thứ 7, và được gắn máy điều hoà nhịp tim sau vài giờ giải phẫu tại trung tâm y khoa của trường đại học George Washington.
Nữ phát ngôn viên Juleanna Glover của PTT nói "Hôm nay là 1 ngày làm việc điển hình của ông".
Bà cho biết sau phiên họp với TT Bush, ông Cheney sáng Thứ 2 đã trả lời 1 số câu hỏi trong 3 cuộc phỏng vấn dành cho đài phat thanh, và đã ngồi vào bàn họp với ban tham mưu.
Dân Biểu Dennis Haster, chủ tịch Hạ Viện, mô tả PTT Cheney là rất tận tụy với nhiệm vụ.
Trên chương trình "Fox News Sunday", bác sĩ Douglas Zipes, chủ tịch Viện Tim và là người thẩm quyền về nhịp tim, nói "Máy điều hoà nhịp tim không ảnh hưởng tới sinh hoạt thường nhật của ông Cheney.”

PAKISTAN: BOM NỔ TRƯỚC NGÀY BẦU CỬ, 2 NGƯỜI CHẾT
KARACHI - Bom nổ trong đêm trước của cuộc bầu cử tại 4 tỉnh của Pakistan, gồm thủ phủ thương mại Karachi và 25 quận.
2 người chết, 14 người bị thương vì bom nổ tại 1 rạp chiếu phim ở Karachi.
Một nhân chứng nói vào khoảng 7 giờ 15 phút tối, 4 ghế bị bom ném tung lên, cả rạp kinh hoàng.
Cùng ngày chủ nhật, tại 1 khu vực khách của thành phố Karachi, 1 xe bus bị đốt. Thủ phạm cả 2 vụ chưa rõ.
Qua sáng Thứ 2, cử tri đã đi bỏ phiếu, và chưa ghi nhận 1 vụ bạo động nào.
Hàng ngàn binh lính và cảnh sát bảo vệ cuộc bầu cử để chọn 3570 nghị viên cho 29 quận từ 72,000 ứng cử viên. Phong Trào Muttihida Quami tẩy chay cuộc bầu cử do chính quyền quân nhân tổ chức.

2 TOÁN THỢ LẶN MỸ SẮP TRỤC VỚT TÀU CÁ NHẬT
HAWAII - 2 toán thợ lặn và kỹ sư Hoa Kỳ dành 7 giờ khảo sát tàu đánh cá Kagawa Maru. Tàu này giống y tàu thực tập Ehime Maru chìm ngày 9-2 sau khi bị tàu ngầm nguyên tử Hoa Kỳ đụng chìm ngoài khơi tiểu bang Hawaii.
Sáng Thứ 2, có thêm 2 chuyến khảo sát nữa, để chuẩn bị cho công tác trục vớt tàu Ehime Maru, trọng tải 7500 tấn, chìm ở độ sâu 115 feet, dự liệu thực hiện cuối tháng tới.
Công tác này được giao cho Đô Đốc Bill Klem, đứng đầu ngành bảo trì của hạm đội Thái Bình Dương. Ông Klem cho biết 1 yếu tố khó khăn thợ lặn phải đối phó là lối đi chật hẹp của chiếc tàu đắm, và trần thấp trong các căn phòng.

MỸ ĐẤU THẦU KHAI THÁC MỎ DẦU BỜ BIỂN
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Nội Vụ Gale Norton hôm nay loan báo chính phủ Bush sẽ cho đấu thầu khai thác dầu hoả ở ngoại vi thềm lục địa, cách bờ ít nhất 100 dặm. Ông cho biết tiềm năng dầu mỏ tại diện tich 1 triệu rưỡi acres ngoài khơi các tiểu bang Florida, Alabama, Mississippi và Louisiana đủ cung cấp xăng cho hàng triệu xe gia đình trong 6 năm. Theo lời Bộ Trưởng Norton, hiển nhiên khai thác nguồn tài nguyên đó là 1 phần quan trọng trong chiến lược năng lượng của quốc gia. Giới chuyên môn ước tính các khu vực sắp cho phép khai thác có trữ lượng ít nhất 185 triệu thùng dầu thô và 1 tỉ 250 triệu feet khối hơi đốt.

CẢ TRIỆU TRẺ EM MỸ HỌC BÙ MÙA HÈ
BALTIMORE - 32 ngàn học sinh thành phố Baltimore, chiếm 1/3 tổng số học sinh, dự các lớp hè, do ảnh hưởng của chủ trương buộc học sinh thiếu điểm lên lớp phải học bổ túc trong những tuần lễ đầu tiên của thời gian nghỉ hè. Thành phố Chicago có 70 ngàn trong tổng số 435 ngàn học sinh học hè, và tại New Orleans, trong 70 ngàn học sinh, 10 ngàn em phải theo lớp hè. Ông Harris Cooper, chủ tịch khoa xã hội và tác giả của cuốn sách về hiệu quả của lớp hè, nói "Trẻ em cần đến trường nhiều hơn 10 tháng hàng năm để hấp thụ đủ những nội dung cần thiết ở từng lớp". Lớp hè đang cùng lúc bắt đầu từ Los Angeles tới Philadelphia, Denver, Cleveland và Miami.

THƯỢNG ĐỈNH PHÁP-NGA
MOSCOW - Hai vị TT của Pháp và Nga đã mở các cuộc hội đàm tại Điện Kremlin sau khi TT Chirac đặt vòng hoà tại mồ chiến sĩ vô danh. 2 vị nguyên thủ đã gác bỏ quá khứ dị biệt về chiến cuộc Chechnya và tranh chấp mậu dịch để bàn thảo các vấn đề quôc tế, trong số này có kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush mà Moscow và Paris cùng hoài nghi. Triển vọng hoà bình Trung Đông và các biện pháp cấm vận Iraq tương lai cũng nằm trong nghị trình của hội nghị thưởng đỉnh Nga-Pháp. TT Chirac đã ca ngợi thành quả cải tổ kinh tế của Nga kể từ năm 1998, giúp Nga phục hồi và trả nợ ngoại quốc dưới quyền lãnh đạo của TT Vladimir Putin.

HOA LỤC: BÃO LỤT, TRỐC GỐC CÂY, PHÁ NHÀ CỬA
ZHANJIANG - Bão Durian từ sáng sớm Thứ 2 tràn tới thị xã Zhanjiang của tỉnh Quảng Đông, nhổ bật gốc cây cối, gây ngập lụt đuờng sá, tốc độ gió 120 cây số tại trung tâm bão. Nhiều khu vực trong thành phố mất điện. Chưa có tin về thương vong. Trận bão cấp 12 này gây thiệt hại nặng nề cho muà màng, và hạ tầng cơ sở tại địa phương, gồm các hồ chưá nước tưới tiêu đồng ruộng. Bão Durian là trận bão thứ 3 tại Trung Quốc từ đầu năm tới nay. Tin khí tượng dự báo trận bão sẽ di chuyển qua tỉnh Quảng Tây trong vài ngày tới. Tháng 6 năm ngoái, bão Chebi gây thiệt mạng 73 người của tỉnh Phúc Kiến và 9 người của Đài Loan.

MACEDONIA: CHIẾN SỰ LAN RỘNG
SKOPJE - Sứ giả Mỹ James Pardew, 1 nhà ngoại giao có kinh nghiệm về các vấn đề vùng Balkan sáng Thứ 2 hội họp với các nhà lãnh đạo chính trị Macedonia trong khi loạn quân NLA đưa tin tiến quân ở góc đông bắc lãnh thổ Macedonia. Sau 1 tuần lễ tạm lắng dịu, tối chủ nhật, đại bác và trực thăng Macedonia xạ kich loạn quân sau khi có tin 1 binh sĩ chính phủ tử thương khi loạn quân Albania đánh các vị trí quân chính phủ tấn công khu vực gần thị trấn Tetovo, cách thủ đô nửa giờ lái xe. Trước đó vài giờ, sứ giả James Pardew tới thủ đô Skopje, hô hào các nhà lãnh đạo các chủng tộc nhận trach nhiệm tìm giải pháp chấm dứt bạo động trước khi chiến sự lan rộng khắp vùng Balkan. Trong ngày Thứ 2, sứ giả Pardew họp với TT Trajkovski và Thủ Tướng Georgievski. Tuần qua, Liên Hiệp Âu Châu gửi sứ giả Francois Leotard, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng nước Pháp, tới Macedonia vận động hoà đàm. Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE) đã gửi tới Macedonia vài chục quan sát viên, và lực lượng này là quá ít để theo dõi hưu chiến.

PHI TRƯỜNG LIVERPOOL LẤY TÊN JOHN LENNON
LONDON - Bà Yoko Ono, goá phụ cuả nhạc sĩ ban Beatle, cho biết phu quân quá cố của bà hẳn phải rất hãnh diện về quyết định lấy tên John Lennon để đặt tên cho phi trường Liverpool để vình danh nhạc sĩ. Phi trường Liverpool sẽ mang tên mới khi nhà ga mới khánh thành trong Muà Xuân năm tới. Bảng tên mang dòng chữ "Phiá Trên Chúng Ta Chỉ Có Bầu Trời", lấy tên từ 1 bản nhạc trong album "Imagine". Bà Ono nói "John luôn luôn nhắc nhở chúng ta về tư tưởng vui sống, đặt tên John Lennon cho phi trường này là gửi tới khắp mọi chân trời nụ cười rộng mở của chàng". Bà nói tiếp "John có nói rằng phiá dưới chúng ta không có địa ngục". Nhạc sĩ John Lennon bị ám sát năm 1980

LUẬT SƯ CỦA MILOSEVIC ĐI HÒA LAN BÀO CHỮA
THE HAGUE - Các luật sư Zdenko Tomaovic và Dragan Krgovic của cựu TT Milosevic đã tới lấy phòng khách sạn ở thành phố The Hague (Hoà Lan). Tiếp đó, 2 ông đã tới trụ sở Pháp Đình Quốc Tế để xin được công nhận là người biện hộ cho cựu TT Nam Tư trước khi được thăm ông Milosevic ở nhà giam. Nhà độc tài sẽ ra điều trần lần đầu tiên ngày 3-7 về tội chống nhân loại qua cuộc thanh lọc chủng tộc ở Kosovo năm 1999. Cuộc xét xử chỉ khởi sự trong năm tới. Các luật sư trên được bà Mira Markovic, vợ cựu TT MIlosevic, tuyển chọn. Kể từ ngày bị truy tố trong nước về tội tham nhũng hồi Tháng Tư, luật sư Tomanovic đã tham gia tổ luật sư 8 người bào chữa cho ông Milosevic.

BLAIR - KOIZUMI THƯỢNG ĐỈNH
LONDON - Từ thủ đô Hoa Kỳ tới chiều chủ nhật, Thủ Tướng Koizumi ngày Thứ 2 hội đàm với Thủ Tướng tái cử Tony Blair của Anh quốc. Hiệp ước giảm khí thải gây ô nhiễm Kyoto và kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush vẫn là các đề tài quan trong trong nghị trình họp giữa 2 ông. Sau 2 giờ họp, 2 nhà lãnh đạo đều mô tả cuộc thảo luận tại Toà Nhà trên đường Downing là tich cực và hữu ich, nhưng không nói rõ hơn. Thủ Tướng Nhật lưu ý tới quyền quyết định mạnh mẽ của Nội Các nước Anh cũng như kinh nghiệm của Thủ Tướng Blair đã giúp đảng Lao Động thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử tháng qua.

TÀU ĐỨC PHÁT HỎA, VỀ BẾN
SASSNITZ - Một tàu phà của Đức đã được kéo về cảng nhà sau khi phát hỏa ở phòng máy giữa vùng biển Baltic giữa Đức và Thụy Điển. Hoả hoạn phát sinh từ phòng máy tối chủ nhật khi có 237 người trên tàu. Thủy thủ đoàn tự dập tắt được lửa bằng các phương tiện cơ hữu, không ai bị thương hay phải di tản. Chiếc tàu phà sức chở 21,000 tấn đang ở hải phận của Thụy Điển trên đường tới Trelleborg.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.