Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Bang Trợ Cấp Giáo Dục 423 Tỉ Đô Trong Năm 2006

19/02/200600:00:00(Xem: 4732)
(USA TODAY, 17-2).-Các học sinh đã đọc khá hơn tại Trường Deep Springs Elementary, tại Lexington, Ky. Theo ông hiệu trưởng Matt Thompson, tiền của Liên Bang đã tạo ra sự thay đổi đó.

Trường học này nằm trong một khu phố nghèo, đã nhận hàng năm 170,000 đô của Liên Bang đưa về trong ba năm vừa qua để hoàn chỉnh chương trình tập đọc dành cho 280 học sinh ở lứa tuổi mẫu giáo cho đến lớp 3.

Trường học chi 150,000 đô mua sách mới và các loại sách khác của nhà xuất bản Houghton Mifflin. Nhà trường thuê các huấn luyện viên tập đọc toàn thời gian và 2 giáo sư dạy môn đọc bán thời gian. Chín mươi học sinh đã cùng nỗ lực học môn đọc, dành thêm nửa tiếng đồng hồ sau giờ học mỗi ngày ở trường, và được các chuyên viên về môn tập đọc hướng dẫn.

'Chúng tôi có thể mua mọi thứ để thực hiện chương trình: các đĩa CD, hình ảnh, sách cho thư viện,' theo huấn luyện viên môn đọc Stephanie Perkins. Kết quả là các học sinh đạt được điểm môn đọc cao gấp đôi năm rồi, chiếm khoảng 66%,' theo Thompson.

Tổng thống Bush và các dân biểu Cộng Hòa lãnh đạo Quốc Hội đã mở một đường chuyển tiền của Liên Bang thêm vào cùng với chính quyền địa phương và tiểu bang. Trợ cấp của Liên Bang chiếm 31% kể từ năm 2000, sau đó thêm bớt tùy theo mức độ lạm phát, đến 449 tỉ đô trong năm nay. Vì cùng một lý do là thiếu hụt ngân sách của Liên Bang, tiền trợ cấp bớt lại còn 423 tỉ đô trong năm 2006.

Khoản chi dụng của Liên Bang đã đảm nhận vai trò quan trọng đối với các tiểu bang, thành phố và các trường quận, giúp tăng chi khoảng 675 đô mỗi đầu người kể từ năm 2000 mà không cần tăng thuế tương ứng. Các tiểu bang phàn nàn rằng chính phủ Liên Bang đã ủy quyền cho tiểu bang thực hiện các chương trình nhưng không ủng hộ bằng tiền. The National Conference of State Legislatures nói rằng các luật này đã làm tốn của các tiểu bang 34 triệu đô hồi năm rồi.

Tuy vậy, các tiểu bang vẫn tìm các biện pháp tinh tế để 'moi' tiền của Liên Bang. Nhiều nơi mở văn phòng vận động hành lang tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Texas, Illinois và một số tiểu bang khác đã gửi các thư điện tử hàng tuần để thông báo số tiền của Liên Bang có thể xin được. Thí dụ như 700,000 đô cho một phiên tòa xử ma túy và 2 triệu đô cho hoạt động giáo dục về các đại dương.

Trong khi đó, số tiền chăm sóc sức khỏe đã tăng từ 37 triệu đô trong năm 2000 lên 48 triệu trong năm 2005, sự gia tăng lớn nhất từ khi thành lập chương trình Great Society vào những năm 1960. Tiền chăm sóc sức khỏe này do các tiểu bang điều hành. Chính phủ Liên Bang trả 57% số tiền.

Còn mức chi dụng cho giáo dục, nguồn trợ cấp lớn thứ hai của Liên Bang, đã tăng khủng khiếp do Chương trình giáo dục của Tổng Thống, No Child Left Behind, mà các cuộc thi làm đau đầu và phải nhiều lời giải thích tại các trường công.

Deep Springs Elementary School đã nhận được 1.1 tỉ đô từ Chương Trình Tập Đọc đầu tiên, một phần của đạo luật No Child Left Behind. Cuộc sống của 1.5 triệu học sinh đã được tác động tốt bởi số tiền này, theo Bộ Giáo Dục.

Tiền của Liên Bang đã giảm nhẹ gánh nặng trên vai người thọ thuế địa phương và tiểu bang. Deep Springs Elementary School đã chi 7,110 đô cho mỗi học sinh trong năm rồi, thấp hơn mức trung bình của quận: 9,240 đô và mức trung bình của tiểu bang: 8,663 đô, theo Bộ Giáo Dục Kentucky.

Chương trình trợ cấp Môn Đọc Trước (Reading First) chỉ giới hạn trong 6 năm, do vậy các trường của quận sẽ phải quyết định nên tiếp tục chương trình này hay không một khi tiền của Liên Bang không còn nữa. Chương trình này chi cho mỗi học sinh hàng năm khoảng 600 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.