Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nỗi Buồn Nhân Quyền Vn

08/11/201000:00:00(Xem: 4486)
Nỗi Buồn Nhân Quyền Vn

Nỗi Buồn Nhân Quyền VN

Vi Anh
Thời gian ASEAN họp diễn đàn và họp thượng đỉnh tại Hà nội là thời gian của nỗi buồn Nhân Quyền VN.
Buồn là phải vì từ tháng Bảy trở lại đây ASEAN tổ chức  mấy cuộc họp quốc tế. Cả mườøi mấy bộ trưởng ngoại giao, mừơi mấy bộ trưởng quốc phòng họp ở Hà nội và mườøi mấy lãnh đạo quốc gia kéo qua Nữu ước họp  thượng đĩnh với TT Obama, rồi trở về Hà nội họp thượng đỉnh Đông Á nữa. Thế mà trong mấy kỳ họp lớn đó, không có  kỳ họp nào, không có thượng đỉnh, bộ trướng bộ ngoại giao hay quốc phòng nào của nước nào nhắc dến Nhân Quyền VN. Trớ trêu nhứt là Tổng thống Mỹ, Bộ trưởùng Ngoại giao, Quốc Phòng, nước thường lên lớp Nhân Quyền cho thế giới, cũng tránh né. Trừ Ngoại Trưởng Mỹ Hillary có nhắc nhở sơ qua trong cuộc gặp riêng  Thủ Tướng CSVN bền lề hội nghi Đông Á thôi.
Buồn vì hầu như trước và trong thời gian các hội nghị tiến hành ở Hà nội nhà cầm quyền CS Hà nội mở cả một chiền dịch trấn áp những nhà vận động, tranh dầu  cho nhân quyền VN một các ôn hoà. Cả thế giới đều biết thì không lý do gì những viên chức đại diện cả mườùi mấy nước dự hội nghị ở Hà nội lại không biết. Nào là 6 giáo dân ở Cồn Dầu bị đem ra xét xử  ngày  27/10 đã gây nhiều phản ứng của quốc tế.  Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ yêu cầu Hà nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện và yêu cầu phải điều tra về những lời tố cáo công an tra tấn tù nhân, dẫn đến cái chết của một người dân Cồn Dầu. Một số dân biểu Mỹ đã  yêu cấu Ngoại Trướng Mỹ đặt vấn dế nhân quyến với CS Hà Nội và viết thư kêu gọi Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng can thiệp trong vụ  Cồn Dầu  để tránh gây khó khăn cho quan hệ Mỹ-Việt. Và Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội ra thông cáo cho rằng vụ xử là “trái ngược với những cam kết của Việt Nam tôn trọng các chuẩn mực được quốc tế công nhân về nhân quyền”, cũng giống như các vụ tuyên án các nhà hoạt động bảo vệ người lao động và vụ bắt giữ các blogger.
Nào là Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh, ba nhà  hoạt động nghiệp đoàn độc lập  bảo vệ quyền lợi công nhân đã bị tuyên án từ 7 đến 9 năm tù.
Nào là  blogger Điếu Cày mãn hạn tù ngày 19/10, nhưng công an không  thả mà còn bị giam tiếp  qiu chụp cho cái tội tuyên truyền chống phá nhà nước dù suốt 2 năm qua Anh bị nhốt trong tù.
Rồi công an CS bắt nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, tức blogger Cô Gái Đồ Long, với tội danh “vu khống” cán bộ,  chỉ vì Cô đã  viết blog đề cập đến Nguyễn Khánh Trọng, con trai Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Việt Nam.
Rồi blogger khác là Anh Ba Sài Gòn, tức Phan Thanh Hải, công an cũng bắt giam ngày 18/10. Rồi  nhà hoạt động dân chủ, ông Vi Đức Hồi công an ở Lạng sơn cũng bắt với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước.
Không lý do gì “những phương diện quốc gia” quốc tế họp ở Hà nội không biết khi mà một loạt các tổ chức nhân quyền từ Human Rights Watch, Ủy ban Bảo vệ nhà báo, cho đến Ân xá Quốc tế và Phóng viên không biên giới đã đồng loạt ra thông cáo lên án VNCS và yêu cầu thả những người đã bị bắt hoặc bị kết án. Riêng tổ chức Human Rights Watch còn  trực tiếp yêu cầu lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác, nhân hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, bày tỏ quan ngại về việc đàn áp những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam.
Thế mà hầu hết những đại diện quốc gia chẳng ai hở môi về nhân quyền VN.  Có người nói không đề cập vì Nhân quyền VN là ngoài đề. Nhưng tại sao  Hội nghị lại có nói, có tố vấn để nhân quyền ở Miến điện. Hạt bụi trong mắt người khác, Nguyển minh Triết Chủ Tịch Nước VNCS cũng thấy, còn cây cột nhà trong mắt nhà cầm quyền CS Hà nội Ông  không  thấy. Ông Triết với tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN đã cùng TT Philippines Benigno Aquino III  của Phi Luật Tân đưa ra lời kêu gọi chung yêu cầu tập đoàn quân sự Miến Điện trả tự do cho nhà dân chủ đối lập Aung San Suu Kyi trước ngày bầu cử 7/11. Có lẽ người cầm đẩu nhà nước CS làm như thế đề mà con mắt thiên hạ rằng ASEAN có đề cập đến nhân quyền, và làm lệch hướng nhìn tình trạng tồi tệ về nhân quyền VN mà nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội là những người vi phạm có hệ thống và liên tục.  
Có người cho rằng vì giữ lễ độ với nhà cầm quyền CS Hà nội đang làm chủ tịch luân phiên, đang là nước chủ nhà chăng. Nếu như thế thì cái đạo lý nhân quyền mà hẩu hết những nước có mặt trong mấy hội nghị đã ký chấp nhận, nhẹ hơn cái thứ xã giao phù phiếm ngoài mặt sao.
Bết nhứt là  Ông Tổng Thơ ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, đi một vòng Đông Nam Á xem xét về đề nhân quyền trong vùng,  ghé VN, cũng tránh né không trả lời tình hình nhân quyền VN khi được hỏi.
Chỉ có Mỹ là đã lên tiếng về nhân quyền VN – lên tìếng nhỏ xíu và bên lề hội nghị mà thôi. Ngoại Trường đề cập nhân quyển VN khi viếng thăm Thử Tướng VC Nguyen tấn Dũng. Bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông  Á, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: Cải cách chính trị và tôn trọng nhân quyền là vấn đề cốt lõi nếu Việt nam muốn phát triển tiềm năng của mình». Và sau cuộc gặp riêng ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm và TT Nguyễn Tấn Dũng, Bà  Hillary Clinton  cho biết đã nói với hai ông này «Hoa Kỳ quan ngại về những vụ bắt giữ và kết án những người bất đồng chính kiến ôn hòa, các vụ trấn áp nhằm vào những nhóm tôn giáo và hạn chế tự do trên internet».
Thái độ tránh né, bất động không phản ứng  của  các cuôc họp thượng đĩnh của ASEAN làm cho CS Hà nội “yên trí lớn” trong công cuộc đàn áp những nhà dấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN.Và người ta có thể tiên đoán,  CS Hà nội và công an CS sẽ thừa thắng xông lên. Họ sẽ càn quét mạnh hơn nữa dể phục vụ Đại Hội Đảng diễn ra trong tháng 1 năm tới. Vụ sách nhiều Ls Lê thị công Nhân theo “ bài bản” cũ và vụ chụp mũ tội “tình dục” để bất động hoá Ls Cù huy Hà Vũ, một luật sư từng giành lại quyền ứng cử của công dân, kiện thủ tướng là một hai thí dụ điển hình./. ( Vi Anh)

18/10/2019(Xem: 223)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 994)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 385)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 220)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 349)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 160)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 287)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 115)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 406)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 319)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 269)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 273)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 199)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 355)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.